Đau thắt lưng là tình trạng bệnh lý rất phổ biến có thể xảy ra ở bất kỳ người nào. Tình trạng đau thắt lưng có thể là triệu chứng của một sống bệnh lý nguy hiểm như bệnh xương khớp, thận, ruột thừa. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Đau thắt lưng bên trái là bệnh gì?

Đau thắt lưng bên trái là một triệu chứng đau lưng rất phổ biến hiện nay. Đau có thể do nguyên nhân cơ hoặc cũng có thể là triệu chứng của những bệnh lý nguy hiểm.

Đau thắt lưng bên trái là dấu hiệu bệnh gì

Đau thắt lưng bên trái là dấu hiệu bệnh gì

Đau thắt lưng bên trái lan xuống mông

Những cơn đau thắt lưng phía bên trái lan dần xuống mông có thể là dấu hiệu cho thấy có thể bạn bị mắc một số bệnh lý dưới đây:

 • Đau dây thần kinh tọa: Những cơn đau thắt lưng lan xuống mông và chân theo đường đi của dây thần kinh tọa. Những cơn đau có thể xuất hiện đột ngột khi bạn gắng sức hoặc vùng lưng bị tác động. Những cơn đau do đau dây thần kinh tọa còn có thể kèm theo cảm giác tê nóng như bị kiến bò, kim chích, đau rát.
 • Viêm đại tràng: Bệnh viêm đại tràng thường gây ra những triệu chứng đau thắt lưng bên trái, đau trực tràng, đau bụng, sút cân và tiêu chảy.

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng diễn ra càng mạnh khi tuổi càng cao. Cột sống thắt lưng bị thoái hóa dẫn đến bào mòn và cọ xát với rễ dây thần kinh gây đau thắt lưng bên trái âm ỉ.

Dấu hiệu cột sống thắt lưng thoái hóa rõ rệt nhất là khi hình thành các gai xương trên đốt sống chèn ép vào lỗ liên hợp. Tình trạng này khiến người bệnh bị đau thắt lưng âm ỉ liên tục, thỉnh thoảng có những cơn đau lưng cấp tính dữ dội.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đau thắt lưng bên trái âm ỉ là một triệu chứng phổ biến của tình trạng nhân nhầy đĩa đệm tràn ra ngoài, chèn ép rễ thần kinh và ống sống.

Ngoài triệu chứng đau nhức vùng thắt lưng phía bên trái, người bệnh còn bị tê bì vùng lưng, lan xuống vùng mông, đùi và 2 chân dẫn đến vận động khó khăn.

Loãng xương

Tình trạng loãng xương xảy ra khi cơ thể bị thiếu hụt canxi và các chất dinh dưỡng. Lúc này, xương bị loãng sẽ rất dễ bị tổn thương do những tác động từ các yếu tố bên ngoài dẫn đến gây những cơn đau thắt lưng âm ỉ.

Hẹp ống sống thắt lưng

Tình trạng hẹp ống sống thắt lưng thường phát triển rất chậm trong nhiều năm hay nhiều thập kỷ. Nguyên nhân khiến ống sống thắt lưng bị hẹp thường là do nhân ngày đĩa đệm thoát vị, có thể có gai xương và dày dây chằng. Tình trạng này thường gây ra những triệu chứng đau thắt lưng bên trái hoặc bên phải, viêm, chèn ép dây thần kinh.

Viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là một tình trạng viêm nhiễm đặc trưng của cột sống, khớp cùng chậu, khớp ở các chi dưới. Nguyên nhân gây viêm cột sống dính khớp vẫn chưa được xác định rõ, tuy nhiên vẫn được cho là có sự kết hợp giữa môi trường và yếu tố di truyền. Những triệu chứng phổ biến của bệnh viêm cột sống dính khớp là đau thắt lưng bên trái lan ra xung quanh.

Đau thắt lưng thận

Đau thắt lưng bên trái là triệu chứng phổ biến của những bệnh lý về thận như nhiễm trùng thận, sỏi thận, thận hư thận yếu … Ngoài ra, người bệnh còn có thể kèm theo một số triệu chứng khác như kèm theo nhức mỏi cơ thể, nhạt miệng, mỏi gối, bị tê chân, mất cảm giác, cử động lưng khó khăn.

Đau thắt lưng ở phụ nữ do bệnh phụ khoa

Những bệnh lý phụ khoa ở phụ nữ xảy ra khi nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung, ở trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Những tình trạng bệnh lý này có thể gây ra những triệu chứng đau thắt lưng bên trái không thường xuyên nhưng đau dữ dội và vật vã.

Đau thắt lưng bên phải là bệnh gì?

Đau thắt lưng bên phải là dấu hiệu bệnh gì

Đau thắt lưng bên phải là dấu hiệu bệnh gì

Đau ruột thừa

Ruột thừa là phần ruột nhỏ gắn vào ruột già và nằm phía dưới bên phải cơ thể. Khi ruột thừa bị viêm dẫn đến gây những cơn đau và đầy bụng. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây đau kéo dài và lan sang xung quanh vị trí thắt lưng bên phải hoặc háng.

Khi có triệu chứng đau thắt lưng bên phải do viêm ruột thừa thì bạn cần đi bệnh viện ngay lập tức. Nếu chậm trễ, bệnh có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

Sỏi thận

Thận nằm ở 2 bên cột sống và dưới lồng ngực. Khi thận bị nhiễm trùng hoặc xuất hiện sỏi thận có thể gây đau thắt lưng bên phải.

Để điều trị triệu chứng đau do sỏi thận thì người bệnh cần áp dụng những biện pháp dưới đây:

 • Thuốc giúp làm thư giãn các cơ trơn niệu quản để sỏi có thể đào thải viên sỏi dễ dàng hơn
 • Lithotripsy sóng xung kích (SWL), sử dụng sóng xung kích siêu âm hoặc tia X để phá vỡ sỏi thận
 • Phẫu thuật để loại bỏ hoặc nghiền thành đá viên sỏi thận

Những loại thuốc giảm đau điều trị đau thắt lưng

Thuốc giảm đau cột sống thắt lưng luôn là sự lựa chọn đầu tiên mà người bệnh nghĩ tới khi cơn đau xuất hiện. Nhưng trên thị trường hiện nay, thuốc giảm đau điều trị đau cột sống thắt lưng được bán với nhiều loại khác nhau.

Dưới đây là những loại thuốc giảm đau thắt lưng hiệu quả, bao gồm:

Thuốc Acetaminophen

Acetaminophen là một loại thuốc giảm đau thắt lưng, cơ chế hoạt động bằng cách làm giảm cảm giác đau của não. Thuốc Acetaminophen khác với những loại thuốc chống viêm không steroid, nó không điều trị chứng viêm hay triệu chứng đi kèm.

Thuốc Acetaminophen

Thuốc Acetaminophen giúp giảm đau thắt lưng

Bên cạnh việc có tác dụng giảm đau cột sống thắt lưng hiệu quả. Thuốc Acetaminophen cũng được khuyến cáo sử dụng vì rất hiếm khi xảy ra tác dụng phụ.

Thuốc chống viêm không Steroid NSAIDS

Steroid NSAIDS là một loại thuốc giảm viêm, giảm đau thắt lưng do những bệnh lý xương khớp. Những loại thuốc NSAIDs được sử dụng phổ biến nhất để điều trị đau ở thắt lưng bao gồm:

 • Ibuprofen (ví dụ tên thương hiệu như Advil, Motrin, Nuprin)
 • Naproxen (ví dụ tên thương hiệu như Aleve, Naprosyn)
 • Chất ức chế COX-2 (ví dụ như các thương hiệu như Celebrex)
Thuốc chống viêm không Steroid NSAIDS

Thuốc chống viêm không Steroid NSAIDS

Việc sử dụng thuốc NSAIDs thường xuyên ở liều thích hợp sẽ giúp cơ thể tích tụ thuốc. Khi có triệu chứng đau, thuốc sẽ hoạt động để chống viêm, giảm đau nhanh nhất. Nhiều trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng cả NSAID và acetaminophen để giảm đau hiệu quả.

Thuốc Steroid

Steroid là một loại thuốc chống viêm mạnh mẽ và điều trị đau thắt lưng do thoái hóa đĩa đệm hiệu quả. Người bệnh sẽ sử dụng Gói Thuốc Medrol để giảm triệu chứng đau ở thắt lưng do thoái hóa đĩa đệm.

Ban đầu người bệnh sẽ được chỉ định liều lượng cao để thuốc có tác dụng nhanh nhất, sau đó sẽ giảm dần theo thời gian. Thuốc Steroid lâu ngày có thể gây một số tác dụng phụ nguy hiểm nên việc sử dụng chỉ được sử dụng cho các cơn đau nặng và giới hạn trong thời gian ngắn (từ 1 đến 2 tuần).

Thuốc làm giãn cơ

Cơ chế hoạt động của nhóm thuốc giãn cơ bằng cách có tác dụng an thần trên cơ thể. Do đó, thuốc giãn cơ có thể được chỉ định sử dụng khi bị đau thắt lưng, đau do co thắt cơ.

Những loại thuốc giãn cơ thường dùng như Soma, Flexeril, và Valium…

Thuốc Tramadol

Tramadol là một loại thuốc giảm đau cột sống thắt lưng không gây ngứa nhưng không mạnh bằng thuốc giảm đau gây mê. Tramadol hoạt động trung tâm và không bất kỳ tác dụng chống viêm. Tuy nhiên, thuốc này vẫn được sử dụng vì nó an toàn với thuốc chống viêm hoặc Tylenol.

Thuốc chống động kinh

Những loại thuốc như Gabapentin (tên thương hiệu Neurontin) thường được sử dụng để phòng chống động kinh. Tuy nhiên, thuốc chống động kinh ngày càng được nhiều người sử dụng để giảm chứng đau thắt lưng mãn tính, đau thần kinh tọa do thoái hóa cột sống. Thuốc này được dung nạp tốt nên người bệnh có thể sử dụng liên tục trong thời gian dài.

Thuốc giãn cơ Tolperisone (Mydocalm)

Mydocalm là một loại thuốc giãn cơ được sử dụng để điều trị chứng đau thắt lưng do thoái hóa cột sống. Thuốc Mydocalm được chia làm 2 hàm lượng là 50mg và 150mg. Cơ chế hoạt động của thuốc là gây mê cục bộ, tác động đến hệ thần kinh trung ương từ đó giảm đau nhức nhanh chóng.

Thuốc giảm đau Paracetamol

Paracetamol  là một loại thuốc điều trị chứng đau ở thắt lưng do những bệnh lý xương khớp gây ra. Thành phần chính của thuốc Paracetamol là hoạt chất kháng viêm, giảm đau, chống nhiễm trùng. Thuốc có tác dụng giảm đau chỉ trong từ 2 – 4 tiếng sau khi dùng thuốc.

Liều dùng: Các bạn sử dụng 1 – 2 viên Paracetamol sau khi ăn no

Ưu điểm:

 • Là 1 trong những cách chữa trị thoái hóa đốt sống cổ ít độc hại với dạ dày, gan, thận hơn nhóm thuốc chống viêm không Steroid
 • Tác dụng bền vững từ 8 – 12 tiếng

Nhược điểm:

 • Nếu sử dụng thuốc giảm đau cột sống lưng này trong thời gian dài
 • Bạn sẽ không còn tác dụng đến vùng tổn thương xương khớp như ban đầu do cơ thể bệnh nhân đã nhờn thuốc
 • Ngoài ra, Paracetamol chỉ có công dụng giảm đau nhất thời, không tiêu diệt được tận gốc nguyên nhân gây ra bệnh

Điều trị đau thắt lưng bằng kỹ thuật đốt thuốc trong ống tre

Kỹ thuật đốt thuốc trong ống tre để điều trị đau thắt lưng do thoát vị đĩa đệm là phương pháp có hiệu quả rất tốt, có tác dụng nhanh ngay sau khi áp dụng khoảng 10 phút.

Kỹ thuật đốt thuốc bằng ống tre điều trị đau thắt lưng

Kỹ thuật đốt thuốc bằng ống tre điều trị đau thắt lưng

Các chuyên gia của phòng khám Tâm Minh Đường và An Dược đã nghiên cứu hơn 10 năm để hoàn thiện và đưa kỹ thuật đốt thuốc Nhật Bản vào điều trị.

Theo các chuyên gia, kỹ thuật chữa bệnh bằng phương pháp đốt thuốc rất khó thực hiện và bắt chước. Những công đoạn thực hiện yêu cầu sự tỉ mỉ rất cao, đòi hỏi người thực hiện phải âm hiểu và có chuyên môn cao. Chính vì vậy, các chuyên gia của phòng khám Tâm Minh Đường và An Dược đã phải mất hơn 10 năm nghiên cứu. Có rất nhiều người bị đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm đã đến áp dụng phương pháp này và có hiệu quả rất tốt.

Chuẩn bị nguyên liệu 10 ngày

Các chuyên gia sẽ sử dụng 21 loại cây cỏ nổi tiếng trong điều trị bệnh xương khớp (trúc nhự, bí kỳ nam, ngải cứu, tía tô, thiên niên kiện, hương nhu tía…) được chiết cùng rượu gạo. Những nguyên liệu này được kết hợp với một tỉ lệ phù hợp để tạo ra nền thảo trung gian.

Bên cạnh đó, việc đốt thuốc (ngải nhung) cũng là một yếu tố rất quan trọng của phương pháp này. Khi đốt, ngải nhung sẽ được đặt bên trên lớp nền thảo tại vị trí huyệt đạo chuẩn, bên trong ống tre và đốt trực tiếp. Lửa cháy trong ống tre sẽ tỏa nhiệt ra xung quanh và truyền xuống lớp nền thảo dược ở dưới. Lúc này các tinh chất sẽ được giải phóng thẩm thấu vào huyệt đạo, có tác dụng giảm đau thắt lưng tức thời và giúp giải tỏa chèn ép và phục hồi những đĩa đệm bị thoát vị.

Tinh hoa của kỹ thuật trên nằm ở 3 yếu tố:

 • Hỗn hợp thuốc đốt
 • Thảo dược ngâm ống tre
 • Vị trí huyệt đạo được kích thích nhiệt

Nếu một trong ba yếu tố này không được áp dụng đúng kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của bài thuốc này.

Một tuần làm ống tre ngâm thảo dược

Ống tre là một nguyên liệu cũng rất quan trọng trong kỹ thuật đốt thuốc. Ống trê được làm từ những cây tre ở các vùng núi thuộc các tỉnh Tây Bắc nước ta, nơi khí hậu mát mẻ, ít ô nhiễm. Ống trẻ được chọn phải không quá non hoặc quá già, mỗi cây tre nên lấy từ 5-7 ống bánh tẻ.

Các ống tre sau khi đã chuẩn bị xong sẽ được ngâm với nước của 31 loại thảo dược mạnh gân cốt (hương nhu tía, thiên niên kiện, bí kỳ nam…). Ống tre được ngâm trong vòng 48-72 giờ thì vớt ra và phơi dưới bóng râm trong 48 giờ nữa. Sau đó, ống tre có thể được đưa vào để đốt ngay để đảm bảo giữ được những tinh chất.

Ống tre sau khi đã được ngâm với nước thảo dược sẽ được sử dụng kết hợp với lớp nền thảo. Ống tre và lớp nền thảo được đặt lên vị trí huyệt đạo giúp hồi phục huyệt vị, đả thông kinh mạch. Ngoài ra, phương pháp này cũng có tác dụng hoạt huyết, khử ứ, khu phong – trừ thấp – tán hàn từ đó giảm ngay cơn đau chỉ sau 10 phút thực hiện.

Bài viết trên đây là những thông tin về tình trạng đau thắt lưng bên trái và bên phải là triệu chứng của bệnh gì?  Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn hiểu hơn về tình trạng đau và cách điều trị tốt nhất hiện nay.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *