Đau nhức xương khớp nên uống thuốc gì và điều trị như thế nào cho hiệu quả là băn khoăn của không ít bệnh nhân, nhất là bệnh nhân cao tuổi. Có được một phương pháp trị liệu đúng và phù hợp là hoàn toàn cần thiết. Vậy cụ thể từng liệu pháp như thế nào, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đau nhức xương khớp uống thuốc gì tốt

Đau nhức xương khớp uống thuốc gì tốt

Đông y trị đau nhức xương khớp

Y học cổ truyền với phương thức trị liệu sử dụng các cây cỏ, bài thuốc tự nhiên từ lâu đã được sử dụng phổ biến và hiệu quả kiểm chứng quan nhiều năm. Đặc biệt, các thuốc Đông y tương đối an toàn và không để lại tác dụng phụ, nên được người dùng hết sức ưa chuộng.

Trên cơ sở đó, nhiều vị thuốc Đông y được tìm hiểu, nghiên cứu phát triển và áp dụng rộng rãi, trong đó có các thuốc trị đau nhức xương khớp.

Dùng ngải cứu trắng

Hình ảnh cây ngải cứu trắng

Hình ảnh cây ngải cứu trắng

Ngải cứu trắng (khoảng một nắm), đem rửa sạch, rắc lên một chút muối, sau đó đổ nước nóng rồi đắp trực tiếp lên vùng xương khớp bị đau. Cách làm này giúp giảm kích ứng, đau nhức xương khớp, làm mạch máu lưu thông tốt hơn tại vị trí đau.

Đắp ngải cứu trắng hằng ngày, các triệu chứng đau nhức xương khớp sẽ sớm cải thiện.

Dùng lá lốt

Người bệnh có thể sử dụng lá lốt tươi hoặc khô. Lá lốt tươi (khoảng 15 đến 30g), còn lá lốt khô (khoảng 5 đến 10g), đem sắc với 2 bát nước. Đem đun đến gần cạn thì chắt lấy nước uống nóng, liên tục trong 10 ngày, cơn đau nhức sẽ sớm giảm bớt.

Ngoài ra, có thể dùng bài thuốc từ lá lốt: Lá lốt tươi, rễ cỏ xước, bưởi, vòi voi tươi thái mỏng sao vàng, cho sắc với khoảng nửa lít nước đến khi còn khoảng 200ml. Chia phần nước sắc thành 3 lần uống trong ngày, liên tục trong 7 ngày.

Sử dụng mù tạt và mật ong

Hỗn hợp mùi tạt và mật ong

Hỗn hợp mùi tạt và mật ong

Đây là biện pháp đem lại hiệu quả tốt, giảm bớt các triệu chứng đau nhức nhanh chóng, thậm chí chỉ sau một lần thực hiện.

 • Pha trộn: Lấy mù tạt, mật ong, muối trắng, nước lọc, tất cả lượng bằng nhau, đem trộn lẫn rồi cho vào tủ lạnh dùng dần.
 • Cách thực hiện: Lẫy hỗn hợp đã trộn đắp trực tiếp lên vùng xương khớp bị đau, bọc bên ngoài bằng lớp túi nilon, sau đó chườm ngoài cùng bằng khăn đã tẩm nước ấm. Đây là cách chữa đau nhức vốn có xuất phát từ người Nga, do không tác động sâu vào bên trong nên người bệnh có thể áp dụng nhiều lần trong ngày mà trông lo gặp phải các tác dụng phụ.

Một số bài thuốc khác

Chữa đau nhức xương khớp bằng các vị thuốc đông y

Chữa đau nhức xương khớp bằng các vị thuốc đông y

Bài thuốc 1

Bài thuốc này giúp giảm đau nhức xương khớp, đặc biệt là khớp vai, giảm sưng tấy, hỗ trợ tái tạo và sản sinh dịch khớp.

 • Chuẩn bị nguyên liệu: Đem 6g cẩu tích, 10g tơ hồng xanh, 20g dây đau xương, thạch cao, ngưu tất bắc, đỗ trọng, độc hoạt mỗi thứ 12g, 8g chi mẫu, 10g vương cốt đằng.
 • Cách thực hiện: Tất cả cho vào sắc lấy nước uống trong ngày.

Bài thuốc 2

Bài thuốc này có tác dụng tốt trong các trường hợp đau nhức khớp háng, bồi bổ can thận, tán hàn, mạnh xương cơ, gân cốt, tăng sức đề kháng cho cơ thể và hạn chế tác động của các yếu tố bên ngoài đối với cơ thể.

 • Chuẩn bị nguyên liệu: Hoàng cầm, thạch cao, vương cốt đằng mỗi thứ 8g, quế chi, đỗ trọng, độc hoạt, hy thiêm mỗi thứ 10g, ngưu tất, chi mẫu mỗi thứ 12g, cẩu tích, phòng phong mỗi thứ 6g.
 • Cách thực hiện: Tất cả đem sắc lấy nước uống trong ngày.

Bài thuốc 3

Bài thuốc này thường áp dụng cho trường hợp đau khớp đầu gối.

 • Chuẩn bị nguyên liệu: Sinh địa, trinh nữ, hà thủ ô mỗi thứ 12g, thổ phục linh, cỏ xước mỗi thứ 16g, lá lốt, thiên niên kiện mỗi thứ 10g, quế chi 8g.
 • Cách thực hiện: Tất cả đem sắc trong khoảng 60 đến 90 phút, gạn lấy nước uống trong ngày.

Bài thuốc 4

Bài thuốc 4 chủ trị đau nhức xương khớp, tê bì chân tay, chữa đau nhức cột sống hiệu quả.

 • Chuẩn bị nguyên liệu: Hoàng cầm, đương quy, quế chi mỗi thứ 12g, tần giao, xích linh, phòng phong mỗi thứ 10g, cát căn 16g, 3 lát sinh khương.
 • Cách thực hiện: Đem tất cả nguyên liệu cho vào sắc lấy nước uống trong ngày, uống liên tục từ 2 đến 3 tuần, cảm giác đau sẽ được cải thiện.

Chữa đau nhức xương khớp bằng Tây y

Nếu như các thuốc Đông y cần thời gian lâu để cho tác dụng thì các thuốc Tây y đem lại hiệu quả nhanh hơn.

Điều trị loãng xương

Thường áp dụng biện pháp điều trị loãng xương cho đối tượng là người cao tuổi, bệnh nhân có bệnh lý thoái hóa xương. Cụ thể:

 • Dùng 800 – 1000 IU vitamin D/ngày cho bệnh nhân trên 50 tuổi.
 • Dùng bisphosphonate (có thể có loại có amin và loại không có amin).

Dùng thuốc giảm đau, chống viêm

Thuốc NSAID celecoxib

Thuốc NSAID celecoxib

 • Sử dụng thuốc giảm đau paracetamol.
 • Thuốc giảm đau chống viêm không steroid (các NSAID) như celecoxib, diclofenac, meloxicam. Các thuốc này chỉ nên dùng trong giai đoạn tiến triển của bệnh và phải cân nhắc các nguy cơ, ảnh hưởng tới dạ dày, tình trạng đông máu trước khi sử dụng.

Các thuốc Tây y dù chỉ dùng với lượng nhỏ nhưng cũng có thể gây nên nhiều ảnh hưởng lớn đến chức năng bình thường của cơ thể và xảy ra các tác dụng không mong muốn. Do đó, khi sử dụng, bệnh nhân cần tuân thủ đúng theo sự hướng dẫn của các y bác sĩ.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc phần nào trả lời được câu hỏi đau nhức xương khớp nên uống thuốc gì. Khi xuất hiện các biểu hiện đau nhức xương khớp, bạn hãy tới cơ sở Y tế thăm khám để được bác sĩ chỉ định phác đồ phù hợp nhất cho mình nhé.

Chuyên mục: Bệnh về khớp

admin

ChicucthuyHCM.org.vn - Blog chia sẻ kiến thức về các bệnh về cột sống, xương khớp. Đặc biệt là các bệnh thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống. Với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tư vấn nhiều kinh nghiệm, các giảng viên đến từ các trường Đại học Y nổi tiếng tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng