Suy thận có uống được mật ong không là vấn đề mà rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Vì ngoài những tác dụng chữa bệnh, mật ong có thể gây hại đến một số bộ phận khác trên cơ thể. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này, mời các bạn tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Suy thận có uống được mật ong không?

Suy thận có uống được mật ong không

Mật ong không chỉ được sử dụng nhiều tại Việt Nam, ngày nay mật ong còn được xuất khẩu sang một số nước khác trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ và các nước Tây Âu. Đặc biệt, quy định tiêu chuẩn nhập khẩu mật ong cần có hàm lượng HMF là 10-15mg/K khi đóng vào lọ.

Theo các chuyên gia, mật ong có chứa chất Hydroxy Methyl Furfurol (viết tắt là HMF). Đây là một chất độc sinh ra do nhiệt độ làm mất nước của fructose sinh ra trong quá trình bảo quản mật ong ở nhiệt độ trên 30 độ C. Khi nhiệt độ cao trên 60 độ C thì chất Hydroxy Methyl Furfurol sinh ra càng lớn.

  • Mật ong mới thu hoạch HMF= 1 – 5mg/Kg
  • Mật ong bảo quản ở nhiệt độ 30 – 35 độ C trong 100 – 200 ngày: HMF đã tăng lên 200 – 300mg/Kg
  • Mật ong bảo quản ở nhiệt độ dưới 20 độ C thì HMF không tăng thêm

Theo nghiên cứu khoa học cho thấy, ở Việt Nam có thời tiết nắng nóng ngày càng khắc nghiệt nên việc bảo quản mật ong trong thời gian dài có thể sinh ra chất HMF. Nếu mật ong càng để lâu, hàm lượng HMF càng tăng cao gây nguy hại cho thận. Đặc biệt là những người bị suy thận cần thận trọng không nên uống mật ong đã để lâu năm, sẽ sinh chất độc hại thận.

Những người không được uống mật ong

Những người không được uống mật ong

Trẻ dưới 1 tuổi

Những trẻ em dưới 1 tuổi chỉ nên uống sữa mẹ là tốt nhất. Do đó, trẻ nhỏ không nên uống mật ong. Mắc dù mật ong có tác dụng giúp trẻ ăn ngon miệng và hấp thu tốt hơn, nhưng mật ong có thể nhiễm botox khi các con ong thợ mang phấn hoa về tổ hoặc để lâu cũng sẽ có khả năng bị nhiễm botox.

Ngoài ra, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, các bộ phận nội tạng còn chưa thực sự hoàn thiện và còn yếu nên những vấn đề tiêu hóa sẽ trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, khi trẻ uống mật ong nhiễm bào tử botox, các bộ phận chức năng không thể tự đào thải độc tố ra ngoài sẽ khiến trẻ bị ngộ độc và có nhiều triệu chứng dễ thấy như mệt mỏi, ăn không ngon, khóc quấy. Mặc dù khả năng trẻ bị nhiễm botox là rất thấp, nhưng chuyên gia khuyến cáo không nên cho trẻ uống mật ong hay bất kỳ sản phẩm chứa mật ong.

Người bị bệnh tiểu đường

Những người bị mắc bệnh tiểu đường hay có tiền sử mắc bệnh không được uống mật ong, vì trong mật ong có chứa một số lượng lớn các đường đơn. Đối với người bệnh tiểu đường, đây không khác gì bổ sung thêm lượng đường vào trong máu dẫn đến bệnh biến chuyển nặng hơn.

Người bị huyết áp thấp

Mật ong là một trong những thực phẩm có thể dẫn đến tình trạng huyết áp xuống thấp hơn. Vì trong mật ong có chứa hợp chất Acetylcholine. Vì vậy, người bị tụt huyết áp không nên sử dụng mật ong hoặc phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Người đang sử dụng thuốc và bị cảm cúm

Mật ong thường được sử dụng trong các bài thuốc dân gian giúp kiềm chế và lắng dịu những cơn ho. Vì vậy, nhiều người thường sử dụng mật ong để trị ho. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của giáo sư người Trung Quốc cho thấy, những người bị cảm cúm và đang uống thuốc thì không được uống mật ong.

Mật ong có thể giúp cho đường hô hấp dễ chịu hơn, nhuận cổ và đờm dễ long ra hơn. Bạn có thể uống một ít mật ong sẽ làm cổ dịu lại và đỡ ho hơn. Nhưng khi đã sử dụng thuốc cảm cúm rồi thì tuyệt đối không được sử dụng mật ong. Vì có thể những chất có trong mật ong sẽ phản ứng với thuốc dẫn đến thuốc mất hiệu quả.

Người mắc bệnh xơ gan

Những người bị mắc bệnh xơ gan cũng không được uống mật ong, vì chất monosaccharide có trong mật ong có thể gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, những người bị xơ gan, rối loạn các chức năng về đường ruột, phụ nữ có thai đều không nên sử dụng.

Tác dụng phụ của mật ong đối với người suy thận

Mật ong được biết đến với nhiều tác dụng bổ ích cho con người, đặc biệt là làm đẹp và chăm sóc da mặt ở phụ nữ. Tuy nhiên, nếu lạm dụng mật ong quá mức có thể dẫn đến nhiều triệu chứng khó chịu như sau:

Tăng nguy cơ đái tháo đường

Trong mật ong có chứa nhiều đường fructozo và đường glucozo, đây là loại đường có thể hấp thụ trực tiếp mà không hề qua khâu tiêu hóa. Do đó, rất dễ khiến hàm lượng đường trong máu tăng cao, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu quá lạm dụng.

Có thể gây ngộ độc

Mật ong có chứa chất Botulism có thể gây ngộ độc thực phẩm, đây là một độc tố nguy hiểm nhất đối với con người. Khi uống quá nhiều mật ong, có thể khiến cơ thể tích trữ phải một lượng Botulism không mong muốn. Điều này rất nguy hiểm, vì chỉ một lượng nhỏ Botulism trong máu có thể gây tê liệt các cơ hô hấp và có thể gây tử vong trong thời gian ngắn.

Giảm chức năng hệ tiêu hóa

Mật ong có chứa nhiều fructoza làm giảm sự hấp thụ các chất dinh dưỡng của ruột non. Khi sử dụng trong một thời gian dài có thể khiến các dưỡng chất được đưa vào cơ thể không hấp thụ hết. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cho bạn có cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, đầy bụng.

Nguy cơ sâu răng

Tất cả các loại đường đều có thể phá hủy men răng, đặc biệt là sau khi ăn xong và khi đi ngủ. Nếu bạn uống quá nhiều mật ong sẽ dẫn đến các vi khuẩn sinh sôi trong miệng nhiều khiến răng dễ bị sâu và yếu, gây hiện tượng vàng răng.

Xem thêm: Viêm cầu thận cấp ở trẻ em là gì? Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp và chia sẻ kiến thức về vấn đề suy thận có uống được mật ong không. Hy vọng bài viết này có thể giúp mọi người hiểu hơn về bệnh, nếu có gì thắc mắc hay không hiểu, hãy gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

Hidden Content


admin

ChicucthuyHCM.org.vn - Blog chia sẻ kiến thức về các bệnh về cột sống, xương khớp. Đặc biệt là các bệnh thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống. Với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tư vấn nhiều kinh nghiệm, các giảng viên đến từ các trường Đại học Y nổi tiếng tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *