Các nhà khoa học Đức tại Trung tâm Nghiên cứu Đại dương Helmholtz ở Kiel đã phát hiện ra rằng, cả cả chìa vôi bố và mẹ đều đóng góp vào khả năng miễn dịch của cá con, không giống như ở người.

Sự đảo ngược giới tính trong sinh sản ở cá chìa vôi

Vai trò giới tính của cá chìa vôi trong sinh sản bị đảo lộn, giống như cá ngựa, cùng họ hàng với chúng. Cá cái chuyển trứng vào túi ấp của các con đực.

cá chìa vôi

Với tiền đề này, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Đại dương Helmholtz đã xem xét vai trò của cả cá bố và cá mẹ trong sự miễn dịch của cá chìa vôi con.

Sử dụng vi khuẩn chết đã được tiếp xúc với cả cáchìa vôi đực và cái, họ thấy rằng cả cá bố và cá mẹ đều đóng góp các kháng thể cho cá con. Giống như các loài cá khác, cá mẹ truyền kháng thể thông qua những quả trứng trong khi cá bố đóng góp thông qua cấu trúc như nhau thai trong túi ấp của chúng. Túi ấp làm việc giống như nhau thai ở người, truyền các kháng thể cho bào thai chưa sinh.

Theo Anna Beemelmanns, thành viên của nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Đại dương Helmholtz các kết quả này làm tiền lệ cho một chứng minh thú vị, ngay cả đối với con người. Nó cũng có thể đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong nghiên cứu về biểu sinh – nghiên cứu về thay đổi di truyền trong biểu hiện gen được gây ra bởi những thay đổi khác trong chuỗi ADN cơ bản.

Nó cho thấy rằng các yếu tố biểu sinh cũng có thể được thừa kế khác nhau thông qua người cha, Beemelmanns cho biết.

Vì vậy, mặc dù tinh trùng của con người không mang kháng thể, có khả năng là người cha có thể đóng một vai trò lớn hơn, cô nói thêm. Và nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Đại dương Helmholtz có thể giúp mở đường cho sự hiểu biết tốt hơn vai trò của nam giới trong khả năng miễn dịch của trẻ.

Chuyên mục: Thú y

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *