Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cổ c4 c5 đang ngày càng tăng cao. Đây được coi là dạng thoát vị cột sống cổ phổ biến nhất. Vậy thoát vị đĩa đệm cổ c4 c5 là gì và có nguy hiểm hay không? Mời các bạn theo dõi trong bài viết dưới đây.

Thoát vị đĩa đệm cổ c4 c5 là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy bên trong đĩa đệm của một hay nhiều đốt sống bị thoát ra khỏi vị trí ban đầu.Hiện nay, thoát vị đĩa đệm cổ là bệnh lý về xương khớp phổ biến nhất với tỷ lệ hơn 36% người mắc. Cột sống cổ gồm 7 đốt, được đánh dấu từ trên xuống bắt đầu c1 đến c7. Trong đó c4 c5 là hai đốt sống nằm ở vị trí trung tâm, chịu nhiều tác động hơn cả khi vùng cổ bị tổn thương. Do đó, phần lớn bệnh nhân được chẩn đoán là thoát vị đĩa đệm cổ ở vùng c4 c5.

Thoát vị đĩa đệm cổ c4 c5

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c4 c5

Những biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cổ c4 c5

Khi nhân nhầy bên trong đĩa đệm dịch chuyển ra ngoài sẽ chèn ép lên tủy, cơ, dây chằng, dây thần kinh tọa cùng các vùng xung quanh, gây nên hiện tượng đau nhức vùng cổ, vai gáy và có thể lan dần ra cánh tay, cẳng tay.

bieu-hien-thoat-vi-dia-dem-co-c4-c5

Phần lớn bệnh nhân có dấu hiệu khởi phát từ từ, tùy vào từng giai đoạn mà các triệu chứng đau này sẽ có những biểu hiện khác nhau:

Giai đoạn 1: Phình lồi đĩa đệm

Cấu trúc một đĩa đệm bình thường bao gồm nhân nhầy và lớp bao xơ bao bọc bên ngoài. Trong giai đoạn khởi phát này đĩa đệm gần như chưa bị tác động, lớp nhân nhầy bên trong mới bắt đầu có dấu hiệu biến dạng. Do đó, các cơn đau thường biểu hiện nhẹ, cảm nhận đau rõ ràng hơn khi người bệnh cúi hoặc quay đầu sang hai bên. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân còn cảm thấy thêm tình trạng tê cứng phần cổ. Đây là thời điểm vàng trong việc điều trị và ngăn ngừa hiệu của những biến chứng của bệnh.

Giai đoạn 2: Sa đĩa đệm

Theo thời gian, lớp bao xơ đã bắt đầu có dấu hiệu suy yếu. Lúc này các dây thần kinh bắt đầu bị chèn ép, tình trạng đau bắt đầu dữ dội hơn. Bệnh nhân sẽ cảm thấy cứng và khó xoay phần cổ. Cơn đau sau đó có thể lan xuống vùng vai.

Giai đoạn 3: Thoát vị đĩa đệm

Bao xơ bị tổn thương nếu không kịp điều trị sẽ bị rách và dẫn tới hiện tượng thoát vị đĩa đệm. Nhân nhầy dịch chuyển ra ngoài, chèn ép lên các cơ quan quanh đốt sống như lớp cơ, dây chằng, dây thần kinh gây đau dữ dội, cường độ mạnh hơn rất nhiều. Cơn đau xuất hiện tại vùng tổn thương và vùng trán, vùng chẩm, sau gáy; sau có xuống và gây tê bì vùng bả vai, cánh tay, cẳng tay. Cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều trường hợp cần phải có sự hỗ trợ của người nhà trong quá trình sinh hoạt.

Giai đoạn 4: Thoát vị đĩa đệm có mảnh rời

Đây được coi là giai đoạn nặng nhất của bệnh. Nhân nhầy dịch chuyển ra ngoài khi này không còn liên kết với nhau tạo thành một khối như giai đoạn trước. Người bệnh có nguy cơ phải đối mặt với một loạt những biến chứng nguy hiểm không thể hồi phục như teo cơ, liệt chị, liệt nửa người…

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cổ c4 c5

Theo các chuyên gia cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm cổ vùng c4 c5. Chúng bao gồm:

  • Lão hóa: Khi cơ thể bước qua tuổi các lớp sụn cũng như bao xơ bắt đầu bị thoái hóa nên dễ rách dẫn tới tình trạng thoát vị đĩa đệm.
  • Chấn thương cột sống: Chấn thương khiến bao xơ bị rách và khiến nhân nhầy bên trong dịch chuyển ra ngoài. Tình trạng này có thể xảy ra khi người bệnh gặp tai nạn như: Ngã, tai nạn giao thông, tai nạn tập gym….
  • Hoạt động sai tư thế kéo dài: Các tư thế như ngồi, cúi, dùng lực cột sống mang vác nặng… thường xuyên có thể tác động đến cột sống. Một số nghề nguy cơ cao có thể kể đến như: Nhân viên văn phòng, lái xe, thợ may…
  • Béo phì hoặc mang thai: Nguyên nhân do cột sống và đĩa đệm chịu áp lực nặng nề khi gồng gánh trọng lượng nặng kéo dài dẫn đến bị tổn thương.

Thoát vị đĩa đệm cổ c4 c5 có nguy hiểm không?

Ở giai đoạn đầu người bệnh có thể không thấy cuộc sống bị ảnh hưởng gì nhiều, do các triệu chứng thoát vị đĩa đệm thường nhẹ và không rõ ràng. Tuy nhiên càng kéo dài bệnh thì các cơn đau và hiện tượng tê bì càng dữ dội. Tình trạng này không chỉ tác động trực tiếp đến sức khỏe người bệnh, mà quá trình sinh hoạt cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, thoát vị đĩa đệm cổ c4 c5 còn có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm và có thể ảnh hưởng suốt đời như:

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây teo cơ, tàn phế

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây teo cơ, tàn phế

  • Ảnh hưởng thần kinh: Thường xuyên gây đau nhức, khó chịu vùng cổ.
  • Rối loạn cảm giác: Biểu hiện là sự rối loạn tiểu tiện, tê bì và khó cử động vùng vai-gáy-cánh tay.
  • Teo cơ: Khả năng vận động như đi lại, cầm nắm… gặp nhiều khó khăn.
  • Liệt nửa người: Giới hạn chuyển động vĩnh viễn (tàn phế).

Thoát vị đĩa đệm cổ c4 c5 không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động tiêu cực tới đời sống của bệnh nhân. Bệnh hoàn toàn có thể điều trị bảo tồn nếu như được phát hiện sớm. Bởi vậy khi thấy bản thân có dấu hiệu bất thường, bạn cần nhanh chóng đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để được hỗ trợ kịp thời.


admin

ChicucthuyHCM.org.vn - Blog chia sẻ kiến thức về các bệnh về cột sống, xương khớp. Đặc biệt là các bệnh thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống. Với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tư vấn nhiều kinh nghiệm, các giảng viên đến từ các trường Đại học Y nổi tiếng tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng