Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, cách chữa và thuốc điều trị

Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống cổ. Nó xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau trong công việc, sinh hoạt hàng ngày, tuổi tác. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ là một tình trạng tổn thương thoái hóa của sụn khớp, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, đặc trưng bởi quá trình sụn khớp bị mòn và hình thành các gai xương cạnh khớp. Hệ thống cột sống cổ có 7 đốt sống, quá trình thoái hóa đốt sống cổ xảy ra ở bất kì đốt sống nào từ C1 đến C7.

Thoái hóa đốt sống cổ

Tình trạng thoái hóa thường xảy ra ở đốt sống cổ c5, c6 và c7 vì những đốt sống này thường chịu nhiều tác động từ trọng lượng của phần đầu. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nhẹ thì gây đau nhức và tê mỏi, nặng thì có thể gây teo cơ, thậm chí là tê liệt suốt đời.

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh lý phổ biến, nó không chỉ xuất hiện ở người già mà còn cả ở những người trẻ tuổi. Đặc biệt, thoái đốt sống cổ thường xảy ra ở những người làm việc văn phòng, ngồi máy tính nhiều, ít vận động, thường xuyên cúi đầu hoặc cử động nhiều phần đầu và cổ. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam và nữ giới là ngang nhau.Nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó không thể không kể đến những nguyên nhân phổ biến sau đây:

 • Lão hóa tự nhiên. Nguyên nhân chính gây thoái hóa đốt sống cổ là quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Theo quy luật sinh lão bệnh tử, khi bạn càng già đi thì quá trình lão hóa xương khớp cũng sẽ diễn ra mạnh hơn. Nguyên nhân này sẽ có tỉ lệ tăng dần theo độ tuổi và thường diễn ra mạnh ở những người trên 50 tuổi.
 • Tư thế hoạt động và làm việc. Những tư thế hoạt động và làm việc không đúng tư thế gây thoái hóa đốt sống cổ như cúi đầu, gập hoặc xoay cổ nhiều, thường xuyên mang vác nặng trên vai và cổ. Nguyên nhân này thường tập chung ở những người làm việc chân tay, dân văn phòng.
 • Di truyền. Yếu tố di truyền cũng là một nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ. Những dị tật đốt sống cổ từ bé do quá trình di truyền từ bố mẹ hoặc ông bà sẽ khiến bạn có tỷ lệ bị thoái hóa cao.
 • Chấn thương, tai nạn. Những chấn thương cột sống cổ, va chạm mạnh cũng là nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ. Vì khi vùng cổ bị chấn thương sẽ khiến cấu trúc sụn khớp và đĩa đệm cột sống cổ bị phá vỡ.
 • Cơ chế nhiễm khuẩn dị ứng.Được Komadenko và CS, 1991 nghiên cứu và phát triển.
 • Nằm ngủ sai tư thế. Những thói quen gối đầu quá cao hoặc quá thấp, có thói quen ít chuyển tư thế khi ngủ.
 • Do thói quen ăn uống. Chế độ dinh dưỡng thiếu chất, sụt giảm hàm lượng canxi, vitamin, magie hoặc lạm dụng bia rượu, thuốc lá cũng sẽ khiến quá trình thoái hóa đốt sống cổ diễn ra nhanh hơn.
Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Một số tư thế có thể gây thoái hóa cổ

Việc xác định được những nguyên nhân bệnh thoái hóa đốt sống cổ là rất quan trọng. Khi đó, bạn sẽ rất dễ dàng trong việc điều trị và phòng ngừa tái phát.

Nhóm người có nguy cơ bị bệnh cao

Thoái hóa đốt sống cổ thường xảy ra phổ biến ở những nhóm người sau đây:

 • Người làm việc ở cường độ lao động cao, thường xuyên cúi đầu và thâm niên lao động (tuổi nghề)
 • Những người đi cấy, thợ cắt tóc, nha sĩ, thợ sơn nhà, diễn viên xiếc…
 • Nhân viên văn phòng hoặc người ngồi máy tính nhiều, ngồi một chỗ, ít vận động, ít thời gian nghỉ ngơi
 • Người cao tuổi (40 – 50 tuổi)
 • Những người có người thân từng mắc bệnh thoái hóa cột sống

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ ban đầu sẽ có một số dấu hiệu như đau tăng lên khi vận động, quay cổ nhiều, giảm lúc nghỉ ngơi. Nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày thì có thể đau sẽ lan lan từ gáy tới tai, bả vai, cánh tay, gây sai lệch tư thế của cổ (vẹo cổ, sái cổ), nhức đầu, làm hạn chế vận động.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Sau nhiều lần như vậy, những dấu hiệu đau này sẽ trở thành triệu chứng xảy ra thường xuyên hơn. Những triệu chứng phổ biến của bệnh thoái hóa đốt sống cổ như:

 • Hạn chế vận động. Người bệnh sẽ gặp khó khăn và bị giảm phạm vi hoạt động của vùng cổ như xoay cổ, ngửa cổ, cúi gập, ngoái đầu…
 • Đau mãn tính. Những cơn đau cấp tính sẽ giảm dần và chuyển thành những cơn đau kéo dài, thường xuyên hơn.
 • Tổn thương ngoài cổ. Bên cạnh triệu chứng đau vùng cổ, người bệnh còn có những triệu chứng kèm theo như đau đầu vùng chẩm, đau vùng trán, nhức đầu, hay nấc, xanh xao, gầy rộc, mất ngủ…
 • Triệu chứng Lhermitte. Đây là một triệu chứng đa xơ cứng, người bị sẽ có cảm giác khó chịu đột ngột như luồng điện đi xuống cổ xuống xương sống, thậm chí cả tay, chân, ngón tay và ngón chân.
 • Cứng cổ buổi sáng. Khi có không khí lạnh kèm theo tư thế ngủ không đúng vào ban đêm có thể gây cứng cổ và buổi sáng. Triệu chứng này là rất phổ biến, người bệnh sẽ không tự đi được và rất sợ những cơn ho, hắt hơi.


Thoái hóa cột sống cổ có nguy hiểm không?

Theo chuyên gia của chicucthuyhcm.org.vn cho biết, tùy thuộc vào vị trí thoái hóa và mức độ nặng nhẹ mà bệnh có những biến chứng nguy hiểm khác nhau. Thoái hóa đốt sống cổ thường không đe dọa nhiều đến tính mạng nhưng lại gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạn không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây tê liệt vùng cổ.

Cột sống cổ có chứa nhiều dây thần kinh vận động quan trọng. Do đó, khi vị trí cột sống cổ bị thoái hóa sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm như bị mất hoàn toàn chức năng vận động, tàn phế suốt đời.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Những biến chứng nguy hiểm thường của bệnh thoái hóa đốt sống cổ như:

 • Chứng hẹp ống sống: Lúc này, ống sống có thể bị thu hẹp không gian tủy sống, cản trở vùng khoảng trống xung quanh tủy sống. Khi bị hẹp ống sống do thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh lý tủy cao hơn so với bệnh khác. Biến chứng hẹp ống sống thường có những biểu hiện như: tê và yếu liệt, tê thường bắt đầu ở vùng thân mình sau đó lan sang 2 chân và 2 tay.
 • Rối loạn tiền đình: Đây là một biến chứng phổ biến vì thoái hóa làm tổn thương vào lỗ tiếp hợp (chóng mặt, nôn mỗi khi đứng lên, ngồi xuống, đau đầu, buồn nôn). Người bệnh thường có những biểu hiện như: mệt mỏi, ngủ kém, trầm cảm, ăn kém, lo lắng, nhất là dễ bị ngã gây tai nạn ở người già.
 • Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ: Thoát vị đĩa đệm ở vị trí thoái hóa, đây là một biến chứng nguy hiểm nhất. Khi gặp phải biến chứng nguy hiểm này, người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chữa trị. Thậm chí, người bệnh có thể bại liệt 1 hoặc 2 tay, rối loạn thực vật, chèn ép rễ thần kinh, rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thần kinh thực vật (đại tiểu tiện không tự chủ).
 • Hẹp ống sống cổ: Thoái hóa đốt sống cổ sẽ làm thay đổi cấu trúc của cột sống cổ. Khi cấu xương cột sống cổ thay đổi sẽ gây biến chứng hẹp ống sống, thu hẹp không gian tủy sống. Tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ gây những biến chứng kèm theo như ngứa ran vùng cánh tay, tức ngực, đau nhức chân tay, cổ, bả vai.
 • Ù tai: Ù tai cũng là một biến chứng thoái hóa đốt sống cổ, biến chứng này khiến giảm khả năng nghe của người bệnh, lâu dần có thể ảnh hưởng đến thính giác của người bệnh.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Việc điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ tập trung vào việc giảm các triệu chứng như đau mỏi vai gáy, đau cổ, cũng như giảm thiểu tối đa những tác động xấu của bệnh đối với sức khỏe.

Thuốc Tây

Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì

Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì

Dưới đây là những loại thuốc tây điều trị thoái hóa đốt sống cổ tốt bao gồm:

 • Thuốc giảm đau ngoại biên chống viêm không steroid
 • Nhóm thuốc giãn cơ Tolperisone (Mydocalm)
 • Thuốc giãn cơ Eperisone HCl (Myonal)
 • Thuốc giãn cơ Mephenesin (Decontractyl)

Thoái hóa đốt sống cổ có mổ được không?

Phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ là cách điều trị cuối cùng, phương pháp này chỉ được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ.

Phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không

Phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ

Những phương pháp mổ hiện nay:

 • Phương pháp mổ hở
 • Phương pháp nội soi
 • Phương pháp phẫu thuật và cố định cột sống
 • Phương pháp thay thế đĩa đệm nhân tạo

Thoái hóa đốt sống cổ có thể điều trị khỏi bằng thuốc hoặc những phương pháp bảo tồn nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh đang chuyển sang giai đoạn nặng thì người bệnh phải sử dụng phương pháp phẫu thuật để điều trị.

Có nên mổ thoái hóa đốt sống cổ không

Có nên mổ thoái hóa đốt sống cổ không

Dưới đây là những trường hợp nên mổ thoái hóa đốt sống cổ mới có thể chữa trị khỏi được bệnh:

 • Đau dữ dội liên tục: Bạn có triệu chứng đau nhức nặng và không thể chịu đựng được nữa thì có thể mổ để giúp giảm đau cột sống cổ, giảm chèn ép các rễ thần kinh và các dây thần kinh tủy sống.
 • Thoát vị đĩa đệm: Nếu tình trạng thoái hóa gây thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, kèm với một số triệu chứng đau và hai chân bị rối loạn chức năng thì có thể mổ.
 • Tổn thương thần kinh: Những rễ thần kinh bị chèn ép do thoái hóa đốt sống cổ gây đau từ vùng cổ tới cánh tay, bàn tay và cả các ngón tay.
 • Chèn ép vùng tủy sống cổ: Đây là một biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh, người bệnh thường có những biểu hiện như tê liệt cánh tay, sinh hoạt tình dục bị rối loạn mất kiểm soát tiểu tiện,…

Tóm lại, người bệnh nên mổ thoái hóa đốt sống cổ khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hoặc gây biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn chính xác nhất từ bác sĩ của bạn xem có mổ được không.

Mổ thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia, người bệnh thoái hóa đốt sống cổ không nên tự ý quyết định mổ. Vì phẫu thuật từ trước đến nay luôn là một cách điều trị nguy hiểm nhất, có thể gây nhiều biến chứng sau khi mổ.

Phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không

Phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không

Nhược điểm của phương pháp phẫu thuật:

 • Vết mổ dễ bị nhiễm trùng, chảy máu
 • Tàn phá nghiêm trọng mô mềm gây tổn thương rễ thần kinh xung quanh
 • Tỷ lệ thành công cao nhưng tỷ lệ tái phát cũng ở mức độ đáng báo động

Những biến chứng nguy hiểm sau khi mổ:

 • Viêm, nhiễm trùng vết mổ
 • Sốc phản vệ
 • Tăng sinh mô xơ sợi, dính các rễ thần kinh và có thể liệt dây thần kinh
 • Nhân nhầy thoát vị chưa được loại bỏ hoàn toàn
 • Thoái hóa đĩa đệm sau mổ
 • Chấn thương các khớp mô sẹo.
 • Đau tái phát sau 1- 3 năm nếu không chú ý chăm sóc
 • Mất ổn định cột sống cổ, suy giảm chức năng cột sống

Chi phí mổ thoái hóa đốt sống cổ hết bao nhiêu?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp mổ khác nhau như phẫu thuật nội soi, giải phóng áp lực đĩa đệm bằng tia laser, thay đốt sống, tạo hình đốt sống qua da,…

Tùy thuộc vào phương pháp mổ và dịch vụ của mỗi bệnh viện mà chi phí mổ sẽ khác nhau:

 • Chi phí mổ hở dao động vào khoảng 15 – 20 triệu đồng/1 ca mổ
 • Chi phí mổ nội soi dao động vào khoảng 20 – 40 triệu đồng/1 ca mổ
 • Chi phí mổ cần những kĩ thuật khó hơn, tổng chi phí có thể lên đến 40 – 50 triệu đồng/1 ca mổ

Những lưu ý khi mổ thoái hóa đốt sống cổ

Sau khi phẫu thuật cần lưu ý gì

Sau khi phẫu thuật cần lưu ý gì

Yếu tố ảnh hưởng

Bạn cần chú ý xem xét trước khi quyết định chọn phương pháp phẫu thuật thoái hóa cổ dựa trên những yếu tố sau:

 • Quá trình phục hồi: Sau khi mổ, quá trình phục hồi sức khỏe cần có sự kết hợp giữa thuốc giảm đau, đeo nẹp cổ hoặc liệu pháp vật lý trị liệu.
 • Thay đổi lối sống sinh hoạt: Đây là điều cần thiết sau quá trình phẫu thuật, người bệnh cần được nghỉ ngơi nhiều hơn, điều trị bằng các biện pháp vật lý trị liệu sẽ giúp quá trình phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
 • Kiểm tra kỹ thuật hình ảnh: Người bệnh nên chụp X-quang phát hiện những triệu chứng liên quan và xác định nguyên nhân gây bệnh.

Một số điều cần tránh sau khi mổ

 • Chế độ ăn: Người bệnh sau khi mổ xong cần bổ sung đầy đủ các thực phẩm tốt cho xương khớp như cá hồi, thịt bò, súp lơ xanh,… Đồng thời cung cấp những loại vitamin tốt cho cơ thể trong các loại trái cây và các loại rau củ.
 • Thực hiện bài tập vật lý trị liệu: Người bệnh có thể tập luyện tại nhà hoặc tại cơ sở y tế để giúp giảm những triệu chứng đau và phòng ngừa bệnh tái phát.
 • Thuốc: Tình trạng bệnh và sức khỏe có cải thiện được hay không là phụ thuộc một phần vào thuốc điều trị. Bạn nên tham khảo bác sĩ của bạn trước khi lựa chọn thuốc Đông y hay Tây y để giảm đau bởi vì sau phẫu thuật bạn sẽ hơi đau trong 1 thời gian.
 • Tránh vận động mạnh: Việc nghỉ ngơi giúp người bệnh mau chóng hồi phục, nếu một tác động mạnh hoặc làm việc nặng sau khi phẫu thuật có thể gây biến chứng nguy hiểm, thậm chí bệnh có thể tái phát trở lại.

  An Cốt Nam – Đẩy lùi thoái hóa đốt sống cổ

  Thoái hóa đốt sống cổ là một căn bệnh có tính quy luật. Để điều trị dứt điểm cần phải dựa trên nguyên tắc: Giải phóng chèn ép – Phục hồi – Phòng ngừa tái phát. Chia sẻ vấn đề này trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” – VTV2, Th.Bs Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện 108) đã đưa ra một giải pháp cho người bệnh đó chính là phác đồ điều trị An Cốt Nam của phòng khám YHCT Tâm Minh Đường.

  An Cốt Nam xuất hiện trên VTV2

  An Cốt Nam xuất hiện trên VTV2

  An Cốt Nam không chỉ là bài thuốc thông thường, mà nó là cả một phác đồ điều trị toàn diện, chuyên sâu, gồm: Thuốc uống, cao dán, và bài tập vật lý trị liệu, tạo thành một chiếc “Kiềng 3 chân” vững chắc, giúp giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh cho kết quả điều trị nhanh chóng chỉ sau 2-3 liệu trình.

  Phác đồ An Cốt Nam

  Phác đồ An Cốt Nam

  Hiệu quả điều trị đã được chứng minh:

  Anh Nguyễn Gia Mạnh (Sơn Tây, Hà Nội) cho biết: “Tôi được chẩn đoán là bị thoái hóa đốt sống cổ 5 và 6 đã 2 năm nay. Mỗi khi vận động mạnh lại bị đau lên đầu, lan xương vai gáy và rất mỏi cổ. Nhưng may mắn, nhờ một người bạn mà tôi biết đến An Cốt Nam. Sử dụng hết liệu trình thứ nhất, tôi thấy bệnh của mình đã đỡ khoảng 60%. Thấy có hiệu quả nên tôi dùng thêm một liệu trình nữa, giờ thì tôi khỏe hơn rất nhiều rồi”.

  Ngoài anh Mạnh, An Cốt Nam đã giúp cho hàng ngàn người bệnh dứt điểm chứng thoái hóa đốt sống cổ. Được biết MC Quyền Linh và NS Mạc Can cũng tin tưởng sử dụng An Cốt Nam và đều nhận được kết quả khả quan.

  An cốt nam

  Dứt điểm ngay thoái hóa cột sống cổ theo bí quyết của anh Mạnh!

  số hotline liên hệThông tin liên hệ:An cốt namAn cốt nam

  Phòng tránh thoái hóa đốt sống cổ

  Những phương pháp phòng ngừa và hạn chế quá trình thoái hóa cột sống cổ diễn ra nhanh.

  • Sau mỗi ngày làm việc cần được xoa bóp, chăm sóc trực tiếp đến vùng này
  • Hạn chế mức tối đa những tác động không tốt đến các đốt sống cổ
  • Nếu là nhân viên văn phòng hoặc làm việc với máy vi tính thì cần thường xuyên thực hiện động tác luyện tập hay vươn vai đơn giản
  • Không ngồi ỳ bên máy tính trong thời gian quá dài
  • Ghế làm việc phải có độ cao thích hợp so với bàn làm việc và máy tính
  • Giữ khoảng cách hợp lý từ tay đến bàn làm việc hay máy tính
  • Nên sử dụng máy tính có màn hình lớn, tối thiểu là từ 17 inch trở lên giúp các cơ cổ không bị căng, mỏi
  • Ngồi cách màn hình vi tính 50 – 66 cm và đặt màn hình dưới tầm mắt khoảng 10 – 20 độ
  • Khi ngủ hãy thường xuyên chuyển mình, tránh nằm chỉ một hoặc 2 tư thế sẽ rất dễ bị vẹo cổ

  7 Điều cần kiêng kỵ khi bị thoái hóa đốt sống cổ

  • Không để tầm màn hình quá cao hoặc quá thấp hơn so với tầm mắt
  • Không nằm sấp, bởi tư thế này sẽ khiến cho cổ bị gập xuống rất dễ gây nên chứng thoái hóa đốt sống cổ
  • Không nằm gối đầu quá cao
  • Không có động tác vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi, bởi tất cả các động tác này sẽ làm tăng thoái hóa đốt sống cổ
  • Không đội nặng trên đầu
  • Không ngồi cúi gập cổ quá lâu (xem tivi, đọc sách, báo)
  • Không nên quá gắng sức trong công việc, cần phân phối hợp lý giữa thời gian lao động và nghỉ ngơi
  Hidden Content
  Share:

  1 Comments

  1. Tôi bi đến phòng khám và chụp phim XQ phát hiện thoái hóa c4,c5,c6,và c7 đang cho uống thuốc, tôi muốn hỗ trợ và hướng dẫn các bài tập thể dục về thoái hóa cột sống cổ trên

  Your Comment