Chữa đau nhức xương khớp bằng lá lốt đơn giản và hiệu quả

Chữa đau nhức xương khớp bằng lá lốt là một phương pháp được khá nhiều người bệnh tin tưởng sử dụng. Lá lốt có chứa nhiều hoạt chất giúp trị đau nhức xương khớp, người bệnh có thể sử dụng nhiều cách khác nhau như chườm, kết hợp với vị thuốc khác, chế biến món ăn hàng ngày. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ những cách dùng lá lốt chữa đau nhức xương khớp tốt nhất.

Lá lốt chữa đau nhức xương khớp

Lá lốt chữa đau nhức xương khớp có tốt không?

Cây lá lốt thường mọc ở khắp nơi và được trồng nhiều trong vườn của nhiều gia đình. Tất cả những bộ phận của cây lá lốt đều có thể sử dụng được gồm lá, rễ, thân, hoa.

Lá lốt có dược tính ấm, vị hơi cay nồng, có khả năng kháng khuẩn tốt, có nhiều công dụng như giải hàn, ấm bụng, giảm mũi chảy, điều hòa khí đi xuống, giảm đau nhức, đau chân, đau lưng,…

Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể chữa đau nhức xương khớp bằng lá lốt hiệu quả. Người bệnh có thể sử dụng kết hợp với thảo dược khác hoặc sử dụng độc lập sẽ giúp giảm đau tốt.

Cách chữa đau nhức xương khớp bằng lá lốt

Cách chữa đau nhức xương khớp bằng lá lốt

Nước ép lá lốt

Bài thuốc 1

Bài thuốc này giúp giảm đau nhức xương khớp, giảm viêm ở khớp và giúp ấm người.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Lá lốt khô (15 gram)
  • Nước ( 2 bát con)

Cách thực hiện:

  • Mang lá lốt rửa thật sạch, rồi đem phơi héo.
  • Sau đó cho lá lốt vào nồi nấu với nước trong khoảng 25 phút, khi nước cạn còn ½ thì tắt bếp.
  • Chắt lấy nước uống, uống sau bữa ăn và kiên trì sử dụng liên tục 10 ngày

Bài thuốc 2

Người bệnh có thể đem lá lốt sao vàng hạ thổ để bài thuốc có thể cân bằng âm dương, phát huy hết nhiều dược tính có trong thuốc.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Lá lốt tươi (30 gram)
  • Nước (3 bát con)

Cách thực hiện:

  • Rửa thật sạch lá lốt, để cho ráo nước, rồi mang sao vàng hạ thổ.
  • Tiếp theo dùng lá lốt nấu với nước trong khoảng 30 phút.
  • Người bệnh sử dụng 2 lần trong ngày và kiên trì sử dụng liên tục 1 tuần liên.

Dùng lá lốt kết hợp với thảo dược khác

Dùng lá lốt kết hợp với thảo dược khác

Bài thuốc 1

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Lá lốt 30 gram
  • Vòi voi 30 gram
  • Cỏ xước 30 gram
  • Bưởi cung 30 gram

Cách sử dụng:

  • Đem rửa tất cả những nguyên liệu, để ráo nước sau đó thái nhỏ, sao vàng.
  • Cho tất cả vào nồi nấu với 600ml nước, khi còn khoảng 200ml thì tắt bếp.
  • Mỗi ngày uống 3 lần, kiên trì sử dụng liên tục 1 tuần sẽ có hiệu quả tốt.

Bài thuốc 2

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Sơn thục 12 gram
  • Quýt gai 16 gram
  • Lá lốt 20 gram

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch nguyên liệu, sau đó cho vào nồi nấu với 500ml nước.
  • Sắc cho đến khi còn khoảng 100 ml nước thì dừng lại.
  • Người bệnh sử dụng 2 lần/ngày, kiên trì sử dụng liên tục trong 7 ngày.

Bài thuốc 3

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Lá lốt 12 gram
  • Đơn gối hạc 12 gram
  • Bạch phấn đằng 12 gram
  • Rễ quýt rừng 12 gram
  • Ngưu tất nam 12 gram
  • Ba tiêu 12 gram

Cách thực hiện:

  • Đem tất cả nguyên liệu sắc với nước.
  • Mỗi ngày uống 2 lần vào buổi sáng và chiểu.

Bài thuốc 4

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Lá lốt 16 gram
  • Sâm nam 12 gram
  • Tầm gửi cây dâu 12 gram

Cách thực hiện:

  • Đem tất cả nguyên liệu sắc với nước, mỗi ngày uống 2 lần.

Bài thuốc 5

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Lá lốt 20 gram
  • Cây chó đẻ 20 gram
  • Ngưu tất nam 20 gram
  • Long cu li 20 gram
  • Rễ si 16 gram
  • Cà vạnh 12 gram

Cách thực hiện:

  • Bỏ tất cả những nguyên liệu trên vào nồi sắc lấy nước uống.
  • Mỗi ngày uống 2 lần, người bệnh cần kiên trì sử dụng để có hiệu quả tốt.

Bài thuốc 6

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Lá lốt 16 gram
  • Tầm gửi cây dâu 12 gram
  • Tục đoạn 12 gram

Cách thực hiện:

  • Người bệnh cho những nguyên liệu nào nồi, sắc lấy nước uống trong ngày.
  • Mỗi ngày uống 2 lần vào buổi sáng và chiều.

Bài thuốc 7

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Lá lốt 12 gram
  • Dây chìa vôi 12 gram
  • Rễ cỏ xước 12 gram
  • Rễ quýt rừng 12 gram
  • Đơn gối hạc 12 gram
  • Hoàng lực 12 gram

Cách thực hiện:

  • Đem sắc tất cả những nguyên liệu với nước, chắt lấy nước sử dụng trong ngày.

Bài thuốc 8

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Lá lốt 20 gram
  • Cỏ xước 20 gram
  • Hy thiêm 20 gram
  • Cẩu tích 20 gram
  • Rễ si 16 gram
  • Rễ quýt rừng 16 gram
  • Thiên niên kiện 10 gram
  • Cà gai leo 12 gram

Cách thực hiện:

  • Đem sắc tất cả những nguyên liệu với nước, chắt lấy nước sử dụng trong ngày.

Dùng lá lốt chườm

Chườm lá lốt chữa đau nhức xương khớp

Người bệnh có thể sử dụng bài thuốc chườm lá lốt song song với các bài thuốc uống để có hiệu quả tốt hơn.

Cách thứ nhất

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Lá lốt 20 gram
  • 1 ít muối hạt

Cách thực hiện:

  • Đem lá lốt rửa thật sạch, sau đó đem giã nát hoặc xay nhuyễn.
  • Sau đó cho vào chảo đun với muối hạt.
  • Tiếp theo bọc hỗn hợp vào chiếc khăn sạch, chườm lên vùng xương khớp đau nhức.
  • Mỗi ngày thực hiện 1 lần trước khi đi ngủ khoảng 30 phút.

Cách thứ 2

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Lá lốt 20 gram
  • Ngải cứu 20 gram
  • 1 ít dấm gạo

Cách thực hiện:

  • Đem ngải cứu, lá lốt rửa sạch và để cho ráo nước.
  • Sau đó đem giã nát, đun nóng cùng với dấm.
  • Cuối cùng đắp lên vùng bị đau nhức xương khớp.

Lá lốt ngâm rượu

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cây lá lốt
  • Rượu trắng 1 lít

Cách thực hiện:

  • Đem cây lá lốt rửa thật sạch, để ráo nước, thái thành từng khúc nhỏ.
  • Sau đó mang phơi khô, cho vào bình ngâm rượu, ngâm khoảng 1 tháng là có thể sử dụng.
  • Mỗi ngày bôi lên vùng đau khoảng 1-3 lần, tuyệt đối không bôi lên vùng da trầy xướng, vết thương hở.

Sử dụng lá lốt ngâm chân

Ngâm chân với nước lá lốt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Lá lốt tươi 30 gram
  • Ít muối hạt

Cách thực hiện:

  • Đem rửa sạch lá lốt, sau đó cho vào nồi đun với 1 lít nước
  • Khi đun sôi được khoảng 3 phút thì cho thêm muối vào.
  • Sau đó để nước nguội bớt là có thể ngâm chân tay vào giúp giảm đau nhức.
  • Người bệnh nên ngâm mỗi ngày 1 lần, ngâm khoảng 20 phút sẽ có hiệu quả rõ rệt.

Xông hơi bằng lá lốt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Lá lốt 40 gram
  • Cây xấu hổ 40 gram
  • Hoắc hương 30 gram
  • Lá tía tô 30 gram
  • Ngải cứu 30 gram
  • Cây chó đẻ 30 gram
  • Đơn tướng quân 30 gram
  • Lá long não 20 gram
  • Quế chi 15 gram

Cách thực hiện:

  • Đem rửa sạch tất cả những nguyên liệu, sau đó sắc với khoảng 3 lít nước.
  • Đun sôi khoảng 15 phút thì tắt bếp, lấy một chiếc chăn mỏng trùm kín để xông hơi.
  • Người bệnh nên xông khoảng 2-3 lần/tuần để cải thiện triệu chứng đau nhức xương khớp.

Lá lốt chế biến món ăn

Lá lốt rán thịt

Lá lốt xào thịt bò

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Lá lốt tươi 15 cái
  • Thịt bò 1 lạng
  • Hành 1 củ
  • Tỏi 1 củ
  • Gia vị khác muối, tiêu, bột nêm, nước mắm

Cách thực hiện:

  • Đem lá lốt rửa sạch, để ráo nước và thái nhỏ.
  • Tiếp theo rửa sạch thịt bò, đập dập cho mềm và thái miếng đủ ăn.
  • Cho đầy đủ gia vị vào ướp với thịt bò khoảng 15 phút.
  • Sau đó cho hành tỏi băm nhỏ vào chảo phi thơm, đổ tiếp thịt bò vào xào tái để không dai.
  • Cuối cùng thịt vừa chín tới thì cho lá lốt vào xào chung, nêm gia vị vừa đủ ăn.

Thịt rán lá lốt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ 300 gram
  • Lá lốt tươi 1 nắm
  • Trứng gà 1 quả
  • Hành tím 3 củ
  • ớt 1 quả
  • Gia vị khác muối, tiêu, đường, nước mắm, bột nêm
  • Que xiên

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch thịt bằng nước muối, sau đó rửa qua nước sạch.
  • Tiếp theo cho thịt vào máy xay nhuyễn hoặc băm bằng tay.
  • Bóc vỏ hành tím, băm nhỏ, ớt cắt nhỏ, lá lốt rửa sạch, trứng gà bóc lấy phần lòng đỏ.
  • Trộn tất cả với nhau rồi thêm gia vị theo ý thích, cho lòng đỏ vào đánh lộn lên và ướp khoảng 20 phút.
  • Cho hỗn hợp vừa chế biến vào lá lốt sau đó cuộn tròn lại, dùng que xiên ngang cố định lại
  • Cho lên chảo nóng rán chín vàng thì cho ra đĩa là có thể ăn được.

Lá lốt nấu canh

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Lá lốt tươi 20 gram
  • Mấy miếng gừng
  • Gia vị khác như muối, đường, hành, tiêu, nước mắm

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch lá lốt, để ráo nước rồi đem thái nhỏ, gừng thái nhỏ.
  • Cho lá lốt vào nấu canh như bình thường, sau đó cho thêm gừng vào.
  • Nêm nếm gia vị vừa đủ ăn, ăn khi canh còn ấm.

Lá lốt nấu cháo

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ 100gram
  • Nụ và cành non lá lốt khô 30 gram
  • Hồ tiêu 30 gram
  • Quế 12 gram

Cách thực hiện:

  • Tán vụn những nguyên liệu thành bột mịn.
  • Nấu cháo gạo chín thì cho hỗn hợp bột vào, mỗi lần nấu khoảng 9 gram.

Lưu ý khi chữa đau nhức xương khớp bằng lá lốt

  • Không được sử dụng lá lốt cho những trường hợp bị nóng trong, táo bón, khô lưỡi, lưỡi rêu đỏ,…
  • Ăn nhiều lá lốt có thể gây kích thích dạ dày và hệ tiêu hóa dẫn đến nôn mửa, choáng váng.
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không được ăn lá lốt.
  • Những người âm hư hỏa vượng không được sử dụng lá lốt tươi quá 100 gram/ngày.

Trên đây là những cách chữa đau nhức xương khớp bằng lá lốt rất đơn giản và hiệu quả. Người bệnh có thể sử dụng trực tiếp hoặc kết hợp với nhiều vị thuốc khác để tăng sự hiệu quả.Tuy nhiên bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi sử dụng nhé.

Hidden Content
Share:

Your Comment