Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không là câu hỏi mà website chicucthuyhcm.org.vn thường xuyên nhận được từ nhiều bệnh nhân. Đây là bệnh lý nguy hiểm, thoát vị đĩa đệm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như biến dạng khớp, thậm chí có thể tàn phế suốt đời nếu không được điều trị kịp thời.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu người bệnh không điều trị kịp thời. Hội chứng đuôi ngựa là một biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm. Đôi khi bệnh có thể chèn ép toàn bộ rễ thần kinh, người bệnh cần phẫu thuật sớm để phòng ngừa tàn phế suốt đời.

Ngoài ra, bệnh thoát vị đĩa đệm còn gây ra những biến chứng nguy hiểm khác như:

  • Chèn ép rễ thần kinh: Người bệnh thường có những cơn đau kéo dài từ thắt lưng và lan rộng đến chân. Đau có thể tăng lên khi hoạt động mạnh, hắt hơi, đứng hoặc ngồi lâu, ho, di chuyển mạnh,…
  • Rối loạn vận động: Những cơn đau nhức ở vùng lưng và cổ do thoát vị đĩa đệm có thể khiến người bệnh bị hạn chế vận động, thậm chí là bị bại liệt.
  • Rối loạn cảm giác: Thoát vị đĩa đệm chèn ép lên rễ dây thần kinh khiến những vùng da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương, xúc giác bị rối loạn, cảm giác nóng, lạnh bất thường.
  • Rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi: Thoát vị đĩa đệm gây liệt cơ thắt kiểu ngoại vi dẫn đến không thể giữ nước tiểu, bí tiểu, tiểu không kiểm soát, hiện tượng nước tiểu chảy rỉ ra.

Cách phòng ngừa biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm

Người bị thoát vị đĩa đệm cần chú ý những lưu ý dưới đây để phòng ngừa biến chứng nguy hiểm, bao gồm:

  • Kiểm soát và duy trì cân nặng ở mức hợp lý, tránh béo phì, thừa cân.
  • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để cột sống thêm vững chắc, khỏe mạnh.
  • Đối với nhân viên văn phòng không ngồi ở một tư thế quá lâu, nên đứng dậy đi lại sau 1-2 giờ làm việc.
  • Đối với người lao động chân tay thì không mang vác quá sức, không nâng vật nặng khi đang cúi người mà cần ngồi xổm rồi nhấc lên.
  • Người bệnh cần bổ sung thực phẩm giàu canxi từ tự nhiên, bổ sung Sulfate Glucosamine, MSM, Chondroitin Sulfate, các chất khoáng từ thực phẩm chức năng.

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý xương khớp phổ biến và gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Do đó, bạn không nên chủ quan với căn bệnh này, nên thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để theo dõi và phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? Xem ngay trước khi quá muộn


admin

ChicucthuyHCM.org.vn - Blog chia sẻ kiến thức về các bệnh về cột sống, xương khớp. Đặc biệt là các bệnh thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống. Với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tư vấn nhiều kinh nghiệm, các giảng viên đến từ các trường Đại học Y nổi tiếng tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *