Cấu tạo của đĩa đệm và chức năng trong cơ thể con người

Đĩa đệm là một bộ phận nằm ở giữa các đốt cột sống, có tác dụng giảm chấn động khi cơ thể vận động và chịu lực cũng như giúp cho cơ thể vận động linh hoạt hơn. Bài viết hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cấu tạo của đĩa đệm là gì và chức năng đĩa đệm nhé.

Đĩa đệm là gì?

Vị trí của đĩa đệm ở trong cột sống

Vị trí của đĩa đệm ở trong cột sống

Đĩa đệm cột sống là một cấu trúc dạng thớ sợi chắc chắn được xếp theo vòng tâm, bên trong đĩa đệm có chứa nhân keo gelatin. Đĩa đệm có tác dụng giúp cho cơ thể vận động linh hoạt, giúp giảm những chấn động khi cơ thể vận động.

Cột sống của chúng ta có tổng cộng 23 đĩa đệm. Khi đĩa đệm bị chấn thương hoặc gặp vấn đề có thể gây ra những cơn đau xuất phát từ đĩa đệm bị chấn thương, thậm chí có thể gây thoát vị đĩa đệm.

Cấu tạo của đĩa đệm

Cấu trúc của một đĩa đệm

Cấu trúc của một đĩa đệm

Cấu tạo của đĩa đệm gồm 3 phần:

Nhân keo (nhân nhầy)

Nhân keo của đĩa đệm là một dịch hoạt không có màu, hơi nhầy, trong suốt. Thành phần chủ yếu của nhân keo là các proteoglycans. Thành phần của proteoglycans bao gồm kratosulphate, hyaluronic acid, dermatan sulphate, chondroitin sulphates là chủ yếu.

Nhân keo đĩa đệm có tính ngậm nước khá cao. Nhân keo ở trẻ em chứa tới hơn 80% là nước và có xu hướng giảm dần khi trưởng thành. Nhân keo ở người già chỉ còn chứa khoảng 60% là nước.

Khi đĩa đệm có tác động sẽ khiến nhân keo thoát nước ra bên ngoài làm cho đĩa đệm xẹp xuống. Khi không bị chịu lực ép nữa thì nhân keo sẽ phồng lên và hút nước quay trở lại.

Bao xơ

Bao xơ của đĩa đệm là một phần bao bọc bên ngoài nhân keo thành nhiều lớp hình elip. Thành phần chính của bao xơ là những sợi collagen, những còng sợi collagen có khả năng đàn hồi cao và rất dẻo.

Phần ngoài của bao xơ bám trực tiếp vào màng xương và gián tiếp bám bào đốt sống. Phần bên trong của bao xơ bám lấy bề mặt sụn của thân đốt sống lưng.

Ngoài chức năng bảo vệ nhân keo, bao xơ còn có chức năng giúp chống lại những tác động hướng ngang hoặc những lực vặn xoắn, giúp cột sống đảm bảo được giữ đúng trục.

Tấm sụn tận cùng

Những tấm sụn tận cùng nằm giữa lớp ngoài của bao xơ và mâm sụn thân sống. Nó được cấu tạo nên từ những chất bao gồm canxi, nước, collagen, proteolycans.

Chức năng chính của tấm sụn tận cùng là giúp bảo vệ thân đốt sống và bề mặt của sụn khỏi bị nhân nhầy ép vào. Ngoài ra nó còn có vai trò như là một lớp bảo vệ đĩa đệm không bị nhiễm khuẩn.

Chức năng của đĩa đệm

Liên kết các đốt sống

Cột sống của con người là một chuỗi những đốt xương cứng xen kẽ những đĩa đệm và được củng cố thêm bằng các dây chằng, gân cơ. Nhờ có những miếng đĩa đệm lót xen kẽ những đốt sống nên cột sống có khả năng xoay chuyển linh hoạt và đứng trụ vững chắc cho cơ thể.

Phân tán và chịu lực

Khi cơ thể vận động, những đốt sống bị xoắn và nén đều không bị chấn thương là nhờ vào chức năng của đĩa đệm với khả năng biến dạng và tính chịu nén ép. Đĩa đệm được coi là điểm tựa trung tâm của mọi vận động cột sống và khả năng chuyển trượt của các khớp đốt sống.

Đĩa đệm kết hợp với đường cong sinh lý của cột sống cổ còn có chức năng giảm chấn đông và chống đỡ trọng lượng của đầu. Những chấn động và rung xóc tác động lên não, tủy sống đều được hấp thụ.

Hỗ trợ trao đổi chất

Đĩa đệm xảy ra quá trình trao đổi chất gần như khác biệt so với những bộ phận khác của cơ thể. Thông quá những màng của vòng sợi đĩa đệm trao đổi chất bằng sự khuếch tán các chất dinh dưỡng.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về cấu tạo của đĩa đệm và những chức năng đối với cơ thể con người. Bạn nên bảo vệ và nuôi dưỡng đĩa đệm tốt nhất để tránh những chấn thương đĩa đệm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Xem thêm tình trạng chấn thương đĩa đệm đó là lồi đĩa đệm.

✅Xem thêm: Phồng – phình – lồi đĩa đệm là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, cách chữa trị

Hidden Content
Share:

Your Comment