Gai cột sống nên ăn gì và kiêng ăn gì là câu hỏi mà rất nhiều người đang muốn có câu trả lời chi tiết. Vì theo nhiều chuyên gia cho biết, chế độ ăn uống có vai trò rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị gai cột sống. Mời các bạn tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm rõ những thực phẩm nên ăn và không nên ăn dành cho người bệnh gai cột sống.

Gai cột sống nên ăn gì?

Người bị gai cột sống nên ăn thực phẩm gì

Người bị gai cột sống nên ăn thực phẩm gì

Thực phẩm giàu Canxi

Chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng là rất quan trọng đối với người bệnh, đặc biệt là người bị gai cột sống. Người bị gai cột sống nên thường xuyên ăn những thực phẩm giàu chất Canxi để tốt cho xương, giúp xương chắc khỏe.

Những loại thực phẩm có chứa nhiều Canxi như cá, cua, rau xanh, trái cây, sữa, sữa đậu nành, đậu phụ, các loại rau màu xanh lá cây như cải xoăn, cải bắp, rau diếp,…

Tuy nhiên, cơ thể rất khó có thể hấp thụ hết được lượng Canxi từ thức ăn. Do đó, người bệnh nên sử dụng thêm vitamin B12 để giúp hấp thụ canxi tốt hơn.

Ngoài nhưng thức ăn bổ sung canxi, người bệnh cũng có thể sử dụng một số nguồn bổ sung Canxi khác như sữa tươi, sữa có trong phô mai, sữa chua, bơ, kem. Người bệnh cũng có thể kết hợp thuốc bổ sung hấp thụ canxi như magie.

Thực phẩm giàu Vitamin D

Vitamin D cũng là chất dinh dưỡng rất cần thiết và quan trọng đối với người bị gai cột sống. Vì Vitamin D có mối quan hệ rất hiệp đồng với Canxi. Bạn có thể lựa chọn bổ sung Vitamin D bằng 2 cách:

  • Hấp thụ vitamin D qua món ăn. Bên cạnh việc bổ sung Vitamin D tự nhiên, người bệnh cũng nên bổ sung bằng các thực phẩm cũng có hiệu quả vô cùng tốt. Những thực phẩm chứa nhiều chất Vitamin D mà người bị gai cột sống nên ăn như ngũ cốc, đậu nành, trứng, nấm, sữa,…
  • Hấp thụ vitamin D tự nhiên. Theo chuyên gia, vào mùa đông mật độ xương của chúng ta sẽ bị giảm 2-4 % do chỉ số ánh nắng thấp. Để bổ sung vitamin D tự nhiên vào cơ thể, mỗi ngày bạn nên ra ngoài trời hấp thụ ánh nắng mặt trời từ 15-30 phút, chỉ nên ra ngoài trời vào buổi sáng khoảng từ 6h-8h sáng.

Ăn trái cây chứa nhiều vitamin C

Người bị bệnh gai cột sống cũng nên thường xuyên ăn những loại trái cây chứa nhiều Vitamin C. Vì chất này được coi là kháng sinh tự nhiên giúp kháng viêm, ngăn chặn lão hóa, giảm đau nhức rất tốt. Ngoài ra, Vitamin C cũng có tác dụng tăng cường sức đề kháng cũng như độ dẻo dai cho xương khớp.

Những thực phẩm chứa nhiều Vitamin C nên ăn như rau cải, ớt chuông, cà chua, cam, quýt, bưởi, dâu tây…

Ăn nhiều thực phẩm giàu Vitamin K

Vitamin K là một dưỡng chất rất cần thiết với những người bị bệnh gai cột sống, đặc biệt là bị gai cột sống bẩm sinh và loãng xương. Vì vitamin K giúp cải thiện mật độ xương dày hơn và bổ sung mới khi bị thoái hóa.

Ngoài ra, Vitamin K cũng có tác dụng kích hoạt protein osteocalcin để cơ thể hấp thụ Canxi vào xương tốt hơn.

Những loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin K như rau xanh, lòng đỏ trứng, dưa bắp cải, phô mai hay đậu nành đã lên men.

Thực phẩm chứa nhiều kẽm

Kẽm cũng là một chất thiết yếu giúp cho xương chắc khỏe hơn. Kẽm vừa có tác dụng hình thành xương và tổng hợp collagen, vừa có tác dụng giảm quá trình thoái hóa xương, chậm hóa quá trình sản xuất tế bào hủy xương.

Những thực phẩm chứa nhiều kẽm như thịt gà, tôm, cá,…

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ những kiến thức về bệnh gai cột sống là gì và chỉ ra những nguyên nhân, triệu chứng để từ đó có phương pháp điều trị tốt nhất.

Gai cột sống kiêng ăn gì?

Thực phẩm giàu đạm từ các loại thịt có màu đỏ

Người bị gai cột sống không nên ăn những loại thịt giàu đạm có màu đỏ như thịt trâu, thịt chó, thịt bò, thịt dê,…

Những loại thịt này sẽ gây ra một số tác hại xấu ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh như:

  • Tăng axit uric máu dẫn đến không tốt cho xương khớp và làm tăng những cơn đau nhức
  • Gan sẽ phải hoạt động với công suất lớn khi ăn nhiều các loại thức ăn này
  • Làm giảm hiệu quả chữa trị với thuốc Đông y

Thực ăn nhanh, cay nóng, có nhiều muối, đường, dầu mỡ

Người bị gai cột sống không nên ăn những thức ăn chế biến sẵn như: gà rán, khoai tây chiên, …

Bên cạnh đó, những thực phẩm có hàm lượng muối và đường cao cũng không nên ăn. Vì những loại thực phẩm này có thể làm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch,…

Kiêng uống rượu, bia, nước ngọt, nước có gas

Cho dù bạn có đang mắc bất kỳ bệnh lý nào thì cũng không được sử dụng bia, rượu, đồ uống có cồn, gas. Đặc biệt là những người bị gai cột sống thì càng phải kiêng triệt để những loại thực phẩm này.

Những loại đồ uống có chứa cồn và gas sẽ khiến gan suy yếu dẫn đến khả năng đào thải chất độc của gan bị suy giảm.

Gai cột sống nên uống sữa gì?

Sữa Anlene

Đây là một loại sữa dành riêng cho người bị loãng xương, mắc các bệnh về xương, đặc biệt là dành cho người cao tuổi. Với thành phần chính của sữa là Canxi và Vitamin D nên có tác dụng ngăn ngừa được tình trạng loãng xương ở người già, bổ sung các chất cần thiết giúp xương chắc khỏe.

Tuy nhiên, một số người bị gai cột sống không thể sử dụng loại sữa này được vì lý do cơ địa của từng người. Vì hàm lượng Canxi trong sữa cao nên khi sử dụng có thể gây ra tình trạng kích ứng về đường ruột như tiêu chảy, đau bụng,…

Sữa Enplus Gold

Enplus Gold là một loại sữa phù hợp với người già, người suy dinh dưỡng, xương khớp kém, mới ốm dậy vì có chứa hàm lượng canxi, vitamin D dồi dào. Người bị gai cột sống có thể uống loại sữa này để hỗ trợ điều trị bệnh, giúp xương chắc khỏe, tăng sức đề kháng.

Sữa Ensure Gold

Ensure Gold là loại sữa bán chạy ở Việt Nam, xuất xứ ở Mỹ. Với thành phần dinh dưỡng cao, hàm lượng canxi, vitamin D, photpho lớn giúp bổ sung những dưỡng chất thiếu hụt cho người bị gai cột sống, người kém ăn, người cao tuổi muốn tăng cường hệ xương khớp, người bệnh cần phục hồi nhanh.

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành rất giàu canxi, protein và chất béo nên rất tốt cho người bị mắc các bệnh về xương khớp, đặc biệt là bệnh gai cột sống.

Sữa chua

Mỗi ngày người bệnh gai cột sống nên sử dụng 1 – 2 hộp sữa chua để tốt cho hệ tiêu hoá, cải thiện hệ tiêu hoá, cung cấp lượng canxi cần thiết cho cơ thể giúp xương chắc khỏe.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *