Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn là một trong nhưng phương pháp điều trị thay thế cho thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid. Phương pháp này được sử dụng để khắc phục lại những nhược điểm của thuốc kháng viêm không steroid, thuốc giảm đau. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về cách điều trị này.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn là như thế nào?

Hiện nay, phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn đang được rất nhiều người bệnh lựa chọn điều trị thay thế cho thuốc tây y hay phẫu thuật. Vì những phương pháp điều trị bằng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm có thể gây nhiều tác dụng phụ như đau dạ dày, huyết áp, tiểu đường… Còn phương pháp phẫu thuật thay thế khớp thì lại rất tốt kém chi phí và thời gian hồi phục lâu.

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tiêm chất nhờn

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tiêm chất nhờn

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng cách tiêm chất nhờn vào khớp gối sẽ giúp cho khớp bổ sung được Acid hyaluronic và trọng lượng phân tử của Acid hyaluronic nội sinh. Phương pháp này có tác dụng cải thiện chức năng khớp và giảm đau, có tác dụng kéo dài lên đến hàng tháng. Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng cách tiêm chất nhờn cho hiệu quả tương tự như phương pháp tiêm corticoid nội khớp, nhưng phương pháp này lại có hiệu quả bền vững hơn.

Vai trò của Acid hyaluronic trong khớp gối

Acid Hyaluronic (AH) là một polysaccharid trong dịch khớp với hàm lượng khoảng từ 2,5 – 4,0mg/ml dịch khớp. Bình thường ở khớp gối có chứa khoảng 2ml dịch khớp.

Vai trò của Acid Hyaluronic trong dịch khớp gối chính là chất bôi trơn khi tác động lực hoặc đàn hồi. Nó hoạt động tương tự như một máy giảm xóc, bảo vệ khớp, bôi trơn khớp.

Khi bị thoái hóa khớp, số lượng Acid Hyaluronic (AH) giảm chỉ còn 1/2 – 2/3 so với khớp bình thường. Vì thế những người bị thoái hóa khớp bị giảm cả về số lượng và chất lượng Acid Hyaluronic trong dịch khớp dẫn đến quá trình thoái hóa, hủy họa sụn khớp tăng lên.

Công dụng của tiêm Acid Hyaluronic trong điều trị khớp gối

Khi tiêm bổ sung Acid Hyaluroni vào trong khớp gối sẽ tăng trọng lượng và nồng độ phân tử của AH nội sinh. Điều này giúp giảm đau, cải thiện chức năng khớp, hiệu quả có thể kéo dài lên đến hàng tháng.

Acid Hyaluroni sẽ ức chế cảm giác đau nên giúp giảm đau rất tốt, kháng viêm hiệu quả. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn chặn tác dụng của cytokyne và ngăn sinh tổng hợp PGE2.

Khi tiêm chất Acid Hyaluroni chỉ có thể tồn tại trong dịch khớp khoảng 1 tuần những tác dụng có thể duy trì lên đến 6 tháng. Tiêm bổ sung Acid Hyaluroni giúp tăng hoạt tính men TIMP giúp ức chế lại sự thoái hóa sụn khớp và kết nối với các proteoglycan giúp tăng sinh tổng hợp tế bào sụn khớp. Vì thế, phương pháp này thường được người bệnh áp dụng nhiều hơn so với tiêm Corticoid nội khớp.

Tiêm chất nhờn vào khớp gối được chỉ định cho đối tượng nào?

Theo những chuyên gia cho biết, phương pháp tiêm chất nhờn vào trong khớp gối được áp dụng cho những người như:

 • Người bị thoái hóa khớp gối ở mức độ trung bình
 • Người bệnh không uống được thuốc: thuốc không steroid hay là thuốc chống viêm
 • Áp dụng cho những người chưa thể tiến hành mổ thay khớp

Mỗi tuần người bệnh sẽ được tiêm 1 ống Acid Hyaluroni vào trong khớp gối, mỗi đợt tiêm khoảng 5 ống. Sau khoảng 6 tháng sau thì người bệnh có thể tiếp tục sử dụng đợt tiếp theo. Lưu ý trong quá trình tiêm cần khử trùng, an toàn tuyệt đối, tránh sai sót có thể xảy ra.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp tiêm chất nhờn

Ưu điểm

 • Chỉ số an toàn cao:Phương pháp này rất an toàn với người bệnh, một số ít trường hợp bị đau cơ, mệt mỏi, đau khớp tại chỗ tiêm. Những đau sẽ biến mất sau vài giờ tiêm hoặc sau 2-3 ngày là biến mất hoàn toàn.
 • Hiệu quả lâu dài: Tuy chất nhờn chỉ tồn tại trong khớp khoảng 7 ngày nhưng lại có kết quả kéo dài lên đến vài tháng, vì nó có thể kích thích cơ thể sản xuất Acid Hyaluronic nội sinh.
 • Tác dụng giảm đau rất tốt

Nhược điểm

 • Không phải trường hợp nào cũng có thể tiến hành tiêm dịch khớp
 • Chỉ nên áp dụng tiêm dịch khớp khi bệnh thoái khớp gối ở mức độ trung bình đến nặng vừa
 • Chỉ đạt được hiểu quả khi được tiêm đủ liều
 • Chi phí khá cao
 • Chưa phải là biện pháp điều trị tận gốc rễ căn bệnh

Trên đây là những kiến thông tin chi tiết về cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn. Để chữa bệnh hiệu quả và nhanh chóng thì người bệnh nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học.

Xem thêm: Thoái hóa khớp gối nên ăn gì, kiêng ăn gì? Để hỗ trợ điều trị

Chuyên mục: Bệnh về khớp

admin

ChicucthuyHCM.org.vn - Blog chia sẻ kiến thức về các bệnh về cột sống, xương khớp. Đặc biệt là các bệnh thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống. Với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tư vấn nhiều kinh nghiệm, các giảng viên đến từ các trường Đại học Y nổi tiếng tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *