Tê bì chân tay – Tê tay chân: Triệu chứng, Nguyên nhân & Cách chữa trị

Tê bì chân tay là bệnh lý phổ biến nhất trong các bệnh về thần kinh và mạch máu. Bệnh có nhiều tên gọi khác như tê tay chân, tê bì tay chân, tê chân tay, hay bệnh bị tê nhức tay chân.  Tê nhức chân tay thường xuất hiện ở nhiều đối tượng với những lứa tuổi đa dạng khác nhau và gây ảnh hưởng đến đời sống, công việc và sinh hoạt của người bệnh. Không những thế, nếu như bệnh tê bì tay chân không được điều trị kịp thời thì bệnh có thể tiến triển nặng hơn và gây ra nhiều hậu quả khôn lường rất nguy hiểm.

Tê bì chân tay (tê tay chân) là bệnh gì?

Tê bì chân tay là hiện tượng tay chân hay bị tê buồn, xảy ra với cảm giác tê, mỏi, nhức dưới da trong xương khớp gây khó chịu, tê nhức chân tay cho người bệnh mắc phải.

Tê bì chân tay

Bệnh tê bì chân tay tùy theo các mức độ bệnh và nguyên nhân gây bệnh mà nó sẽ biểu hiện lâm sàng khác nhau. Nhưng có thể nói rằng, đây là một cảm giác được chia thành 2 loại:

 • Tê bì sinh lý:
  • Đây là một loại tê bì mà người bệnh sẽ không cần điều trị gì cả.
  • Sau khi khắc phục hiện tượng này bằng cách xoa bóp để lưu thông huyết ở vùng da bị tê bì thì triệu chứng sẽ hết ngay.
 • Tê bì bệnh lý:
  • Tay chân hay bị tê là một loại tê bì do có một nguyên nhân cụ thể dẫn đến.
  • Có thể gặp ở nhiều bệnh và tùy từng bệnh mà biểu hiện tê bì sẽ khác nhau. Chẳng hạn như tê bì chân tay do các căn bệnh về nhiễm trùng như bệnh phong thì bệnh nhân sẽ bị tê tay.
  • Nếu bệnh nhân mắc một số bệnh về siêu vi trùng thì cũng được biểu hiện ra ngoài bằng tê tay.
  • Đặc biệt, vào thời điểm hiện nay trên thế giới và ở Việt Nam thì tê bì tay chân thường gặp trong các bệnh rối loạn chuyển hóa như: bệnh đái tháo đường, bệnh cao huyết áp, bệnh rối loạn chuyển hóa lipid. Với mỗi bệnh sẽ lại có những biểu hiện tay chân hay bị tê đặc thù khác nhau mà chúng ta có thể phân biệt được.

Trong cuộc sống hàng ngày, rất nhiều người đã gặp phải tình trạng tê nhức chân tay, kèm theo đó là những cơn đau nhức ở các khớp tay, chân. Tê bì chân tay là hội chứng phổ biến trong các bệnh về thần kinh có thể gặp ở nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

Tê bì tay chân

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà tê bì chân tay được xem là biểu hiện của nhiều căn bệnh từ thông thường cho đến phức tạp, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Do đó người bệnh cần nhận biết tê bì chân tay là bệnh gì để có cách khắc phục nhanh chóng và có phương pháp điều trị kịp thời. Tránh các biến chứng xấu có thể xảy ra sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Trước khi tìm hiểu cách để điều trị bệnh, chúng ta cần nắm rõ các triệu chứng, cũng như những nguyên nhân gây ra bệnh tê bì tay chân là gì.

Triệu chứng tê bì chân tay

Tê bì chân tay do các bệnh nhiễm trùng sẽ có các biểu hiện:

 • Tự nhiên xuất hiện hắt hơi, sổ mũi
 • Mụn nước mọc ở trên da
 • Rát, bỏng, đau đớn

Tê bì chân tay ở những người xơ vữa động mạch, mỡ máu cao:

 • Thường đi kèm với việc bệnh nhân có các biểu hiện của cao huyết áp
 • Đang đêm nằm thì tự nhiên thấy tê ở một vùng da nào đó, có thể tê ở tay hoặc ở chân
 • Kèm theo những cơn tê là triệu chứng giảm cảm giác

Tê bì chân tay ở các bệnh nhân đái tháo đường:

Rất nhiều bệnh nhân khi mắc phải một triệu chứng hoặc căn bệnh khác như sốt, viêm phổi, viêm phế quản khi tới bệnh viện để xét nghiệm máu thì mới phát hiện ra là mình bị mắc bệnh tê bì chân tay do đái tháo đường. Ở những bệnh nhân này thường đã có những dấu hiệu tê bì tay chân từ trước.

Chính điều này đã khiến cho các chuyên gia, bác sĩ làm công tác lâm sàng phải suy nghĩ rằng tê bì chân tay là triệu chứng của đái tháo đường hay nó là biến chứng của đái tháo đường. Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại thì tê bì chân tay đã chính thức được công nhận là một biến chứng của đái tháo đường.

Tê bì chân tay

Nguyên nhân tê bì chân tay

 • Dinh dưỡng không đủ
 • Các dây thần kinh ngoại vi bị tổn thương
 • Duy trì một tư thế trong thời gian dài
 • Bệnh lý

Tại sao các bệnh lý trên lại có thể dẫn đến bệnh tê bì tay chân, tê chân tay?

 • Thứ nhất, chúng ta có thể thấy rằng bệnh tê bì chân tay đều do nguyên cớ chung là thiếu máu ở một vùng da nào đó trên chân, tay.
 • Thứ hai, do bản thân của các vi trùng hoặc những con siêu vi trùng tác động và hủy hoại dây thần kinh ở vị trí đó như ở bệnh zona hoặc bệnh phong.
 • Thứ ba, do những chèn ép cơ học như thoái hóa đốt sống cổ đè vào các mạch máu và rễ dây thần kinh. Từ những rễ dây thần kinh và mạch máu bị chèn ép sẽ gây ra tình trạng thiếu máu ở dây thần kinh ngoại vi ở tay dẫn đến tê bì chân tay.

Tóm lại bệnh tê chân tay nói chung là do thiếu máu ở vị trí tê bì với các cơ chế dẫn đến là:

 • Tổn thương vi mạch
 • Tổn thương của thần kinh, mạch máu
 • Vi trùng tác động ngay trên dây thần kinh
 • Cơ học chèn ép

Tê bì chân tay

Tê bì chân tay có nguy hiểm không?

Về lâu dài, các bệnh nhân bị tê nhức tay chân sẽ cần phải có những biện pháp để điều trị dứt điểm bệnh tê bì chân tay và các triệu chứng liên quan. Đặc biệt là những biến chứng có thể xảy ra ở dây thần kinh ngoại biên và mạch máu ở bệnh đái tháo đường.

Nếu như bệnh tê tay chân không được điều trị để diễn ra trong thời gian dài thì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng:

 • Mất cảm giác
 • Thiếu máu ở các vùng tay chân tê bì dẫn tới hoại tử.
 • Các bệnh nhân tê tay chân không may bị đái tháo đường mà có những tổn thương ở dây thần kinh ngoại vi ở dưới bàn chân, thậm chí sẽ phải tháo chân chiếm một tỷ lệ không hề nhỏ. Nếu như không phát hiện và điều trị sớm còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, nhẹ hơn là giảm sức lao động, cưa cắt chi.

Để khắc phục tình trạng này ngoài việc điều trị thì người bệnh cần có một chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện khoa học.

Cách chữa trị tê bì chân tay

Điều trị tê chân tay theo nguyên nhân

Đối với từng bệnh nhân khác nhau sẽ có những cách chữa trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Tê nhức chân tay do thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh tọa, chèn ép dây thần kinh ngoại biên thì cần điều trị gốc bệnh. Như vậy trường hợp này người bệnh sẽ cần phải điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm chứ không phải là chỉ chữa trị triệu chứng bằng cách uống thuốc giảm đau nhức tê bì thông thường.

Các bệnh nhân bị viêm đa khớp cũng tương tự người bệnh sẽ cần thực hiện các biện pháp để điều trị cái gốc của tê bì chân tay là viêm đa khớp.

Trường hợp người bệnh bị Gout thì các bác sĩ sẽ cần tìm ra nguyên nhân và thực hiện cách chữa trị làm giảm lượng axit uric tích tụ trong khớp thì mới điều trị được tận gốc.

Tê bì chân tay

Tay chân hay bị tê và cách điều trị theo hình thức tổng quát

Các bệnh nhân đau nhức sẽ được điều trị theo triệu chứng, đau nhức thì dùng thuốc giảm đau kết hợp uống thêm các loại sinh tố để tăng cường hoạt động thần kinh cơ

Vật lý trị liệu, năng vận động để cải thiện tê chân tay

Vận động làm giảm lượng axit uric, mỡ trong máu, đường trong máu tích tụ. Nếu như hệ thần kinh cơ không được vận động chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng tê bì, đau nhức tay chân.

Làm cho cơ thể được vận động một cách toàn diện bằng cách đi bộ, tập thể dục, chơi thể thao. Đặc biệt ở người già thì cần đi bộ thường xuyên, đây là môn thể thao phù hợp và vận động cơ thể toàn diện nhất rất quan trọng với người già.

Thuốc trị tê tay chân

Cách chữa bệnh tê chân bằng thuốc Tây y

Đối với các bệnh nhân hay bị tê chân tay, để chữa trị tình trạng này bằng thuốc Tây y thì bệnh nhân cần phải tuyệt đối tuân phác đồ điều trị hoặc hướng dẫn của bác sĩ đúng chuyên khoa.

Việc điều trị tê tay chân với thuốc Tây sẽ có khả năng giúp giảm nhanh các biểu hiện tê nhức. Nhưng không nên quá lạm dụng loại thuốc này vì có thể sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Các loại thuốc chữa trị tê tay chân phổ biến là:

 • Thuốc giảm đau, chống viêm: ví dụ như Korulac, Artrodar, Bonlutin, Paracetamol,  Arcoxia, Fenalgic, Mobic, Ibuprofen, Diclofenac, Voltaren, Profenid …
 • Những nhóm thuốc hay được sử dụng cho bệnh đường tiêu hóa cũng có thể trị tê chân tay như: Medoprazole, Salazopyrin, Borini-K.
 • Nhóm thuốc bổ sung vitamin: người bệnh có thể sử dụng viên uống vitamin B1, B6, B12 hoặc cũng có thể tiêm trực tiếp vào trong cơ thể.
 • Một số loại thuốc khác trị tê bì chân tay: Novacain, Hydrocortisol.

Đây cũng là cách chữa bệnh tê chân được nhiều người áp dụng có hiệu quả.

Tê bì chân tay uống thuốc gì? Bài thuốc Y học cổ truyền

Các bài thuốc Đông y được các chuyên gia, bác sĩ đánh giá cao về độ hiệu quả trong việc chữa trị tê nhức chân tay. Thuốc Đông y sẽ giúp người bệnh giảm nhẹ tình trạng các dây thần kinh bị đè nén, ức chế, giải độc tố, tăng cường lưu thông máu.

 • Nguyên liệu gồm: Can khương, quế chi, bạch linh, qui đầu, cam thảo, biển đậu, bạch chỉ, sài hồ, hoài sơn, mạch môn, bạch thược, cát cánh, thần khúc, táo, bạch truật, phòng phong, đẳng sâm.
 • Thực hiện và sử dụng: Người bệnh mỗi ngày sắc 1 thang để uống. Kiên trì thực hiện khoảng 1 tuần sẽ thấy các triệu chứng tê nhức chân tay giảm đi rõ rệt.

Đây là câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi: “tê chân tay nên uống thuốc gì” mà rất nhiều người đang thắc mắc.

Đông y điều trị dứt điểm tê bì chân tay

Th.Bs Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Đông Y Bệnh Viện 108) cho biết, tê bì chân tay là biểu hiện thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đó lại là triệu chứng của một số bệnh xương khớp có tính chất quy luật như thoát vị, thoái hóa… Trong chương trình “Sống Khỏe Mỗi Ngày” của đài VTV2, bác sĩ Toàn đã chia sẻ với bệnh nhân cả nước bài thuốc có tên An Cốt Nam. Theo ông, đây là sản phẩm hiếm hoi có thể điều trị dứt điểm chứng tê bì chân tay do bệnh xương khớp gây ra.

Bài thuốc An Cốt Nam là thành quả nghiên cứu nhiều năm của phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường, An Dược. Chỉ sau vài năm ứng dụng, bài thuốc đã nhận được sự tin tưởng, đánh giá cao của các chuyên gia y tế cũng như bệnh nhân trong nước. An Cốt Nam không chỉ là một bài thuốc đông y đơn thuần mà còn là phác đồ điều trị toàn diện, đa chiều với tên gọi KIỀNG 3 CHÂN. Cụ thể:

Phác đồ Kiềng 3 chân An Cốt Nam

Phác đồ Kiềng 3 chân An Cốt Nam

 • Thuốc uống: Được các lương y Tâm Minh Đường phát triển dựa trên nền tảng là 2 bài thuốc cổ phương “Độc hoạt tang ký sinh” và “Quyên tý thang”. Ngoài ra, An Cốt Nam còn được gia giảm thêm một số vị thuốc đặc trị bệnh xương khớp và vô cùng quý hiếm như Bý Kỳ Nam, Trư Lung Thảo, Sâm Ngọc Linh… Về dạng bào chế, bài thuốc uống được các lương y bào chế ở dạng sắc sẵn, cô cao lỏng nên an toàn tuyệt đối, dễ thẩm thấu, cho hiệu quả nhanh gấp 5 lần so với dạng bột, viên, hoàn, tán..
 • Cao dán: Thành phần bao gồm các thảo dược có tính cay ấm như Đại hồi, Địa liền, Quế Chi… Người bệnh tê bì chân tay sử dụng chỉ cần bóc lớp nilon bên ngoài và dán vào vị trí chân tay tê mỏi. Chỉ sau 10 phút, triệu chứng tê mỏi sẽ biến mất và người bệnh không cần phụ thuộc vào thuốc tây nhiều tác dụng phụ.
 • Bài tập và vật lý trị liệu: Với mỗi liệu trình An Cốt Nam, bệnh nhân được tặng kèm 1 đĩa VCD các bài tập với sự hướng dẫn cụ thể từ chuyên gia. Bên cạnh đó, người bệnh sử dụng An Cốt Nam điều trị tê bì chân tay cũng được miễn phí 3 buổi vật lý trị liệu chuyên sâu tại nhà thuốc. Việc làm này có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả và ngăn chặn tái phát tối ưu.

Nhờ những ưu điểm vượt trội cùng cơ chế điều trị toàn diện, người bệnh tê chân tay về đêm có thể nhận được kết quả điều trị tốt chỉ sau 1- 2 liệu trình. Hiệu quả của bài thuốc đã được hàng ngàn bệnh nhân trên cả nước chứng thực, độc giả có thể tham khảo trên kênh youtube của An Cốt Nam.

Không chỉ điều trị dứt điểm chứng tê bì chân tay, An Cốt Nam còn giúp cho hàng nghìn người bệnh xương khớp lấy lại sức khỏe vốn có. Đặc biệt, MC Quyền Linh, nghệ sĩ Mạc Can cũng đã tin tưởng lựa chọn và nhận được kết quả bất ngờ khi sử dụng An Cốt Nam. Mời bạn đọc lắng nghe chia sẻ của bệnh nhân đã từng sử dụng bài thuốc để hiểu rõ hơn:

Bạn cần bác sĩ trực tiếp tư vấn cho trường hợp của mình?

Bấm vào đây để liên hệ ngay!

Chúng tôi xin cung cấp địa chỉ theo yêu cầu của độc giả:

Hidden Content
Share:

Your Comment