Thoái hóa khớp gối nên ăn gì, kiêng ăn gì là vấn đề quan trọng trong quá trình điều trị bệnh thoái hóa khớp đầu gối. Để nắm rõ hơn về những món ăn, thực phẩm tốt cho sức khỏe người bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, mời các bạn tìm hiểu bài viết dưới đây.

Thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

Có nhiều loại thực phẩm có tác dụng giảm viêm và hạn chế triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà người bị thoái hóa khớp ở đầu gối nên ăn bao gồm:

Những thực phẩm tốt cho người bị thoái hóa khớp gối

Những thực phẩm tốt cho người bị thoái hóa khớp gối

Một số loại cá có chứa nhiều axit omega 3 có khả năng chống viêm rất tốt và có lợi ích cho người bị thoái hóa khớp, viêm khớp. Vì vậy, người bệnh nên ăn cá ít nhất một lần một tuần.

Một số loại cá tốt cho người bị thoái hóa khớp gối bao gồm:

  • Cá mòi
  • Cá hồi
  • Cá thu
  • Cá ngừ tươi

Nếu người bệnh không thích ăn cá hoặc bị chán ăn cá thì có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để bổ sung thêm các sản phẩm chứa omega 3 khác.

Sữa

Những thực phẩm như sữa, sữa chua, pho mai có chứa rất nhiều magie, canxi, vitamin D. Những chất dinh dưỡng này có tác dụng tăng cường sức khỏe xương khớp, cải thiện những triệu chứng đau do thoái hóa khớp, viêm khớp rất tốt.

Ngoài ra, sữa cũng chứa protein có tác dụng xây dựng cơ bắp của bạn. Lưu ý, người bệnh bị thoái hóa khớp gối nên lựa chọn những sản phẩm sức ít béo để duy trì cân nặng cân đối.

Rau xanh đậm

Những loại ra có màu xanh đậm rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin D. Những chất này giúp cho việc hấp thụ canxi nuôi dưỡng xương khớp, chống viêm nhiễm, tăng cường hệ thống miễn dịch tốt.

Rau bina

Người bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn rau bina thường xuyên vì nó có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có tác dụng giảm viêm và sưng đau do thoái hóa khớp. Ngoài ra, loại rau này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi giúp tái tạo lại sụn khớp và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Bông cải xanh

Theo các nhà nghiên cứu, bông cải xanh có chứa một hợp chất Sulforaphane có thể làm chậm quá trình thoái hóa khớp gối và giảm thiểu những cơn đau nhức.

Một nghiên cứu khác trên động vật cũng cho thấy, rau bina có thể ngăn ngừa và giảm quá trình sản xuất chất gây viêm, hỗ trợ điều trị triệu chứng viêm khớp hiệu quả.

Tỏi

Trong tỏi có chứa một chất có tên gọi là Diallyl disulfide, chất này có khả năng chống lại những enzyme làm hỏng sụn khớp trong cơ thể. Bên cạnh đó, trong tỏi cũng chứa nhiều hoạt chất chống viêm nên có thể giúp cải thiện những triệu chứng đau nhức do viêm rất tốt.

Người bị thoái hóa khớp gối nên ăn tỏi hàng ngày để hạn chế tình trạng thoái hóa và bảo vệ sụn khớp tốt hơn.

Gừng

Theo nghiên cứu cho thấy, gừng có thể làm chậm quá trình viêm do thoái hóa khớp gây ra. Kết quả nghiên cứu ở 261 người bệnh thoái hóa khớp gối ăn gừng thường xuyên thì có khoảng 63% người bệnh cải thiện những triệu chứng đau, viêm, sưng.

Vì vậy, người bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn gừng tươi và các thực phẩm khác làm từ gừng để hỗ trợ điều trị bệnh.

Quả mọng

Những loại quả mọng đều chứa rất nhiều vitamin, chất chống oxy hóa, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, trong qua mọng cũng có chứa nhiều rutin, magie, vitamin E, quercetin, canxi, kẽm, chất xơ. Những chất này cũng mang lại nhiều lợi ích cho xương khớp và tăng cường hệ thống miễn dịch của con người.

Các loại quả mọng tốt cho người bệnh thoái hóa khớp gối bao gồm:

  • Dâu tây
  • Dâu đen
  • Việt quất
  • Nam việt quất
  • Nho
  • Kỷ tử

Dầu ô liu

Dầu ô liu có khả năng chống viêm tốt nên rất phù hợp với người bị thoái hóa khớp. Một nghiên cứu ở chuột được cho sử dụng dầu ô liu liên tục trong 6 tuần cho thấy hiệu quả hạn chế các triệu chứng thoái hóa, giảm sưng và ngăn chặn phá hủy sụn khớp. Vì vậy, người bị thoái hóa khớp gối nên ăn dầu ô liu trong thực đơn hàng ngày.

Nước hầm xương ống

Những loại nước hầm xương ống và sụn sườn từ bò, bê cung cấp nhiều glucosamin và chonroitin. Những chất này là hợp chất tự nhiên cấu thành sụn và bổ sung cho cơ thể lượng canxi dồi dào. Vì thế, người bệnh thoái hóa khớp gối nên bổ sung các loại thịt heo, thịt gia cầm (như gà, vịt), tôm, cua để đa dạng chế độ dinh dưỡng.

Thoái hóa khớp gối kiêng ăn gì?

Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm tốt cho xương khớp thì người bệnh cũng cần hạn chế sử dụng một số loại thức ăn gây hại cho xương khớp. Các loại thực phẩm mà người bệnh thoái hóa khớp kiêng không nên ăn bao gồm:

Những thực phẩm có hại cho người bị thoái hóa khớp gối

Những thực phẩm có hại cho người bị thoái hóa khớp gối

Đường

Đường là loại thực phẩm khi đi vào cơ thể có thể giải phóng Cytokine – hoạt chất gây viêm và sưng ở các khớp. Những loại đường tổng hợp hay thực phẩm chứa đường như nước ngọt, soda, trà, cà phê hoặc nước trái cây khô đều có thể khiến tình trạng viêm nghiêm trọng hơn.

Người bệnh nên sử dụng các chất ngọt tự nhiên như mật ong hoặc siro trái cây để thay thế cho đường tổng hợp.

Đồ ăn chiên nóng

Những thực phẩm chiên dầu mỡ chứa nhiều chất béo có thể làm tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn và thoái hóa khớp cũng khó lường hơn. Ngoài ra, một số loại dầu chiên có thể tạo ra các phản ứng hóa học không lành mạnh trong cơ thể và tăng lượng Cholesterol.

Vì vậy, người bệnh thoái hóa khớp gối cần tránh xa những thực phẩm chiên nóng như khoai tây chiên, bánh rán, thực phẩm ăn sẵn,…

Bột mì

Những loại bột mì trắng, bánh mì trắng có thể kích thích cơ thể sinh ra những phản ứng viêm. Vì thế người bị thoái hóa khớp nói chung và thoái hóa khớp gối nói riêng nên kiêng ăn mì ống, ngũ cốc tinh chất,…

Thịt đỏ

Những loại thịt đỏ không được khuyến cáo sử dụng hàng ngày ở những người bị thoái hóa khớp gối. Mà người bệnh nên lựa chọn những thực phẩm ít béo như đậu, cá và các loại hạt.

Chất bảo quản

Những đồ hộp, đồ ăn sẵn có chứa nhiều chất bảo quản, nó sẽ tác động xấu đến tình trạng viêm xương khớp. Đây là sản phẩm rất tiện ích nhưng lại có nguy cơ cao làm tăng triệu chứng đau nhức xương khớp.

Rượu

Việc sử dụng số rượu với số lượng lớn hoặc sử dụng thường xuyên sẽ rất có hại cho người bị thoái hóa khớp gối, viêm khớp hoặc gout,…

Trên đây là những loại thực phẩm mà người bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn và kiêng không nên ăn. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ luyện tập, tập thể dục hàng ngày.

Xem thêm: Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không, có nên tập yoga không?


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *