Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c4-c5-c6-c7 triệu chứng và cách chữa

Thoát vị đĩa đệm cổ là tình trạng có thể xuất hiện ở bất cứ ai nhưng thường gặp nhất ở những người ở độ tuổi trung niên trở lên, người lao động nặng làm những công việc khuân vác. Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ khiến cho vùng cột sống cổ phải chịu áp lực lớn.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cổ là gì?

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một bệnh thường gặp và có biến chứng rất nguy hiểm khi có nhiều loại thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ tùy từng nguyên nhân dẫn đến bệnh mà người ta phân thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây là phân loại các bệnh thoát vị đĩa đệm ở đốt sống cổ.

🚻 Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ liên quan tới rễ thần kinh và tủy sống

 • Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ trung tâm chủ yếu chèn ép tủy sống gây ra bệnh lý tủy.
 • Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ cạnh trung tâm: chèn ép cả tủy sống và rễ thần kinh gây ra bệnh lý rễ – tủy.
 • Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bên (thoát vị lỗ gian đốt sống): chủ yếu chèn ép vào rễ thần kinh gây ra bệnh lý rễ.

🚻 Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ phân loại theo giải phẫu bệnh

 • Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mềm : Là thoát vị nhân nhầy thường gặp ở người tương đối trẻ, không có hoặc có ít biểu hiện thoái hóa đi kèm. Loại thoát vị này thường diễn ra cấp tính, có thể sau một chấn thương.
 • Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cứng: Thực ra là các gai xương do thoái hóa, xuất phát từ thân đốt sống hay mỏm móc, thường xảy ra ở người cao tuổi hơn và diễn biến kéo dài hơn.

🚻 Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ phân loại theo liên quan với dây chằng dọc sau

 • Loại 1 : Đĩa đệm ở đốt sống cổ bị phồng lên, vòng sợi chưa bị rách hết, nhân nhầy vẫn còn nằm trong vòng sợi nhưng lệch vị trí.
 • Loại 2 : Lồi đĩa đệm cột sống cổ: Khối thoát vị đã xé rách vòng sợi, nằm ở trước dây chằng dọc sau.
 • Loại 3: Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thực sự: khối thoát vị đã chui qua dây chằng dọc sau nhưng vẫn còn dính liền với nhân nhầy nằm trước dây chằng dọc sau.
 • Loại 4: Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có mảnh rời: có một phần khối thoát vị tách rời ra khỏi đĩa đệm, nằm trước dây chằng dọc sau, có thể di chuyển đến mặt sau thân đốt sống. Mảnh rơi này thường nằm ngoài màng cứng, nhưng đôi khi lại xuyên qua màng cứng chèn ép tủy.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là hiện tượng vỏ bao xơ của một hoặc một số đĩa đệm nằm giữa các đốt sống cổ bị suy yếu gây ra rách, vỡ, nứt dẫn đến việc nhân nhầy bên trong đĩa đệm bị thoát ra ngoài. Khi đó các đĩa đệm bị thoát vị sẽ bị lệch khỏi vị trí cân bằng mặc định của nó, rễ dây thần kinh xung quanh và tủy sống có nguy cơ cao bị chèn ép và xảy ra triệu chứng đau đớn đối với người bênh.

Cột sống của con người được chia thành 24 đốt sống khác nhau, chúng nối tiếp nhau tạo thành cột sống và trải dài từ cổ đến lưng dưới tiếp giáp với xương cụt. Ở giữa các đốt sống này đều có 1 đĩa đệm, nó đóng vai trò làm bộ phận đảm bảo sự êm ái khi các đốt xương hoạt động. Đĩa đệm giúp cho các đốt xương cột sống không bị cọ sát vào nhau, giống như 1 chiếc lò so để giảm đi sự rung xóc khi cơ thể vận động.

Cột sống cổ là vị trí thường phải chịu những tác động do sự vận động linh hoạt của đầu cổ. Bất cứ đĩa đệm ở đốt sống cổ nào cũng có thể bị thoát vị, tuy nhiên thoát vị đĩa đệm ở đốt sống cổ C5 C6 là phổ biến nhất. Đây là hai đốt sống phải chịu tác động lớn nhất khi cơ thể vận động ở đầu, cổ, vai gáy.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ

Biểu hiện bên ngoài (dấu hiệu lâm sàng) thoát vị đĩa đệm cổ

 • Yếu cơ: xảy ra khi đĩa đệm bị thoát vị và chèn ép lên tủy sống. Cơ chân bị suy yếu đi và sau đó là cơ tay dẫn đến bệnh nhân đi đứng không vững, di chuyển với dáng đi siêu vẹo. Yếu cơ còn có thể kéo dài và tăng cao, khi đó người bệnh sẽ lộ rõ những thớ cơ bắp ở vùng bắp chân và đùi rung lên mạnh mẽ những lúc gắng sức để hoạt động.
 • Vận động bị hạn chế: những cử động ở cánh tay với cổ khi thực hiện sẽ rất khó khăn, đặc biệt là những động tác giơ tay lên cao, đưa tay ra đằng sau lưng, quay cổ hoặc cúi ngửa. Bắp chân thường sẽ bị cứng khi người bệnh thoát vị đĩa đệm cổ đi bộ.
 • Cảm giác tê ngứa ở chân và tay: khi các đĩa đệm bị thoát vị và chèn ép tủy sống thì cảm giác tê và ngứa ran sẽ bắt đầu ở cổ rồi sau đó lan ra toàn thân và chân tay. Còn nếu như sự chèn ép diễn ra tại dây thần kinh thì người bệnh sẽ cảm nhận được sự tê ngứa ở ngón tay, bàn tay và cả vùng cánh tay.
 • Đau đớn trên diện rộng: những cơn đau thường bắt đầu xảy ra ở các đốt sống cổ bị thoát vị rồi lan rộng tới vùng cánh tay, bả vai, lan lên hốc mắt và sau đầu.
 • Khó thở, khó tiểu, táo bón, đau ở một bên lồng ngực. Đây là một biến chứng nhẹ của bệnh thoát vị đĩa đệm cổ.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cận lâm sàng

Trong thực tế, các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ biểu hiện ra bên ngoài như ở phần trên không có ở tất cả những người bệnh. Vì thế nên để có thể chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chính xác thì người bệnh cần được chụp cộng hưởng từ MRI.

Kết quả khi chụp MRI sẽ thể hiện được:

 • Tủy sống, rễ dây thần kinh có biểu hiện bị chèn ép
 • Chiều cao của đốt sống bị thoát vị giảm đi, xuất hiện tam chứng barr và hiện tượng cong vẹo cột sống cổ.
 • Nhân nhầy bị thoát ra khỏi vỏ bao xơ của đĩa đệm
 • Đĩa đệm bị lệch ra sau hoặc trước thần đốt sống, lệch khỏi vị trí tự nhiên của nó

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ theo từng cấp độ

Những dấu hiệu đặc trưng của người bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ sẽ được thể hiện bằng 3 cấp độ với mức độ nghiêm trọng tăng dần lên với tình trạng của bệnh.

 • Cấp độ 1: Đây là mức độ ban đầu của bệnh, khi đó người bệnh sẽ thấy bị cứng ở cột sống cổ, các cử động ở cổ sẽ rất khó khăn, khó xoay cổ và bị đau khi cúi xuống. Cơn đau thường sẽ lan rộng hơn xuống vai, cường độ đau tăng dần theo từng ngày và đau nặng hơn khi làm việc.
 • Cấp độ 2: Có khả năng gây ra vẹo cổ, các vận động thường bị đau và vướng khi thực hiện các vận động có liên quan đến cổ. Xuất hiện cơn đau kéo dài bắt đầu từ gáy ra phía tai, sau đầu.
 • Cấp độ 3: Đau đớn từ gáy xuống bả vai, nhức đâu ở vùng trán, vùng chẩm. Cảm giác đau đớn và tê bì xuất hiện ở một bên hoặc cả hai bên ở cánh tay, bàn tay mất đi sự khéo léo. Chóng mặt khi vận động, ngáp khiến chảy nước mắt, nấc cụt là các biểu hiện thỉnh thoảng có thể xảy ra.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

 • Chấn thương, tai nạn
 • Thực hiện không đúng tư thế khi ngồi, nằm, đi đứng
 • Quá trình lão hóa của các sợi collagen
 • Đặc thù công việc yêu cầu người bệnh phải thường xuyên vận động mạnh, hay mang vác vật nặng hoặc có tư thế làm việc không thoải mái, rung xóc, gò bó.
 • Di truyền
 • Tuổi tác

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có chữa được không?

Dựa theo cơ chế sinh học của con người thì khi một đĩa đệm cột sống bị thoát vị thì sẽ không thể nào hồi phục hoàn toàn như lúc đầu. Các phương pháp điều trị, kể cả phẫu thuật chỉ có tác dụng hồi phục bệnh thoát vị đĩa đệm cổ cao nhất là 90%.

Thoát vị đĩa đệm cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ không thể chữa khỏi hoàn toàn

Biến chứng thoát vị đĩa đệm cổ

Nếu người bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì khi qua giai đoạn đầu khởi phát bệnh sẽ có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm như sau:

 • Cơn đau nặng hơn và lan rộng: cường độ của những cơn đau xuất hiện ở cổ lan xuống lưng tăng lên và lan xuống khắp lưng và mông đùi. Thậm chí một số trường hợp cơn đau có thể lan xuống tận cẳng chân và làm cho các bộ phận đó trở lên kém linh hoạt và yếu đi.
 • Hội chứng rối loạn dây thần kinh thực vật: triệu chứng có thể thấy được rõ nhất là mất thăng bằng, ù tai, chóng mặt. Cảm giác đau đớn xảy ra ở hốc mắt, làm cho mắt mờ đi theo từng cơn, mặt đỏ đột ngột, mồ hôi tự nhiên chảy ra, thực quản bị chèn ép, đau ngực, khó nuốt, nhu động ruột tăng cao, huyết áp tụt.
 • Hội chứng chèn ép tủy: các triệu chứng điển hình là rối loạn cảm giác, rối loạn vận động.
 • Rễ thần kinh cánh tay bị chèn ép: các rễ dây thần kinh cánh tay được xuất phát từ vùng tủy cổ, đi xuyên qua lỗ liên hợp. Lúc đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí mặc định và sẽ gây ra chèn ép các lỗ liên hợp và tủy sống. Các biểu hiện đặc trưng là teo cơ cánh tay, tê bì kèm theo đau đớn, tình trạng co cơ xảy ra ở một hoặc hai bên cánh tay, đau mỏi vai gáy.
 • Thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu não: Lúc đĩa đệm bị lệch khỏi vị trí tự nhiên của nó sẽ gây ra sự chèn ép tới động mạch ở đốt sống thân và gây thiếu máu não.
 • Hẹp ống sống: các triệu chứng nhận biết là yếu cơ, tê cứng hoặc đau đớn ở cánh tay, bả vai, vai. Cảm giác đau dữ dội ở đốt sống cổ, cơn đau có thể giảm một chút khi người bệnh thả lỏng cơ thể, cúi gập người hoặc nằm. Nhưng các triệu chứng đau đớn có thể quay lại nếu như người bệnh trở lại tư thế thẳng người.

Đây là 6 biến chứng nguy hiểm mà người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường gặp phải.

Thoát vị đĩa đệm cổ C4 – C5 – C6 – C7

Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cổ c4 c5 c6 c7 đang ngày càng tăng cao. Đây được coi là dạng thoát vị cột sống cổ phổ biến nhất. Vậy thoát vị đĩa đệm cổ c4 c5 c6 c7 là gì và có nguy hiểm hay không?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy bên trong đĩa đệm của một hay nhiều đốt sống bị thoát ra khỏi vị trí ban đầu.Hiện nay, thoát vị đĩa đệm cổ là bệnh lý về xương khớp phổ biến nhất với tỷ lệ hơn 36% người mắc. Cột sống cổ gồm 7 đốt, được đánh dấu từ trên xuống bắt đầu c1 đến c7. Trong đó c4 c5 c6 c7 là các đốt sống nằm ở vị trí cuối của cột sống cổ, chịu nhiều tác động hơn cả khi vùng cổ bị tổn thương. Do đó, phần lớn bệnh nhân được chẩn đoán là thoát vị đĩa đệm cổ ở vùng c4 c5 c6 c7.

Thoát vị đĩa đệm cổ c4 c5

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c4 c5

Những biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cổ c4 c5 c6 c7

Khi nhân nhầy bên trong đĩa đệm dịch chuyển ra ngoài sẽ chèn ép lên tủy, cơ, dây chằng, dây thần kinh tọa cùng các vùng xung quanh, gây nên hiện tượng đau nhức vùng cổ, vai gáy và có thể lan dần ra cánh tay, cẳng tay.

bieu-hien-thoat-vi-dia-dem-co-c4-c5

Phần lớn bệnh nhân có dấu hiệu khởi phát từ từ, tùy vào từng giai đoạn mà các triệu chứng đau này sẽ có những biểu hiện khác nhau:

Giai đoạn 1: Phình lồi đĩa đệm

Cấu trúc một đĩa đệm bình thường bao gồm nhân nhầy và lớp bao xơ bao bọc bên ngoài. Trong giai đoạn khởi phát này đĩa đệm gần như chưa bị tác động, lớp nhân nhầy bên trong mới bắt đầu có dấu hiệu biến dạng. Do đó, các cơn đau thường biểu hiện nhẹ, cảm nhận đau rõ ràng hơn khi người bệnh cúi hoặc quay đầu sang hai bên. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân còn cảm thấy thêm tình trạng tê cứng phần cổ. Đây là thời điểm vàng trong việc điều trị và ngăn ngừa hiệu của những biến chứng của bệnh.

Giai đoạn 2: Sa đĩa đệm

Theo thời gian, lớp bao xơ đã bắt đầu có dấu hiệu suy yếu. Lúc này các dây thần kinh bắt đầu bị chèn ép, tình trạng đau bắt đầu dữ dội hơn. Bệnh nhân sẽ cảm thấy cứng và khó xoay phần cổ. Cơn đau sau đó có thể lan xuống vùng vai.

Giai đoạn 3: Thoát vị đĩa đệm

Bao xơ bị tổn thương nếu không kịp điều trị sẽ bị rách và dẫn tới hiện tượng thoát vị đĩa đệm. Nhân nhầy dịch chuyển ra ngoài, chèn ép lên các cơ quan quanh đốt sống như lớp cơ, dây chằng, dây thần kinh gây đau dữ dội, cường độ mạnh hơn rất nhiều. Cơn đau xuất hiện tại vùng tổn thương và vùng trán, vùng chẩm, sau gáy; sau có xuống và gây tê bì vùng bả vai, cánh tay, cẳng tay. Cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều trường hợp cần phải có sự hỗ trợ của người nhà trong quá trình sinh hoạt.

Giai đoạn 4: Thoát vị đĩa đệm có mảnh rời

Đây được coi là giai đoạn nặng nhất của bệnh. Nhân nhầy dịch chuyển ra ngoài khi này không còn liên kết với nhau tạo thành một khối như giai đoạn trước. Người bệnh có nguy cơ phải đối mặt với một loạt những biến chứng nguy hiểm không thể hồi phục như teo cơ, liệt chị, liệt nửa người…

Thoát vị đĩa đệm cổ c4 c5 c6 c7 có nguy hiểm không?

Ở giai đoạn đầu người bệnh có thể không thấy cuộc sống bị ảnh hưởng gì nhiều, do các triệu chứng thoát vị đĩa đệm thường nhẹ và không rõ ràng. Tuy nhiên càng kéo dài bệnh thì các cơn đau và hiện tượng tê bì càng dữ dội. Tình trạng này không chỉ tác động trực tiếp đến sức khỏe người bệnh, mà quá trình sinh hoạt cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, thoát vị đĩa đệm cổ c4 c5 còn có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm và có thể ảnh hưởng suốt đời như:

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây teo cơ, tàn phế

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây teo cơ, tàn phế

 • Ảnh hưởng thần kinh: Thường xuyên gây đau nhức, khó chịu vùng cổ.
 • Rối loạn cảm giác: Biểu hiện là sự rối loạn tiểu tiện, tê bì và khó cử động vùng vai-gáy-cánh tay.
 • Teo cơ: Khả năng vận động như đi lại, cầm nắm… gặp nhiều khó khăn.
 • Liệt nửa người: Giới hạn chuyển động vĩnh viễn (tàn phế).

Phác đồ Đông y toàn diện điều trị thoát vị đĩa đệm cổ

Trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” – VTV2, Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn đã giới thiệu đến bạn xem truyền hình bài thuốc và phác đồ Đông y An Cốt Nam, đặc trị bệnh thoát vị đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c4-c5-c6-c7.

Đây là phác đồ “kiềng 3 chân” độc đáo bao gồm 3 liệu pháp trong điều trị là: Thuốc uống, cao dán, vật lý trị liệu và bài tập chuyên sâu. Phác đồ được đánh giá là tiên phong trong xu hướng điều trị bệnh xương khớp theo hướng bảo tồn an toàn không cần phẫu thuật.

Phác đồ An Cốt Nam

Phác đồ An Cốt Nam

Trong phác đồ An Cốt Nam, bài thuốc uống giữ một vai trò trung tâm trong điều trị. Đây là bài thuốc có thành phần là 100% thảo dược tự nhiên, được xây dựng dựa trên kế thừa từ hai bài thuốc xương khớp nổi tiếng “Độc hoạt tang ký sinh” và “Quyên tý thang”.

Bài thuốc uống có 2 vai trò lớn:

 • Giải quyết triệt để nguyên nhân: Khu phong tán hàn, đào thải độc tốt tích tụ trong xương khớp, giúp bào mòn dần khối thoát vị đĩa đệm cổ.
 • Nuôi dưỡng: Cung cấp dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe xương khớp, thúc đẩy tuần hoàn máu đến xương khớp cổ tốt hơn, phòng ngừa biến chứng.
An Cốt Nam có dạng thuốc sắc sẵn tiện dụng và hiệu quả

An Cốt Nam có dạng thuốc sắc sẵn tiện dụng và hiệu quả

Song song với uống thuốc, người bệnh được chỉ định dùng cao dán tại chỗ để giảm đau nhức. Dược chất thảo mộc trong cao dán sẽ giúp làm dịu cơn đau nhanh chóng chỉ sau 30 phút đến 2 giờ dán trên da.

Ngoài ra, người bệnh được miễn phí 3 buổi làm vật lý trị liệu và được tặng kèm một đĩa VCD gồm 13 bài tập vận động dành riêng cho bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c4-c5-c6-c7.

Bác sĩ Toàn đánh giá cao hiệu quả của An Cốt Nam

Bác sĩ Toàn đánh giá cao hiệu quả của An Cốt Nam

Bấm vào đây để bác sĩ trực tiếp tư vấn cho trường hợp của bạn!

Hơn 5000 trường hợp đã được điều trị thành công nhờ An Cốt Nam. Đây là những bằng chứng xác thực nhất cho hiệu quả của phác đồ này. Ngoài ra, 85% người bệnh sau khi dùng thuốc theo hướng dẫn đã đạt được hiệu quả như mong muốn chỉ sau 1-2 liệu trình điều trị.

Nhiều người bệnh thoát vị đã chữa khỏi thành công, bạn đọc có thể tham khảo một số trường hợp chữa thoát vị đĩa đệm bằng An Cốt Nam sau:

Cụ Cúc

Mc Quyền Linh

Anh Vũ Xuân Thắng

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, giải đáp, vui lòng bấm vào khung “chat với bác sĩ” ở dưới màn hình để được hỗ trợ nhanh nhất!

Chúng tôi xin cung cấp địa chỉ theo yêu cầu của độc giả:

địa chỉ

Xem thêm: Đai lưng thoát vị đĩa đệm tác dụng của loại nào tốt

Thoát vị đĩa đệm cổ c4 c5 không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động tiêu cực tới đời sống của bệnh nhân. Bệnh hoàn toàn có thể điều trị bảo tồn nếu như được phát hiện sớm. Bởi vậy khi thấy bản thân có dấu hiệu bất thường, bạn cần nhanh chóng đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để được hỗ trợ kịp thời.

Hidden Content
Share:

Your Comment