Đau dạ dày có nên ăn bún không? Nên ăn trứng không?

Đau dạ dày có nên ăn bún không? Nên ăn trứng không? Khi không may bị đau dạ dày, người bệnh phải có chế độ ăn uống kiêng khem. Vì thế, rất nhiều người băn khoăn có ăn bún, ăn trứng được không. Hãy cùng chúng tôi đi giải đáp các thắc mắc trên ở bài viết sau đây.

Đau dạ dày có nên ăn bún không?

Để giải đáp câu hỏi: Đau dạ dày có nên ăn bún không, trước tiên chúng ta cần làm rõ thành phần làm nên bún và những phụ gia đi kèm để làm nên món ăn này. Bún được làm từ gạo tẻ, hình dáng dài và mềm, thường có màu trắng đục và trở thành nguyên liệu quan trọng trong các món như bún riêu, bún ốc, bún bò,…

Bún là món ăn ưa thích của rất nhiều người bởi hương vị thơm ngon với hàm lượng dinh dưỡng khá cao đến từ tinh bột. Tuy nhiên đối với những người bị đau dạ dày thì không nên ăn bún bởi chất chua trong bún trong quá trình sơ chế có thể làm tăng dịch vị axit trong niêm mạc dạ dày, làm rối loạn chức năng tiêu hóa và gây nên các cơn đau dạ dày khó chịu.

Đau dạ dày có nên ăn bún không

Bên cạnh nguyên liệu chính là gạo tẻ, để bảo quản được bún lâu và giữ cho sợi bún luôn căng bóng và dẻo mịn, người làm bún còn sử dụng thêm các chất phụ gia khác như hàn the, chất huỳnh quang, chất độn,… Mặc dù được sử dụng phổ biến trong quá trình làm bún, thế nhưng các chất này lại không được Bộ y tế cấp phép sử dụng bởi khả năng gây ngộ độc, làm tích lũy độc tố trong cơ thể, làm rối loạn chuyển hóa và là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Đối với những người bị đau dạ dày, khi sử dụng bún sẽ kích thích quá trình sản sinh axit, khiến các vết loét dạ dày trở nên nhiễm trùng, gây ra tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy tại khu vực niêm mạc dạ dày. Đặc biệt, vị chua đặc trưng của bún cũng sẽ làm ảnh hưởng chức năng hoạt động của dạ dày, gây nên các triệu chứng kích thích khiến các cơn đau dạ dày trở nên dữ dội hơn.

Đau dạ dày có nên ăn trứng không?

Trứng rất tốt cho sức khỏe. Trong số những thực phẩm dành riêng cho dạ dày, trứng chính là “ứng cử viên” đắt giá bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào và hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Thành phần có trong trứng

Trứng có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, được rất nhiều người ưa thích bởi khả năng biến tấu và kết hợp trong rất nhiều món ăn ngon. Theo các nghiên cứu khoa học, trong trứng có chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể như protein, folat, lipid, canxi, acid béo không no, đạm, vitamin A,… đặc biệt với hàm lượng chất béo lecithin cao giúp ổn định lượng cholesterol và kích thích quá trình loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể.

Bên cạnh đó, trong cả lòng trắng và lòng đỏ đều có một lượng lớn hoạt chất biotin giúp cung cấp năng lượng cho quá trình hoạt động của con người.

Đau dạ dày có nên ăn trứng không

Tác dụng của trứng đối với đau dạ dày

Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, sử dụng trứng hàng ngày sẽ giúp nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng và kích thích các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể. Đặc biệt, trứng còn hạn chế các bệnh liên quan đến tim mạch, đường hô hấp, giúp xương chắc khỏe.

Đối với những người đau dạ dày, hàm lượng enzyme và khoáng chất trong trứng sẽ cải thiện chức năng tiêu hóa, hạn chế sự sản sinh axit trong niêm mạc dạ dày và hỗ trợ giảm bớt triệu chứng của các cơn đau.

Ngoài ra, với thành phần chống oxy hóa, những vết loét, sưng viêm trong dạ dày sẽ được cải thiện và khôi phục nhanh chóng

Người bị đau dạ dày nên ăn trứng như nào?

Trứng là nguồn dinh dưỡng quý giá, tuy nhiên để hấp thụ được tối đa dưỡng chất này, các bạn cần có phương pháp ăn trứng đúng cách, đặc biệt là những người bị đau dạ dày dễ bị kích ứng bởi các thành phần axit có trong các loại thực ăn.

Người bị đau dạ dày nên ăn trứng như nào

Người bị đau dạ dày khi sử dụng trứng cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Chỉ ăn trứng sau khi đã được nấu chín hoàn toàn, trứng tái hoặc còn sống sẽ gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, rối loạn chức năng tiêu hóa,…
  • Chỉ nên ăn từ 3-4 quả/tuần bởi chất antitrypsin có trong trứng sẽ khiến người sử dụng có cảm giác ợ chua, chướng bụng,…
  • Không nên sử dụng quá nhiều dầu mỡ hay gia vị để chế biến trứng có thể khiến trứng mất đi dinh dưỡng và tạo nên các hoạt chất có hại cho dạ dày.

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp các bạn trả lời cho câu hỏi: Đau dạ dày có nên ăn bún không? Có nên ăn trứng không. Đồng thời hiểu hơn về chế độ dinh dưỡng hợp lý để cải thiện các triệu chứng bệnh lý liên quan đến dạ dày.

✅Xem thêm: Lá vú sữa chữa bệnh đau dạ dày có hiệu quả không? Đau dạ dày có nên ăn vú sữa

Hidden Content
Share:

Your Comment