Những thuận lợi và khó khăn của ngành chăn nuôi ở Việt Nam

Ngành chăn nuôi của nước ta là một trong những ngành có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế. Tuy nhiên trong quá trình đầu tư và phát triển ngành chăn nuôi vẫn còn có những thuận lợi và khó khăn khác nhau. Vậy những thuận lợi và khó khăn của ngành chăn nuôi là gì?

Thuận lợi và khó khăn của ngành chăn nuôi

Thuận lợi và khó khăn của ngành chăn nuôi

Những khó khăn và thuận lợi đối với ngành chăn nuôi của Việt Nam

Thuận lợi:

  • Cơ sở thức ăn đảm bảo tốt hơn như: đồng cỏ, thức ăn chế biến công nghiệp, hoa màu lương thực, phụ phẩm của ngành thủy sản.
  • Các dịch vụ về thú y, giống đã có nhiều phát triển và tiến bộ hơn.
  • Thị trường tiêu thụ lớn, người dân học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi tốt.

Khó khăn:

  • Giống vật nuôi gia cầm và gia súc vẫn còn cho năng suất thấp, chất lượng kém.
  • Dịch bệnh gia cầm và gia súc vẫn còn lan truyền rộng và đe dọa cao.
  • Tính ổn định và hiệu quả chăn nuôi chưa được tốt.

Tiềm năng phát triển của ngành chăn nuôi

Ngành chăn nuôi của Việt Nam luôn được kết hợp chặt chẽ, có hệ thống giữa trồng trọt và chăn nuôi từ xưa đến nay. Những vật nuôi gia súc như trâu, bò ngoài cung cấp sản lượng thực phẩm mà còn tận dụng sức kéo trong việc chở hàng và cày ruộng. Những loài gia cầm hay gia súc nhỏ như lợn, gà, thủy cầm rất dễ dàng nuôi nhờ nguồn thức ăn dồi dào như như cỏ, bèo, giun…

Hiện nay, người dân chăn nuôi gia súc và gia cầm đã tạo được nền nông nghiệp khép kín, quay vòng dựa vào việc nâng cấp mô hình VAC (Vườn – Ao – Chuồng). Tỷ lệ chăn nuôi theo hình thức trang trại là lớn và đang có xu hướng tăng lên. Các trang trại chăn nuôi thương mại lớn cũng ngày càng chú trọng phát triển đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và áp dụng công nghệ tiên tiến.

Hiện nay, Việt Nam đã có rất nhiều mặt hàng xuất khẩu và cạnh tranh tại các thị trường lớn trên thế giới như trứng vịt, cá basa, gà lông màu, lợn mán,… Tại các các hội nghị, diễn đàn kinh tế gần đây ngành chăn nuôi nói riêng và ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung đã được đưa những chính sách có lợi.

Hạn chế của ngành chăn nuôi

Bên cạnh những tiềm năng phát triển, ngành chăn nuôi ở Việt Nam vẫn còn gặp nhiều hạn chế như:

Chưa liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ, hệ thống sản xuất thiếu đồng bộ. Số lượng rất ít trang trại chăn nuôi áp dụng phương thức VAC (vườn – ao – chuồng) kết hợp trồng trọt, nuôi thủy sản và nuôi heo. Ngành chăn nuôi gà cũng mới chỉ ở mức trại nuôi gà ta, gà tam hoàng, gà đồi chứ chưa phải cạnh tranh sản phẩm ngoại nhập.

Chưa có thương hiệu và hoạt động quảng cáo rõ ràng, giá thành sản phẩm còn quá cao. Nhiều sản phẩm có chất lượng tốt nhưng chưa được đưa đến tay người tiêu dùng hoặc không được tin tưởng sử dụng.

Con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y còn phải nhập khẩu nhiều. Tính từ đầu tháng 7 năm 2015, Việt Nam đã nhập khẩu hoảng 4,1 tỷ USD nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi. Con giống và những chất phụ gia đều phải nhập khẩu nên giá thành sản phẩm cũng bị đẩy lên cao.

Quy mô chăn nuôi, sản xuất vẫn còn ở mức vừa và nhỏ chiếm hơn 50% sản phẩm chăn nuôi. Chưa áp dụng được những công nghệ hiện đại để tăng chất lượng và năng suất sản phẩm. Do đó, năng suất ngành chăn nuôi ở Việt Nam so với Mỹ chỉ bằng 30% và thế giới chỉ bằng 25% – 30%.

Việc quy mô chăn nhỏ nên thường chịu rủi ro rất cao vì không được kiểm soát và hỗ trợ về giá thành, thông tin bệnh dịch, kỹ thuật chăn nuôi. Mà các trang trại này thường chăn nuôi dựa vào kỹ năng tích lũy, không am hiểu cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm, không được phổ biến những kiến thức chăn nuôi hiện đại.

Trong khi các mặt hàng Việt Nam vẫn chưa xuất khẩu ra nước ngoài mà ngược lại sản phẩm của nước ngoài còn dễ dàng nhập vào Việt Nam. Thực phẩm bẩn vẫn còn tồn tại nhiều khiến người tiêu dùng trong nước e ngại sử dụng.

Nhiều trang trại có xu hướng chăn nuôi cho công ty nước ngoài để sử dụng nhiều công nghệ hiện đại. Điều này dẫn đến vấn đề cùng một chất lượng sản phẩm nhưng từ nước ngoài giá rẻ còn ở Việt Nam giá cao hơn. Do đó, người tiêu dùng sẽ lựa chọn sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài với giá rẻ hơn nhiều.

Việc chưa quản lý được công tác phát triển con giống và đưa cho các trang trại lớn của nước ngoài quản lý. Điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến ngành chăn nuôi, thay vì đưa ra những con giống tốt nhất thì nhiều trang trại vẫn bị bệnh dịch triền miên.

Theo thống kê, dự kiến diện tích đất dành cho việc trồng cây làm thức ăn chăn nuôi tăng lên 100.000 ha năm 2015 và 300.000 ha năm 2020. Nhưng trên thực tế, con số chuyển đổi này diễn ra rất chậm ảnh hưởng đến nguồn thức ăn.

Mặc dù ngành chăn nuôi ở Việt Nam vẫn còn nhiều thuận lợi và khó khăn khác nhau. Nhưng đây vẫn là một ngành đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Do đó, nhà nước và chủ trang trại chăn nuôi cần phải nỗ lực nhiều hơn để phát triển lớn mạnh ngành chăn nuôi Việt Nam.

Hidden Content
Share:

Your Comment