Cấu tạo cột sống lưng, cổ của con người

Cơ thể là tuyệt tác của tạo hóa và cột sống là bộ phận giúp cơ thể đứng vững cùng thời gian. Có thể khẳng định rằng cột sống vô cùng quan trọng nhưng ít ai biết rõ cấu tạo cột sống con người như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem cột sống có mấy đoạn cong, cột sống lưng có bao nhiêu đốt và những căn bệnh liên quan đến cột sống thường gặp nhất nhé!

Cấu tạo cột sống

Cấu tạo cột sống của con người 

Cột sống là cấu trúc trung tâm của cơ thể, chức năng chính là giữ cơ thể đứng thẳng, kết nối các bộ phận khác của bộ xương như đầu, ngực, xương chậu, vai, cánh tay và chân lại với nhau. 

Cột sống có hình chữ S ngắn dài tùy thuộc vào chiều cao của mỗi người, trung bình là 71cm đối với nam và 61cm ở nữ giới. Cột sống có độ cong tự nhiên, hoạt động như một bộ giảm xóc khi ta di chuyển và bảo vệ các xương riêng lẻ khỏi tác động gây rạn, gãy. 

Cột sống có mấy đoạn cong? Quan sát trước sau cột sống trông thẳng đứng nhưng khi nhìn nghiêng cột sống có đến 4 đoạn cong lồi lõm xen kẽ nhau. Lồi ra trước là đoạn cổ và thắt lưng, lồi ra sau là ngực và đoạn cùng cụt.

Cấu tạo cột sống lưng, cổ

Cột sống bao gồm các đốt sống cổ, đốt sống lưng, hông và xương cụt. Mỗi đốt sống có cấu tạo và chức năng riêng biệt 

  • Các đốt sống cổ

Các đốt sống cổ có thân dẹp, bề ngang phía trước dày hơn phía sau, đỉnh mõm gai tách thành 2 của dính vào thân, cuống, có một lỗ ngang cho mạch đốt sống chui qua, mạch trên có rãnh thần kinh gai sống. 

Đốt sống cổ gồm 7 đốt với ký hiệu C1 đến C7. Chức năng chủ yếu là nâng đỡ hộp sọ, giúp hộp sọ có thể chuyển động và là cầu nối giữa hộp sọ và các đốt sống lưng. 

  • Các đốt sống lưng 

Cột sống lưng có bao nhiêu đốt? Các đốt sống lưng có cấu tạo gồm 12 cột sống từ D1 đến cột sống D12. Các đốt sống lưng do cần tiếp xúc với các đầu xương sườn nên mỗi đốt xương có bốn diện khớp. Thân đốt tương đối dày, mõm gai dài thòng sâu đuôi gai đốt trên ngang thân với đốt dưỡi. 

  • Các đốt sống thắt lưng 

So với đốt sống lưng, đốt sống thắt lưng to, khỏ hơn để có thể chịu toàn bộ sức nặng của cơ thể. Các mõm gai ngắn, rộng và ngang ra, thân đốt to, không tiếp khớp với xương, lỗ đốt hình tam giác. 

Đốt sống thắt lưng được cấu tạo bởi bốn đốt ký hiệu từ L1 (nằm dưới cột sống D12), L2, L4 và L5. 

Cấu tạo cột sống

  • Các đốt sống hông

Các đốt sống hông từ s1 đến S5 dung hợp bằng một liên tảng lớn xu hướng đưa về phía sau. 

  • Xương cụt

Xương cụt là thành phần chỉ có duy nhất 1 xương, có liên tảng nhỏ và đưa về phía trước. 

Xem thêm: Thoái hóa cột sống: Triệu chứng, Nguyên nhân, Cách chữa trị & Uống thuốc gì

Các bệnh lý liên quan đến cột sống người thường gặp

  • Cột sống dính khớp 

Cột sống dính khớp nặng dẫn đến viêm dính khớp cột sống tiếng anh gọi là Ankylosing spondylitis. Được xác định là một bệnh mãn tính, bệnh khiến các khớp, cột sống cũng như các khớp ngoại vi của cơ thể bị phá hoại. Bệnh nếu để nghiêm trọng sẽ khiến cột sống dị dạng và viêm dính khớp. Theo thống kê, lứa tuổi thường mắc phải bệnh nhất là nam giới tuổi từ 20 đến 30.

  • Bệnh gù lưng

Bệnh gù lưng có tên gọi tiếng anh là Kyphosis. Đặc điểm khi mắc bệnh là cột sống bị gập cong về phía sau khiến người bệnh luôn trong tình trạng gù và tư thế cơ thể luôn cúi gập khó khăn cho việc di chuyển nhất là không thể đứng thẳng bình thường. Bệnh gù lưng thông thường hình thành ở trẻ nhỏ, nhất là những trẻ có những thói quen sinh hoạt và tư thế không khoa học. Đối với những người cao tuổi bị gù lưng nguyên nhân chính do quá trình lão hóa rất khó để khỏi. 

Cấu tạo cột sống

  • Vẹo cột sống

Vẹo cột sống hay Scoliosis là một bệnh lý phổ biến thường gặp ở lứa tuổi đến trường và được ví là một căn bệnh học đường. Cong vẹo cột sống có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường khi cơ thể đặc biệt là phần lưng có hình cong mà không thẳng khi nhìn thẳng. 

Để phòng tránh cho trẻ người lớn cũng như các giáo viên cần giáo dục con em có tư thế ngồi chuẩn, nghiêm chỉnh. Trong trường hợp bệnh nặng cần phải tiến hành chữa trị bằng phẫu thuật chỉnh hình. Sử dụng kim loại để ghim và giữ cột sống theo tư thế cố định. 

Xem thêm: Trượt đốt sống lưng có nguy hiểm không? Bài tập và cách chữa bằng Đông y

Trên đây là những kiến thức về cột sống hình chữ S của con người cấu tạo các đốt sống cùng những bệnh lý thường gặp ở người. Mong rằng với những chia sẻ này bạn có thể hiểu hơn về cơ thể mình, các bệnh có thể mắc phải để phòng tránh. 

Chúc bạn sức khỏe!

Hidden Content
Share:

Your Comment