Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không? Có được chạy bộ không?

Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không là câu hỏi của rất nhiều người bệnh đặt ra. Có rất nhiều bệnh nhân lầm tưởng việc vận động đi lại sẽ càng khiến bệnh nặng hơn và triệu chứng đau có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, khi người bệnh thoát vị đĩa đệm càng ít vận động thì tình trạng bệnh sẽ càng nặng thêm. Để có câu trả lời chính xác nhất, mời các bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé.

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Người bệnh thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không

Người bệnh thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không

Có nhiều bệnh nhân cảm thấy đau nhức, khó khăn mỗi khi vận động đi lại, hoạt động thể dục thể thao. Chính điều này khiến người bệnh có suy nghĩ sai lầm là nên nghỉ ngơi và hạn chế vận động nhiều nhất có thể. Sai lầm này khiến họ không thể cải thiện được tình trạng thoát vị đĩa đệm mà còn khiến bệnh càng trở nên trầm trọng hơn.

Theo các chuyên gia, người bị thoát vị đĩa đệm nên thường xuyên vận động thể dục thể thao để cải thiện tình trạng bệnh và sức khỏe. Những lợi ích và hiệu quả mà môn thể thao đi bộ mang lại cho người bệnh thoát vị đĩa đệm để nâng cao sức khỏe là không thể phủ nhận. Đi bộ mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh rất tốt thay vì nằm nghỉ ngơi tại chỗ.

Tuy nhiên, nếu đi bộ hoặc tập luyện thể dục sai tư thế không những không có hiệu quả tốt mà còn khiến bệnh nặng hơn. Do đó, người bệnh cần phải tìm hiểu cách đi bộ chuẩn để giúp giảm đau, hỗ trợ cột sống, tăng cường cơ bắp, tăng giới hạn chuyển động. Tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh khác nhau, người bệnh sẽ được tư vấn cường độ đi bộ khác nhau.

Bạn đang thắc mắc thoát vị đĩa đệm có chơi thể thao được không?

Hướng dẫn cách đi bộ tốt nhất

Khoảng cách đi bộ: Người bệnh nên bước đi vừa phải. Tránh đi quá nhanh hoặc bước đi quá chậm, quá ngắn. Điều này sẽ làm tăng áp lực lên cột sống khiến tình trạng thoát vị đĩa đệm càng trở nên nghiêm trọng hơn. Khoảng cách đi bộ phù hợp nhất chính là 1 hoặc 2 bước chân tùy vào chiều cao của người bệnh.

thoát vị đĩa đệm đi bộ có tốt không

thoát vị đĩa đệm đi bộ có tốt không

Thời gian đi bộ: Người bệnh nên dành thời gian đi bộ mỗi ngày khoảng 30 – 60 phút tùy thuộc vào điều kiện thời gian và tình trạng sức khỏe. Chú ý không nên đi bộ liên tục trong quá trình tập luyện mà hay chia nhỏ ra, mỗi lần đi khoảng 15 – 20 phút, nên đi vào buổi sáng sớm và chiều tối.

Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm có mang thai được không? [Chuyên gia giải đáp]

Lưu ý khi đi bộ dành cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Đi bộ là môn thể thao dễ dàng thực hiện và hoạt động an toàn nhưng để đạt được hiệu quả tốt trong việc cải thiện bệnh thoát vị đĩa đệm thì bạn cần lưu ý những kỹ thuật sau:

  • Khởi động nhẹ nhàng: Người bệnh nên khởi động chân tay nhẹ nhàng trong 5 phút để cho cơ thể làm quen dần với bài tập. Sau đó, bắt đầu đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày, lúc đầu nên đi nhẹ nhàng và sau đó tăng dần tốc độ, dứt khoát hơn.
  • Kết hợp kỹ thuật: Bạn nên kết hợp phương pháp hít thở sâu, đều đặn hít bằng mũi và thở bằng miệng trong quá trình đi bộ để điều hòa nhịp thở ổn định hạn chế mất sức.
  • Đi bộ đúng kỹ thuật: Đầu và lưng phải luôn hướng về phía trước, giữ thẳng, hai tay thả lỏng theo cơ thể và đánh một cách tự nhiên. Chân bước chậm rãi sau đó tăng dần theo tốc độ, bước đều.
  • Chế độ sinh hoạt: Bạn nên lựa chọn một đôi giày vừa vặn và một bộ quần áo phù hợp để giúp di chuyển thoải mái hơn. Người bệnh không nên ăn uống, cười đùa hay nghe nhạc trong quá trình đi bộ.

Thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không?

Tập luyện thể thao là cách hiệu quả giúp nâng cao sức khỏe, đặc biệt là đối với người bệnh. Tuy nhiên, nên tập môn thể thao nào và tập như thế nào cho hợp lý mới quan trọng. Đối với người bệnh thoát vị, những môn thể thao nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ… thì rất tốt. Nhưng đối với việc chạy bộ được các chuyên gia của ChicucthuyHCM.org.vn khuyên người bệnh là không nên. Bởi khi mắc căn bệnh này, cột sống và đĩa đệm của người bệnh chỉ cần tác động bởi 1 lực nhỏ cũng có thể gây ra cơn đau nhức kinh khủng. Khi chạy bộ, áp lực của việc di chuyển gây ra cho cột sống và các đĩa đệm là cực kì lớn. Điều này không tốt một tẹo nào.

Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân chỉ bị bệnh ở mức độ nhẹ, vẫn có thể chạy bộ được. Nhưng đặc biệt lưu ý là chạy chậm và hết sức nhẹ nhàng. Nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ điều trị trong trường hợp này.

Đi bộ hay chạy bộ là một hoạt động rèn luyện sức khỏe tốt. Tuy nhiên, người bệnh thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không hay chạy bộ không cần chú ý đến phương pháp cũng như cường độ tập luyện. Tránh ảnh hưởng xấu đến bệnh tình.

Hidden Content
Share:

Your Comment