Chụp cộng hưởng từ MRI là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh cận lâm sàng hiện đại, mang đến hình ảnh rõ nét và chẩn đoán chính xác. Chụp MRI giúp chẩn đoán nhiều bệnh lý hiệu quả hơn những phương pháp cận lâm sàng khác. Vậy chụp mri là gì và có ý nghĩa cụ thể như thế nào trong chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm?

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là gì?

Phương pháp chụp MRI cột sống

Phương pháp chụp cộng hưởng từ

Chụp cộng hưởng từ hay còn được gọi với tên khoa học là MRI. Chụp cộng hưởng từ là một xét nghiệm chẩn đoán không xâm lấn để đưa ra hình ảnh chi tiết về những mô mềm của cơ thể. Không giống như CT hay X-quang, hình ảnh MRI được tạo ra bằng cách sử dụng sóng radio, từ trường và máy tính.

Chụp MRI cho phép bác sĩ của bạn xem não và cột sống của bạn trong các lát cắt hình ảnh. Phương pháp này có thể chẩn đoán nhiều bệnh lý khác nhau như thoát vị đĩa đệm, khối u và đột quỵ.

Những loại máy chụp cộng hưởng từ (mri)

Những loại máy chụp mri khác nhau

Những loại máy chụp mri khác nhau

MRI tiêu chuẩn

Máy chụp MRI tiêu chuẩn nhìn giống như một hình trụ dài với một ống hẹp ở trung tâm. Bạn nằm trên một chiếc giường và được di chuyển toàn bộ cơ thể vào bên trong ống. Mặc dù máy này có thể giới hạn với một số người, nhưng nó sẽ tạo ra được những hình ảnh chi tiết, sắc nét nhất.

MRI khoăn ngắn

Máy chụp MRI khoăn ngắn tương tự giống máy tiêu chuẩn, nhưng kích thước nó dài khoảng một nửa. Nếu bạn đang chụp phần đầu thì phần chân của bạn sẽ nhô ra một đầu của ống. Nếu bạn chụp MRI phần lưng thì phần đầu của bạn sẽ nhô ra. Bạn có thể thấy máy này thoải mái và tiện lợi hơn nếu không gian chật hẹp khiến bạn khó chịu.

Mở MRI

Máy chụp MRI này được thiết kế giống như một chiếc bánh mì tròn được cắt làm hai. Đây là một sự lựa chọn tốt cho người bệnh có kích thước lớn hoặc khó chịu vì máy có không gian rộng hơn. Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của máy là hình ảnh tạo ra không chi tiết như hình ảnh được tạo bởi máy MRI tiêu chuẩn hoặc khoan ngắn.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) sử dụng cho bộ phận nào của cơ thể?

Mri cột sống: Chụp cộng hưởng từ chẩn đoán chính xác những bệnh lý cột sống, dây chằng, đĩa đệm như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, gãy lún đốt sống, viêm nhiễm đĩa đệm, viêm, u tủy sống, chấn thương, …

Chụp sọ não để phát hiện những bệnh u dây thần kinh sọ não, u não, tai biến mạch máu não, dị dạng mạch máu não, chảy máu não nhồi máu não, chấn thương sọ não, động kinh, bệnh lý viêm não, màng não, bệnh lý thoái hóa chất trắng, các dị tật bẩm sinh của não…

Chụp hốc mắt để phát hiện các tổn thương thuộc dây thần kinh thị giác, nhãn cầu…

Chụp vùng cổ để phát hiện những bệnh lý tổn thương như viêm, khối u, hạch bạch huyết vùng cổ. Đặc biệt mri vùng cổ chẩn đoán chính xác và phát hiện sớm tổn thương ở đám rối thần kinh cánh tay.

Chụp cộng hưởng từ vùng bụng để phát hiện những bệnh lý gan, đường mật như u đường mật, u gan, sỏi mật… Những bệnh lý tuyến tụy, thận, lá lách, tuyến thượng thận. Những bệnh lý vùng tiểu khung như ung thư tiền liệt tuyến, sa âm đạo, ung thư đại trực tràng, u tử cung, các khối U buồng trứng. Đặc biệt đánh giá chính xác giai đoạn của ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư tiền liệt tuyến…

Chụp cơ xương khớp để phát hiện ngay từ giai đoạn sớm của bệnh lý như thoái hóa, tràn dịch ổ khớp, viêm nhiễm, hấn thương rách dây chằng.

Chụp tuyến vú để chẩn đoán sớm và chính xác các tổn thương ở tuyến vú như các viêm nhiễm tại vú, u lành tính, ác tính.

Chẩn đoán sớm những bất thường thai nhi, các dị tật bẩm sinh phức tạp của thai nhi. Thường chỉ định cho những rường hợp khó khăn khi thăm khám bằng siêu âm như thai thiểu ối, mẹ bầu bị béo phì, đánh giá các cử động của thai.

Lợi ích của chụp cộng hưởng từ MRI

 • Bạn không bị ảnh hưởng bởi tia xạ
 • Bạn không bị ảnh hưởng về mặt sinh học
 • Dễ dàng trong chẩn đoán bởi hình ảnh chụp được đa mặt phẳng
 • Độ phân giải cao khi chụp mô mềm, hiển thị hình ảnh tốt hơn so với chụp CT
 • Chất tương phản hầu như không có tác dụng phụ
 • Thời gian chụp nhanh, giảm tiếng ồn tối đa
 • Chụp mạch không cần tiêm thuốc cản quang

Chụp MRI có nguy hiểm không

MRI là phương pháp xét nghiệm hình ảnh rất an toàn. Hiện nay vẫn chưa có biến chứng rủi ro sức khỏe nào được xác định liên quan đến sóng vô tuyến và từ trường khi sử dụng máy. Một số bệnh nhân nhạy cảm với chất tương phản có thể xảy ra phản ứng dị ứng, nhưng bạn yên tâm là những chất tương phản được FDA chấp thuận và an toàn.

Hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn nếu bạn có vấn đề về thận hoặc mắc bệnh tiểu đường. Trong một số trường hợp, người bệnh cần phải kiểm tra chức năng thận trước khi chụp MRI để đảm bảo thận có thể loại bỏ chất tương phản khỏi cơ thể bạn.

Một số trường hợp đặc biệt cần hạn chế sử dụng từ trường, vì vậy bạn nên nói với bác sĩ của bạn nếu có bất kỳ điều nào sau đây:

 • Máy trợ tim hoặc van tim nhân tạo
 • Tấm kim loại, pin, hoặc cấy ghép kim loại khác
 • Xỏ khuyên (đặc biệt là xuyên cơ thể)
 • Dụng cụ tử cung, chẳng hạn như Copper-7 IUD
 • Insulin hoặc bơm thuốc khác
 • Clip phình động mạch
 • Vết thương trước đó
 • Ốc tai điện tử hoặc thiết bị trợ thính khác
 • Lịch sử việc làm như một thợ kim loại (có kim loại trong mắt)
 • Vĩnh viễn (hình xăm) kẻ viền mắt

Bất kỳ những chất kim loại nào trên cơ thể đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh MRI. Nó cũng có thể gây thương tích hoặc khó chịu cho bạn khi được đặt trong từ trường, bạn có thể loại khỏi xét nghiệm.

Ngoài ra, hãy thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang mang thai. Các chuyên gia khuyến cáo không nên thực hiện chụp MRI trong 3 tháng đầu thai kỳ. Sau 3 tháng đầu mang thai, chưa có nghiên cứu nào chứng minh MRI bị chống chỉ định trong thai kỳ.

✅Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?


Y sĩ Nguyễn Xuân Vinh

Y Sĩ Y Học Cổ Truyền Nguyễn Xuân Vinh, Sinh ngày: 01/01/1990, Chứng minh thư nhân dân số: 135620294. Anh đã được cấp bằng tốt nghiệp Trung Cấp Chuyên Nghiệp Y Sĩ Y Học Cổ Truyền vào năm 2015. Xếp loại tốt nghiệp loại: Khá theo hình thức đào tạo: Chính quy. Hiệu trưởng Phó giáo sư, tiến sĩ: Lê Lương Đống. Số hiệu: B441654, Số vào sổ cấp bằng: 339/2015/K25

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng