Bệnh gai đôi cột sống s1 là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Bệnh gai đôi cột sống s1 là bệnh lý cột sống bẩm sinh rất hiếm gặp nhưng lại có nguy cơ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Để tránh những biến chứng nguy hiểm, bạn cần nắm rõ những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh để có biện pháp điều trị tốt nhất.

Gai đôi cột sống s1 là bệnh gì?

Gai đôi cột sống s1 hay gai đôi s1 là một bệnh lý cột sống bẩm sinh phát triển ngay từ khi ở trong bụng mẹ. Gai đôi s1 là tình trạng cột sống của trẻ bị tách làm đôi ở vị trí đốt sống s1 và vùng “bản lề” thắt lưng L5 do quá trình phân bào cột sống khiến ống sống và dây thần kinh không được khép kín. Đây là một tình trạng bệnh rất hiếm gặp của bệnh gai cột sống.

Bệnh gai đôi cột sống s1

Hình ảnh gai đôi cột sống s1

Bệnh gai đôi cột sống s1 là bệnh lý bẩm sinh nên bất kỳ trẻ em nào cũng có nguy cơ mắc phải. Theo kết quả thống kê cho thấy, tỷ lệ cứ 1000 trẻ sinh ra thì có 2 trẻ bị mắc bệnh. Con số trẻ bị mắc bệnh gai đôi s1 là khoảng 166 nghìn bé.

Gai đôi cột sống là một bệnh lý cột sống bẩm sinh nên rất khó phát hiện từ sớm. Bệnh chỉ được phát hiện khi người bệnh có dấu hiệu đau như cơn đau âm ỉ hoặc đau dữ dội cấp tính, tình cờ đi chụp X-quang.

Bên cạnh nguyên nhân do bẩm sinh, bạn có thể bị gai đôi cột sống s1 do một số nguyên nhân khác như:

 • Trong quá trình mang thai mẹ bầu không đủ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho bé
 • Bệnh cũng có thể xảy ra ở bất kì người nào từ 25-50 tuổi và tỉ lệ nam giới cao hơn so với nữ giới
 • Những người làm việc trong môi trường nặng nhọc, thường xuyên phải cúi lưng


 

Triệu chứng của bệnh gai đôi cột sống s1

Bệnh gai đôi cột sống s1 thường có những triệu chứng phổ biến như đau vùng thắt lưng cùng. Khi người bệnh ấn nhẹ sẽ có cảm giác đau tăng lên, cơn đau có thể lan xuống chân hoặc ngược lên cánh tay.

Triệu chứng của bệnh gai đôi cột sống s1

Triệu chứng của bệnh gai đôi cột sống s1

Vận động khó khăn, đặc biệt là những tư thế có liên quan đến cột sống. Nhiều trường hợp, cơ cạnh sống lưng bị co cứng dẫn đến mất đường cong sinh lý cột sống. Gai đôi s1 có thể gây ra những triệu chứng rối loạn vận động hoặc phản xạ do bị chèn ép rễ thần kinh.

Những triệu chứng của bệnh gai đôi cột sống thường không rõ ràng và giống một số triệu chứng của bệnh ls khác. Do đó, người bệnh rất khó khăn trong việc nhận biết và điều trị sớm bệnh. Khi người bệnh phát hiện ra bệnh thì bệnh đã ở giai đoạn nặng hoặc có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Mắc bệnh gai đôi cột sống s1 có nguy hiểm không?

Gai đôi cột sống có gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng không là câu hỏi mà rất nhiều người đang quan tâm. Người bệnh nên bình tĩnh khi được chẩn đoán bị mắc bệnh gai đôi cột sống s1. Vì mức độ nguy hiểm của bệnh còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, điều trị có đúng phương pháp không.

Bệnh gai đôi cột sống s1 có nguy hiểm không

Bệnh gai đôi cột sống s1 có nguy hiểm không

Nếu tình trạng gai đôi cột s1 nhẹ thì người bệnh chị bị những cơn đau nhức ở vùng thắt lưng, ảnh hưởng phần nào đến cuộc sống. Những nếu tình trạng bệnh nặng thì là vấn đề mà người bệnh đáng phải lo lắng, người bệnh có thể sẽ phải nhận những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe như:

Thoát vị đĩa đệm

Theo bác sỹ Phạm Thị Hậu của vietnamforestry.org.vn, bệnh gai đôi cột sống s1 sẽ khiến phần cột sống ở vị trí s1 tách ra làm đôi. Tình trạng này có thể khiến các đĩa đệm dễ bị tổn thương và thoát vị ra khỏi vị trí bình thường dẫn đến làm nhân nhầy chảy ra ngoài chèn ép lên rễ dây thần kinh và ống sống.

Thoát vị đĩa đệm chèn ép lên dây thần kinh và ống sống gây ra những cơn đau nhức khó chịu. Nếu không được điều trị kịp thời, thoát vị đĩa đệm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm khác như mất khả năng vận động và tàn phế hoàn toàn.

Đau thần kinh liên sườn

Gai đôi cột sống s1 cũng có thể gây ra biến chứng đau thần kinh liên sườn. Khi đó, người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau nhức vùng dây thần kinh liên sườn kèm đau tức vùng ngực, xương ức. Đặc biệt khi người bệnh ho, hắt hơi mạnh hoặc vận động mạnh sai tư thế thì cơn đau sẽ tăng lên.

Đau dây thần kinh tọa

Gai đôi cột sống s1 có thể gây chèn ép dây thần kinh tọa dẫn đến đau dây thần kinh tọa. Biến chứng này sẽ khiến người bệnh có cảm giác đau nhức dọc cột sống thắt lưng. Đau thần kinh tọa thường xuất hiện khi ho, hắt hơi, khom người, đau âm ỉ vào ban đêm khiến mất ngủ.

Đặc biệt, nếu tình trạng đau thần kinh tọa không được điều trị sớm. Cơn đau có thể lan xuống mông, đùi và cẳng bàn chân.

Biến chứng nguy hiểm khác

Ngoài những biến chứng phổ biến ở trên, gai đôi s1 có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ít phổ biến khác như:

 • Mất khả năng vận động
 • Vẹo cột sống
 • Mất chức năng cơ bắp khi bệnh lan ra các vùng khác
 • Rối loạn đại tiểu tiện
 • Liệt hai chân, rối loạn cảm giác
 • Chức năng cánh tay bị thay đổi yếu hơn so với trước
 • Viêm màng não, nhiễm trùng ở màng não
 • Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày
 • Gây nguy hiểm đến tính mạng

Bệnh gai đôi cột sống s1 có di truyền không?

Gai đôi cột sống có di truyền từ bố mẹ sang con cái không cũng là vấn đề được rất nhiều người bệnh quan tâm. Câu trả lời là vẫn chưa có kết quả kết luận chính xác rằng bệnh có di truyền hay không.

Bệnh gai đôi cột sống s1 có di truyền không

Bệnh gai đôi cột sống s1 có di truyền không

Tuy nhiên, theo một số trường hợp đã ghi nhận thì bệnh có thể di truyền được. Đã có một số trường hợp bố mẹ bị gai đôi cột sống s1 và con cái khi sinh ra cũng được xác định là bị bệnh. Nhiều trường hợp anh, chị, em đều bị mắc bệnh gai đôi s1. Do đó, mọi người không nên chủ quan mà nên thường xuyên cho trẻ đi khám sức khỏe để phát hiện sớm bệnh.

Cách điều trị bệnh gai đôi cột sống s1

Bệnh gai đôi cột sống s1 hiện chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm nên người bệnh nên chủ động phòng ngừa bệnh từ trước. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là phần xương cột sống để phát hiện sớm bệnh. Khi đó, việc điều trị bệnh sẽ đơn giản và có tỉ lệ chữa khỏe cao hơn.

Dưới đây là 4 cách chữa bệnh gai đôi cột sống s1 phổ biến và hiệu quả hiện nay:

Chữa bằng phương pháp bảo tồn

Điều trị bệnh gai đôi cột sống s1 bằng phương pháp bảo tồn

Điều trị bệnh gai đôi cột sống s1 bằng phương pháp bảo tồn

Nếu tình trạng gai đôi cột sống s1 nhẹ thì người bệnh nên áp dụng những phương pháp chữa trị bảo tồn như:

 • Thuốc giảm đau giúp cải thiện triệu chứng
 • Thuốc chống viêm không steroid
 • Nhóm thuốc giãn cơ
 • Sử dụng nẹp lưng
 • Người bệnh có thể châm cứu, bấm huyệt, vật lý trị liệu

Những phương pháp này sẽ giúp người bệnh giảm đau, cải thiện chức năng cột sống, giảm bớt những gánh nặng lên các đốt sống hiệu quả.

Điều trị bằng thuốc nam và đông y

Bên cạnh việc áp dụng phương pháp điều trị bảo tồn, người bệnh cũng nên sử dụng kèm những bài thuốc nam và đông y để chữa bệnh tốt hơn.

An cốt nam chữa bệnh gai đôi cột sống s1

An cốt nam chữa bệnh gai đôi cột sống s1

Sử dụng bài thuốc nam chữa bệnh được nhiều người tin tưởng vì tiết kiệm rất nhiều chi phí, không có tác dụng phụ, hiệu quả tốt. Những bài thuốc nam chữa bệnh gai đôi cột sống s1 bao gồm: cây ngải cứu, xương rồng, cỏ xước, lá lốt…

Hiện nay, nhiều người bệnh cũng lựa chọn bài thuốc đông y để điều trị bệnh. Và một trong phương pháp điều trị gai cột sống s1 an toàn được Bs.Ths Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện 108) nhắc tới trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” – VTV2 đó chính là bài thuốc An Cốt Nam.\

Bác sĩ Toàn đánh giá cao An Cốt Nam

Bác sĩ Toàn đánh giá cao An Cốt Nam

Bác sĩ Toàn chia sẻ: “Khác với các bài thuốc đông y thông thường, An Cốt Nam được nghiên cứu và phát triển dựa trên hai bài thuốc cổ truyền Độc hoạt tang ký sinh và Quyền tý thang, cùng với đó là sự gia giảm có chọn lọc, bổ sung thêm các vị thuốc nam quý hiếm để nâng cao hiệu quả điều trị. Tôi đã từng tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân sử dụng An Cốt Nam và hầu hết đều đạt kết quả điều trị khả quan

Ưu điểm dạng thuốc sắc của An Cốt Nam

Ưu điểm dạng thuốc sắc của An Cốt Nam

Với sự chia sẻ của bác sĩ Toàn, hàng ngàn bệnh nhân ở khắp mọi miền tổ quốc đã có thêm cơ hội tiếp cận tới phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả và tiện lợi. Những nhân chứng sống cho hiệu quả của sản phẩm phải kể đến như MC Quyền Linh, NS Mạc Can,

Không chỉ những người nổi tiếng mới có cơ hội tiếp cận tới giải pháp điều trị này, mà những bệnh nhân của An Cốt Nam sinh sống và làm việc ở khắp mọi miền tổ quốc, từ những anh công nhân lao động bình thường tới dân văn phòng,…

Chấm dứt cơn đau gai cột sống chỉ sau 30 ngày!

 

Massage và tập thể dục chữa bệnh gai đôi cột sống s1

Để giảm cơn đau nhức do bệnh gai đôi cột sống S1 gây ra, người bệnh có thể sử dụng những động tác massage vùng thắt lưng để dịu cơn đau.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên áp dụng kèm những bài tập thể dục nhẹ nhàng trong quá trình điều trị bệnh gai đôi cột sống s1. Những bài tập thể dục người bệnh nên thực hiện là bơi lội, chạy bộ, nhảy dây, nhảy cao…

Phẫu thuật chữa gai đôi cột sống s1

Nếu tình trạng bệnh đã nặng hoặc những phương pháp điều trị ở trên không có hiệu quả, thì người bệnh phải phẫu thuật. Những trường hợp được chỉ định là phải phẫu thuật bao gồm: dây thần kinh bị chèn ép, xảy ra các biến chứng ở ống tuỷ, vẹo cột sống…

Tuy nhiên, phương pháp này rất tốn kém chi phí và có thể gây ra một số biến chứng sau khi mổ.

Hướng dẫn cách phòng ngừa bệnh gai đôi cột sống s1

Cách phòng ngừa gai đôi cột sống s1 cho trẻ tốt nhất là ngay từ khi ở trong bụng mẹ. Bạn sẽ được uống acid folic trước khi có bầu để ngăn ngừa bệnh bẩm sinh cho thai nhi.

Đối với những người chưa được uống acid folic trong quá trình mang thai thì cần đợi bé sinh ra và kiểm tra cột sống xem có dị tật gì không.

Hướng dẫn cách phòng ngừa bệnh gai đôi cột sống s1

Cách phòng ngừa bệnh gai đôi cột sống s1

Ngoài việc phòng ngừa ngay từ trong bụng mẹ, mọi người cũng nên áp dụng những biện pháp phòng ngừa bệnh sau đây:

 • Nên thường xuyên tập thể dục như đi bộ, bơi lội, đạp xe, tập yoga
 • Bổ sung đầy đủ thực phẩm giàu acid folic như các loại ngũ cốc, các loại đậu, măng tây, các loại rau sẫm màu, các loại hải sản
 • Tránh thức khuya, nghỉ ngơi đúng giờ giấc, không sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá
 • Cần có lối sống lành mạnh, không được mang vác vật nặng sai tư thế
 • Không ngồi nằm nhiều một vị trí
 • Không mang giày cao gót trong thời gian dài
 • Tránh căng thẳng stress
 • Hạn chế tập luyện vận động mạnh

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ những kiến thức về bệnh gai đôi cột sống s1 là gì. Hy vọng với những kiến thức về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sẽ giúp mọi người phát hiện sớm bệnh từ đó có được phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Thông tin liên hệ:

✅Xem thêm: Bị gai cột sống có nên đi bộ không?

Hidden Content
Share:

Your Comment