Thoát vị đĩa đệm có chữa được không là câu hỏi mà website chicucthuyhcm.org.vn nhận được từ rất nhiều bệnh nhân. Vì bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe, thậm chí là tàn phế nếu không được chữa kịp thời. Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm có thể chữa trị khỏi hoàn toàn được không?

Giải đáp: thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Theo bác sĩ của website chicucthuyhcm.org.vn cho biết, để chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả và nhanh nhất, bệnh nhân cần chẩn đoán bệnh sớm và áp dụng đúng phương pháp điều trị. Đặc biệt, trong quá trình điều trị và sau khi điều trị xong, người bệnh cần thay đổi thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng khoa học.

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không

Bệnh thoát vị đĩa đệm được coi là chữa khỏi khi cơ thể tự sản sinh ra đĩa đệm mới để thay thế cho đĩa đệm bị thoát vị. Những cách điều trị bằng thuốc tây y hay phẫu thuật đĩa đệm nhân tạo chỉ là điều trị tạm thời. Chính vì thế, bệnh thoát vị đĩa đệm không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Tuy nhiên, trong thực tế nếu được điều trị tốt thì bệnh thoát vị đĩa đệm vẫn có thể chữa khỏi đến 80 – 90% tình trạng bệnh. Người bệnh sẽ áp dụng những phương pháp điều trị bảo tồn – không sử dụng dao kéo, mà chỉ áp dụng các bài thuốc dân gian, tập vật lý trị liệu…

Bên cạnh đó, việc điều trị thoát vị đĩa đệm khỏi được nhiều hay ít thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Trong đó phải nói đến đó là tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, phương pháp điều trị có đúng không.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chữa khỏi

Giai đoạn thoát vị đĩa đệm cấp tính hay mãn tính sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng chữa khỏi bệnh, cụ thể như sau:

  • Nếu tình trạng bệnh ở giai đoạn cấp tính thì có thể chữa khỏi nhanh chóng, tiết kiệm được chi phí và thời gian điều trị.
  • Nếu tình trạng thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn mãn tính thì khả năng chữa khỏi và phục hồi của người bệnh sẽ mất rất nhiều thời gian, thậm chí là phải chống chọi với bệnh suốt đời.

Yếu tố thứ 2 ảnh hưởng đến tỷ lệ chữa khỏi chính là phương pháp điều trị. Đây chính là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công trong quá trình chữa thoát vị đĩa đệm:

  • Ban đầu người bệnh nên áp dụng dụng những cách chữa trị không can thiệp như sử dụng thuốc tây y, đông y, thuốc nam, châm cứu bấm huyệt,…
  • Nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm, các triệu chứng của bệnh có xu hướng nặng thêm thì người bệnh có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật.

Nguyên nhân khiến việc chữa thoát vị đĩa đệm không khỏi

  1. Áp dụng sai phương pháp điều trị

Việc tự ý sử dụng những bài thuốc tự bốc, không kê toa, không có phác đồ điều trị rõ ràng là nguyên nhân hàng đầu khiến việc chữa thoát vị đĩa đệm không khỏi.

Trong thực tế, những loại thuốc thuốc giảm đau Tây y hoặc Đông y thường chỉ có hiệu quả giảm các triệu chứng thoát vị đĩa đệm trong một thời gian ngắn, người bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn được. Bên cạnh đó, khi sử dụng những loại thuốc này quá nhiều sẽ khiến người bệnh tăng nguy cơ mắc đột quỵ, suy thận, đau tim, thủng dạ dày

Vì vậy, để chữa thoát vị đĩa đệm an toàn, hiệu quả nhanh thì người bệnh nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và áp dụng đúng phương pháp điều trị.

  1. Không kiên trì chữa trị

Tâm lý nóng lòng muốn chữa khỏi bệnh nhanh chóng là tâm lý chung của những người bệnh. Điều này khiến người bệnh tự ý bỏ liệu trình hoặc thay đổi liệu trình liên tục. Nhưng thực tế, bệnh thoát vị đĩa đệm rất phức tạp nên phải cần thời gian và cần sự kết hợp của nhiều liệu trình với nhau mới có thể chữa khỏi.

  1. Chế độ sinh hoạt không khoa học

Chế độ sinh hoạt đúng, chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng chữa khỏi bệnh. Do đó, người bệnh sẽ bị tái đau hoặc bệnh tái phát trở lại nếu bệnh nhân không thay đổi chế độ sinh hoạt hàng ngày.

Nhiều trường hợp bệnh nhân đã chữa khỏi 60-70% nhưng sau khi điều trị xong lại tiếp tục khuân vác vật nặng khiến bệnh tái phát trở lại.

Tóm lại, bệnh thoát vị đĩa đệm vẫn có thể chữa khỏi 80-90% nếu người bệnh áp dụng đúng phương pháp và có chế độ sinh hoạt khoa học. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên thường xuyên tập thể dục thể thao để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *