Bệnh zona thần kinh do sự tái hoạt động của virus varicella zoster gây ra, hình thành những mụn nước trên da. Để tìm hiểu rõ hơn zona thần kinh là gì, nguyên nhân, triệu chứng nhận biết, cách điều trị, hay bệnh có nguy hiểm không, hình ảnh zona như thế nào, hãy tham khảo bài viết này nhé!

Zona thần kinh là gì?

Bệnh zona thần kinh là một dạng phát ban đặc biệt do tái hoạt động của virus varicella zoster (virus gây thủy đậu). Điều này có nghĩa trước đó người bệnh đã từng bị thủy đậu.

Zona trong tiếng Latinh là vành đai, tức bệnh zona thần kinh hình thành mụn nước, xuất hiện thành cụm. Các mụn nước zona xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, phổ biến nhất là ở mắt, trán.

Trường hợp mụn nước nhỏ chỉ có ở quanh miệng hoặc trên môi thì có thể là vết loét lạnh hoặc mụn nước sốt, do virus herpes simplex gây ra, không phải là bệnh zona thần kinh.

Bệnh zona thần kinh

 

Cơ chế hoạt động của virus varicella zoster gây bệnh:

Người bệnh bị virus này xâm nhập vào cơ thể gây các vết loét lan rộng. Những vết loét này ngứa ngáy khó chịu được gọi là bệnh thủy đậu. Khi bệnh khỏi, virus varicella zoster không bị tiêu diệt mà vẫn ẩn trong hạch thần kinh, tế bào thần kinh ở dạng không hoạt động. Nhiều năm sau đó, chúng có thể tái hoạt động lại gây bệnh zona thần kinh.

Đa số, người trưởng thành đều bị thủy đậu ít nhất một lần trong cuộc đời. Một số trường hợp, virus varicella zoster tái hoạt động, di chuyển dọc theo đường đi của các dây thần kinh sau đó bộc phát trên da, gây đau đớn, phát ban, ngứa ngáy. Khi đó, tình trạng này được gọi là zona.

Triệu chứng bệnh zona thần kinh

Người bệnh có thể nhận biết được mình bị bệnh hay không qua những dấu hiệu triệu chứng bệnh zona điển hình sau:

Đau và nóng rát

Đây là hai triệu chứng bệnh đầu tiên và đặc trưng nhất. Người bệnh cảm thấy đau nhức dọc theo dây thần kinh nửa bên người. Sau đó nóng rát, phát ban, ngứa ngáy, cảm giác đau nhức dữ dội hơn. Các tổn thương hình thành ở xung quanh dây thần kinh.

Bọng nước chứa nhiều dịch

Ở vùng đau nhức, nóng rát hình thành những bọng nước to và lõm ở giữa. Hoặc bọng nước nổi thành từng chùm, làn da bị đỏ ửng.

Đặc điểm của những bọng nước này là hình tròn hoặc bầu dục. Chúng mọc rải rác hoặc có thể thành vệt, thành dải ở dọc dây thần kinh. Mụn nước chứa nhiều dịch trong, căng và khá khó vỡ. Sau một thời gian mụn nước đục, dễ vỡ, xẹp đi và có thể để lại sẹo.

Nổi hạch, sưng đau ở vùng lân cận

Kèm theo tình trạng đau thần kinh dữ dội là nổi hạch bạch huyết, sưng đau ở vùng tương ứng, lân cận. Đối với trẻ em có thể không đau hoặc đau nhẹ nhưng người già thường đau nhức dữ dội. Người bệnh còn có triệu chứng zona thần kinh đau nhức đầu, đau nửa đầu.

Đây cũng được coi là dấu hiệu zona thần kinh đặc trưng để chẩn đoán chính xác bệnh.

Các dấu hiệu khác

 • Tổn thương da ở một bên, không bao giờ xảy ra ở hai bên và có ranh giới rõ ràng
 • Người mệt mỏi, sốt, nhức đầu, yếu cơ, ớn lạnh
 • Mụn nước vỡ, khô và đóng vẩy nếu không bị viêm nhiễm, vùng da bị tổn thương vẫn bị lưu lại sắc tố. Sau vài tháng, vài năm có thể bị tái nhiễm nếu hệ miễn dịch bị thiếu hụt tiền ẩn

Triệu chứng bệnh zona thần kinh

Nguyên nhân bị zona thần kinh

Nguyên nhân chính gây bệnh zona là do virus Varicella Zoster Virus (VZV) tái hoạt động sau nhiều năm ẩn mình. Loại virus này thuộc họ virus Herpes 3.

Những người đã từng bị thủy đậu trong cơ thể vẫn tồn tại loại virus này. Chúng xâm nhập vào dây thần kinh cảm giác và không hoạt động. Một thời gian dài sau đó gặp điều kiện thuận lợi, chúng tái hoạt động và gây bệnh zona thần kinh.

Một vài yếu tố thuận lợi để virus Varicella Zoster Virus tái hoạt động như:

 • Hệ miễn dịch bị suy giảm: Do mắc bệnh tật, tuổi cao hoặc bị HIV…
 • Vùng da bị tổn thương, bị nổi mẩn ngứa, phát ban
 • Áp lực, căng thẳng và mệt mỏi kéo dài
 • Đang điều trị ung thư bằng những biện pháp xạ trị, hóa trị
 • Sử dụng một số loại thuốc để ngăn thải ghép trong thời gian dài như steroid prednisone…

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh. Nếu hệ miễn dịch bình thường, không bị suy yếu thì triệu chứng zona thần kinh có thể khỏi trong vòng 1 – 2 tuần. Ngược lại, hệ miễn dịch kém, thể trạng yếu thì zona thần kinh trở nên nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề, đe dọa tính mạng người bệnh. Những biến chứng như:

 • Nhiễm trùng vi khuẩn
 • Đau nhức dai dẳng sau nhiều tháng, có khi kéo dài cả năm, đau nhói hoặc đau âm ỉ, rát bỏng ở vùng da bị zona trước đó dù đã lành sẹo. Vùng da này cũng rất nhạy cảm.
 • Nếu bị zona thần kinh ở mắt hoặc mặt thì có thể gây biến chứng ở giác mạc, ở vùng mắt. Nếu không được điều trị thì có thể làm giảm thị lực.
 • Bị hội chứng Ramsay Hunt gây giảm hoặc mất thính giác, đau nhức ở một bên tai, chóng mặt, đau hoặc tê liệt mặt, mất vị giác.

Một số biến chứng bệnh zona thần kinh gây ra hiếm gặp như viêm màng não, viêm gan hoặc viêm phổi.

Hình ảnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh có thể xảy ra ở mọi vị trí trên cơ thể. Dưới đây là hình ảnh zona thần kinh ở một số vị trí thường gặp:

Zona ở mắt: Thường chiếm từ 10 – 15% trong tổng số các trường hợp, gây đau nhức đầu, vùng mắt bị phát ban, phồng rộp. Có thể gây ra biến chứng viêm giác mạc, kết mạc, hoại tử võng mạc cấp…

Hình ảnh zona thần kinh ở mắt

Zona ở mặt: Các vị trí thường nổi mụn nước là vùng quanh trán, mắt, kèm theo là tình trạng đau đầu khó chịu.

Hình ảnh zona thần kinh ở mặt

Zona thần kinh ở tai: Đau, rát bỏng ở vùng tai, thính giác giảm. Cảm giác đau nhức sẽ lan sang vùng gáy, thái dương, cảm giác ở vùng mặt gần vị trí tổn thương bị rối loạn, liệt mặt ngoại biên.

hình ảnh bệnh zona thần kinh ở tai

Zona ở miệng: Xung quanh miệng bị đau, nóng rát, các mô mềm và mô cứng ở cửa vòm miệng bị tổn thương, mỗi khi mở miệng ăn uống sẽ cảm thấy đau đớn.

hình ảnh bệnh zona thần kinh ở miệng

Các dạng bệnh zona thần kinh hay gặp nhất dưới đây thường gây phát ban, nổi mụn rộp chứa nhiều dịch nước trong một hoặc nhiều vệt trải dài trên da:

Bệnh zona thần kinh ở tay

Hình ảnh zona thần kinh ở tay

Zona thần kinh ở chân

Hình ảnh zona thần kinh ở chân

Bệnh zona thần kinh ở lưng

Hình ảnh zona thần kinh ở lưng

Zona ở bụng

Hình ảnh zona thần kinh ở bụng

Bệnh zona liên sườn

Hình ảnh zona thần kinh liên sườn

Điều trị zona thần kinh

Đa số các trường hợp bị zona thần kinh sẽ tự khỏi trong 2 – 3 tuần. Bệnh nhanh khỏi hơn nếu có biện pháp điều trị sớm và đúng cách.

Điều trị bệnh zona thần kinh mục tiêu là giảm đau nhức, phát ban, làm lành vùng da bị tổn thương và phòng ngừa biến chứng bệnh gây ra. Hiện nay, có nhiều cách chữa bệnh zona thần kinh, phổ biến là bôi thuốc, uống thuốc, sử dụng thuốc nam và thuốc đông y.

Bệnh zona thần kinh bôi thuốc gì?

Người bệnh có thể được bác sĩ kê đơn thuốc bôi gồm các loại phổ biến như:

 • Sử dụng dung dịch màu Castellani và Milian
 • Thuốc bôi mỡ Acyclovir và thuốc mỡ kháng sinh nếu xảy ra nhiễm khuẩn
 • Dùng các loại thuốc bôi dạng kem như kem capsaicin, kem EMLA hoặc lidocain gel nếu như có triệu chứng đau dai dẳng, khó chịu

Zona thần kinh bôi thuốc gì

Zona thần kinh uống thuốc gì?

Các loại thuốc uống được sử dụng để loại bỏ virus gây bệnh và giảm ngứa, phát ban được bác sĩ kê đơn gồm:

 • Thuốc kháng virus: Được dùng ngay sau khi bệnh zona có các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Uống thuốc kháng virus sớm sẽ giúp bệnh nhẹ và rút ngắn được thời gian kéo dài bệnh. Những loại thuốc kháng virus thường dùng như valacyclovir (Valtrex), famciclovir (Famvir) và acyclovir (Zovirax).
 • Thuốc giảm đau: Loại thuốc uống được dùng là thuốc chống trầm cảm ba vòng, thuốc phóng bế thần kinh kết hợp cùng với biện pháp vật lý trị liệu để giảm đau dai dẳng.
 • Thuốc khác: Kháng sinh nếu có bội nhiễm hoặc ngăn ngừa bội nhiễm, thuốc an thần, kháng viêm corticosteroid, vitamin nhóm B liều cao.

Chữa zona thần kinh bằng thuốc nam

Mặc dù không cho hiệu quả nhanh như thuốc bôi hoặc thuốc uống tân dược nhưng cách chữa zona thần kinh bằng thuốc nam lại an toàn và hiệu quả tận gốc. Vì thế, nhiều người thường lựa chọn biện pháp này, đặc biệt khi bệnh mới khởi phát.

Nha đam

Chuẩn bị: Nha đam và đường phèn

Cách thực hiện: Nha đam gọt bỏ vỏ, lấy phần lõi. Đem xay nhuyễn sau đó đun sôi cùng với 150ml nước. Khi nước sôi cho đường phèn lượng vừa đủ vào, khuấy đều lên đến khi đường tan hết là được. Để nguội, sau đó dùng hỗn hợp uống. Mỗi ngày uống 1 lần, sau vài ngày bệnh zona thần kinh chuyển biến tích cực.

Mật ong

Chuẩn bị: Mật ong nguyên chất và dầu dừa

Cách thực hiện: Trộn đều 1 thìa mật ong nguyên chất và 1 thìa dầu dừa với nhau. Sau đó vệ sinh sạch sẽ vùng da bị tổn thương do zona gây ra rồi bôi hỗn hợp lên da. Sau 1 tiếng, dùng nước ấm rửa sạch. Mỗi ngày bôi hỗn hợp mật ong, dầu dừa 2 lần, bôi đều đặn đến khi vùng da bị tổn thương khô và bong vảy.

Chăm sóc tại nhà

 • Để tăng hiệu quả điều trị, mụn nước, vết phồng rộp nhanh khô hơn, bạn hãy chườm khăn mát, khăn ướt lên vùng da bị phát ban. Tuyệt đối không dùng kem dưỡng da calamine hay bất cứ loại kem dưỡng da khác.
 • Chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ, kết hợp cùng với luyện tập thể dục, thể thao nhẹ nhàng để tâm lý luôn được thoải mái, sức đề kháng được tăng cường.

Tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh zona thần kinh

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh zona là tiêm vắc xin. Theo khuyến cáo của các chuyên gia da liễu, những người ở độ tuổi từ 50 tuổi trở lên cần tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh zona. Loại vắc xin được sử dụng phổ biến là Shingrix hoặc Zostavax. Tuy nhiên, hiệu quả bảo vệ của vắc xin Shingrix tốt hơn. Loại vắc xin Zostavax vẫn có thể được dùng cho người từ 60 tuổi trở lên.

tiêm vắc xin Shingrix ngừa bệnh zona thần kinh

Vắc xin bệnh zona được tiêm thành 2 liều, mỗi liều cách nhau trong khoảng 2 – 6 tháng.

Mặc dù vậy, một số trường hợp được khuyến cáo không được tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh zona thần kinh. Đó là những trường hợp sau:

 • Đang bị bệnh zona kèm theo triệu chứng sốt cao từ 38 độ trở lên
 • Bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của vắc xin hoặc liều tiêm trước đó, gây phản ứng dị ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ
 • Phụ mang thai và cho con bú
 • Có kết quả xét nghiệm âm tính với thủy đậu

Điều trị zona thần kinh an toàn và hiệu quả nhất

Zona thần kinh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và sức khỏe người bệnh. Bên cạnh các bài thuốc dân gian, người bệnh có thể tham khảo bài thuốc điều trị bệnh zona thần kinh với tên gọi Kim Hoàng Tán do Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường và An Dược nghiên cứu, phát triển.

Kim Hoàng Tán trị zona thần kinh

Kim Hoàng Tán trị zona thần kinh

Trên thực tế, Kim Hoàng Tán không phải cái tên quá xa lạ với người bệnh zona thần kinh. Sở dĩ bài thuốc nhận được sự tin tưởng của hàng ngàn bệnh nhân nhờ cơ chế điều trị khoa học, toàn diện: Vừa tập trung giải quyết các nốt mụn nước viêm đồng thời đào thải độc tố từ sâu bên trong nhằm ngăn chặn biến chứng có thể gặp phải.

Không đơn thuần chỉ là bài thuốc uống, Kim Hoàng Tán là một phác đồ toàn diện trong uống – ngoài bôi. Mỗi một yếu tố đảm nhận một chức năng riêng biệt để đi đến hiệu quả điều trị cuối cùng:

 • Thuốc uống: Là sự kết hợp của các loại thảo dược như Kim Ngân Hoa, Liên Kiều, Kinh Giới, Trúc Diệp, Cát Cánh… có tác dụng tiêu trừ nhiệt độc, thanh nhiệt, giảm đau….
 • Thuốc bôi: Được bào chế từ: Cam Thảo, Hoàng Bá, Đại Hoàng, Khương Hoàng, Bạch Chỉ,  Hậu Phát, Trần Bì… giúp sát trùng, tiêu viêm, giảm ngứa tại chỗ.

Bạn đọc có gì thắc mắc không?

Hãy “chat cùng bác sĩ” để lắng nghe tư vấn từ chuyên gia

Nhờ đó, chỉ sau một thời gian ngắn Kim Hoàng Tán đã điều trị thành công chứng zona thần kinh cho hàng ngàn bệnh nhân. Theo thống kê, có đến 95% người bệnh tuân thủ đúng phác đồ điều trị kết hợp cùng chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học đã cải thiện triệu chứng bệnh nhanh chóng, ngăn ngừa tái phát.

Hiệu quả của Kim Hoàng Tán

Hiệu quả của Kim Hoàng Tán

Với những thành công kể trên, bài thuốc đã góp phần giúp Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường nhận được bằng khen và cúp vàng “Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng” trong năm 2018 do người tiêu dùng bình chọn.

Một số thông tin về bệnh zona thần kinh trên đây mong rằng giúp người bệnh hiểu rõ hơn zona là bệnh gì, triệu chứng nhận biết…. Đồng thời, bài viết cũng giúp người bệnh biết được zona có nguy hiểm không, có chữa khỏi không, từ đó có ý thức hơn trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh.

Bạn cần bác sĩ trực tiếp tư vấn cho trường hợp của mình?

Bấm vào đây để liên hệ ngay!

Bệnh trĩ có đẻ thường được không và lưu ý trước khi đẻ Bệnh trĩ có đẻ thường được không và lưu ý trước khi đẻ

Theo yêu cầu của độc giả, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ để tiện liên hệ:

địa chỉ nhà thuốc

Hidden Content

Chuyên mục: Zona

Y sĩ Nguyễn Xuân Vinh

Y Sĩ Y Học Cổ Truyền Nguyễn Xuân Vinh, Sinh ngày: 01/01/1990, Chứng minh thư nhân dân số: 135620294. Anh đã được cấp bằng tốt nghiệp Trung Cấp Chuyên Nghiệp Y Sĩ Y Học Cổ Truyền vào năm 2015. Xếp loại tốt nghiệp loại: Khá theo hình thức đào tạo: Chính quy. Hiệu trưởng Phó giáo sư, tiến sĩ: Lê Lương Đống. Số hiệu: B441654, Số vào sổ cấp bằng: 339/2015/K25

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *