Đau Nửa Đầu Sau Gáy Cổ Bên Phải, Trái Chóng Mặt Là Bệnh Gì?

Đau đầu sau gáy thường chỉ là những cơn đau nhức đầu sau gáy lành tính, tuy nhiên đây cũng có thể là triệu chứng cảnh báo bạn đang mắc bệnh lý nguy hiểm.

Vậy đau đầu sau gáy là bệnh gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau đây để nắm rõ hơn về nguyên nhân và triệu chứng từ đó có cách trị phù hợp nhất.

Đau đầu sau gáy là bệnh gì?

Đau đầu có thể là đau âm ỉ từ từ đến đau đột ngột dữ dội, đau cũng có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên đầu. Trong đó, hiện tượng đau đầu sau gáy là phổ biến và thường gặp nhất.

Hiện tượng đau nhức đầu sau gáy

Hiện tượng đau nhức đầu sau gáy

Đau nhức đầu sau gáy có thể xảy ra do một số nguyên nhân khác nhau. Hoặc có thể là triệu chứng của một số bệnh lý nguy hiểm như viêm khớp, thoát vị đĩa đệm, chèn ép thần kinh,…Nguyên nhân gây đau đầu sau gáy

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có khả năng gây đau đầu sau gáy. Một số trường hợp, những cơn đau nhức đầu sau gáy cũng lan sang vị trí khác. Tùy thuộc vào từng vị trí đau mà bạn có thể giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn những nguyên nhân gây đau.

Những nguyên nhân chính gây đau nhức đầu sau gáy

Những nguyên nhân chính gây đau nhức đầu sau gáy

Đau đầu sau gáy cổ

Những nguyên nhân gây đau nhức đầu sau gáy cổ gồm:

Nguyên nhân bệnh lý

 • Viêm khớp: Đau nhức đầu sau gáy cổ có thể xảy ra do viêm sưng khớp ở vùng cổ. Khi bạn chuyển động thì cơn đau sẽ tăng lên dữ dội hơn, những loại viêm khớp gây đau sau gáy cổ phổ biến nhất là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.
 • Thoát vị đĩa đệm: Bệnh thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ có thể gây căng thẳng và đau cổ. Điều này có thể gây ra những cơn đau đầu sau gáy cổ, đang bắt đầu xuất hiện ở sau gáy và có thể lan sang thái dương hoặc phía sau mắt. Đau thường tăng mạnh lên khi bạn nằm xuống dẫn đến làm gián đoạn giấc ngủ.
 • Đau thần kinh chẩm: Đây là tình trạng các dây thần kinh chẩm chạy từ tủy sống đến đầu bị tổn thương. Tình trạng này rất dễ nhầm lẫn với chứng đau nửa đầu. Đau thần kinh chẩm thường gây ra những cơn đau nhức bắt đầu từ cổ và lan dần về phía da đầu.

Nguyên nhân không do bệnh lý

 • Tư thế xấu: Những tư thế xấu cũng có thể gây đau ở vùng cổ phía sau đầu. Khi bạn vận động sai tư thế sẽ tạo ra những áp lực ở vai gáy và cổ. Chính những áp lực này có thể gây đau đầu sau gáy cổ, bạn có thể cảm thấy đau âm ỉ hoặc đau nhức sau gáy ở dưới hộp sọ.

Đau đầu sau gáy bên phải

Những nguyên nhân gây đau nhức đầu sau gáy ở bên phải bao gồm:

Nguyên nhân bệnh lý

 • Nhiễm trùng và dị ứng: Dị ứng và viêm xoang có thể là nguyên nhân gây đau đầu sau gáy phía bên phải. Tình trạng viêm nhiễm trùng xoang gây ra những áp lực và đau ở phía sau chán và xương gò má dẫn đến đau.
 • Đau thần kinh chẩm: Trong cơ thể con người có 2 dây thần kinh chẩm ở cột sống cổ chạy đến da đầu. Khi một trong những dây thần kinh chẩm bị kích thích có thể gây ra cơn đau nhức hoặc ngứa ran. Thông thường đau chỉ xuất hiện ở một bên, nhất là ở bên phải.
 • Viêm động mạch tạm thời: Đây là tình trạng bạn bị tổn thương hoặc viêm động mạch cung cấp máu cho đầu và não. Điều này có thể gây ra những cơn đau đầu sau gáy, đau vai hoặc hông, suy giảm thị lực, đau hàm và giảm cân.
 • Đau dây thần kinh sinh ba: Đây là tình trạng đau mãn tính ảnh hưởng đến dây thần kinh truyền cảm giác từ mặt đến não của bạn. Khi có những kích thích nhỏ ở khuôn mặt của bạn có thể gây ra những cơn đau.

Nguyên nhân không do bệnh lý

 • Đau đầu căng thẳng: Căng thẳng là nguyên nhân phổ biến gây những cơn đau đầu sau gáy bên phải. Đau có thể bao gồm cả sự thắt chặt của cổ hoặc da đầu, bạn có thể cảm thấy đau âm ỉ, thắt chặt không đau nhói.
 • Yếu tố lối sống: Đau nhức đầu sau gáy cũng có thể xảy ra do những yếu tố như: mệt mỏi, vận động sai tư thế, ăn uống không đủ bữa, gặp vấn đề ở cơ bắp của cổ, tác dụng phụ của thuốc,…
 • Lạm dụng thuốc: Khi bạn sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau đầu thực sự có thể gây đau nhức đầu sau gáy. Theo thống kê cho thấy, khoảng 5% người bệnh bị đau nhức đầu sau gáy do lạm dụng thuốc, đau thường có xu hướng xuất hiện vào buổi sáng khi ngủ dậy.
 • Nguyên nhân khác: Bạn có thể bị đau nhức đầu sau gáy bên phải do một số nguyên nhân nghiêm trọng như: Chấn thương, phình động mạch, khối u lành tính hoặc ác tính (ung thư),…

Đau nhức đầu sau gáy bên trái

Những nguyên nhân gây đau đầu sau gáy bên trái bao gồm:

Nguyên nhân bệnh lý

 • Nhiễm trùng và dị ứng: Đau đầu sau gáy thường là triệu chứng của tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp (cảm lạnh hoặc cúm). Sốt và nhiễm trùng xoang cũng có thể gây đau và áp lực lên xương gò má và phía sau chán. Khi bạn bị nhiễm trùng nghiêm trọng như viêm não hoặc viêm màng não thường gây đau nhức đầu sau gáy dữ dội kèm co giật, sốt cao, cứng cổ.
 • Bị đau thần kinh chẩm: Những kích thích xảy ra ở một trong những dây thần kinh chẩm chạy từ đỉnh tủy sống, lên cổ, ra sau gáy của bạn có thể gây đau nhức đầu sau gáy dữ dội kéo dài từ vài giây đến vài phút.
 • Viêm động mạch thái dương: Tình trạng này còn được gọi là viêm động mạch tế bào khổng lồ. Nó là do viêm mạch máu – bao gồm những động mạch thái dương dọc theo bên đầu. Tình trạng này thường gây ra những triệu chứng như: đau đầu sau gáy và đau ở hàm, vai và hông, cùng với những thay đổi về thị giác.

Nguyên nhân không do bệnh lý

 • Do chứng đau nửa đầu: Chứng đau nửa đầu có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào, tuy nhiên người bệnh thường bị đau ở bên trái của đầu hoặc phía sau gáy. Đau thường xuất hiện ở bên trái sau đó lan sang xung quanh, người bệnh có thể cảm thấy đau dữ dội, đau nhức, buồn nôn, nôn, chảy nước mắt, nhạy cảm với âm thanh hoặc ánh sáng.
 • Bia rượu: Những loại đồ uống có cồn chứa ethanol và bia, rượu gây ra những cơn đau đầu sau gáy bằng cách làm giãn nở các mạch máu.
 • Ăn không đủ bữa: Bộ não của bạn cần hàm lượng đường (glucose) từ thực phẩm để duy trì hoạt động. Khi bạn ăn uống không đủ bữa sẽ dẫn đến lượng đường trong máu giảm (hạ đường huyết) gây đau đầu sau gáy.
 • Căng thẳng, mệt mỏi: Khi bạn bị căng thẳng mệt mỏi thì cơ thể sẽ tiết ra những chất làm căng cơ bắp của bạn và thay đổi lưu lượng máu, cả hai chất này đều có thể gây đau nhức đầu sau gáy.
 • Thực phẩm: Bạn có thể bị đau đầu sau gáy do ăn một số loại thực phẩm có chứa chất bảo quản như: pho mát lâu năm, các loại hạt và các loại thịt chế biến như thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích, rượu vang đỏ,…
 • Thiếu ngủ: Ngủ không đủ giấc có thể gây đau nhức đầu sau gáy. Điều này lại càng trở nên nghiêm trọng hơn vì cơn đau thường xuất hiện vào ban đêm làm ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ.
 • Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc điều trị đau đầu có thể gây đau mạnh hơn nếu bạn lạm dụng thuốc quá 2-3 ngày trong một tuần. Một số loại thuốc phổ biến gây đau bao gồm: aspirin, ibuprofen (Advil), caffeine kết hợp (Excedrin), dẫn xuất ergotamine như Cafergot, acetaminophen (Tylenol), naproxen (Naprosyn), triptans chẳng hạn như sumatriptan (Imitrex) và zolmitriptan (Zomig), thuốc giảm đau theo toa như oxycodone và hydrocodone (Vicodin).
 • Nguyên nhân khác: Bạn có thể bị đau nhức đầu sau gáy bên trái do một số nguyên nhân khác như: Đội mũ bảo hiểm hoặc các loại mũ bảo vệ khác quá chặt, chấn thương vùng đầu, bệnh tăng áp nhãn, huyết áp cao, đột quỵ, khối u não,…

Đau nhức đầu sau gáy khi ngủ dậy

Đau nhức đầu chùm rất hiếm gặp nhưng lại gây ra những cơn đau nhức đầu say gáy dữ dội khi ngủ dậy. Tình trạng này có thể khiến bạn bị đau ở hai bên đầu và phía sau gáy, đặc biệt là ở phía bên trái. Đăng càng nghiêm trọng hơn khi bạn nằm xuống, các triệu chứng khác kèm theo như: sắc, xuyên thấu, đau rát, bồn chồn, buồn nôn, nghẹt mũi, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Đau đầu sau gáy chóng mặt

Những nguyên nhân phổ biến gây chứng đau nhức đầu sau gáy kèm chóng mặt, cụ thể bao gồm:

 • Chấn thương sọ não: Khi bạn bị chấn thương ở cổ và đầu thì chắc chắn sẽ gây ra những cơn đau nửa đầu sau gáy kèm cảm giác chóng mặt, buồn nôn, rối loạn ý thức.
 • Xuất huyết màng não, chảy máu não: Tình trạng này thường khiến bạn bị đau đầu sau gáy đột ngột, dữ dội kéo dài liên tục 2 – 3 tuần. Đau có thể kèm theo những triệu chứng khác như chóng mặt, miệng méo, rối loạn ý thức, liệt nửa người, buồn nôn, đại tiểu tiện rối loạn.
 • Viêm màng não, viêm não, áp-xe não, nấm não: Đây là những bệnh lý viêm não thường gây ra những triệu chứng đau nhức đầu sau gáy lan tỏa ra xung quanh đầu, có thể kèm chóng mặt, sốt cao, nôn, co giật động kinh và thức rối loạn.
 • U não do di căn, u não: U não do di căn thường bị di căn từ ung thư phổi lên, khối u phát triển gây ra những cơn đau tăng dần theo thời gian phát triển của khối u.
 • Bệnh lý cột sống: Đau nhức đầu sau gáy kèm chóng mặt, đau một bên đầu, tê nửa đầu sau gáy, đau vùng vai – gáy – cổ có thể là triệu chứng cảnh báo của những bệnh xương khớp cột sống như: gai cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, ung thư cột sống cổ,…

Cách trị đau nửa đầu sau gáy

Đau đầu sau gáy uống thuốc gì?

Bạn có thể giảm các triệu chứng đau nhức đầu sau gáy bằng cách sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen (Tylenol). Nếu bị đau mãn tính thì bạn có thể sử dụng một số loại thuốc như Tylenol siêu mạnh.

Những loại thuốc trị đau nhức đầu sau gáy hiệu quả

Những loại thuốc trị đau nhức đầu sau gáy hiệu quả

Điều trị đau đầu sau gáy do viêm khớp

Nếu bị đau nhức đầu sau gáy do viêm khớp thì cách điều trị tốt nhất là sử dụng thuốc chống viêm và chườm nhiệt để giảm viêm.

Trị đau nhức đầu sau gáy do sai tư thế

Bạn có thể điều trị ngay lập tức đau đầu sau gáy do sai tư thế bằng cách sử dụng acetaminophen. Để điều trị về lâu về dài thì bạn cần cố gắng hạn chế những tư thế xấu. Lựa chọn một chiếc ghế làm việc thoải mái với sự hỗ trợ tốt của thắt lưng, và ngồi bằng cả hai chân trên mặt đất.

Điều trị đau đầu sau gáy do thoát vị đĩa đệm

Đau nhức đầu sau gáy do thoát vị đĩa đệm phụ thuộc vào việc điều trị các tình trạng cơ bản. Bạn có thể sử dụng những phương pháp kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu, thao tác nắn khớp xương, tiêm ngoài màng cứng cho viêm và phẫu thuật. Ngoài ra, bạn cũng cần tập luyện thể dục mỗi ngày để nâng cao kết quả điều trị.

Giải pháp chữa đau sau gáy toàn diện bằng 100% thảo dược tự nhiên

Với những cơn đau đầu sau gáy bên trái hay đau đầu sau gáy bên phải do nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm thì ngoài áp dụng những liệu pháp giảm đau trên, người bệnh cần được điều trị dứt điểm bằng nhiều liệu pháp kết hợp.

Đây chính là mục tiêu mà bài thuốc An Cốt Nam cùng phác đồ “Kiềng 3 chân” được các bác sĩ tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và An Dược nghiên cứu suốt gần 7 năm có thể chữa đau vai gáy nói chung.

Đặc biệt, An Cốt Nam cũng chính là bài thuốc được chuyên gia Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn (viện 108) giới thiệu trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” của đài VTV2. Độc giả quan tâm có thể theo dõi lại chương trình tại video sau:

Tại sao An Cốt Nam là giải pháp chữa đau đầu sau gáy hàng đầu hiện nay?

Điểm độc đáo của An Cốt Nam chính là việc đây không đơn thuần chỉ là một bài thuốc đơn lẻ mà là một phác đồ hoàn chỉnh với nhiều liệu pháp kết hợp, tương hỗ cho nhau.

Mỗi lộ trình điều trị An Cốt Nam kéo dài trong 10 ngày với việc sử dụng: Thuốc uống – Cao dán – Làm vật lý trị liệu và luyện tập tại nhà.

Phác đồ An Cốt Nam

Phác đồ An Cốt Nam

Mỗi một liệu pháp đảm nhận một vai trò riêng:

Thuốc uống:

 • Giúp khu phong tán hàn, đào thải độc tố, tiêu viêm, phục hồi tổn thương, giải phóng chèn ép thần kinh từ sâu bên trong.

Cao dán:

 • Giúp giảm đau nhức tại chỗ bằng cách cố định điểm đau, tập trung dùng dược chất thiên nhiên để làm dịu vùng tổn thương. Khi sử dụng cao dán, người bệnh không cần dùng thêm bất cứ loại tân dược giảm đau nào khác.

Vật lý trị liệu và bài tập chuyên biệt:

 • Giúp hỗ trợ phục hồi tổn thương cột sống bằng cách đả thông kinh lạc, tăng tuần hoàn máu, đưa dược chất trong thuốc uống và cao dán tác động sâu hơn.
 • Ngoài ra, các bài tập cùng vật lý trị liệu còn giúp ngăn ngừa biến chứng về vận động rất tốt.

Bạn cần bác sĩ tư vấn chi tiết về trường hợp của mình?

Bấm vào đây để liên hệ ngay!

Số điện thoại liên hệSố điện thoại liên hệ

Những ưu điểm của An Cốt Nam

 • Kế thừa từ hai bài thuốc xương khớp cổ phương nổi tiếng là “Độc hoạt tang ký sinh” và “Quyên tý thang”.
 • Gia giảm thêm nhiều dược liệu quý hiếm trong một “tỷ lệ vàng”.
 • Bào chế ở dạng thuốc sắc sẵn, cô cao lỏng, chiết xuất tối đa dược tính từ thảo mộc.
 • Sử dụng dễ dàng, tiện lợi, hiệu quả nhanh do thuốc uống thẩm thấu trực tiếp vào thành dạ dày.

Hiệu quả điều trị đau vai gáy bằng An Cốt Nam

Theo khảo sát từ thực tế điều trị, người bệnh dùng An Cốt Nam điều trị đau vai gáy do thoát vị đĩa đệm và các bệnh xương khớp khác có kết quả điều trị rất khả quan với:

 • Giảm 40% cơn đau nhức sau 1 liệu trình.
 • 65% cơn đau được thuyên giảm sau 2-3 liệu trình.
 • Sau 30-50 ngày: Tình trạng đau nhức, đau đầu sau gáy thuyên giảm đến 90%, cổ và cột sống vận động linh hoạt.

Bạn đọc quan tâm tìm hiểu thêm về bệnh đau vai gáy và những trường hợp điển hình đã chữa khỏi hoàn toàn nhờ An Cốt Nam trong video ngắn sau đây:

Những kết quả trên được các chuyên gia đánh giá là rất khả quan. Ghi nhận những thành quả trong điều trị, năm 2018, Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường được nhận bằng khen và cúp vàng “Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng” do người tiêu dùng bình trọn.

Chúng tôi xin cung cấp địa chỉ nhà thuốc để bạn đọc tiện liên hệ:

Địa chỉ nhà thuốc

Địa chỉ nhà thuốc

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Bạn cần đi khám bác sĩ ngay nếu:

 • Mới bị những cơn đau đầu kéo dài hơn một vài ngày.
 • Cơn đau gây cản trở những hoạt động bình thường của bạn.
 • Có bất kỳ thay đổi mới trong triệu chứng đau đầu.
 • Cơn đau trở nên dữ dội hơn hoặc dần dần nghiêm trọng hơn thì nên khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Một số triệu chứng cho thấy đau đầu sau gáy trở nên nguy hiểm và cần được điều trị y tế ngay lập tức:

 • Thay đổi tâm trạng đột ngột, dễ nổi nóng hoặc kích động.
 • Bạn bị sốt, giảm sự tỉnh táo, cứng cổ.
 • Bị rối loạn thị giác, yếu ở một bên mặt và tê bất cứ nơi nào trên cơ thể, nói chậm.
 • Khi có va chạm vào đầu sẽ xảy ra những cơn đau dữ dội.
 • Những cơn đau xảy ra đột ngột, nhất là vào buổi sáng khi ngủ dậy.

✅Xem thêm: Thuốc chữa đau vai gáy cổ hiệu quả tức thời

Hidden Content
Share:

Your Comment