Quy định bắt chó thả rông và mức xử phát sai phạm

Quy định bắt chó thả rông là một quy định mới được ban hành bởi Chi cục thú y thành phố Hồ Chí Minh. Quy định này được ban hành nhằm mục đích giảm thiểu tai nạn giao thông hay các tai nạn khác do chó thả rông gây ra.

Quy định bắt chó thả rông

Ngày 09/01/2017, chính phủ đã ban hành Nghị định 05/2007/NĐ-CP về việc phòng, chống bệnh dại ở động vật quy định bắt chó thả rông và đưa ra mức phạt với chủ sở hữu.

Thực hiện việc bắt chó thả rông theo quy định

Thực hiện việc bắt chó thả rông theo quy định

Điều 6: Nuôi chó

Chủ nuôi chó phải thực hiện các quy định sau đây:

 1. Đăng ký việc nuôi chó với Ủy ban nhân dân cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư.
 2. Xích, nhốt hoặc giữ chó; đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng tới người xung quanh. Ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị khi đưa chó ra ngoài, phải nhốt, giữ chó trong chuồng, cũi hoặc phải rọ mõm và có người dắt.
 3. Nuôi chó tập trung phải đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 33/2005/NĐ-CPngày 15 tháng 3 năm 2005 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Thú y; không gây ồn ào, ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh.

Điều 7: Tiêm vắc xin phòng bệnh dại

 1. Tất cả chó, mèo trong diện tiêm phòng bắt buộc phải được tiêm vắc xin phòng bệnh dại theo quy định của cơ quan thú y.
 2. Vắc xin tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo phải có trong Danh mục vắc xin, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hoá chất dùng trong thú y được phép lưu hành tại Việt Nam và phải được bảo quản, sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc của cơ quan thú y.
 3. Cơ quan thú y cấp Giấy chứng nhận tiêm phòng cho chủ vật nuôi có chó, mèo đã được tiêm phòng theo quy định. Chủ vật nuôi phải thanh toán các khoản chi phí tiêm phòng theo quy định của pháp luật về thú y.

Ngày 12/11/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định 167/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng, chống bạo lực gia đình.

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

 1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
 2. Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.

Thực tế, việc bắt chó thả rông đã được Đội bắt chó thực hiện nhiều năm nay. Trụ sở hiện tại của Đội bắt chó ở số 252 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM. Đội sẽ thực hiện đi bắt chó vào buổi sáng trong vòng 2 giờ và buổi chiều là thực hiện công tác tiêm phòng và chăm sóc chó. Những con chó sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật nếu sau 72 giờ không có chủ nhân tới nhận.

Theo Chỉ thị số 31/CT-TTg năm 2017 được chính phủ ban hành ngày 09/07/2017 về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại. Chi cục thú y sẽ tăng cường mạnh các biện pháp cần thiết để việc phòng chống bệnh dại hiệu quả hơn.

Mức phạt có thể lên đến 800.000 đồng!

Ngày 31/07/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 90/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y có hiệu lực vào ngày 15/09 tới đây:

Theo điểm b khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017 quy định: “Phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng”. Như vậy, từ ngày 15-9, chó dù có người dắt mà không được đeo rọ mõm thì chủ nuôi sẽ bị phạt tiền.

Trước đây mức phạt mà Chi cục thú ý áp dụng là mức 100.000 đồng đến 300.000 đồng tuy nhiên sắp tới đây mức phạt sẽ được nâng lên đồng thời việc xử lý và kiểm tra cũng sẽ gắt gao hơn. Do đó, các gia đình nuôi chó, mèo nên thực hiện theo quy định nhằm tránh vi phạm các quy định hay gây thiệt hại do chó, mèo của mình gây ra.

Quy định bắt chó thả rông vẫn đang là vấn đề nóng mà dư luận quan tâm hiện nay. Có nhiều ý kiến đồng tình với quy định này nhưng cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Tuy nhiên đây là một quy định có rất nhiều mặt tích cực như nhằm hạn chế tai nạn giao thông, bệnh dại, làm cho đường phố sạch sẽ hơn vì hạn chế các chất thải do chó, mèo thả rông gây ra.

Hidden Content
Share:

2 Comments

 1. Ad cho tôi hỏi:
  Tôi vô sân cỏ nhân tạo xem bóng đá, mới vừa bước được hơn 10 bước chân thì bị 1 con chó trong sân bóng cắn từ phía sau làm chân tôi chảy máu thì trách nhiệm của chủ sân bóng sẽ như thế nào? Con chó đó không được chích ngừa bệnh dại.

 2. nhà tôi có 3 chó thả rông đó mỗi sáng nó cứ ị trước nhà tôi và mọi người xung quanh tối có 3 chó thả rông trước ngay nhà tôi cầu mông mấy người bắt chó đem nó đi giùm tôi làm ơn tôi muốn nhà tôi và nhà mọi người xung quanh điều phải sạch không có chó thả rông ngoài đường nữa

Your Comment