Tổng quan về bệnh đau dây thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là gì, có nguy hiểm không?

Đau thần kinh tọa là tình trạng dây thần kinh tọa chạy từ hông xuống chân của bạn bị kích thích. Tình trạng đau dây thần kinh tọa thường giảm dần và hết trong khoảng 4 – 6 tuần nhưng tình trạng đau cũng có thể kéo dài.

Đau thần kinh tọa là gì, có nguy hiểm không?

Đau thần kinh tọa (sciatica pain) hay còn gọi là đau thần kinh hông. Đây là tình trạng đau xảy ra dọc theo dây thần kinh tọa, chạy từ thắt lưng của bạn lan sang hông và xuống mông, chân, mắt cá ngoài và tận ở các ngón chân. Hầu như, đau dây thần kinh tọa chỉ gây ảnh hưởng ở một bên của cơ thể.

Đau thần kinh tọa thường xảy ra khi bạn bị thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, hẹp đốt sống chèn ép lên một phần của dây thần kinh tọa. Điều này dẫn đến viêm, đau và thường gây tê ở chân.

Tổng quan về bệnh đau dây thần kinh tọa

Tổng quan về bệnh đau dây thần kinh tọa

Những cơn đau thần kinh tọa thường giảm dần và biến mất bằng cách chữa không cần phẫu thuật trong vòng 4 – 6 tuần. Tuy nhiên, đau dây thần kinh tọa có thể kéo dài và nguy hiểm hơn. Người bệnh có thể phải phẫu thuật nếu đau liên quan đến yếu chân, mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang.

Bệnh thần kinh tọa có thể không gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng nhưng khiến suy yếu chi, thậm chí có thể gây bại liệt suốt đời. Vì vậy, người bệnh cần được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Triệu chứng đau thần kinh tọa

Những cơn đau dây thần kinh tọa thường bắt đầu từ cột sống thắt lưng (lưng dưới) lan tỏa tới hông và xuống mông, phía sau chân. Người bệnh có thể cảm thấy khó chịu ở tất cả mọi vị trí mà dây thần kinh tọa chạy qua, nhưng đau thường tập chung theo một đường từ thắt lưng xuống đến mông và mặt sau đùi và bắp chân của bạn.

Triệu chứng đau có thể khác nhau, đau có thể từ nhẹ đến đau nhức hoặc đau dữ dội đột ngột có cảm giác như điện giật. Đau có thể nghiêm trọng hơn khi người bệnh hắt hơi hoặc ho, ngồi lâu cũng có thể khiến các triệu chứng trầm trọng hơn. Hầu như người bệnh chỉ bị ảnh hưởng ở một bên cơ thể.

Một số trường hợp, người bệnh bị tê, ngứa ran hoặc yếu cơ ở chân. Có thể chỉ bị đau ở một phần của chân và tê ở phần khác.

Đau thần kinh tọa xảy ra ở một bên chân

Đau dây thần kinh tọa xảy ra ở một bên chân

Khi nào cần đi gặp bác sĩ

Thông thường đau thần kinh tọa nhẹ sẽ biến mất trong một khoảng thời gian. Người bệnh cần đi gặp bác sĩ ngay nếu những cách chữa tại nhà không làm giảm triệu chứng đau hoặc cơn đau kéo dài nghiêm trọng hoặc trở nên tồi tệ dần dần.

Người bệnh cần được điều trị y tế ngay lập tức nếu:

 • Đau dây thần kinh tọa xuất hiện đột ngột, yếu cơ ở chân, đau dữ dội ở thắt lưng hoặc chân.
 • Đau dữ dội xảy ra khi bị chấn thương hoặc tai nạn giao thông.
 • Bị mất kiểm soát chức năng của ruột hoặc bàng quang.

Nguyên nhân đau thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa xảy ra là dây thần kinh tọa bị chèn ép hoặc cọ xát. Những nguyên nhân gây đau thần kinh tọa bao gồm:

 • Thoát vị đĩa đệm: Khi đĩa đệm thoát vị hoặc nhân nhầy đĩa đệm chảy ra ngoài dẫn đến chèn ép lên dây thần kinh tọa gây đau – nguyên nhân phổ biến nhất.
 • Hẹp ống sống: Khi cột sống bị hẹp một phần có thể chèn ép lên các dây thần kinh đi qua.
 • Thoái hóa cột sống: một trong các đốt xương cột sống bị viêm hoặc lệch khỏi vị trí sẽ chèn ép lên dây thần kinh tọa.
 • Chấn thương cột sống thắt lưng

Những yếu tố nguy cơ

Đau thần kinh tọa có thể xảy ra do những yếu tố nguy cơ sau đây:

 • Tuổi tác: Theo thời gian cột sống có thể bị thay đổi như thoát vị đĩa đệm hoặc gai xương ở cột sống, là nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa.
 • Béo phì: Khi trọng lượng cơ thể vượt quá mức bình thường sẽ tăng áp lực cho cột sống của bạn, điều này dẫn đến những thay đổi cột sống gây đau dây thần kinh tọa.
 • Nghề nghiệp: Những công việc nặng nhọc, mang vác vật nặng hoặc ngồi nhiều, xoay lưng có thể tăng nguy cơ đau dây thần kinh tọa.
 • Ngồi nhiều: Những người ít vận động hoặc ngồi trong thời gian dài có nguy cơ mắc bệnh thần kinh tọa cao hơn so với người thường xuyên vận động.
 • Bệnh tiểu đường: Lượng đường trong máu quá cao làm tăng khả năng tổn thương dây thần kinh gây đau.

Những biện pháp chẩn đoán

Kiểm tra thể chất

Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe và phản xạ cơ bắp của bạn như:

 • Yêu cầu bạn đi bằng gót chân hoặc ngón chân, nhấc hai chân lên cùng lúc.
 • Vươn người lên trong khi nằm ngửa và khi ngồi xổm.

Xét nghiệm hình ảnh

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm hình ảnh khi cơn đau dây thần kinh tọa nghiêm trọng hoặc không giảm trong vòng vài tuần.

Chụp X-quang: Hình ảnh X-quang có thể có thể cho biết tình trạng gai xương đang chèn ép lên dây thần kinh tọa.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): Phương pháp này sử dụng sóng vô tuyến mạnh và nam châm để tạo ra hình ảnh cắt ngang lưng. Dựa vào hình ảnh này bác sĩ sẽ chẩn đoán được tình trạng xương cột sống và các mô mềm có bị tổn thương không.

Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan): Bạn có thể được tiêm một chất vào ống sống trước khi chụp X-quang để khi quét thì xung quanh tủy sống và dây thần kinh cột sống có màu trắng.

Điện cơ (EMG): Phương pháp này đo những xung điện được tạo ra ở dây thần kinh và phản ứng của cơ bắp của bạn. Dựa vào đó, bác sĩ có thể xác định nguyên nhân chèn ép dây thần kinh là do hẹp ống sống hay thoát vị đĩa đệm.

Cách điều trị đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa uống thuốc gì?

Các loại thuốc điều trị đau dây thần kinh tọa

Các loại thuốc điều trị đau dây thần kinh tọa

Những loại thuốc thường được kê toa để điều trị đau thần kinh tọa bao gồm:

 • Thuốc chống viêm
 • Thuốc giãn cơ
 • Ma túy
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng
 • Thuốc chống động kinh

Chữa đau thần kinh tọa bằng đông y

An Cốt Nam chữa đau thần kinh tọa

Phác đồ điều trị đau dây thần kinh tọa bằng An Cốt Nam bao gồm: Thuốc uống gồm những vị thuốc như: Nhũ Hương, Thiên Niên Kiện, Sâm Ngọc Linh. Thuốc xịt gồm: Hồi, quế chi, đại hoàng…

Vật lý trị liệu

Khi những cơn đau thần kinh tọa cấp tính được cải thiện, bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu có thể chỉ định bạn áp dụng liệu trình phục hồi chức năng để giúp ngăn ngừa chấn thương. Những liệu trình phục hồi bao gồm: các bài tập để điều chỉnh tư thế của bạn, cải thiện tính linh hoạt và tăng cường cơ bắp hỗ trợ lưng.

Chữa bằng châm cứu

Áp dụng phương pháp châm tả đối với những huyệt như: ủng trung, đại trường du, thận du, thừa sơn. Chỉ được châm cứu ở bên chân bị đau.

Áp dụng phương pháp châm bồ đối với những huyệt như: túc tam lý, mệnh môn. Châm cứu trong 20 phút rồi rút kim nhanh ra.

Người bệnh áp dụng liệu trình châm cứu mỗi ngày 1 lần, kéo dài trong 15 ngày. Sau 1 liệu trình thì nghỉ ngơi 5 ngày rồi áp dụng kèm những liệu pháp khác.

Chữa bằng diện chẩn

Chuyên gia sẽ thực hiện day ấn vào các huyệt đạo để giảm các triệu chứng của bệnh. Tác dụng của diện chẩn là giúp giảm đau, thần kinh thư giãn hơn, không bị co giật, thư gân hoạt lạc.

Bấm huyệt

Bấm vào các huyệt vùng thắt lưng như: Thừa sơn, Ủy trung, Thận du và Đại trường du, thượng liêu, côn lôn, ủng trung.

Cách thực hiện:

 • Xoa lên vùng thắt lưngsau đó xuống mông, kết thúc tại đùi tối thiểu là 5-8 lần
 • Tiếp theo lấy tayxoa bóp nhẹ nhàng tại các bắp thịt với gân ở vùng đùi, lưng và các vùng bị đau khác 5 lần

Chữa đau thần kinh tọa bằng thuốc nam

Chữa bằng sữa tỏi

Nguyên liệu: 300ml sữa tươi, 50ml mật ong, 5 nhánh tỏi.

Cách thực hiện: Bạn băm nhỏ tỏi rồi cho vào sữa, đun hỗn hợp với lửa nhỏ khoảng 15 phút. Sau đó đợi sữa nguội dần rồi uống, chia làm 3 bữa/ngày để uống.

Chữa bằng ngải cứu

Nguyên liệu: 300g ngải cứu, 2 muỗng mật ong.

Cách thực hiện: Rửa sạch ngải cứu, giã nát hoặc xay nhuyễn để chắt lấy nước. Sau đó đem pha với 2 muỗng mật ong để uống. Ngày uống 2 lần trưa và tối, uống liên tục từ 1-2 tuần.

Tiêm steroid

Một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định bạn sử dụng tiêm thuốc corticosteroid vào khu vực rễ thần kinh liên quan. Corticosteroid có tác dụng ức chế viêm quanh dây thần kinh bị kích thích giúp giảm đau. Tuy nhiên, số lượng tiêm steroid sẽ được hạn chế vì tránh nguy cơ xảy ra tác dụng phụ nguy hiểm tăng lên khi việc tiêm thuốc.

Phẫu thuật

Khi những cơn đau dây thần kinh tọa trợ nên dai dẳng gây yếu cơ, mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang hoặc những cách điều trị trên không có hiệu quả. Bác sĩ sẽ chỉ định bạn phẫu thuật ngay lập tức để loại bỏ những tác nhân chèn ép dây thần kinh.

Những biện pháp phòng ngừa

Để phòng ngừa và hạn chế những cơn đau dây thần kinh tọa xuất hiện thì bạn cần:

 • Duy trì hoạt động – tập thể dục thường xuyên
 • Sử dụng đúng tư thế khi nâng vật nặng
 • Đảm bảo tư thế ngồi làm việc hoặc đứng
 • Cân đối thể hình, giảm cân nếu bạn thừa cân
 • Không hút thuốc, hạn chế sử dụng đồ uống có cồn

Trên đây là những kiến thức về bệnh đau thần kinh tọa có nguy hiểm không và những nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị bệnh. Hy vọng những thông tin hữu ích ở bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về bệnh và phòng ngừa cho bản thân, người thân trong gia đình hiệu quả.

Hội chứng thắt lưng hông

Hội chứng thắt lưng hông là bệnh gì?

Hội chứng thắt lưng hông là tổn thương kết hợp giữa bệnh lý cột sống thắt lưng và đau dây thần kinh tọa. Hội chứng này gây ra những cơn đau vùng thắt lưng hông, nhất là khi trời ẩm hoặc trở lạnh. Để điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần nắm rõ những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh từ đó có cách điều trị phù hợp nhất.

Hội chứng thắt lưng hông là gì?

Hội chứng thắt lưng hông hay còn được gọi là hội chứng rễ thần kinh thắt lưng cùng. Đây là một tổn thương liên quan đến tủy sống, dây thần kinh ở vùng thắt lưng, kết hợp giữa đau dây thần kinh tọa và bệnh cột sống thắt lưng.

Ở vùng cột sống thắt lưng của con người, những rễ dây thần kinh tủy sống từ L1 – L5 có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Do đó, khi cột sống hoặc đĩa đệm ở vùng thắt lưng bị tổn thương có thể khiến các rễ dây thần kinh này bị tổn thương gây ra hội chứng thắt lưng hông.

Hội chứng thắt lưng hông

Hội chứng thắt lưng hông gây đau nhức

Nguyên nhân gây hội chứng thắt lưng hông

Hội chứng thắt lưng hông có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến gây ra hội chứng đau này là do những tổn thương đĩa đệm ở cột sống thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng đau lưng hông. Những áp lực từ đĩa đệm thoát vị có thể gây kích ứng viêm nhiễm rễ thần kinh. Bên cạnh đó, đĩa đệm, nhân nhầy thoát ra ngoài, bao xơ đĩa đệm bị rách dẫn đến chèn ép các rễ dây thần kinh gây đau.

Ngoài ra, hội chứng thắt lưng hông có thể xảy ra do một số nguyên nhân khác như: hẹp đốt sống, u đốt sống, chấn thương, nhiễm trùng,…

Triệu chứng của hội chứng thắt lưng hông

Hội chứng đau này thường có những triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Đau dọc theo dây thần kinh tọa lan xuống mông, xuống dưới sau đùi, cẳng chân, chân.
 • Đau tê ở tay chân, thậm chí có thể bị yếu cơ.
 • Bàng quang có triệu chứng tê nhói hoặc mất kiểm soát.
 • Đau mạng sườn thắt lưng hông.

Người bệnh cần lưu ý, khi có bất kỳ dấu hiệu triệu chứng nào kể trên thì hãy đi khám bác sĩ ngay để có biện pháp điều trị đúng, kịp thời.

Nguy cơ mắc hội chứng thắt lưng hông

Người có nguy cơ cao

Nguy cơ mắc hội chứng thắt lưng hông ở nam giới và nữ giới là như nhau, ảnh hưởng tới khoảng 3 – 5% dân số. Hội chứng này thường xảy ra ở nam giới trong độ tuổi 40 trở lên và ở nữ giới là trong độ tuổi từ 50 – 60.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đau thắt lưng hông gồm:

 • Tuổi tác: Khi tuổi càng cao thì nguy cơ mắc hội chứng càng cao.
 • Tính chất công việc: Thường xuyên làm việc nặng nhọc, nâng bê vật nặng sai tư thế,…
 • Bệnh lý cột sống: thoái hóa khớp, viêm khớp, thoái hóa cột sống, đau thắt lưng, dị tật cột sống bẩm sinh,…

Phương pháp chẩn đoán

Người bệnh nên đi khám sức khỏe ngay khi có những triệu chứng của bệnh để có thể chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Những tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng thắt lưng hông gồm:

 • Dựa vào tiền sử bệnh, triệu chứng và khám thực thể tủy sống,…
 • Kiểm tra sức khỏe, đặc biệt là phản xạ và sức khỏe của cơ.
 • Nếu đau nghiêm trọng hơn thì bác sĩ có thể chỉ định thực hiện các xét nghiệm hình ảnh như: Chụp X-quang, Chụp cộng hưởng từ (Mri cột sống), Chụp cắt lớp vi tính(CT Scan), khảo sát chẩn đoán điện hoặc tủy đồ.

Những cách điều trị hội chứng thắt lưng hông

Người bệnh cần đi khám sức khỏe và tham khảo ý kiến của bác sĩ để có kết quả điều trị tốt nhất. Nguyên tắc chung để chữa bệnh hiệu quả chính là xác định nguyên nhân, triệu chứng bệnh để có những biện pháp điều trị phù hợp nhất.

Hội chứng thắt lưng hông cấp tính

Những cơn đau thắt lưng hông cấp tính thường tự biến mất sau một khoảng thời gian. Người bệnh có thể áp dụng những cách điều trị ngay tại nhà để làm cơn đau biến mất, cụ thể như:

 • Chườm nóng hoặc lạnh
 • Bài tập giãn cơ
 • Tập luyện thể dục thể thao vừa sức, phù hợp
 • Sử dụng thuốc giảm đau không kê toa

Hội chứng thắt lưng hông mãn tính

Khi bị đau thắt lưng hông mãn tính thì những cơn đau thường kéo dài dai dẳng và rất khó điều trị. Đối với trường hợp này, người bệnh cần áp dụng cách điều trị sau:

 • Uống thuốc chống viêm không steroid (NSAID)
 • Thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau
 • Thuốc tiêm steroid
 • Thay đổi thói quen trong lối sống sinh hoạt hàng ngày
 • Giảm cân nặng về mức bình thường
 • Luyện tập các bài tập chỉnh lại tư thế, làm cơ lưng khỏe mạnh và cải thiện sức khỏe xương khớp dẻo dai hơn
 • Phẫu thuật nếu không đáp ứng với các biện pháp trên

Biện pháp phòng ngừa đau thắt lưng hông

Bạn có thể phòng ngừa bệnh và hạn chế những cơn đau rễ thần kinh thắt lưng cùng bằng những biện pháp sau đây:

 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, nhất là các cơ thắt lưng.
 • Chú ý nâng hoặc bê vật nặng đúng tư thế.
 • Tránh những tư thế khó và cường độ mạnh trong quan hệ vợ chồng.
 • Hạn chế ngồi nhiều, ngồi sai tư thế trong một thời gian dài.
 • Không nên đi giày cao gót.
 • Những người làm việc văn phòng hoặc công việc đặc thù nên đứng dậy vận động nhẹ nhàng sau mỗi giờ làm việc.
 • Xây dựng chế độ ăn khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng như thực phẩm giàu canxi, vitamin D,…
 • Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn hoặc chất kích thích.
 • Đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần.

Trên đây là những thông tin chi tiết về hội chứng thắt lưng hông là bệnh gì, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa. Hy vọng những kiến thức ở bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về bệnh, giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình tốt hơn.

Đau mỏi lưng dưới là triệu chứng nguy hiểm cảnh báo bệnh gì?

Đau mỏi lưng là tình trạng rất phổ biến mà hầu như ai cũng gặp một lần trong đời, nhất là ở lưng dưới. Do đó, nhiều người bệnh cho rằng đây chỉ là những cơn đau lưng mệt mỏi thông thường và chủ quan không điều trị sớm. Tuy nhiên đây có thể là dấu hiệu cảnh báo của những bệnh lý nguy hiểm, nếu không điều trị sớm có thể gây tàn phế suốt đời.

Đau mỏi lưng dưới là bệnh gì?

Tình trạng đau mỏi lưng dưới là bị bệnh gì

Tình trạng đau mỏi phần lưng dưới là bị bệnh gì

Đau dây thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là một dây thần kinh lớn trong hệ thống dây thần kinh của con người nằm ở vị trí lưng dưới. Khi dây thần kinh tọa bị chèn ép hoặc tổn thương sẽ gây ra những cơn đau mỏi lưng dưới gần mông.

Đau dây thần kinh liên sườn

Dây thần kinh liên sườn có chiều dài và vị trí khác với dây thần kinh tọa, khi bị đau dây thần kinh liên sườn thường kéo theo những cơn đau mỏi phần lưng dưới, ê buốt gần 2 mông. Đặc biệt, người bệnh có thể kèm theo mệt mỏi, sút cân, sốt về đêm.

Bệnh thận

Đau mỏi lưng dưới gần mông, dưới xương sườn, xung quanh thân trên là triệu chứng phổ biến của bệnh thận như sỏi thận, sỏi niệu quản, thận hư, thận yếu,…

Những cơn đau thường kéo dài và đau âm ỉ trong nhiều giờ đồng hồ. Đau có thể lan sang các bộ phận khác và kèm theo triệu chứng buồn nôn, nôn, tiểu buốt, tiểu khó, tiểu ra máu, ớn lạnh, chóng mặt.

Hội chứng ruột kích thích

Đây là một hội chứng rối loạn xảy ra ở ống tiêu hóa. Bệnh thường có những triệu chứng phổ biến như đau mỏi phần lưng dưới bên trái, đại tràng bị kích thích tăng khả năng co bóp dẫn đến đau bụng, tiêu chảy.

Bệnh phụ khoa ở nữ giới

Đau mỏi lưng dưới âm ỉ đến dữ dội ở phụ nữ có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh phụ khoa như viêm vùng chậu, u nang buồng trứng, viêm cổ tử cung, ung thư cổ tử cung,…

Ngoài ra, chị em có có một số triệu chứng khác kèm theo như: đau tức bụng, kinh nguyệt không đều, ra dịch âm đạo bất thường,…

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Bệnh này thường gây ra những cơn đau vùng bụng dưới, xương chậu, có thể gây đau mỏi ở lưng dưới phía bên trái.

Viêm tụy

Tuyến tụy nằm ở phía bên trái cơ thể con người, ngay sát với dạ dày. Khi xảy ra tình trạng viêm, người bệnh sẽ cảm thấy đau mỏi lưng dưới bên trái lan sang đau bụng.

Nhiễm trùng tiết niệu (UTI)

Đau mỏi lưng dưới phía bên phải kèm theo tiểu tiện ra máu, nóng ran khi tiểu tiện, nước tiểu có mùi hôi và màu vàng là triệu chứng cảnh báo của bệnh nhiễm trùng tiết niệu.

Bệnh lý xương khớp

Những tổn thương vùng cột sống hoặc đĩa đệm ở lưng dưới sẽ gây ra những cơn đau mỏi phần lưng dưới, đau có thể âm ỉ kéo dài hoặc đau dữ dội xuất hiện đột ngột. Tổn thương vùng cột sống hoặc đĩa đệm là biểu hiện của các bệnh xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống, viêm xương khớp,…

Nguyên nhân khác gây đau mỏi lưng dưới

Ngoài những bệnh lý nguy hiểm ở trên, đau mỏi lưng dưới cũng có thể xảy ra do một số nguyên nhân phổ biến khác sau đây:

Đau mỏi lưng dưới khi mang thai

Đau lưng mệt mỏi khi mang thai từ lâu đã được xem là một phần của thai kỳ. Trong thực tế, có khoảng hơn 50% thai phụ báo cáo có bị đau lưng mỏi người trong suốt quá trình mang thai.

Những cơn đau thường xuất hiện phổ biến nhất vào thời kỳ sau tam cá nguyệt thứ hai và kéo dài đến tháng thứ 6 sau sinh. Đau thường xuất hiện vùng ngang lưng, đau nhiều về đêm, đau khớp nối giữa xương chậu và xương cùng.

Những nguyên nhân phổ biến khiến phụ nữ bị đau mỏi lưng dưới khi mang thai gồm: Cơ lưng căng ra, cơ bụng yếu đi và sự xuất hiện hormone thai kỳ.

Đau mỏi lưng dưới khi ngủ dậy

Tư thế ngủ sai hoặc giữ nguyên 1 tư thế ngủ trong thời gian dài là những nguyên nhân hàng đầu gây đau lưng mệt mỏi khi ngủ dậy. Ngoài ra, người bệnh có thể bị mỏi cổ, cứng cổ, vai gáy, sườn,…

Chấn thương cột sống lưng dưới

Những chấn thương vùng cột sống thắt lưng có thể khiến người bệnh bị đau mỏi lưng dưới gần xương cụt nối với xương hông. Đau thường có xu hướng tăng lên và lan xuống phía dưới hai chân và háng. Đau khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là những người đi lại làm việc thường xuyên.

Thừa cân, béo phì

Thừa cân là một nguyên nhân phổ biến gây chứng đau mỏi lưng dưới. Khi trọng lượng cơ thể vượt quá mức cho phép sẽ khiến xương khớp phải chịu sức ép lớn. Đây chính là nguyên nhân khiến quá trình thoái hóa xương khớp diễn ra sớm và nhanh hơn.

Để hạn chế và giảm đau lưng mệt mỏi, người bệnh nên tập luyện thể dục hằng ngày và có chế độ ăn khoa học.

Ăn uống thiếu chất

Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng đến sức khỏe, xương khớp của con người. Nếu bạn có chế độ ăn thiếu dưỡng chất, lâu ngày sẽ khiến cơ thể bị thiếu canxi, xương khớp bị yếu dần gây đau mỏi lưng dưới.

Do đó, để phòng ngừa và hạn chế đau lưng mệt mỏi. Bạn cần có một chế độ ăn khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là những thực phẩm như: tôm, cá biển, nước hầm xương…

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến gây triệu chứng đau mỏi lưng dưới ở phụ nữ và mọi người. Đây có thể là triệu chứng của bệnh lý nguy hiểm, vì vậy người bệnh cần đi khám sức khỏe ngay khi có những biểu hiện đau mỏi trên.

Những nguyên nhân gây đau lưng ở nam giới

Đau lưng ở nam giới là do nguyên nhân nào?

Đau lưng ở nam giới là tình trạng rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là những nam giới ở độ tuổi thanh niên. Đau lưng khiến nam giới cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, gặp nhiều khó khăn trong công việc và cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Vậy tình trạng đau lưng ở nam giới xảy ra là do nguyên nhân nào?

Đau lưng ở nam giới là do nguyên nhân nào?

Những nguyên nhân gây đau lưng ở nam giới

Những nguyên nhân gây đau lưng ở nam giới

Đau lưng do bệnh thận

Có rất nhiều người cho rằng thận chỉ là cơ quan tiết niệu nên không có liên quan gì đến đau lưng. Đây là một hiểu lầm khá nghiêm trọng, vì thận không chỉ đơn thuần có tác dụng giúp đào thải chất độc ra ngoài cơ thể mà còn có ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh tọa. Chính vì vậy, khi thận có vấn đề như thận hư, thận yếu, suy thận có thể kéo theo các bệnh lý xương khớp, tủy sống gây đau lưng.

Tình trạng đau lưng thận phổ biến ở nam giới hơn so với nữ giới. Bạn có thể dễ dàng phân biệt những cơn đau lưng do bệnh thận dựa vào vị trí đau. Đau lưng thận thường xảy ra ở vùng thắt lưng sát sườn và có kèm theo các triệu chứng như:

 • Đau mỏi và tức lưng dữ dội.
 • Hay có cảm giác ớn lạnh đột ngột.
 • Buồn nôn, nôn, sốt về đêm.
 • Đi tiểu rắt, tiểu đêm nhiều lần, nước tiểu có màu và và mùi hôi.
 • Bệnh nặng có thể gây đau dữ dội, có thể lan xuống mông, đùi, chân.

Do béo phì, thừa cân

Theo thống kê cho thấy, những người bị béo phì hầu như đều gặp phải tình trạng đau lưng, đặc biệt là ở nam giới. Khi trọng lượng cơ thể tăng quá mức cho phép sẽ tạo nhiều áp lực lên xương khớp, cột sống dẫn đến đau lưng, nhức mỏi khắp người. Tình trạng béo phì kéo dài sẽ gây ra những tổn thương xương khớp dẫn đến hình thành những bệnh lý xương khớp.

Do chế độ ăn thiếu chất

Cơ thể chúng ta cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng hàng ngày để duy trì sự phát triển và hoạt động. Khi cơ thể bị thiếu hụt các chất nuôi dưỡng cơ thể như canxi, magie, Vitamin D… sẽ dẫn đến loãng xương. Điều này là một trong những yếu tố hình thành các bệnh lý cột sống như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống gây đau lưng.

Do thoái hóa cột sống

Những nam giới làm việc nặng nhọc, ngồi làm việc máy tính trong thời gian dài, ít hoạt động thể chất sẽ khiến cột sống bị thoái hóa sớm. Tình trạng này kéo dài và không có cách điều trị sớm sẽ gây ra những cơn đau lưng.

Đau do sỏi thận

Sỏi thận là một trong những nguyên nhân gây đau lưng ở nam giới khá phổ biến. Vì sỏi gây ứ tắc nước tiểu từ thận xuống bàng quan khiến người bệnh đi tiểu khó, tiểu buốt kèm triệu chứng đau ở vùng lưng dưới.

Do ngồi sai tư thế, ngồi lâu

Ngày nay, việc nam giới phải thường xuyên ngồi làm việc nhiều giờ trên máy tính hoặc nam giới trẻ chơi game nhiều là nguyên nhân hàng đầu gây đau lưng.

Bị tai nạn, chấn thương cột sống

Những chấn thương, tai nạn lao động là một trong những nguyên nhân gây đau lưng ở nam giới. Nếu chấn thương nặng dẫn đến một số bệnh lý xương khớp thì nam giới sẽ bị đau lưng mãn tính suốt đời.

Đau lưng sau khi quan hệ

Nhiều nam giới báo cáo tình trạng bị đau lưng sau khi quan hệ tình dục, đau có thể kéo dài vài giờ đồng hồ. Sau khi xuất tinh nam giới thường bị đau vùng thắt lưng dưới hoặc đoạn cùng của cột sống.

Những nguyên nhân khiến nam giới bị đau lưng sau khi xuất tinh gồm:

 • Do tư thế trong lúc quan hệ không hợp lý, phản khoa học
 • Thời gian quan hệ quá lâu và “hành sự” vào lúc tinh thần không được thoải mái, cơ thể uể oải không có năng lượng cho cuộc “yêu”
 • Do quan hệ nhiều gây đau lưng, quá sức, thực hiện sự vận động bất ngờ, dẫn đến những chấn thươngnhỏ bên trong cột sống

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng đau lưng ở nam giới, đặc biệt là nam giới ở tuổi thanh niên. Đây có thể là triệu chứng của một số bệnh nguy hiểm như bệnh thận, bệnh xương khớp nên khi bị đau, người bệnh nên đi khám sức khỏe ngay.

Bị sút lưng là do nguyên nhân nào

Sút lưng có nguy hiểm không? Triệu chứng của những căn bệnh nguy hiểm

Sút lưng hay đau lưng cấp là một bệnh lý khá phổ biến và có thể gây nhiều nguy hiểm tới sức khỏe. Vì vậy, người bệnh cần xác định rõ nguyên nhân và có cách chữa kịp thời để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Mời các bạn tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm hiểu về sút lưng là bệnh gì?

Sút lưng là bệnh gì, có nguy hiểm không?

Sút lưng nghe qua thì có vẻ là một bệnh lý hiếm gặp. Tuy nhiên, đây lại là bệnh lý xương khớp rất phổ biến mà hầu như ai cũng có thể gặp một lần trong đời.

Sút lưng hay còn gọi là đau lưng cấp tính, đây là một tình trạng đau nhức dữ dội xuất hiện đột ngột ở vùng lưng, đặc biệt là vùng thắt lưng.

Sút lưng có thể xảy ra ở bất kỳ người nào, từ trẻ em cho đến người già. Trong thực tế, những người thường bị sút lưng là phụ nữ mang thai, người bị tổn thương, sang chấn ở vùng cột sống thắt lưng, người lao động vất vả.

Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển nặng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Tùy thuộc vào tình trạng tổn thương và nguyên nhân gây ra để xác định mức độ nguy hiểm của tình trạng sút lưng. Tình trạng này sẽ giảm dần và biến mất sau 3 – 5 ngày. Tuy nhiên, nếu bị sút lưng do những bệnh lý khác thì cần phải điều trị kịp thời, bệnh càng kéo dài sẽ càng gây đau nhức, thậm chí có thể gây tàn phế.

Nguyên nhân bị sút lưng

Theo chuyên gia, tình trạng sút lưng xảy ra do 2 nhóm nguyên nhân chính là:

Bị sút lưng là do nguyên nhân nào

Bị sút lưng là do nguyên nhân nào

Do chấn thương cơ học

 • Khi gặp những tai nạn, chấn thương trong quá trình sinh hoạt và lao động hàng ngày.
 • Do những vận động sai tư thế như: khuân vác vật nặng lệch một bên hoặc không đúng tư thế, đi dép cao gót, cúi cong lưng, với vật ở xa quá hay cao quá.
 • Đứng hoặc ngồi ở một tư thế, vận động lưng lặp đi lặp lại nhiều lần.
 • Vặn mình đột ngột, chơi thể thao quá sức, rung xóc mạnh khi đi xe đường dài.
 • Nhiễm lạnh đột ngột gây co dây chằng cột sống quá mức, giãn gân cơ.

Do một số bệnh lý

 • Những bệnh thận – tiết niệu như: Thận hư, sỏi niệu quản, sỏi thận, viêm quanh thận, ứ nước bể thận…
 • Mắc những bệnh lý xương khớp cột sống như: Lao cột sống, thoái hóa cột sống, viêm cột sống dính khớp, u cột sống, áp xe cạnh sống, thoát vị đĩa đệm…
 • Bệnh phụ khoa ở nữ giới như: u xơ tử cung, viêm tử cung, ung thư tử cung,…
 • Viêm tụy cấp

Cách chữa sút lưng

 Hiện nay, có rất nhiều cách chữa đơn giản và hiệu quả khi bị sút lưng nên bạn cũng không phải quá lo lắng. Để giảm đau nhanh và làm cơn đau biến mất thì người bệnh áp những những cách điều trị dưới đây:

Liệu pháp chườm nóng

Chườm nóng là một cách chữa sút lưng hiệu quả, tác dụng kéo giãn và làm ấm các cơ gân bị co cứng.

Cách thực hiện: Bạn có thể rang muối hạt trắng to hoặc cám gạo để chườm lên vùng bị sút lưng. Sau khi chườm khoảng 30 phút sẽ thấy những cơn đau giảm rõ rệt và cảm thấy thoải mái hơn.

Phương pháp kéo giãn cột sống

Những cách kéo giãn cột sống tự nhiên như bài tập thể dục nhẹ nhàng, bài tập yoga có thể giúp hạn chế những cơn đau và tình trạng sút lưng xuất hiện đột ngột.

Vật lý trị liệu

Những liệu pháp vật lý trị liệu như bấm huyệt, châm cứu chữa sút lưng khá hiệu quả và được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Vì liệu pháp này sẽ tác động trực tiếp đến những vùng cột sống lưng bị tổn thương hoặc lệch khỏi vị trí ban đầu.

Sử dụng thuốc giảm đau

Bạn có thể sử dụng những loại thuốc giảm đau để giảm nhanh những cơn đau nhức dữ dội do bị sút lưng đột ngột. Một số loại loại thuốc giảm đau thường được sử dụng như Piroxicam, Diclofenac…

Sử dụng bài thuốc nam

Những bài thuốc nam có tác dụng chữa bệnh sút lưng dứt điểm rất hiệu quả và đơn giản. Ngoài ra, những bài thuốc nam còn có tác dụng ngăn ngừa tình trạng sút lưng xuất hiện đột ngột.

Bên cạnh đó, người bệnh cần xây dựng một chế độ ăn có những thực phẩm giàu canxi. Thường xuyên tập thể dục thể thao, tích cực vận động để tăng sức đề kháng, có một cơ thể dẻo dai chống lại bệnh tật.

Bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ những kiến thức về tình trạng bị sút lưng và những nguyên nhân phổ biến gây ra. Để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm và có cách chữa phù hợp nhất thì bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Những nguyên nhân phổ biến gây đau dọc sống lưng

Đau dọc sống lưng – Biểu hiện của những bệnh lý nguy hiểm

Đau dọc sống lưng có thể xảy ra khi dây thần kinh bị chèn ép, máu khó lưu thông. Những cơn đau buốt dọc sống lưng khiến bạn vô cùng khó chịu, đau có thể lan xuống vùng mông, hông và đùi. Vậy đâu là nguyên nhân gây đau dọc sống lưng và cách giảm đau như thế nào?

Nguyên nhân gây đau dọc sống lưng

Đau dọc sống lưng là triệu chứng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Nếu không xác định được nguyên nhân và cách giảm đau, triệu chứng này có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm khiến cuộc sống của người bệnh rất khó khăn.

Những nguyên nhân phổ biến gây đau dọc sống lưng

Những nguyên nhân phổ biến gây đau dọc sống lưng

Những nguyên nhân gây đau dọc lưng bao gồm:

Bệnh lý xương khớp

Đau dọc sống lưng có thể xảy ra do những bệnh lý xương khớp như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm. Những bệnh lý này khiến máu khó lưu thông, các dây thần kinh bị chèn ép dẫn tới đau nhức ở dọc cột sống lưng.

Những bệnh lý xương khớp trên gây đau dọc sống lưng, có thể đau lan xuống vùng mông, hông và đùi. Thậm chí, người bệnh có thể bị hạn chế vận động, tàn phế suốt đời. Đau thường xuất hiện nhiều hơn và mạnh hơn khi người bệnh làm việc nặng nhọc, úi người hay khi đứng lên ngồi xuống đột ngột. Khi thời tiết thay đổi, nhất là vào ngày trời lạnh thì cơn đau cũng kéo dài và dữ dội hơn.

Loãng xương gây đau nhức dọc lưng

Quá trình lão hóa xương khớp tự nhiên hoặc chế độ ăn thiếu canxi, ăn uống không đầy đủ gây loãng xương. Nếu tình trạng loãng xương kéo dài và không được điều trị kịp thời sẽ khiến xương khớp bị thoái hóa mạnh. Khi đó, chỉ cần một tác động nhỏ cũng khiến xương khớp bị tổn thương và xuất hiện triệu chứng đau dọc sống lưng là điều dĩ nhiên.

Xương khớp bị viêm

Những tổn thương xương khớp đều gây ra những cơn đau nhức vùng cột sống lưng. Một số tổn thương xương khớp như lao cột sống, viêm xương khớp là nguyên nhân chính gây đau dọc sống lưng. Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị đau lan sang những bộ phận xung quanh như mông, đùi, chân và bàn chân.

Đau khi mang thai

Đau dọc sống lưng khi mang thai là tình trạng phổ biến ở phụ nữ. Vì khi mang thai, kích thước và sức nặng của thai nhi tăng lên dẫn đến tạo sức ép lên khớp xương cột sống và chèn ép lên dây thần kinh trung ương.

Ngoài ra, sự biến đổi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ khi mang thai cũng là một yếu tố gây đau dọc cột sống lưng.

Đau dây thần kinh ở dọc sống lưng

Những tai nạn hàng ngày, thoát vị đĩa đệm hay các cơ bị tổn thương áp lực lên rễ dây thần kinh gây đau dây thần kinh dọc sống lưng. Đau dọc sống lưng do dây thần kinh bị tổn thương thường nghiêm trọng hơn so với nguyên nhân khác. Ngoài ra, các đĩa đệm thoát vị hay cơ xương tác động chèn ép vào dây thần kinh gây đau lan ra khắp phần dưới của cơ thể.

Đau cơ ở dọc sống lưng

Vùng lưng của con người có 4 cơ, trong đó có 3 cơ chính là: cơ tam giác chạy dọc sống lưng, cơ thang nằm ở vùng lưng trên, cơ ức đòn chạy ở vùng dưới cổ. Khi 3 cơ này bị tổn thương khi gặp phải chấn động mạnh hoặc do làm việc quá sức dẫn đến xuất hiện những cơn đau dọc sống lưng.

Cơ thể thiếu canxi

Chế độ ăn thiếu canxi, không cung cấp đủ chất dinh dưỡng là một nguyên nhân gây đau dọc sống lưng. Vì khi tuổi càng cao cơ thể sẽ hấp thụ canxi kém đi dẫn đến quá trình lão hóa xương khớp diễn ra nhanh. Khi đó, chỉ cần một yếu tố hay tác động nhỏ cũng khiến cột sống bị chấn thương.

Do nằm ngủ sai tư thế

Nằm ngủ sai tư thế hoặc giữ nguyên 1 tư thế là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau dọc sống lưng. Vì tư thế ngủ rất quan trọng, giúp máu lưu thông tốt và phòng ngừa những cơn đau lưng xuất hiện.

Bong gân hoặc giãn dây chằng, căng cơ

Những tổn thương cơ như căng cơ hay giãn dây chằng, bong gân là một trong những nguyên nhân gây đau dọc sống lưng. Những tổn thương này xảy ra khi vùng lưng của bạn bị những tác động xấu như: chấn thương, chằng bị giãn quá mức, cứng lại và đau tức do nâng vác vật nặng.

Do bệnh thận

Một số bệnh lý về thận, đặc biệt là bệnh sỏi thận là nguyên nhân gây đau dọc sống lưng. Vì khi sỏi thận hình thành sẽ chèn ép vào niệu quản và bàng quang gây ứ nước tiểu khi xuống bàng quang. Trong khi đó, sỏi thận rất khó phát hiện sớm, chỉ khi đi khám sức khỏe hoặc xét nghiệm nước tiểu mới phát hiện ra sỏi.

Đau dây thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa chạy theo dọc sống lưng xuống tới ngón chân. Khi dây thần kinh tọa bị tổn thương sẽ gây những cơn đau dọc sống lưng, sau đó lan dần xuống mông, đùi, bắp chân và bàn chân.

Cách giảm đau dọc sống lưng hiệu quả

Khi có xuất hiện những cơn đau dọc sống lưng thì người bệnh cần áp dụng một số cách dưới đây để giảm đau và ngăn chặn sự phát triển của các bệnh lý:

 • Chơi một số môn thể thao như Yoga, bơi lội, chạy bộ hoặc những bài tập nhẹ nhàng để tăng sự chắc khỏe, dẻo dai, bền vững cho xương khớp.
 • Nghỉ ngơi thường xuyên, có chế độ ăn khoa học để cơ thể phục hồi tổn thương nhanh.
 • Không nên sử dụng đồ uống có cồn và chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.
 • Luôn giữ cân nặng và thể hình ở mức cân đối để giảm áp lực lên cột sống.
 • Bổ sung đầy đủ hàm lượng canxi vào cơ thể bằng những loại thực phẩm, rau xanh.
 • Không tự ý sử dụng thuốc giảm đau, nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Bài viết trên đây, chúng tôi đã liệt kê ra những nguyên nhân phổ biến gây đau dọc sống lưng. Để tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra thì bạn nên áp dụng những cách giảm đau ở trên và nên đi khám sức khỏe càng sớm càng tốt.

Tình trạng đau lưng ở phụ nữ

Đau lưng ở phụ nữ là do nguyên nhân nào gây ra?

Đau lưng ở phụ nữ là tình trạng khá phổ biến, nhất là phụ nữ lớn tuổi hoặc đang mang thai. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến phụ nữ bị đau lưng như khi mang thai, sau sinh, giãn dây chằng, có kinh nguyệt, viêm khớp, bệnh phụ khoa,… Bài viết hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu những nguyên nhân gây đau lưng ở phụ nữ nhé.

Đau lưng ở phụ nữ là do nguyên nhân nào?

Phụ nữ ngày nay thường rất bận rộn vì vừa phải lo việc gia đình vừa phải lo công việc xã hội nên thường cảm mệt mỏi, đau lưng. Do đó, khi bị phụ nữ bị đau lưng thường không để ý tới, cho rằng đó là điều dĩ nhiên xảy ra. Tuy nhiên, đau lưng ở phụ nữ lại có thể là biểu hiện của một số bệnh lý phụ khoa hoặc xương khớp nguy hiểm.

Tình trạng đau lưng ở phụ nữ

Tình trạng đau lưng ở phụ nữ

Do thói quen sinh hoạt xấu

Đi giày cao gót

Khi phụ nữ đi giày cao gót quá cao sẽ gây nhiều áp lực lên cột sống khiến phần lưng cong xuống, xương cột sống bị kéo căng. Đây chính là lý do gây đau lưng ở phụ nữ và tăng nguy cơ thoái hóa cột sống.

Ngủ sai tư thế

Những tư thế ngủ không đúng như nằm đầu và cổ không thẳng, ngủ nằm úp bụng có thể gây đau lưng ở phụ nữ. Tình trạng đau lưng do ngủ sai tư thế chỉ là tạm thời và sẽ biến mất sau một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu phụ nữ vẫn tiếp tục có những tư thế ngủ không đúng có thể dẫn đến gây đau lưng mãn tính.

Do thừa cân, béo phì

Những người phụ nữ bị béo phì, thừa cân, thường xuyên căng thẳng có thể bị đau lưng. Vì vậy, để giảm đau lưng ở phụ nữ thì nên thường xuyên nghỉ ngơi, thư giãn, có chế độ ăn khoa học để duy trì một thân hình khỏe mạnh, tâm lý thoải mái nhất.

Do bệnh lý phụ khoa

Đau lưng ở phụ nữ có thể xảy ra do một số bệnh phụ khoa như viêm cổ tử cung, u xơ tử cung, sa cổ tử cung, ung thư cổ tử cung… Vì vậy, khi thấy tình trạng đau lưng kéo dài và thường xuyên xuất hiện thì phụ nữ nên đi khám bác sĩ để kiểm tra nguyên nhân và có cách điều trị kịp thời.

Do bệnh lý xương khớp

Viêm khớp

Nguyên nhân phổ biến gây đau lưng ở phụ nữ và tất cả mọi người là do viêm xương khớp. Viêm xương khớp thường là do ngồi nhiều trong thời gian dài, không thay đổi tư thế dẫn đến cơ bị co cứng gây đau nhức, mệt mỏi.

Nếu tình trạng viêm xương khớp kéo dài có thể khiến cột sống bị thoái hóa và gây một số bệnh lý xương khớp. Vì vậy phụ nữ cần đi lại xung quanh và nghỉ ngơi nhẹ sau mỗi giờ làm việc để phòng ngừa và giảm đau lưng.

Loãng xương

Loãng xương chính là nguyên nhân hàng đầu gây đau lưng ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh. Để giảm đau và phòng ngừa đau lưng xuất hiện, phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh cần phải có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung thực phẩm chứa vitamin D, A, C, canxi,…

Gãy xương

Xương cột sống thắt lưng bị gãy hoặc chấn thương là một trong những nguyên nhân gây đau lưng ở phụ nữ và mọi người. Nếu xương cột sống bị chấn thương thì cơn đau sẽ âm ỉ kéo dài. Nếu xương cột sống bị gãy sẽ gây đau buốt và thường trở thành đau lưng mãn tính.

Giãn dây chằng lưng, bong gân

Đau lưng ở phụ nữ có thể xảy ra do gân cơ bị bong, dây chằng bị giãn. Đau thường trở nên nặng hơn khi phụ nữ vận động mạnh, làm việc nặng nhọc. Nếu có biểu hiện này thì bạn nên đi khám bác sĩ để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hội chứng đau cơ xơ hóa

Hội chứng đau cơ xơ hóa là tình trạng gân, cơ, dây chằng, tổ chức phần mềm bị đau mãn tính. Đây là một nguyên nhân phổ biến gây đau lưng ở phụ nữ, thậm chí có thể gây đau nhức toàn thân. Đau thường tăng lên khi phụ nữ làm việc nặng kéo dài, làm việc mang vác.

Ngoài ra, hội chứng này cũng có thể gây ra một số triệu chứng khác như người mệt mỏi, mất ngủ, chán ăn, trầm cảm,… Do đó, để điều trị hội chứng đau cơ xơ hóa tốt nhất thì cần sử dụng thuốc giảm đau, giãn cơ kết hợp với tập vật lý trị liệu.

Đĩa đệm bị thoát vị

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường gây ra những cơn đau lưng ở phụ nữ và tất cả mọi người. Đau có thể lan xuống mông, đùi, chân khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây bại liệt suốt đời.

Đau lưng khi đến thời kỳ kinh nguyệt

Phụ nữ khi đến thời kỳ kinh nguyệt (ngày đèn đỏ) thường bị đau bụng dữ dội kèm đau lưng nhẹ, nhất là ở thắt lưng. Đau lưng ở phụ nữ khi có kinh là một tình trạng thông thường và sẽ biến mất sau khi hết thời kỳ kinh nguyệt.

Để giảm đau thì phụ nữ nên thư giãn, thoải mái không nên tạo nhiều áp lực cho bản thân trong thời gian này. Hoặc có thể sử dụng một số thuốc giảm đau khi tình trạng đau nặng lên.

Đau lưng khi mang thai

Phụ nữ khi mang thai thường xuất hiện những cơn đau nhức lưng, đặc biệt đau thường xuất hiện vào những tháng cuối thai kỳ. Tình trạng này xảy ra là do lượng hormone trong cơ thể thai phụ bị thay đổi, xương khớp lỏng lẻo hơn. Do đó, khi thai nhi càng lớn thì sức ép lên xương cột sống càng lớn gây đau lưng.

Đau lưng ở phụ nữ khi mang thai thường không quá nguy hiểm, đau sẽ giảm dần và biến mất sau khi sinh. Tuy nhiên, thai phụ cần chú ý thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo sức khỏe của mình và thai nhi.

Đau lưng sau sinh

Theo kết quả thống kê cho thấy, có khoảng hơn 50% phụ nữ bị đau lưng trở lại sau khi sinh con. Nguyên nhân chính là do trong quá trình mang thai, tử cung mở rộng, cơ bụng suy yếu, tư phế của người mẹ thay đổi lưng trở nên căng hơn.

Bên cạnh đó, nội tiết tố nữ bị thay đổi trong quá trình mang thai khiến các dây chằng, khớp nối cột sống, xương chậu bị lỏng lẻo dẫn đến đau nhẹ khi ngồi hoặc đi lại trong thời gian dài. Đặc biệt, đau lưng sau khi sinh cũng do tư thế cho con bú không đúng.

Cách giảm đau lưng ở phụ nữ hiệu quả ngay tại nhà

Để giảm và loại bỏ những cơn đau lưng nhanh chóng thì đừng bỏ lỡ những mẹo đơn giản sau đây:

Thư giãn tinh thần, massage lưng

Massage được xem là một trong những phương pháp giảm đau hiệu quả, giúp tinh thần thoải mái. Đặc biệt phụ nữ bị đau lưng khi mang thai hoặc sau khi sinh nên massage thường xuyên để làm dịu các cơn đau, cung cấp oxy cho thai nhi, lưu thông máu giúp tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Các bước massage để giảm đau lưng gồm:

 • Mẹ bầu nằm nghiêng về bên trái, hoặc ngồi quay mặt vào thành ghế
 • Người trợ giúp dùng 2 bàn tay massage, vuốt nhẹ phần lưng di chuyển dọc từ trên xuống dưới
 • Massage tập trung vào phần thắt lưng, vùng lưng dưới

Chỉ một vài thao tác đơn giản trên sẽ giúp loại bỏ cơn đau lưng nhanh chóng, giúp bạn thoải mái hơn nhiều. Nếu có thời gian và điều kiện, phụ nữ có thể đến trung tâm chăm sóc sức khỏe uy tín để được tư vấn phương pháp massage phù hợp nhất.

Liệu pháp chườm nóng

Nếu phụ nữ bị đau lưng do tới thời kỳ kinh nguyệt, đang mang thai hoặc cho con bú thì có thể áp dụng liệu pháp chườm nhiệt để giảm đau. Mỗi ngày, bạn chườm nóng lên vị trí đau lưng từ 20 – 30 phút để giảm đau đớn và nhẹ nhõm cơ thể.

Chú ý, do sử dụng nhiệt nóng để chườm lên vùng lưng bị đau nên bạn sử dụng nhiệt nóng vừa phải tránh gây bỏng da.

Tắm hoặc ngâm mình bằng nước ấm

Nếu phụ nữ bị đau lưng thì cách giảm đau tốt nhất là giúp thư giãn và giảm đau cơ lưng hiệu quả là tắm hoặc ngâm mình trong nước ấm. Lúc này, các cơ ở phần lưng sẽ được thư giãn, giảm căng thẳng, mệt mỏi nhanh chóng, tạo một tinh thần thoải mái nhất cho phụ nữ.

Thường xuyên luyện tập thể dục

Việc thực hiện những bài tập thể dục hàng ngày hoặc các bài tập yoga đơn giản, nhẹ nhàng cũng giúp giảm đau lưng ở phụ nữ rất tốt. Ngoài ra, phương pháp này cũng giúp thư giãn tinh thần và có một cơ thể chắc chắn, khỏe mạnh.

Giảm cân

Thừa cân chính là một nguyên nhân gây đau lưng ở phụ nữ. Do đó, chị em cần có một chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục mỗi ngày để nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn, nhất là phụ nữ sau khi sinh con. Việc lấy lại thân hình thon gọn không chỉ phòng ngừa đau lưng mà còn giúp bạn tự tin, thoải mái hơn.

Tuy nhiên, bạn không được quá nôn nóng trong việc giảm cân mà sử dụng những cách giảm cân gây ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và bé. Bạn nên giảm cân một cách khoa học, từng bước một, có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng sao cho hợp lý nhất.

Trên đây là những nguyên nhân hàng đầu gây đau lưng ở phụ nữ và cách giảm đau đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có cách điều trị kịp thời thì phụ nữ nên đi khám sức khỏe. Hy vọng với những kiến thức ở bài viết này có thể giúp mọi người hiểu hơn về tình trạng đau lưng này.

Tình trạng đau nhói sau lưng bên trái

Đau nhói sau lưng bên trái hoặc bên phải là bệnh gì?

Đau nhói sau lưng bên trái hoặc bên phải là triệu chứng của những tổn thương cột sống lưng. Nếu không được điều trị kịp thời thì triệu chứng đau sau lưng sẽ có xu hướng gia tăng chứ ít khi giảm đi.

Nhiều người bạn đầu chỉ bị đau lưng phía sau bên trái hoặc bên phải nhưng sau đó sẽ lan sang các vùng lưng xung quanh. Triệu chứng đau thường thể hiện ở:

 • Đau nhói dữ dội hoặc bất chợt ở vùng cột sống lưng phía sau ở bên trái hoặc phải.
 • Nhiều trường hợp, người bệnh bị đau âm ỉ kéo dài sau đó lan ra xung quanh.
 • Đau tăng lên khi làm việc, cử động, ngồi hoặc nằm nghiêng, ho hoặc hắt xì hơi.

Đau nhói sau lưng bên trái là bệnh gì?

Tình trạng đau nhói sau lưng bên trái

Tình trạng đau nhói sau lưng phía bên trái

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Theo thống kê cho thấy, có khoảng hơn 60% những bệnh nhân bị đau nhói sau lưng bên trái đều bị bệnh thoát vị đĩa đệm. Những người lớn tuổi, người làm việc văn phòng phải ngồi nhiều hoặc lao động chân tay vất vả, người bước sang độ tuổi trung niên có nguy cơ cao mắc thoát vị đĩa đệm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm lệch khỏi vị trí ban đầu của cấu tạo cột sống. Lúc này đĩa đệm sẽ chèn ép lên dây thần kinh gây đau nhói sau lưng bên trái, thậm chí có thể lan ra xung quanh. Cơn đau nhẹ hay nặng phụ thuộc vào mức độ thoát vị đĩa đệm mà người bệnh gặp phải.

Do trượt đốt sống

Tình trạng trượt đốt sống cũng tương tự như bệnh thoát vị đĩa đệm nhưng là nghiêm trọng hơn. Các đốt sống trượt khỏi cấu trúc xương cột sống sẽ gây ra những cơn đau nhói sau lưng phía bên trái. Một số nguyên nhân phổ biến gây trượt đốt sống bao gồm: bê vác, mang nặng nhiều, dấu hiệu lão hóa của tuổi già, lao động và làm việc sai tư thế,…

Bệnh đau dây thần kinh tọa

Khi đĩa đệm hoặc đốt sống lồi ra ngoài sẽ chèn ép vào dây thần kinh tọa. Lúc này người bệnh sẽ có cảm giác đau nhói sau lưng bên trái, nhưng đa số người bệnh thường xuất hiện những cơn đau thắt lưng lan xuống chân.

Những bệnh về thận

Đau nhói sau lưng bên trái có thể là biểu hiện của những bệnh thận như: sỏi thận trái, thận ứ nước bên trái, thận trái bị hư, sỏi niệu quản trái. Nhiều trường hợp, người bệnh còn có triệu chứng đau vùng thắt lưng bên trái.

Những bệnh lý về thận thường rất khó phát hiện bằng mắt thường. Do đó, người bệnh cần đi khám bác sĩ để làm các xét nghiệm tìm ra dấu hiệu bệnh thận của mình.

Một số bệnh khác

Ngoài những bệnh lý ở trên, đau nhói sau lưng bên trái có thể là dấu hiệu của những bệnh về phổi, tim mạch, đau dây thần kinh liên sườn, dạ dày,…

Đau nhói sau lưng bên phải là gì?

Tình trạng đau nhói sau lưng bên phải thường ít phổ biến hơn so với bên trái hoặc phía trên. Tuy nhiên, đây cũng là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm mà người bệnh không được phép chủ quan.

Tình trạng đau nhói sau lưng bên phải

Tình trạng đau nhói sau lưng phía bên phải

Hội chứng ruột kích thích

Đau nhói sau lưng bên phải là một trong những biểu hiện của hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, hội chứng này thường gây ra những biểu hiện đau không rõ ràng nên sẽ rất khó để nhận định nếu không chú ý hoặc chẩn đoán chính xác.

Theo kết quả thống kê cho thấy, cứ 100 người bị đau nhói phía sau lưng bên phải thì có khoảng 15 người bị hội chứng ruột kích thích. Tỷ lệ mắc bệnh này ở nữ cao hơn nhiều so với nam giới.

Bệnh viêm đại tràng

Đây là một tình trạng bệnh lý xảy ra do ruột già bị viêm nhiễm. Bệnh thường có những biểu hiện và triệu chứng đau bụng chỗ hố chậu bên trái hoặc bên phải. Nhiều trường hợp đau có thể kèm xuất huyết đại tràng, tiêu chảy.

Bệnh viêm đại tràng cũng có thể gây ra những cơn đau nhói sau lưng bên phải, nhưng tỷ lệ này thường thấp hơn nhiều so với những căn bệnh khác.

Đau cơ năng ở lưng bên phải

Khi bạn lao động quá sức, vận động quá mạnh, bê vác đồ nặng có thể khiến cơ năng bên phải bị tổn thương gây ra những cơn đau nhói sau lưng bên phải.

Bệnh viêm ruột thừa

Đây cũng là một trong những căn bệnh có biểu hiện đau nhói sau lưng, đau âm ỉ kéo dài ở gần bụng.

Bị đau nhói sau lưng bên trái hoặc bên phải nên làm gì?

Để giảm đau và phòng ngừa triệu chứng này nghiêm trọng hơn thì người bệnh cần xây dựng cho mình một lối sống khoa học và gìn giữ cơ thể. Cụ thể như sau:

 • Không khiêng gánh, bê vác vật nặng, đặc biệt là sai tư thế và trong thời gian dài.
 • Hạn chế thực hiện 1 động tác lặp đi lặp lại nhiều lần, không cố gắng làm việc quá sức.
 • Có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là bổ sung các khoáng chất cần thiết và vitamin.
 • Không được nằm nghiêng 1 bên quá lâu, không nằm ngửa hoặc giữ nguyên 1 tư thế.
 • Tuyệt đối không vận động, chạy nhảy mạnh, tránh chơi những môn thể thao đòi hỏi vận động nhiều.

Trên đây là những thông tin về tình trạng đau nhói sau lưng bên trái hoặc bên phải. Đây là biểu hiện của nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau. Do đó, bạn nên đi khám sức khỏe để xác định nguyên nhân và có cách điều trị kịp thời.

Những bài thuốc nam chữa thoái hóa đốt sống cổ

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam

Bạn đang bị thoái hóa đốt sống cổ và chưa biết cách sử dụng cách điều trị nào để chữa dứt điểm căn bệnh này. Hiện nay có rất nhiều cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc Tây y, Đông y nhưng những cách chữa này sẽ tốn kém rất nhiều chi phí. Bạn có thể sử dụng những cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam đơn giản và hiệu quả tại nhà.

Có rất nhiều bài thuốc nam đơn giản để chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng những thảo dược thiên nhiên như cây ngải cứu, cây mật gấu, cây nhàu, ớt, cỏ xước, dền gai, xấu hổ, xương rồng,… Mời các bạn tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về những bài thuốc nam này nhé.

Có nên chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam không?

Hiện nay có rất nhiều cách chữa thoái hóa đốt sống cổ khác nhau như tự sử dụng bài thuốc nam chữa thoái hóa đốt sống cổ, thuốc Đông y, Tây y, vật lý trị liệu, phẫu thuật. Tùy thuộc vào tình trạng thoái hóa đốt sống cổ nặng hay nhẹ mà áp dụng cách chữa phù hợp nhất.

Quay trở lại với thắc mắc có nên chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam không? Câu trả lời là dù bạn có chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam hay thuốc khác thì người bệnh cũng cần phải đi khám ở bệnh viện.Từ đó sẽ xác định được tình trạng bệnh đang ở giai đoạn nào để có cách chữa tốt nhất.

Người bệnh chỉ nên sử dụng cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam khi tình trạng thoái hóa đốt sống cổ nhẹ. Nếu bệnh tiến triển nặng hoặc bài thuốc nam không có hiệu quả thì người bệnh cần được điều trị y tế ngay lập tức.

Những cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam

Những bài thuốc nam chữa thoái hóa đốt sống cổ

Những bài thuốc nam chữa thoái hóa đốt sống cổ

Chữa bằng ngải cứu

Trong đông y, ngải cứu là một vị thuốc được sử dụng để chữa nhiều bệnh lý khác nhau. Đặc biệt, trong ngải cứu có chứa 0,34% tinh dầu giúp giảm đau, kháng viêm rất tốt. Do đó, ngải cứu thường được sử dụng trong các bài thuốc nam chữa thoái hóa đốt sống cổ.

 1. Đắp thuốc

Nguyên liệu:

 • Ngải cứu (20g)
 • 1 nắm muối hạt trắng
 • 1 miếng vải mỏng

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Phơi ngải cứu ra nắng cho tới khi tái, muối rang khô.
 • Bước 2: Sau đó, cho muối và ngải cứu sao vàng trên chảo nóng với lửa nhỏ khoảng 3 phút.
 • Bước 3: Cho hỗn hợp trên vào miếng vải mỏng, chườm nhẹ lên vùng cổ bị đau khoảng 30 phút.
 1. Bài thuốc uống

Nguyên liệu:

 • 300g ngải cứu
 • 2 thìa mật ong

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch ngải cứu để ráo, xay hoặc giã nát.
 • Bước 2: Bạn lọc bỏ bã, lấy phần nước cốt ngải cứu.
 • Bước 3: Cho 2 thìa mật ong vào nước ngải cứu và uống, người bệnh uống 2 lần/ngày liên tục trong 15 ngày.

Chữa bằng cây mật gấu

Theo nghiên cứu y học, cây mật gấu có chữa những thành phần hóa học như β-sitosterol glucoside rabdoserrin A, excisanin A, β-sitosterol,… có tác dụng giảm đau, kháng viêm vùng đốt sống cổ bị thoái hóa.

 1. Sắc mật gấu

Nguyên liệu:

 • 30g cây mật gấu

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bạn rửa sạch cây mật gấu bằng nước muối để loại bỏ vi khuẩn, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
 • Bước 2: Đem cây mật gấu sắc với 1 lít nước trong thời gian khoảng 20 phút.
 • Bước 3: Chắt lấy nước uống, bạn chia làm 3 bữa sáng, chiều, tối để có hiệu quả tốt nhất.
 1. Cây mật gấu kết hợp với bia

Nguyên liệu:

 • 9 lá mật gấu
 • 1 lon bia

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bạn rửa sạch lá mật gấu, giã nát hoặc xay nhuyễn ra.
 • Bước 2: Trộn lá mật gấu với bia và uống, bạn chia làm 2 lần sáng và tối.

Chữa bằng cây nhàu

Trong cây nhàu có chứa hơn 150 chất khác nhau, bao gồm nhiều vitamin và khoáng chất. Do đó, cây nhàu là một vị thuốc nam chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả.

Bài thuốc 1

Nguyên liệu:

 • 12g rễ nhàu
 • 12g ngũ trảo
 • 8g rau ngót
 • 8g cây cối xay
 • 8g dây gùi
 • 8g ngó bần
 • 8g đậu săng
 • 8g tầm gửi cây dâu
 • 8g rễ ngà voi

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu vào sắc chung với 500ml nước.
 • Bước 2: Sắc cho đến khi còn 250ml nước thì dừng lại và chắt nước ra uống, ngày uống 2 lần.

Bài thuốc 2

Nguyên liệu:

 • Rễ cây nhàu: 20g
 • Dây đau xương: 20g
 • Củ Khúc khắc (Thổ phục linh): 20g
 • Rễ cỏ xước: 20g
 • Cam thảo dây: 6g

Cách thực hiện: Tương tự như bài thuốc 1.

Chữa bằng ớt

Bài thuốc 1

Nguyên liệu:

 • 10-15 quả ớt chín
 • 3 lá đu đủ
 • 80g rễ cây ớt chỉ thiên

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bạn rửa sạch tất cả những nguy liệu trên, để ráo nước.
 • Bước 2: Đem xay nhuyễn hoặc giã nát, sau đó ngâm với rượu theo tỷ lệ ½.
 • Bước 3: Ngâm khoảng 2 tuần là có thể sử dụng, xoa bóp vào vùng cổ bị đau.

Bài thuốc 2

Nguyên liệu:

 • 50g lá ớt cay
 • 1 ít rượu

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Rửa sạch lá ở bằng nước muối, để ráo nước.
 • Bước 2: Rang nóng lá ớt cay với một ít rượu, bọc trong túi vải.
 • Bước 3: Chườm lên vị trí cổ bị đau, một ngày chườm 2-3 lần sẽ có hiệu quả tốt.

Chữa bằng cây cỏ xước

Cỏ xước là một cây cỏ mọc hoang ngoài tự nhiên, nó không chỉ được sử dụng như một loại rau ẩm thực mà còn được sử dụng trong một số bài thuốc nam chữa thoái hóa đốt sống cổ.

 1. Cỏ xước khô

Nguyên liệu:

 • 300g cỏ xước phơi khô

Cách thực hiện:

 • Sắc cỏ xước với 500ml nước, sắc cho đến khi còn 250 – 300ml thì dừng lại.
 • Người bệnh uống ngày 2 lần và kiên trì sử dụng bài thuốc cho đến khi đỡ hẳn.
 1. Cỏ xước tươi

Nguyên liệu:

 • 100g cỏ xước tươi

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đem rửa sạch và giã nát cỏ xước.
 • Bước 2: Lấy phần nước cỏ xước bôi lên vùng cổ bị đau, sau đó lấy bã đắp trực tiếp.

Chữa bằng cây dền gai

Cây dền gai có tên khoa học là Amaranthus spinosus, cây thường mọc hoang ở vùng đất trống, đồng ruộng. Dền gai có tính mát nên được sử dụng trong bài thuốc nam chữa thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, giảm đau và một số bệnh xương khớp khác.

Cách thực hiện: Bạn có thể luộc hoặc xào cây dền gai để ăn hàng ngày sẽ giảm đau và chữa thoái hóa đốt sống cổ rất tốt. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên kết hợp thêm bài thuốc uống bằng cách phơi khô sắc lấy nước uống.

Chữa bằng cây xấu hổ (cây trinh nữ)

Cây trinh nữ hay còn được gọi với tên dân gian là cây xấu hổ, cây mọc hoang ngoài tự nhiên ở những vùng đất trống. Cây xấu hổ được sử dụng trong một số bài thuốc nam chữa bệnh xương khớp, đặc biệt là thoái hóa đốt sống cổ. Do đó, hiện nay có một số nơi đã khoanh vùng trồng thí điểm loại thảo dược này.

Nguyên liệu:

 • 200g rễ cây xấu hổ

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Rửa sạch rễ cây, cát thành từng khúc nhỏ và phơi khô.
 • Bước 2: Đem sắc rễ cây xấu hổ với 500ml nước khoảng 20 phút thì bỏ ra uống.

Chữa bằng đu đủ và mễ nhân

Nguyên liệu:

 • 30g đu đủ
 • 30g mễ nhân

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Rửa sạch nguyên liệu và cho tất cả vào nồi sắc với một bát nước.
 • Bước 2: Đun với lửa nhỏ cho đến khi mễ nhân chín mềm thì dừng lại, bạn có thể cho thêm ít đường để dễ ăn hơn.

Chữa bằng cây xương rồng

Xương rồng có tính hàn, vị đắng, được sử dụng điều trị giảm đau ở những người mắc bệnh xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ, lưng, thoát vị đĩa đệm,… và giúp thanh nhiệt, tiêu thũng, lở loét, đau dây thần kinh, giải độc, trị mụn nhọt, làm thuốc xổ. Tuy nhiên, một số loại xương rồng có chứa độc tố gây hại cho cơ thể nên không được để nhựa xương rồng này dính vào mắt.

Nguyên liệu:

 • 2 – 3 lá xương rồng bẹ
 • 1 nắm muối hạt trắng

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Rửa sạch và loại bỏ hết gai của cây xương rồng
 • Bước 2: Ngâm xương rồng vào nước muối pha loãng khoảng 5 phút
 • Bước 3: Nướng nóng đều 2 mặt, áp trực tiếp lên vị trí cột sống bị thoát vị, thực hiện đều đặn trong 15 ngày để đạt được hiệu quả nhất

Bài thuốc An Cốt Nam

Hiện nay, với công việc cuộc sống vô cùng bận rộn nên nhiều người bệnh không có thời gian để sử dụng những bài thuốc nam chữa thoái hóa đốt sống cổ ở trên. Hiểu được nỗi khó khăn này của người bệnh, các bác sĩ của phòng khám Y học Cổ truyền Tâm Minh Đường đã nghiên cứu và bào chế ra bài thuốc An Cốt Nam. Bài thuốc này đã được Sở Y Tế công nhận có khả năng chữa dứt điểm hoàn toàn, không tái phát bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Hiệu quả thực tế cả bài thuốc An Cốt Nam đã được kiểm chứng trên gần 6000 người bệnh xương khớp nói chung và người bệnh thoái hóa đốt sống cổ nói riêng. Sau khi sử dụng liệu trình điều trị của nhà thuốc Tâm Minh Đường, người bệnh đã dứt điểm hoàn toàn những cơn đau và tỉ lệ chữa khỏi lên tới 90%.

Phác đồ điều trị An Cốt Nam bao gồm đầy đủ các yếu tố như:

 • 10 ngày uống thuốc
 • 10 ngày dán cao
 • Châm cứu bấm huyệt, tác động cột sống…
 • Chế độ ăn uống
 • Bài tập chuyên biệt

Thuốc uống được bào chế sẵn ở dưới dạng cao lỏng nên người bệnh sẽ không mất thời gian chế biến. Còn với cao dán thì chỉ cần nhẹ nhàng bóc ra và dán lên vùng cổ bị đau. Người bệnh sẽ được chuyên gia của nhà thuốc tư vấn về chế độ ăn, bài tập hỗ trợ cụ thể để tự áp dụng ngay tại nhà.

Đặc biệt hơn, khi đến khám trực tiếp tại nhà thuốc, người bệnh sẽ được miễn phí toàn bộ liệu trình xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt, kéo giãn cột sống bằng máy,… Chúng tôi luôn luôn nghiên cứu và cải tiến bài thuốc để nâng cao hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian điều trị.

Dựa trên quan điểm “Nam Dược Trị Nam Nhân”, tức là sử dụng những loại thảo dược thiên nhiên mọc xung quanh vùng đất đó để điều trị cho những người bệnh sống ở đó. Ở nước ta, những loại thảo dược quý được sử dụng để chữa bệnh như Bí Kỳ Nam, Trư Lũng Thảo, Hương Nhu Tía, Sâm Ngọc Linh. Bài thuốc An Cốt Nam là sự kết hợp hài hòa giữa những nguy liệu thiên nhiên này kết hợp thêm với Quế Chi, Đại Hồi, Đại Hoàng.

Do đó, bài thuốc An Cốt Nam đã trở thành một bài thuốc điều trị bệnh xương khớp với phác đồ điều trị riêng biệt. Liệu trình này hiện đang được áp dụng trực tiếp ở 2 nhà thuốc Y học Cổ truyền Tâm Minh Đường (miền Bắc) và An Dược (miền Nam). Con số thực tế cho thấy, đã có hơn 85% người bệnh sử dụng 1 – 3 liệu trình An Cốt Nam ( 10 – 30 ngày) đã có hiệu quả rất tốt.

Theo đánh giá của Thạc sỹ, bác sỹ Hoàng Khánh Toàn – Trưởng khoa Đông y Bệnh viện 108 tại chuyên mục “Sống khỏe mỗi ngày” của VTV2 thì An Cốt Nam là bài thuốc có hiệu quả cao và có thể trở thành xu hướng trong tương lai.

Nếu bạn đang có vấn đề về xương khớp hay bị thoái hóa đốt sống cổ thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

 • Giấy phép: 595/SYT-GPHĐ
 • Địa chỉ: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội
 • Hotline: 0983.34.0246

Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược

 • Giấy phép: 03876/SYT-GPHĐ
 • Địa chỉ: 325/19 đường Bạch Đằng – Phường 15 – Q.Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0903.876.437

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ những cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam tại nhà hiệu quả. Để tránh bệnh tái phát nặng thì bạn nên đi khám sức khỏe để biết chắc chắn tình trạng bệnh lý của mình.

Bị đau lưng vào buổi sáng khi ngủ dậy

Sáng ngủ dậy bị đau lưng là do nguyên nhân nào? Cách khắc phục tốt

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bạn sáng ngủ dậy bị đau lưng. Đau lưng lúc gần sáng và khi ngủ dậy có thể là do thói quen sinh hoạt xấu hoặc do những bệnh xương khớp. Vậy bị đau lưng khi ngủ dậy vào buổi sáng là bệnh gì và do nguyên nhân nào? Cách khắc phục như thế nào?

Sáng ngủ dậy bị đau lưng là bệnh gì?

Bị đau lưng buổi sáng hay đau lưng khi ngủ dậy có thể là biểu hiện của những bệnh lý xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, chấn thương gân và cơ,…

Bị đau lưng vào buổi sáng khi ngủ dậy

Bị đau lưng vào buổi sáng khi ngủ dậy

Bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Hầu như 100% những trường hợp báo cáo là sáng ngủ dậy bị đau lưng đều mắc bệnh lý xương khớp, trong đó đặc biệt là bị thoát vị đĩa đệm. Trong khi ngủ, các đĩa đệm thoát vị có thể chèn ép vào dây thần kinh gây ra những cơn đau âm ỉ vào buổi sáng, đặc biệt đau có thể tăng lên vào những ngày trời lạnh.

Bị thoái hóa cột sống thắt lưng

Những người khi bước sang độ tuổi 30 cột sống sẽ bị thoái hóa dần. Quá trình thoái hóa cột sống diễn ra mạnh khiến đĩa đệm và đốt sống trượt khỏi vị trí ban đầu, chèn ép các rễ dây thần kinh gây những cơn đau nhức vùng lưng. Người bệnh thường bị đau vào buổi sáng khi ngủ dậy, đặc biệt là những ngày trời trở lạnh hoặc nằm ngủ sai tư thế.

Các tổn thương về cơ, dây chằng, gân ở lưng

Khi gặp những tổn thương liên quan đến các dây chằng, gân, cơ ở lưng rất dễ khiến bạn bị đau lưng, đặc biệt đau thường xuất hiện về đêm khi ngủ hoặc lúc sáng khi ngủ dậy.

Bị đau lưng khi ngủ dậy buổi sáng là do nguyên nhân nào?

Bên cạnh những bệnh lý xương khớp có thể khiến bạn bị đau lưng vào buổi sáng khi ngủ dậy thì còn có một số nguyên nhân khác như:

Tư thế ngủ không đúng

Tư thế ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bạn bị đau lưng vào buổi sáng khi ngủ dậy. Nếu trong khi ngủ bạn luôn giữ một tư thế hoặc nằm ngủ với tư thế sai thì xuất hiện những cơn đau lưng là điều chắc chắn xảy ra. Tư thế ngủ không đúng có thể khiến cột sống chịu bị nhiều sức ép và những cơn đau lưng sẽ xuất hiện vào lúc gần sáng khi ngủ dậy.

Do chiếc đệm

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc đệm quá cứng hoặc quá mềm thì chắc hẳn không còn bất ngờ với những cơn đau lưng xuất hiện gần sáng và sau khi ngủ dậy. Vì đệm ngủ có ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ và phần lưng của bạn. Việc sử dụng một chiếc nệm ngủ không đảm bảo được độ cứng phù hợp trong thời gian dài có thể khiến, mất ngủ, vẹo cột sống, căng cơ, đau lưng.

Do chiếc gối ngủ

Một chiếc gối có độ cứng vừa phải và độ cao phù hợp sẽ giúp vùng đầu và cổ của bạn thoải mái trong khi ngủ. Nếu bạn sử dụng một chiếc gối quá cao hoặc quá mềm hoàn toàn không tốt cho cổ và lưng. Nó có thể khiến bạn bị đau lưng lúc gần sáng hoặc sáng ngủ dậy bị đau lưng. Sử dụng một chiếc gối nước hay một chiếc gối có độ cứng và độ cao phù hợp sẽ giúp phần lưng, cổ thoải mái nhất trong khi ngủ.

Nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân khiến bạn mỗi sáng ngủ dậy bị đau lưng kể trên thì có có một số nguyên nhân khác như:

 • Sự lão hóa của cơ thể do tuổi tác
 • Chế độ dinh dưỡng hằng ngày không đủ chất, thiếu canxi, dưỡng chất

Cách phòng ngừa sáng ngủ dậy bị đau lưng

Khi đã nắm được những nguyên nhân gây đau ở trên, chúng ta hoàn toàn có thể tìm ra được những cách phòng ngừa đau lưng vào buổi sáng khi ngủ dậy.

Lựa chọn tư thế ngủ đúng

Những tư thế ngủ phù hợp giúp bạn không còn bị những cơn đau xuất hiện vào buổi sáng khi ngủ dậy:

 • Nằm nghiêng người sang một bên và kê thêm một chiếc gối ở giữa 2 chân.
 • Nằm thẳng người, kê một chiếc chăn mỏng dưới lưng và một chiếc gối phía dưới đầu gối.

Lựa chọn đệm có độ cứng tốt

Việc sử dụng một chiếc đệm có độ cứng đảm bảo không chỉ giúp bạn có một giấc ngủ ngon mà nó còn giúp phòng ngừa những cơn đau lưng ghé thăm bạn lúc gần sáng và buổi sáng khi ngủ dậy.

Massage lưng trước khi ngủ

Bạn nên massage lưng và cổ trước khi đi ngủ để các cơ được thoải mái, điều này sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn, không còn bị cơn đau lưng làm phiền khi ngủ dậy vào buổi sáng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tắm nước ấm, chườm nóng giúp cơ lưng được thư giãn. Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh xa các loại thức ăn, đồ uống có chứa cafein…

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến khiến bạn sáng ngủ dậy bị đau lưng, mệt mỏi. Nếu tình trạng này kéo dài thì bạn nên đi khám bác sĩ ngay để xác định rõ nguyên nhân và có cách điều trị kịp thời.