Bà bầu bị trĩ có sinh thường được không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người, nhất là những phụ nữ bị bệnh trĩ khi đang có thai. Vì họ sợ bệnh này sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh nở của họ. Vậy để trả lời cho câu hỏi này, xin bạn hãy đọc bài viết dưới đây.

Bà bầu bị trĩ có sinh thường được không?

Bà bầu bị trĩ có sinh thường được không

Bệnh trĩ là một bệnh lý ở vùng hậu môn, được gây ra bởi tình trạng co giãn quá mức ở các đối tĩnh mạch ở hậu môn. Bệnh này có thể gặp ở nhiều người, nhưng dễ mắc phải nhất là phụ nữ trong quá trình mang thai. Bởi khi mang thai, các hóc môn sinh dục progesterone ở nữ tăng lên, làm giãn các cơ ruột và gây nên tình trạng táo bón và sau một thời gian sẽ chuyển sang trĩ. Vậy nên những bà bầu bị trĩ thường rất băn khoăn rằng mình có thể sinh thường được hay không.

Thì theo các bác sĩ, hiện tại vẫn chưa có chỉ định nào về việc phụ nữ mang thai mắc bệnh trĩ không được sinh thường, mà phải sinh bằng mổ. Mà việc sinh bằng phương pháp nào là do mức độ của bệnh, tình trạng sức khỏe của bà bầu mới đưa ra được phương pháp sinh hợp lý.

Các mức độ bệnh trĩ của phụ nữ mang thai :

  • Mức độ 1,2 ( nội trĩ – chưa lòi ra ngoài hoặc trĩ ngoại – đã ra ngoài nhưng có thể tự co lên): Đối với mức độ này thì những bà bầu có đều có sức khỏe tốt và việc sinh nở bình thường. Tuy nhiên, việc sinh vẫn ảnh hưởng đến bệnh như : làm trĩ loài thêm ra ngoài, gây nhiễm trùng khi sinh hay các dư chứng khác. Điều này thường làm các bà bầu sau khi sinh sẽ những biểu hiện đau âm ĩ.
  • Mức độ 3,4 ( trĩ đã ra ngoài nhưng có thể dùng tay lấy lên hoặc đã sà hẳn hết ra ngoài ): Đối với mức độ này thì các bà bầu nên nghĩ đến phương pháp sinh mổ, bởi nó sẽ tốt hơn. Vì khi sinh thường, các bà bầu phải dùng hết sức để rặn và điều này sẽ làm ảnh hưởng đến bệnh trĩ. Khi đó các tĩnh mạch trĩ sẽ giãn ra nhiều làm trĩ sẽ lòi ra nhiều hơn và có thể xảy đến các biến chứng cho bệnh. Chưa kể khi đó, máu của bút trĩ cũng sẽ ra nhiều và trong trường hợp xấu có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và con.

Vì thế các bà bầu bị trĩ trước khi chọn sinh thường hay sinh mổ nên tìm hiểu nhiều thông tin, đến gặp các bác sĩ chuyên ngành để được tư vấn một cách chính xác. Và nên chọn phương pháp phù hợp với mình, để không phải gặp những trường hợp xấu khi sinh.

Sinh thường bị trĩ phải làm sao?

Sinh thường bị trĩ phải làm sao

Ở trên chúng tôi đã cung cấp những thông tin về mức độ bệnh trĩ của các bà bầu và những trường hợp nào có thể sinh thường được. Và nếu bạn ở mức độ nhẹ và muốn sinh thường thì cũng nên lưu ý những điều trước khi sinh sau đây, để bạn có thể sinh một cách tốt hơn. Những lưu cho bà bầu bị trĩ trước khi sinh thường :

  • Nên tắm nước nóng: Bởi nước nóng có công dụng làm máu lưu thông nhiều và dễ dàng hơn. Các bà bầu cũng nên vệ sinh bằng nước muối loãng pha với nước ấm sau đi đi đại tiện. Bởi nó sẽ có tác dụng giảm sưng và cầm máu cho bệnh trĩ.
  • Thường xuyên vệ sinh hậu môn: Nên vệ sinh thường xuyên sạch sẽ hậu môn bằng khăn ướt nhúng nước ấm sau khi đi tiểu tiện hay đại tiện vì nó có thể làm giảm bệnh trĩ. Và tuyệt đối không nên dùng khăn khô, cứng để vệ sinh, vì nó có thể làm tổn thương hậu môn, gây chảy máu khiến bệnh nặng hơn.
  • Thường xuyên tập thể dục: Phụ nữ bị trĩ trước khi sinh nên thường xuyên tập thể dục và nên có thói quen tập vào buổi sáng. Điều này vừa làm tăng sức khỏe cho cơ thể vừa điều trị bệnh hiệu quả.
  • Sử dụng thuốc để điều trị bệnh trĩ: Có thể sử dụng thuốc để điều trị bệnh trĩ, để giảm thiểu tình trạng của bệnh. Tuy nhiên phải thông qua ý kiến của bác sĩ và tuyệt đối không tự ý sử dụng.
  • Chườm lạnh: Nếu các bà bầu có giảm giác đau, sưng ở vùng bị trĩ thì nên sử dụng đá để chườm vào búi trĩ, điều này sẽ làm bạn giảm đau và có cảm giác thoải mái hơn.
  • Không nên nhịn đi đại tiện: Các bà bầu không nên nhịn đi đại tiện và nên tập thói quen đi đại tiện vào buổi sáng. Bì khi nhịn đi đại tiện sẽ gây nên tình trạng táo bón khiến bệnh trĩ ngày càng nặng hơn.
  • Không nên ngồi quá lâu một chỗ: Phụ nữ có thai thường cảm thấy nặng nề và mệt mỏi nên họ sẽ ít duy chuyển và có thói quen ngồi lâu một chỗ. Điều này cực kỳ xấu, đặc biệt và với những bà bầu mắc bệnh trĩ. Vì khi ngồi lâu một chỗ, máu sẽ ít lưu thông trong cơ thể, ngay cả hậu môn, điều này sẽ làm cho bệnh trĩ trở nên nặng hơn. Tốt nhất các bà bầu bị trĩ nên tập đi bộ hằng ngày để cải thiện tình trạng bệnh.
  • Có một chế độ ăn uống hợp lý: Những bà bầu bị trĩ nên có một chế độ ăn uống thích hợp. Thực phẩm mà chúng tôi khuyên sử dụng là chất xơ, thường có nhiều trong rau xanh, hoa quả. Vì chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, làm bà bầu dễ tiêu để không gây tình trạng táo bón.

Xem thêm: Chữa bệnh trĩ bằng đu đủ xanh hoặc bằng hoa đu đủ đực

Trên đây chúng tôi đã trả lời cho bạn biết rằng bà bầu bị trĩ có sinh thường được hay không. Và những lưu ý đối với bà bầu bị trĩ trước khi sinh là gì. Các bà bầu phải hết sức lưu ý, phải đến gặp bác sĩ để được tư vấn chính xác chứ không nên tự ý quyết định. Để không gặp phải những trường hợp xấu khi sinh.

Hidden Content

Chuyên mục: Trĩ

Y sĩ Nguyễn Xuân Vinh

Y Sĩ Y Học Cổ Truyền Nguyễn Xuân Vinh, Sinh ngày: 01/01/1990, Chứng minh thư nhân dân số: 135620294. Anh đã được cấp bằng tốt nghiệp Trung Cấp Chuyên Nghiệp Y Sĩ Y Học Cổ Truyền vào năm 2015. Xếp loại tốt nghiệp loại: Khá theo hình thức đào tạo: Chính quy. Hiệu trưởng Phó giáo sư, tiến sĩ: Lê Lương Đống. Số hiệu: B441654, Số vào sổ cấp bằng: 339/2015/K25

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *