Chụp MRI là một phương pháp xét nghiệm hình ảnh mà nhiều người bệnh vẫn còn chưa biết, nhất là với những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm. Vậy chụp MRI là gì, có liên quan gì đến bệnh thoát vị đĩa đệm? Mời các bạn tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về phương pháp xét nghiệm hình ảnh này nhé.

Chụp MRI là gì?

Phương pháp chụp MRI cột sống

Phương pháp chụp MRI cột sống

MRI hay còn được gọi là chụp cộng hưởng từ, chụp MRI là một xét nghiệm chẩn đoán không xâm lấn để đưa ra hình ảnh chi tiết về những mô mềm của cơ thể. Không giống như CT hay X-quang, hình ảnh MRI được tạo ra bằng cách sử dụng sóng radio, từ trường và máy tính.

Chụp MRI cho phép bác sĩ của bạn xem não và cột sống của bạn trong các lát cắt hình ảnh. Phương pháp này có thể chẩn đoán thoát vị đĩa đệm, khối u và đột quỵ.

Những loại máy chụp MRI

Những loại máy chụp mri khác nhau

Những loại máy chụp mri khác nhau

MRI tiêu chuẩn

Máy chụp MRI tiêu chuẩn nhìn giống như một hình trụ dài với một ống hẹp ở trung tâm. Bạn nằm trên một chiếc giường và được di chuyển toàn bộ cơ thể vào bên trong ống. Mặc dù máy này có thể giới hạn với một số người, nhưng nó sẽ tạo ra được những hình ảnh chi tiết, sắc nét nhất.

MRI khoăn ngắn

Máy chụp MRI khoăn ngắn tương tự giống máy tiêu chuẩn, nhưng kích thước nó dài khoảng một nửa. Nếu bạn đang chụp phần đầu thì phần chân của bạn sẽ nhô ra một đầu của ống. Nếu bạn chụp MRI phần lưng thì phần đầu của bạn sẽ nhô ra. Bạn có thể thấy máy này thoải mái và tiện lợi hơn nếu không gian chật hẹp khiến bạn khó chịu.

Mở MRI

Máy chụp MRI này được thiết kế giống như một chiếc bánh mì tròn được cắt làm hai. Đây là một sự lựa chọn tốt cho người bệnh có kích thước lớn hoặc khó chịu vì máy có không gian rộng hơn. Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của máy là hình ảnh tạo ra không chi tiết như hình ảnh được tạo bởi máy MRI tiêu chuẩn hoặc khoan ngắn.

Cơ chế hoạt động của MRI

Chụp MRI hoạt động bằng cách sử dụng sóng radio, một nam châm mạnh và máy tính để tạo ra hình ảnh chi tiết. Cơ thể con người được tạo thành từ triệu nguyên tử hydro (có tính từ) nên khi cơ thể đặt trong từ trường, những nguyên tử này thẳng hàng với trường. Một sóng vô tuyến sẽ phá vỡ các nguyên tử và sự phân cực của chúng. Cảm biến phát hiện thời gian cần thiết để những nguyên tử trở lại vị trí ban đầu. Về bản chất, phương pháp MRI đo hàm lượng nước của những mô khác nhau, sau đó được máy tính xử lý để tạo ra hình ảnh đen trắng. Hình ảnh được tạo ra rất chi tiết và có thể hiển thị được cả những bất thường nhỏ nhất.

Giống như CT, chụp MRI cho phép bác sĩ quan sát thấy cơ thể bạn trong những lát hẹp, kích thước mỗi lát chỉ khoảng ¼ inch. Nó sẽ đưa ra những hình ảnh từ phía dưới (trục), phía trước (vành) hoặc hai bên (sagittal), bác sĩ có thể xem bất kỳ góc nào.

Một chất tương phản (thuốc nhuộm) có thể được tiêm vào máu của bạn để tăng cường những mô nhất định. Chất tương phản có chứa gadolinium – chất có đặc tính từ tính. Nó lưu thông qua dòng máu và được hấp thụ trong một số mô nhất định để làm nổi bật khi chụp MRI.

Công dụng của chụp MRI

Chụp mri cột sống giúp chẩn đoán thoát vị đĩa đệm

Chụp mri cột sống giúp chẩn đoán thoát vị đĩa đệm

Hầu như mọi bộ phận trên cơ thể đều có thể được nghiên cứu bằng MRI. Phương pháp MRI cho hình ảnh rất chi tiết về những mô mềm như não. Xương cứng và không khi sẽ không cho tín hiệu MRI nên những khu vực này hiển thị màu đen. Tủy xương, dịch tủy sống, máu và các mô mềm có cường độ khác nhau từ đen sáng trắng, tùy thuộc vào lượng nước và chất béo có trong mỗi mô và cài đặt máy tính. Các bác sĩ sẽ so sánh kích thước và phân bố của những vùng sáng và tối này để xác định xem một mô có khỏe mạnh không.

 • Chụp MRI đầu và cổ: MRI có thể được sử dụng để phát hiện chấn thương sọ não, đa xơ cứng, mất trí nhớ, khối u não, dị thường phát triển, đột quỵ, nhiễm trùng và các nguyên nhân gây đau đầu.
 • Chụp MRI cột sống: MRI rất nhạy cảm với những bất thường của sụn khớp và cấu trúc xương do thoái hóa, chấn thương. Phương pháp này thường sử dụng để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm, khối u cột sống, dây thần kinh bị chèn ép, chèn ép tủy sống và gãy xương.
 • Chụp tĩnh mạch và động mạch: MRA có thể phát hiện tắc nghẽn mạch máu, phình động mạch, bệnh động mạch cảnh và dị dạng động mạch.

Chụp MRI có nguy hiểm không

MRI là phương pháp xét nghiệm hình ảnh rất an toàn. Hiện nay vẫn chưa có biến chứng rủi ro sức khỏe nào được xác định liên quan đến sóng vô tuyến và từ trường khi sử dụng máy. Một số bệnh nhân nhạy cảm với chất tương phản có thể xảy ra phản ứng dị ứng, nhưng bạn yên tâm là những chất tương phản được FDA chấp thuận và an toàn.

Hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn nếu bạn có vấn đề về thận hoặc mắc bệnh tiểu đường. Trong một số trường hợp, người bệnh cần phải kiểm tra chức năng thận trước khi chụp MRI để đảm bảo thận có thể loại bỏ chất tương phản khỏi cơ thể bạn.

Một số trường hợp đặc biệt cần hạn chế sử dụng từ trường, vì vậy bạn nên nói với bác sĩ của bạn nếu có bất kỳ điều nào sau đây:

 • Máy trợ tim hoặc van tim nhân tạo
 • Tấm kim loại, pin, hoặc cấy ghép kim loại khác
 • Xỏ khuyên (đặc biệt là xuyên cơ thể)
 • Dụng cụ tử cung, chẳng hạn như Copper-7 IUD
 • Insulin hoặc bơm thuốc khác
 • Clip phình động mạch
 • Vết thương trước đó
 • Ốc tai điện tử hoặc thiết bị trợ thính khác
 • Lịch sử việc làm như một thợ kim loại (có kim loại trong mắt)
 • Vĩnh viễn (hình xăm) kẻ viền mắt

Bất kỳ những chất kim loại nào trên cơ thể đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh MRI. Nó cũng có thể gây thương tích hoặc khó chịu cho bạn khi được đặt trong từ trường, bạn có thể loại khỏi xét nghiệm.

Ngoài ra, hãy thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang mang thai. Các chuyên gia khuyến cáo không nên thực hiện chụp MRI trong 3 tháng đầu thai kỳ. Sau 3 tháng đầu mang thai, chưa có nghiên cứu nào chứng minh MRI bị chống chỉ định trong thai kỳ. Bạn có thể tham khảo thêm về X-quang cột sống giúp chẩn đoán sớm bệnh thoát vị đĩa đệm


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *