Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bạn sáng ngủ dậy bị đau lưng. Đau lưng lúc gần sáng và khi ngủ dậy có thể là do thói quen sinh hoạt xấu hoặc do những bệnh xương khớp. Vậy bị đau lưng khi ngủ dậy vào buổi sáng là bệnh gì và do nguyên nhân nào? Cách khắc phục như thế nào?

Sáng ngủ dậy bị đau lưng là bệnh gì?

Bị đau lưng buổi sáng hay đau lưng khi ngủ dậy có thể là biểu hiện của những bệnh lý xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, chấn thương gân và cơ,…

Bị đau lưng vào buổi sáng khi ngủ dậy

Bị đau lưng vào buổi sáng khi ngủ dậy

Bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Hầu như 100% những trường hợp báo cáo là sáng ngủ dậy bị đau lưng đều mắc bệnh lý xương khớp, trong đó đặc biệt là bị thoát vị đĩa đệm. Trong khi ngủ, các đĩa đệm thoát vị có thể chèn ép vào dây thần kinh gây ra những cơn đau âm ỉ vào buổi sáng, đặc biệt đau có thể tăng lên vào những ngày trời lạnh.

Bị thoái hóa cột sống thắt lưng

Những người khi bước sang độ tuổi 30 cột sống sẽ bị thoái hóa dần. Quá trình thoái hóa cột sống diễn ra mạnh khiến đĩa đệm và đốt sống trượt khỏi vị trí ban đầu, chèn ép các rễ dây thần kinh gây những cơn đau nhức vùng lưng. Người bệnh thường bị đau vào buổi sáng khi ngủ dậy, đặc biệt là những ngày trời trở lạnh hoặc nằm ngủ sai tư thế.

Các tổn thương về cơ, dây chằng, gân ở lưng

Khi gặp những tổn thương liên quan đến các dây chằng, gân, cơ ở lưng rất dễ khiến bạn bị đau lưng, đặc biệt đau thường xuất hiện về đêm khi ngủ hoặc lúc sáng khi ngủ dậy.

Bị đau lưng khi ngủ dậy buổi sáng là do nguyên nhân nào?

Bên cạnh những bệnh lý xương khớp có thể khiến bạn bị đau lưng vào buổi sáng khi ngủ dậy thì còn có một số nguyên nhân khác như:

Tư thế ngủ không đúng

Tư thế ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bạn bị đau lưng vào buổi sáng khi ngủ dậy. Nếu trong khi ngủ bạn luôn giữ một tư thế hoặc nằm ngủ với tư thế sai thì xuất hiện những cơn đau lưng là điều chắc chắn xảy ra. Tư thế ngủ không đúng có thể khiến cột sống chịu bị nhiều sức ép và những cơn đau lưng sẽ xuất hiện vào lúc gần sáng khi ngủ dậy.

Do chiếc đệm

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc đệm quá cứng hoặc quá mềm thì chắc hẳn không còn bất ngờ với những cơn đau lưng xuất hiện gần sáng và sau khi ngủ dậy. Vì đệm ngủ có ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ và phần lưng của bạn. Việc sử dụng một chiếc nệm ngủ không đảm bảo được độ cứng phù hợp trong thời gian dài có thể khiến, mất ngủ, vẹo cột sống, căng cơ, đau lưng.

Do chiếc gối ngủ

Một chiếc gối có độ cứng vừa phải và độ cao phù hợp sẽ giúp vùng đầu và cổ của bạn thoải mái trong khi ngủ. Nếu bạn sử dụng một chiếc gối quá cao hoặc quá mềm hoàn toàn không tốt cho cổ và lưng. Nó có thể khiến bạn bị đau lưng lúc gần sáng hoặc sáng ngủ dậy bị đau lưng. Sử dụng một chiếc gối nước hay một chiếc gối có độ cứng và độ cao phù hợp sẽ giúp phần lưng, cổ thoải mái nhất trong khi ngủ.

Nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân khiến bạn mỗi sáng ngủ dậy bị đau lưng kể trên thì có có một số nguyên nhân khác như:

  • Sự lão hóa của cơ thể do tuổi tác
  • Chế độ dinh dưỡng hằng ngày không đủ chất, thiếu canxi, dưỡng chất

Cách phòng ngừa sáng ngủ dậy bị đau lưng

Khi đã nắm được những nguyên nhân gây đau ở trên, chúng ta hoàn toàn có thể tìm ra được những cách phòng ngừa đau lưng vào buổi sáng khi ngủ dậy.

Lựa chọn tư thế ngủ đúng

Những tư thế ngủ phù hợp giúp bạn không còn bị những cơn đau xuất hiện vào buổi sáng khi ngủ dậy:

  • Nằm nghiêng người sang một bên và kê thêm một chiếc gối ở giữa 2 chân.
  • Nằm thẳng người, kê một chiếc chăn mỏng dưới lưng và một chiếc gối phía dưới đầu gối.

Lựa chọn đệm có độ cứng tốt

Việc sử dụng một chiếc đệm có độ cứng đảm bảo không chỉ giúp bạn có một giấc ngủ ngon mà nó còn giúp phòng ngừa những cơn đau lưng ghé thăm bạn lúc gần sáng và buổi sáng khi ngủ dậy.

Massage lưng trước khi ngủ

Bạn nên massage lưng và cổ trước khi đi ngủ để các cơ được thoải mái, điều này sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn, không còn bị cơn đau lưng làm phiền khi ngủ dậy vào buổi sáng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tắm nước ấm, chườm nóng giúp cơ lưng được thư giãn. Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh xa các loại thức ăn, đồ uống có chứa cafein…

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến khiến bạn sáng ngủ dậy bị đau lưng, mệt mỏi. Nếu tình trạng này kéo dài thì bạn nên đi khám bác sĩ ngay để xác định rõ nguyên nhân và có cách điều trị kịp thời.

Xem thêm: Miếng dán đau lưng giúp gạt nhanh cơn đau hiệu quả nhất


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *