Nắn chỉnh cột sống chữa thoát vị đĩa đệm như thế nào, hiệu quả không?

Nắn chỉnh cột sống chữa thoát vị đĩa đệm là một trong những phương pháp có hiệu quả cao, được nhiều người sử dụng. Phương pháp nắn chỉnh cột sống dựa trên nguyên lý tự hồi phục mà không cần sử dụng thuốc hay xâm lấn. Để tìm hiểu chi tiết về cách chữa này, mời các bạn tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Nắn chỉnh cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Nắn chỉnh cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nắn chỉnh cột sống có nhiều ưu điểm vượt trội hơn nhiều so với nhược điểm. Người bệnh sẽ được bác sĩ hoặc chuyên gia xương khớp tư vấn sử dụng phương pháp nắn chỉnh cột sống. Nếu bạn chưa nắm rõ về phương pháp trị liệu này thì có thể tìm hiểu ở dưới đây.

Trước khi được chỉ định sử dụng phương pháp nắn chỉnh cột sống chữa thoát vị đĩa đệm. Bác sĩ sẽ đánh giá về tình trạng bệnh qua kết quả chụp X-quang hoặc MRI để phân tích chi tiết. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy bạn gặp vấn đề về thần kinh nghiêm trọng như mất cảm giác, ít cảm giác thì bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện phẫu thuật chỉnh hình thay thế.

Trước khi thực hiện trị liệu cột sống, bác sĩ có thể hỏi một số câu hỏi liên quan đến bệnh gồm:

 • Bất kỳ vấn đề về thần kinh, phản xạ có hoạt động trong phạm vi bình thường không?
 • Yếu cơ bắp, mất cơ và sức mạnh có đang gặp vấn đề không?
 • Bạn có bị tê các chi hay mất cảm giác không?
 • Bất thường có thể phát hiện từ kết quả y tế (X-quang / MRI).

Nếu tất cả mọi thứ đều ổn, bạn có thể áp dụng phương pháp nắn chỉnh cột sống chữa thoát vị đĩa đệm.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp nắn chỉnh cột sống

Ưu điểm

 • Không xâm lấn và điều trị thay thế cho phẫu thuật: Người bệnh hầu hết đều muốn sử dụng những phương pháp điều trị không xâm lấn trước khi phẫu thuật.
 • Không cần sử dụng thuốc: Phương pháp này không cần sử dụng thuốc nên không xảy ra tác dụng phụ liên quan đến thuốc.
 • Thực hiện bởi chuyên gia: Nắn chỉnh cột sống chữa thoát vị đĩa đệm yêu cầu bác sĩ hoặc người thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao, nắm rõ kiến ​​thức chuyên môn về cơ thể và cấu trúc cơ xương. Phương pháp này sẽ tác động vào cột sống của bạn, giúp giảm đau và hỗ trợ chữa bệnh.
 • Có thể giảm đau và cải thiện khả năng vận động: Sau khi thực hiện trị liệu cột sống, người bệnh có thể cải thiện khả năng vận động và hồi phục sức khỏe tốt.

Nhược điểm

 • Không được chỉ định sử dụng cho tất cả mọi người: Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và mức độ nghiêm trọng thoát vị đĩa đệm của bạn. Bạn có thể không được chỉ định sử dụng phương pháp nắn chỉnh cột sống.
 • Lo lắng, sợ hãi: Khi thực hiện, bạn có thể nghe thấy những tiếng kêu phát ra từ cột sống. Tuy nhiên đây chỉ là những âm thanh phát ra do sự giải phóng khí điều áp trong khớp của bạn. Một số người có thể không gặp phải hiện tượng này, nhưng đa số đều rất lo lắng.
 • Nguy cơ xảy ra tác dụng phụ: Với những thao tác nắn chỉnh cột sống và cơ thể, bạn có thể gặp phải những tác dụng phụ tạm thời như nhức đầu, đau nhức, mệt mỏi,…

Các phương pháp nắn chỉnh cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Tùy thuộc vào các bài kiểm tra và hình ảnh, bạn sẽ được chỉ định sử dụng một số kỹ thuật nắn chỉnh cột sống để làm giảm vấn đề thoát vị đĩa đệm của bạn. Dưới đây là 3 kỹ thuật phổ biến thường sử dụng để điều trị:

Kỹ thuật uốn cong cột sống

Kỹ thuật uốn cong cột sống

Uốn cong cột sống là một trong những phương pháp nắn chỉnh cột sống được thực hiện bằng công cụ đặc biệt kéo dài ra phía sau và cột sống. Sử dụng nhịp điệu chậm sẽ kích thích đĩa đệm của bạn, khi cột sống được kéo giãn ra, đĩa đệm có khả năng quay trở lại vị trí ban đầu. Khi đĩa đệm dần trở lại vị trí cũ, dây thần kinh sẽ không bị chèn ép nữa, đau và viêm có thể giảm. Phương pháp này cũng có thể áp dụng cho trường hợp đau thần kinh tọa, đau chân và tê liệt.

Kỹ thuật nắn xương chậu

Bệnh nhân sẽ được nằm trên một chiếc nệm đặt dưới xương chậu. Chiếc nệm này sẽ làm thay đổi cấu trúc cột sống và tạm thời giảm áp lực lên cột sống và đĩa đệm của bạn. Đây là một kỹ thuật tác động một lực rất thấp tương tự như một bài tập nhẹ nhàng.

Dùng máy kéo DTS

Với cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nắn chỉnh cột sống, bác sĩ có thể sử dụng máy kéo giảm áp DTS để kéo giãn, nắn chỉnh những đốt sống bị trật khớp về vị trí ban đầu và giảm áp lực lên các đĩa đệm.

Đồng thời sử dụng tia laser cường độ cao (laser class IV) để kích thích tái tạo các mô tổn thương mau lành và tế bào mô sụn trong vùng bị viêm rễ thần kinh. Máy ARM có thể được sử dụng kết hợp với phương pháp nắn chỉnh cột sống để hồi phục các cơ xơ cứng cho người bệnh.

Xem thêm: Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp cấy chỉ hiệu quả không, chi phí?

Bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ những kiến thức về phương pháp nắn chỉnh cột sống chữa thoát vị đĩa đệm. Hy vọng bài viết này có thể giúp mọi người hiểu hơn về cách chữa này và sớm điều trị khỏi bệnh.

Hidden Content
Share:

Your Comment