Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không là câu hỏi mà rất nhiều người bệnh đang muốn có câu trả lời. Đây là một bệnh lý xương khớp đặc biệt nghiêm trọng, thoái hóa cột sống có thể gây những biến chứng nguy hiểm nếu người bệnh không điều trị kịp thời. Để tìm hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của bệnh, mời các bạn tìm hiểu bài viết dưới đây.

Giải đáp: Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Theo chuyên gia của chicucthuyhcm.org.vn cho biết, tùy thuộc vào vị trí thoái hóa và mức độ nặng nhẹ mà bệnh có những biến chứng nguy hiểm khác nhau. Thoái hóa cột sống xảy ra phổ biến nhất ở cột sống thắt lưng và cổ, vì đây là 2 vị trí chịu nhiều sức ép nhất.

bệnh thoái hóa cột sống có thực sự nguy hiểm

Bệnh thoái hóa cột sống có thực sự nguy hiểm

Cột sống cổ và thắt lưng có chứa nhiều dây thần kinh vận động quan trọng. Do đó, khi vị trí cột sống này bị thoái hóa sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm như bị mất hoàn toàn chức năng vận động, tàn phế suốt đời.

Những biến chứng nguy hiểm thường gặp của bệnh thoái hóa cột sống như:

  • Hạn chế khả năng vận động: Người bệnh bị đau nhức, viêm khớp và hình thành gai xương ở các đốt sống dẫn đến khó vận động.
  • Mất ngủ: Những cơn đau nhức kéo dài và âm ỉ sẽ khiến người bệnh không thể chìm sâu vào giấc ngủ, thường xuyên mất ngủ.
  • Đau lan rộng: Người bệnh không chỉ bị đau ở mỗi vị trí thoái hóa mà con đau có thể lan sang những vị trí xung quanh.
  • Chèn ép dây thần kinh gây bại liệt:Các gai xương có thể chèn ép lên các dây thần kinh dẫn đến tình trạng teo cơ, bại liệt và mất hoàn toàn khả năng vận động.

Biến chứng nguy hiểm của thoái hóa cột sống cổ

Những gai xương hoặc khối đĩa đệm thoát vị chèn ép nghiêm trọng đến dây thần kinh và tủy sống cổ sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

  1. Hội chứng cổ – tủy sống

Đây là một biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa cột sống. Nó xảy ra khi gai xương và khối lồi đĩa đệm hình thành theo hướng ra 2 bên hoặc ở sau – bên.

Một số trường hợp, gai xương hình thành theo hướng cạnh – trung tâm cột sống, trung tâm cột sống dẫn đến chèn ép tủy sống. Điều này sẽ khiến người bệnh có thể bị rối loạn cảm giác, mất cảm giác tạm thời, thậm chí có thể tàn phế suốt đời.

  1. Hội chứng cổ – tim

Người bị thoái hóa cột sống bị mắc hội chứng cổ – tim sẽ có những biến chứng nguy hiểm như đau tim đột ngột, rối loạn nhịp tim, xuất hiện các cơn đau lan ra vùng ngực.

  1. Hội chứng cổ – túi mật

Người bệnh có thể mắc hội chứng cổ – túi mật do những rối loạn thần kinh thực vật khu cổ gây ra.

Biến chứng nguy hiểm của thoái hóa cột sống thắt lưng

Khi các gai xương và khối lồi đĩa đệm hình thành ở cột sống thắt lưng có thể chèn ép vào dây thần kinh tọa gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

  • Người bệnh phải chịu đựng các cơn đau nhức dữ dội kéo dài từ thắt lưng đến bàn chân
  • Biến dạng cột sống, gù vẹo cột sống
  • Teo cơ, bại liệt, mất khả năng vận động tự chủ

Thoái hóa cột sống có chữa được không?

Vì những biến chứng nguy hiểm và hậu quả nặng nề do bệnh thoái hóa cột sống gây ra. Nên tất cả người bệnh đều có chung nỗi lo liệu bị thoái hóa cột sống có chữa được không?

Theo chuyên gia của chicucthuyhcm.org.vn cho biết, thoái hóa cột sống là căn bệnh có tính quy luật. Do đó, việc chữa trị khỏi hoàn toàn 100% là không thể, tuy nhiên với việc kiểm soát tốt và áp dụng cách điều trị đúng thì vẫn có thể chữa khỏi 70 – 80%.

Tóm lại, thoái hóa cột sống là một bệnh nguy hiểm. Bạn cần thường xuyên đi khám sức khỏe để sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, tránh để tình trạng bệnh nặng. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên thường xuyên tập thể dục và có chế độ ăn uống khoa học.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *