Đau dạ dày ăn nho được không? Ăn nhãn được không? Có nên ăn quýt, ăn được hồng xiêm không? Tất cả các thắc mắc này sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Đau dạ dày ăn nho được không?

Nho là loại quả cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với người bệnh đau dạ dày có ăn được không được nhiều người quan tâm. Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu cho biết, người bị đau bao tử nên ăn nho để giúp hỗ trợ điều trị bệnh, giảm nhanh các triệu chứng do đau dạ dày gây ra.

  • Nho có tác dụng bổ gan, thận, hỗ trợ cải thiện và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • Chứa nhiều nước (thành phần nước chiếm đến 75 – 80%) và nguồn chất xơ dồi dào (1,4g/100g) giúp cho người bệnh không bị táo bón.
  • Giúp lượng vi khuẩn ở trong dạ dày luôn duy trì được ở mức cân bằng nhờ có thành phần kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào delta T.
  • Hàm lượng kali cao giúp cơ thể thư giãn, giảm stress ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị đau dạ dày xuất phát từ nguyên nhân căng thẳng, áp lực hàng ngày.
  • Dạ dày không phải chịu áp lực, dễ dàng hấp thu nhờ đặc tính của nho là mềm, nhiều nước.
  • Ngoài ra, trái nho còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết tốt cho cơ thể như vitamin B1, B2, vitamin C, vitamin K, kali, acid folic, sắt… Nhờ vậy mà hệ thống miễn dịch của cơ thể tốt hơn, bệnh nhanh khỏi hơn.

Đau dạ dày ăn nho được không

Cách ăn nho tốt cho người đau dạ dày

Mặc dù, trái nho rất tốt cho người bị đau dạ dày nhưng người bệnh cần phải ăn đúng với số lượng hợp lý.

  • Ăn không quá 100g/ngày, do nho có chứa axit hữu cơ, ăn nhiều sẽ khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng hơn
  • Nên ăn từ 3 – 4 lần nho mỗi tuần và mỗi lần ăn với số lượng như trên
  • Tuyệt đối không ăn khi đang đói, ăn sau khi ăn khoảng 30 phút
  • Ăn nho chín, tránh ăn nho xanh
  • Rửa sạch nho trước khi ăn, tránh trường hợp có chứa vi khuẩn hp khiến cho bệnh nghiêm trọng hơn

Đau dạ dày ăn nhãn được không?

Quả nhãn có nguồn vitamin A, C và các khoáng chất như magie, kali, photpho, kẽm… dồi dào, cực kỳ tốt cho sức khỏe, kể cả những người bị đau dạ dày. Vì thế, người bị bệnh đau dạ dày hoàn toàn ăn được nhãn.

  • Ăn nhãn giúp hỗ trợ vào quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn, đồng thời ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả.
  • Trái nhãn giàu chất chống oxy hóa có tác dụng làm lành các vết thương ở dạ dày và làm dịu viêm nhiễm ở niêm mạc dạ dày.
  • Cùi nhãn mềm, vị ngọt thanh, lại tiêu hóa dễ dàng, khi người bệnh ăn dạ dày co bóp, nghiền nát dễ dàng, tiêu hóa tốt không gây áp lực, quá tải lên cho dạ dày, giảm được tần suất của các cơn đau.
  • Ngoài ra, quả nhãn còn có hàm lượng kali, chất xơ phong phú sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và hiệu quả.

Đau dạ dày ăn nhãn được không

Một số cách dùng nhãn chữa đau dạ dày

Bên cạnh việc ăn nhãn trực tiếp, người bệnh có thể tham khảo một số cách sử dụng nhãn để chữa đau dạ dày sau:

Nước ép nhãn

  • Chuẩn bị: Trái nhãn tươi từ 200 – 300g
  • Cách thực hiện: Nhãn đem bóc vỏ, bỏ hạt, chỉ sử dụng phần cùi nhãn. Sau đó, dùng máy ép hoa quả ép lấy nước nhãn và uống.

Người bệnh uống nước ép nhãn thường xuyên hàng ngày, sau một thời gian triệu chứng của bệnh đau dạ dày giảm rõ rệt và biến mất.

Cùi nhãn và đường

Chuẩn bị: Nhãn tươi 2kg, đường tráng 600g

Cách thực hiện: Bóc vỏ nhãn, loại bỏ hạt, chỉ lấy phần cùi nhãn. Cho phần cùi nhãn này vào lọ thủy tinh sạch lần lượt một lớp cùi nhãn, một lớp đường. Sau đó, đậy kín nắp lọ thủy tinh, đem bảo quản ở nơi khô thoáng. Sau 2 – 3 tuần là có thể dùng. Mỗi lần dùng  2 – 3 thìa nước ngâm cùi nhãn và đường hòa với ly nước lọc, dùng để uống. Uống thường xuyên mỗi ngày, nên ăn thêm cả cùi nhãn để hiệu quả trị bệnh tốt nhất.

Mặc dù đau dạ dày ăn được nhãn nhưng một số trường hợp người bệnh cần hạn chế ăn như:

  • Phụ nữ đang mang thai
  • Mắc bệnh tiểu đường, thừa cân béo phì
  • Đang bị nổi mụn nhọt nhiều và mụn sưng tấy

Đau dạ dày có ăn được hồng xiêm không?

Hồng xiêm hay sapôchê được biết đến là loại quả giàu dinh dưỡng, vị ngọt và có tính mát, rất tốt cho sức khỏe. Vậy người bị đau dạ dày có ăn được hồng xiêm không? Câu trả lời là có, hồng xiêm rất tốt cho hệ tiêu hóa, người bệnh nên ăn hồng xiêm để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu do căn bệnh này gây ra.

  • Hồng xiêm xanh không chỉ chứa nhiều vitamin mà còn chứa tannin, chicle giúp trị tiêu chảy hiệu quả.
  • Chất polyphenolic có trong quả hồng xiêm giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn thông qua việc làm sạch dạ dày, đào thải các chất thải trong dạ dày. Từ đó, triệu chứng dấu hiệu đau dạ dày thuyên giảm hẳn.
  • Hàm lượng khoáng chất phong phú giúp sản sinh ra các loại enzyme cần thiết cho hoạt động của dạ dày nhờ đó mà quá trình tiêu hóa tốt hơn.
  • Bên cạnh đó, hồng xiêm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng rất hiệu quả.

Mặc dù, hồng xiêm tốt cho người bị đau dạ dày nhưng khi ăn trái này thì người bệnh cần phải chú ý, nếu không có thể gây phản tác dụng:

  • Không ăn khi đói, chỉ ăn sau khi đã ăn
  • Không ăn quá nhiều trong một lần ăn
  • Tránh ăn vào đêm muộn
  • Nên ăn hồng xiêm chín kỹ, không ăn hồng vẫn còn xanh chín chưa kỹ

Đau dạ dày có ăn được hồng xiêm không

Đau dạ dày có nên ăn quýt?

Quả quýt có hàm lượng vitamin C dồi dào, đồng thời có nhiều axit hữu cơ, đường không tốt cho người đang gặp vấn đề về dạ dày, khiến cho tình trạng bệnh đau dạ dày nặng hơn.

Đặc biệt, người bệnh tuyệt đối không ăn quýt khi đói, lượng axit hữu cơ cao sẽ khiến niêm mạc dạ dày càng bị tổn thương, viêm nặng hơn.

Như vậy, đau dạ dày có nên ăn quýt không, câu trả lời là không. Nếu như người bệnh thích ăn quýt thì chỉ nên ăn một chút và ăn sau bữa ăn khi đã no.

✅ Xem thêm: Cây thuốc dòi trị dạ dày và còn công dụng trị bệnh gì nữa?

Trên đây là giải đáp đau dạ dày ăn nho được không, ăn nhãn được không, có ăn được hồng xiêm không, có nên ăn quýt không. Hy vọng chia sẻ này giúp cho người bệnh có chế độ ăn uống phù hợp, đẩy lùi được căn bệnh này nhanh nhất.

Hidden Content

Chuyên mục: Dạ dày

Y sĩ Nguyễn Xuân Vinh

Y Sĩ Y Học Cổ Truyền Nguyễn Xuân Vinh, Sinh ngày: 01/01/1990, Chứng minh thư nhân dân số: 135620294. Anh đã được cấp bằng tốt nghiệp Trung Cấp Chuyên Nghiệp Y Sĩ Y Học Cổ Truyền vào năm 2015. Xếp loại tốt nghiệp loại: Khá theo hình thức đào tạo: Chính quy. Hiệu trưởng Phó giáo sư, tiến sĩ: Lê Lương Đống. Số hiệu: B441654, Số vào sổ cấp bằng: 339/2015/K25

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *