Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không là câu hỏi mà chicucthuyhcm.org.vn đã nhận được từ nhiều bệnh nhân. Đây là một bệnh lý xương khớp mãn tính phổ biến, thường xảy ra ở người lớn tuổi hoặc người làm các công việc nặng nhọc. Để giải đáp thắc mắc này, chuyên gia thoái hóa đốt sống cổ của Chi cục thú y Thành phố Hồ Chí Minh sẽ trả lời ở bài viết dưới đây.

Giải đáp: Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh lý nguy hiểm, có thể xảy ra ở cả người già và trẻ tuổi. Đặc biệt, những người thường xuyên làm việc nặng nhọc, cúi hay ngẩng đầu liên tục sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao.

Biểu hiện phổ biến của thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đệm ở đốt sống cổ. Ban đầu là tình trạng hư khớp ở thân đốt, đĩa liên đốt, dây chằng sau đó gây đau vùng cổ.

Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không

Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không

Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Chèn ép rễ thần kinh

Thoái hóa đốt sống cổ có thể gây tổn thương tới đĩa đệm, các đốt sống vùng cổ. Lúc này, các các rễ thần kinh cột sống hay còn gọi là bệnh rễ tủy cổ có khả năng bị chèn ép.

Biến chứng này khiến người bệnh có những biểu hiện như: tê vùng cánh tay, việc điều khiển cơ thể trở nên khó khăn hơn bình thường, ngứa, khiến chức năng vùng cánh tay bị yếu đi. Nếu biến chứng này kéo dài có thể gây nguy hiểm tới tính mạng như: suy yếu cơ bắp, teo cơ, mất khả năng kiểm soát ruột và bàng quang, tàn phế.

Theo chuyên gia của chicucthuyhcm.org.vn cho biết, thoái hóa đốt sống cổ C6 sẽ khiến dây thần kinh ở xung quanh bị ảnh hưởng gây ra những cơn đau nhức lan dọc vùng xương bả vai xuống từng chi tay. Còn đối với thoái hóa đốt sống cổ C7 sẽ gây ra những cơn đau nhức dọc xương bả vai lan xuống nách, ngón giữa.

Chứng hẹp ống sống

Biến chứng nguy hiểm hơn của thoái hóa đốt sống cổ là làm biến đổi cấu trúc đốt sống dẫn đến hình thành gai xương. Lúc này, ống sống có thể bị thu hẹp không gian tủy sống, cản trở vùng khoảng trống xung quanh tủy sống.

Khi bị hẹp ống sống do thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh lý tủy cao hơn so với bệnh khác. Biến chứng hẹp ống sống thường có những biểu hiện như: tê và yếu liệt, tê thường bắt đầu ở vùng thân mình sau đó lan sang 2 chân và 2 tay.

Nếu biến chứng này kéo dài có thể khiến hai chân bị yếu, người bệnh hay bị rớt dép hoặc dễ vấp ngã. Thậm chí, người bệnh có thể đi lại khó khăn, mất lực ở 2 tay, tiểu khó và thường bị táo bón, hay cảm thấy thiếu hơi hoặc khó thở.

Rối loạn tiền đình

Thoái hóa đốt sống cổ nguy hiểm có thể gây rối loạn tiền đình. Đây là một biến chứng phổ biến vì thoái hóa làm tổn thương vào lỗ tiếp hợp (chóng mặt, nôn mỗi khi đứng lên, ngồi xuống, đau đầu, buồn nôn).

Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ bị rối loạn tiền đình thường có những biểu hiện như: mệt mỏi, ngủ kém, trầm cảm, ăn kém, lo lắng, nhất là dễ bị ngã gây tai nạn ở người già.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ có thể gây thoát vị đĩa đệm ở vị trí thoái hóa, đây là một biến chứng nguy hiểm nhất. Khi gặp phải biến chứng nguy hiểm này, người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chữa trị. Thậm chí, người bệnh có thể bại liệt 1 hoặc 2 tay, rối loạn thực vật, chèn ép rễ thần kinh, rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thần kinh thực vật (đại tiểu tiện không tự chủ).

Vì vậy, người bệnh cần khám lâm sàng để xác định thoái hóa đốt sống cổ như:

  • Khám chuyên khoa thần kinh là tốt nhất
  • Chụp X-quang cột sống cổ
  • Chụp cắt lớp vi tính (CT)
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI)
  • Kết hợp với các thăm dò hiện đại khác để phát hiện, xử lý kịp thời

Tàn phế suốt đời

Biến chứng nguy hiểm đáng sợ nhất của thoái hóa đốt sống cổ chính là tình trạng thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh, tủy sống gây tàn phế suốt đời. Một số trường hợp, người bệnh phải phẫu thuật để chữa trị cũng như giảm thiểu áp lực phục hồi một số chức năng của cột sống.

Tuy nhiên phẫu thuật nó như một con dao 2 lưỡi, những biến chứng, rủi ro trong quá trình phẫu thuật cũng không phải không có.

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh lý khá nguy hiểm nếu người bệnh không phát hiện và điều trị kịp thời. Để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh, bệnh nhân cần có chế độ ăn khoa học và tập luyện thể dục thường xuyên.

Xem thêm: Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng lá lốt


admin

ChicucthuyHCM.org.vn - Blog chia sẻ kiến thức về các bệnh về cột sống, xương khớp. Đặc biệt là các bệnh thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống. Với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tư vấn nhiều kinh nghiệm, các giảng viên đến từ các trường Đại học Y nổi tiếng tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *