Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không, có xảy ra biến chứng sau khi mổ không là thắc mắc của rất nhiều người. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ người bệnh giải đáp những thắc mắc liên quan đến phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm này.

Thực tế, rất nhiều người bệnh chỉ đi khám bệnh khi bệnh đã tiến triển nặng hoặc đau không chịu nổi. Lúc này, hầu như nhiều người bệnh sẽ lựa chọn phương pháp mổ để điều trị dứt điểm.

Vậy thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Có nên mổ thoát vị đĩa đệm hay không

Có nên mổ thoát vị đĩa đệm hay không

Thực tế, khi bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ thì người bệnh nên lựa chọn những phương pháp điều trị bảo tồn như: dùng thuốc, nghỉ ngơi, luyện tập… Tuy nhiên, nếu tình trạng thoát vị đĩa đệm nặng và những phương pháp điều trị bảo tồn không đáp ứng hiệu quả thì người bệnh nên phẫu thuật.

Mổ thoát vị đĩa đệm là phương pháp điều trị ngoại khoa nên tiềm ẩn rất nhiều yếu tố rủi ro. Hiện nay có rất nhiều phương pháp phẫu thuật, tuy nhiên có 2 phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm hạn chế rủi ro nhất là mổ vi phẫu và mổ nội soi.

Tuy nhiên, khả năng thành công sau phẫu thuật còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng bệnh lý, sức khỏe của người bệnh, cơ sở vật chất của bệnh viện và trình độ chuyên môn của bác sĩ thực hiện.

Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Một nghiên cứu về tỷ lệ tái phát và biến chứng sau khi mổ thoát vị đĩa đệm ở hơn 20 nghìn người bệnh cho thấy: 5,4 %  có xuất hiện biến chứng sau 3 tháng đầu và 13,4 % người bệnh có xuất hiện biến chứng sau 5 năm. Chỉ có khoảng 18,6% người bệnh phục hồi hoàn toàn sau phẫu thuật.

Mổ thoát vị đĩa đệm có thể gây những biến chứng nguy hiểm

Mổ thoát vị đĩa đệm có thể gây những biến chứng nguy hiểm

Nghiên cứu cũng cho thấy, những biến chứng mà người bệnh gặp phải sau khi mổ bao gồm:

  • Nhiễm trùng sau mổ: Bất kỳ ca phẫu thuật nào cũng đều có nguy cơ nhiễm trùng vết mổ sau khi mổ. Nhiễm trùng thường xảy ra ở những vùng da bị rạch không được vệ sinh sạch, bên trong ống cột sống hoặc đĩa đệm gây viêm, thậm chí là hoại tử.
  • Đau kéo dài: Mục đích của mổ thoát vị đĩa đệm là loại bỏ những cơn đau cho người bệnh. Tuy nhiên, nhiều trường hợp cơn đau có thể tái phát trở lại chỉ sau một thời gian ngắn. Điều này xảy ra là do những rễ thần kinh bị tổn thương không thể hồi phục hoàn toàn và vết sẹo sau mổ cũng có thể gây ngứa râm ran khó chịu, đau đớn âm ỉ.
  • Thoái hóa cột sống: Người bệnh sau khi thực hiện phẫu thuật có thể thay đổi hình thái tự nhiên của đốt sống và khiến cột sống yếu đi, làm tăng nguy cơ thoái hóa.
  • Liệt chi: Đây là một biến chứng nguy hiểm nhất có thể xảy ra sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, khiến người bệnh không thể phục hồi trở lại. Tuy nhiên, rất ít trường hợp mắc phải biến chứng này.

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp giúp mọi người về thắc mắc thoát vị đĩa đệm có nên mổ không. Phương pháp này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và tốn kém chi phí, vì vậy người bệnh nên lựa chọn những phương pháp điều trị bảo tồn.

Xem thêm: Mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền


admin

ChicucthuyHCM.org.vn - Blog chia sẻ kiến thức về các bệnh về cột sống, xương khớp. Đặc biệt là các bệnh thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống. Với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tư vấn nhiều kinh nghiệm, các giảng viên đến từ các trường Đại học Y nổi tiếng tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng