Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh xương khớp phổ biến, gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc của người bệnh. Người bệnh cần sớm phát hiện những nguyên nhân và triệu chứng để tránh những biến chứng nguy hiểm, từ có áp dụng cách điều trị tốt nhất.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bao xơ bên ngoài đĩa đệm bị rách do chịu tác động xấu hoặc do thoái hóa đĩa đệm dẫn đến khối nhân nhầy thoát ra bên ngoài theo vết nứt rách của vòng sợi, chèn ép ống sống và rễ thần kinh gây đau nhức.

Các giai đoạn thoát vị đĩa đệm

Các giai đoạn của bệnh

Những giai đoạn phát triển của thoát vị đĩa đệm bao gồm:

 • Phình đĩa đệm
 • Lồi đĩa đệm
 • Thoát vị thực sự
 • Thoát vị có mảnh rời

Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở đốt sống cổ (C1-C7), đốt sống lưng (D1-D12), đốt sống thắt lưng (L1-L5).

Nếu không được phát hiện sớm và có cách điều trị sớm, nó sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhẹ thì gây đau nhức, tê bì, khó cử động, hạn chế khả năng vận động. Nặng thì gây teo cơ, thậm chí là tàn phế vĩnh viễn.

Thoát vị đĩa đệm l4 l5 s1

Thoát vị đĩa đệm l4 l5 s1

Đĩa đệm l4 l5 và l5 s1 nằm ở giữa các đốt sống tương ứng. Đốt sống thắt lưng L4 L5 nằm ở vị trí thấp nhất của cột sống, nó đóng góp rất nhiều chức năng, bao gồm hỗ trợ nâng đỡ cho phần trên cơ thể và cho phép bạn có thể chuyển động theo nhiều hướng khác nhau.

Đốt sống l4 l5 và l5 s1 có vai trò quan trọng trong hệ thống xương cột sống nói chung và cột sống thắt lưng nói riêng. Bởi vì đây là đoạn bản lề của cột sống lưng, nơi chịu sức ép mạnh của trọng lực cơ thể cũng như cột sống.

Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở cột sống thắt lưng và vị trí đốt sống lưng l4 l5 s1 là phổ biến nhất. Thoát vị đĩa đệm l4 l5 s1 phổ biến mà nhiều người mắc là thể trung tâm, lệch trái phải 3mm, 4mm, 5mm, 6mm, 7mm, 8mm.

Phân loại thoát vị đĩa đệm L4 L5 S1

 • Thoát vị đĩa đệm l4 l5 bên phải 3mm gây chèn ép rễ thần kinh l4 bên phải, hẹp lỗ tiếp hợp.
 • Lồi đĩa đệm trung tâm tầng l4 l5 chèn ép khoang dưới nhện hoặc không chèn ép rễ dây thần kinh ở hai bên.
 • Thoát vị đĩa đệm l5 s1 thể trung tâm lệch phải 4mm gây chèn ép rễ dây thần kinh s1, hẹp lỗ tiếp hợp.
 • Thoát vị đĩa đệm l4 l5 thể trung tâm và thể cạnh trung tâm lệch trái tầng l5 s1 gây chèn ép chèn ép rễ thần kinh s1 trong ống sống, ống sống hẹp ngang mức đường kính sau 10,5mm.
 • Thoát vị đĩa đệm l4 l5 và l5 s1 chèn ép rễ thần kinh hai bên l5, s1 gây hẹp ống sống.
 • Thoát vị đĩa đệm l5 s1 dẫn đến hẹp ống sống, hẹp lỗ liên hợp, chèn ép rễ thần kinh s1 bên phải.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm thường gây ra những cơn đau ở thắt lưng như tê nhức lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân. Bệnh cũng có thể gây ra những cơn đau vùng cổ như đau đơn lan xuống gáy và sang hai vai, cánh tay.

Bên cạnh đó, thoát vị đĩa đệm cũng có thể gây ra những cơn đau rễ thần kinh, đau cột sống. Những triệu chứng đau này thường xuất hiện nhiều lần và mỗi lần kéo dài từ 1-2 tuần sau đó lại giảm. Những cơn đau có khi là âm ỉ nhưng có khi lại đau dữ dội, đau tăng mạnh khi người bệnh hắt hơi hoặc cúi người.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cũng có thể gây ra những triệu chứng khác như: cảm giác có kiến bò, kim châm hoặc tê cóng. Tùy thuộc vào mỗi vị trí thoát vị sẽ có những triệu chứng đặc trưng khác nhau.

Triệu chứng ở cột sống cổ

 • Đau vùng gáy, vai
 • Ðau, tê, mất cảm giác từng vùng ở cả tay, cổ tay, bàn tay
 • Giảm cơ lực tay
 • Các hiện tượng đau, nhức, tê tăng lên hay giảm xuống theo cử động cổ tay
 • Bị giảm khả năng vận động vùng cổ như: Cổ khó xoay ngang, cúi xuống hoặc ngửa lên
 • Xuất hiện những cơn đau lan lên đầu gây đau đầu, choáng váng

Triệu chứng ở cột sống thắt lưng

 • Đau vùng thắt lưng và đau thần kinh liên sườn: cảm giác đau tăng khi nằm nghiêng, ho và đại tiện
 • Đau vùng cột sống lưng, lan theo hình vòng cung ra phía trước ngực, dọc theo khoang liên sườn
 • Ðau, tê, mất cảm giác từng vùng ở mông, chân, bàn chân, trường hợp nặng có thể bị liệt
 • Hạn chế cử động cột sống: không còn khả năng ưỡn của thắt lưng, không cúi được xuống thấp
 • Đau thắt lưng cấp hay mạn tính, đau thần kinh tọa, đau thần kinh đùi bì

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm là do tác động mạnh sẽ khiến nhân nhầy thoát ra ngoài chui vào ống sống và chèn ép lên dây thần kinh.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Tư thế lao động, vận động và sinh hoạt sai

Nguyên nhân phổ biến gây thoát vị đĩa đệm là do những vận động sinh hoạt hàng ngày bị sai tư thế. Cơn đau thường xuất hiện khi bạn thực hiện bê một vật nặng không đúng tư thế.

Ví dụ: Nhiều người thường có thói quen cúi ngay người xuống nhấc vật nặng lên mà thay vì phải ngồi xuống nâng vật nặng lên từ từ đứng lên. Chính thói quen xấu này sẽ dẫn dẫn đến cột sống bị chấn thương.

Ngoài ra, những tư thế ngồi không đúng hoặc tập thể dục không đúng cách cũng gây ảnh hưởng xấu đến cột sống.

Thoái hóa tự nhiên

Nguyên nhân phổ biến tiếp theo gây thoát vị đĩa đệm là do quá trình thoái hóa tự nhiên của cơ thể khi về già. Tuổi tác và những bệnh lý cột sống bẩm sinh như gai đôi cột sống, thoái hóa cột sống cũng chính là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Thoát vị đĩa đệm thường tập chung chủ yếu ở những người có độ tuổi từ 30 đến 50. Vì ở độ tuổi này, phần nước và độ đàn hồi bên trong nhân nhầy bị thoái hóa dần theo thời gian. Các vòng sụn bị xơ hóa, nhân nhầy bị khô, đĩa đệm không còn được đàn hồi tốt. Do đó khi có một lực tác động vừa đủ mạnh sẽ khiến nhân nhầy đĩa đệm thoát vị ra ngoài.

Di truyền

Di truyền cũng là một nguyên nhân khá phổ biến của bệnh thoát vị đĩa đệm. Nếu bố mẹ hoặc ông bà có cấu trúc cột sống bất thường thì con cái cũng sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh về cột sống.

Béo phì hoặc bệnh lý bẩm sinh

Những người thừa can béo phì cũng có tỉ lệ bị mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cao hơn so với người bình thường. Vì cột sống phải chịu một áp lực rất lớn từ trọng lượng cơ thể.

Ngoài ra, những bệnh lý cột sống bẩm sinh như hẹp ống sống, thoát vị nhân tủy, gai đôi cột sống, gù vẹo cột sống cũng là nguyên nhân phổ biến.

Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm

Để quá trình chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm tốt nhất, bác sĩ sẽ hỏi bạn những triệu chứng của bệnh và tiến hành thực hiện các xét nghiệm như:

Thực hiện bài kiểm tra vận động

Bác sĩ của bạn cũng có thể thực hiện một kỳ thi thần kinh, để kiểm tra:

 • Phản xạ
 • Sức mạnh cơ bắp
 • Khả năng đi bộ
 • Khả năng cảm nhận chạm nhẹ, ghim hoặc rung

Chẩn đoán bằng hình ảnh

Sau khi thực hiện xong bài kiểm tra vận động, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn chụp X quang, CT, Mri để có chẩn đoán chính xác hơn:

 • X-quang
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI)
 • Myelogram

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm nếu không được phát hiện sớm và có cách điều trị sớm. Khi đó, bệnh sẽ phát triển nặng hơn, đồng thời gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Chèn ép rễ thần kinh: Người bệnh thường có những cơn đau kéo dài từ thắt lưng và lan rộng đến chân. Đau có thể tăng lên khi hoạt động mạnh, hắt hơi, đứng hoặc ngồi lâu, ho, di chuyển mạnh,…
 • Rối loạn vận động: Những cơn đau nhức ở vùng lưng và cổ có thể khiến người bệnh bị hạn chế vận động, thậm chí là bị bại liệt.
 • Rối loạn cảm giác: Đĩa đệm chèn ép lên rễ dây thần kinh khiến những vùng da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương, xúc giác bị rối loạn, cảm giác nóng, lạnh bất thường.
 • Rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi: Gây liệt cơ thắt kiểu ngoại vi dẫn đến không thể giữ nước tiểu, bí tiểu, tiểu không kiểm soát, hiện tượng nước tiểu chảy rỉ ra.

Hội chứng đuôi ngựa là một biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm. Đôi khi, nó có thể chèn ép toàn bộ rễ thần kinh, người bệnh cần phẫu thuật sớm để phòng ngừa tàn phế suốt đời.

Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không

Bệnh thoát vị đĩa đệm chỉ được coi là chữa khỏi dứt điểm khi và chỉ khi cơ thể tự sản sinh ra đĩa đệm mới. Những cách điều trị bằng tây y, kể cả phẫu thuật hay thay đĩa đệm nhân tạo cũng chỉ là phương pháp chữa trị tạm thời. Bạn không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh thoát vị đĩa đệm.

Tuy nhiên, người bệnh cũng không phải quá lo lắng vì một số phương pháp bảo tồn có thể giúp điều trị đến 80 – 90% tình trạng bệnh. Điều trị bảo tồn là không tác động dao kéo vào vị trí bị thoát vị mà sẽ sử dụng những phương pháp giúp phục hồi đĩa đệm như: vật lý trí liệu, bài thuốc dân gian,…

Kết quả điều trị sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: thời gian bị bệnh, thái độ của người bệnh, mức độ phù hợp của phương pháp điều trị. Vì vậy, người bệnh cần kiên trì điều trị để có được kết quả tốt nhất.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chữa khỏi

Giai đoạn thoát vị đĩa đệm cấp tính hay mãn tính sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng chữa khỏi bệnh, cụ thể như sau:

 • Nếu tình trạng bệnh ở giai đoạn cấp tính thì có thể chữa khỏi nhanh chóng, tiết kiệm được chi phí và thời gian điều trị.
 • Nếu tình trạng thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn mãn tính thì khả năng chữa khỏi và phục hồi của người bệnh sẽ mất rất nhiều thời gian, thậm chí là phải chống chọi với bệnh suốt đời.

Yếu tố thứ 2 ảnh hưởng đến tỷ lệ chữa khỏi chính là phương pháp điều trị. Đây chính là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công trong quá trình chữa thoát vị đĩa đệm:

 • Ban đầu người bệnh nên áp dụng dụng những cách chữa trị không can thiệp như sử dụng thuốc tây y, đông y, thuốc nam, châm cứu bấm huyệt,…
 • Nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm, các triệu chứng của bệnh có xu hướng nặng thêm thì người bệnh có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật.

Nguyên nhân khiến việc chữa thoát vị đĩa đệm không khỏi

 1. Áp dụng sai phương pháp điều trị

Việc tự ý sử dụng những bài thuốc tự bốc, không kê toa, không có phác đồ điều trị rõ ràng là nguyên nhân hàng đầu khiến việc chữa thoát vị đĩa đệm không khỏi.

Trong thực tế, những loại thuốc thuốc giảm đau Tây y hoặc Đông y thường chỉ có hiệu quả giảm các triệu chứng thoát vị đĩa đệm trong một thời gian ngắn, người bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn được. Bên cạnh đó, khi sử dụng những loại thuốc này quá nhiều sẽ khiến người bệnh tăng nguy cơ mắc đột quỵ, suy thận, đau tim, thủng dạ dày

Vì vậy, để chữa thoát vị đĩa đệm an toàn, hiệu quả nhanh thì người bệnh nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và áp dụng đúng phương pháp điều trị.

 1. Không kiên trì chữa trị

Tâm lý nóng lòng muốn chữa khỏi bệnh nhanh chóng là tâm lý chung của những người bệnh. Điều này khiến người bệnh tự ý bỏ liệu trình hoặc thay đổi liệu trình liên tục. Nhưng thực tế, bệnh thoát vị đĩa đệm rất phức tạp nên phải cần thời gian và cần sự kết hợp của nhiều liệu trình với nhau mới có thể chữa khỏi.

 1. Chế độ sinh hoạt không khoa học

Chế độ sinh hoạt đúng, chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng chữa khỏi bệnh. Do đó, người bệnh sẽ bị tái đau hoặc bệnh tái phát trở lại nếu bệnh nhân không thay đổi chế độ sinh hoạt hàng ngày.

Nhiều trường hợp bệnh nhân đã chữa khỏi 60-70% nhưng sau khi điều trị xong lại tiếp tục khuân vác vật nặng khiến bệnh tái phát trở lại.

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì?

Những loại thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm được bác sĩ chỉ định bao gồm:

 • Nhóm thuốc giảm đau. Người bệnh có thể sử dụng những loại thuốc giảm đau như Paracetamol, Acetaminophen,… để ức chế đường dẫn truyền cơn đau đến não, giúp giảm nhanh cơn đau.
 • Thuốc kháng viêm không Steroid. Những loại thuốc kháng viêm không Steroid được sử dụng để điều trị cơn đau như Aspirin, Diclofenac,… Lưu ý không được sử dụng những loại thuốc này nếu bạn có tiền sử mắc các bệnh về thận, tim, gan.
 • Nhóm thuốc giãn cơ. Người bệnh có thể sử dụng thuốc Myonal, Mydocalm để giải phóng sự chèn ép, giúp các cơ giãn ra, người bệnh sẽ vận động linh hoạt hơn.
 • Thuốc tiêm Corticoid
 • Nhóm vitamin nhóm B.Phổ biến như vitamin B1, B6, B12,…

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam

Bài thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm từ cây cỏ xước

Bài thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm từ cây cỏ xước

  Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 20g mỗi loại cỏ xước, ý dĩ, thiên niên kiện, tô mộc, ngải cứu, lá lốt, cẩu tích, củ ráy
  • 16g đỗ trọng

  Cách thực hiện:

  • Hỗn hợp này phơi khô và sắc với 6 bát nước
  • Đun sôi nhỏ lửa đến khi cạn còn khoảng 2 bát thì dừng lại
  • Chia làm 2 lần uống trong ngày sau các bữa ăn

  Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y – bài thuốc An Cốt Nam

  Sau khi nghiên cứu các phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm, bác sĩ Nghĩa cùng đồng nghiệp tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và An Dược đã xây dựng một lộ trình điều trị bài bản, tổng hợp toàn bộ ưu điểm, loại bỏ nhược điểm của các phương pháp cũ. Đây là lý do cho sự ra đời thành công của bài thuốc An Cốt Nam.

  An cốt nam

  Bệnh nhân dùng 10 ngày thuốc uống, 10 ngày dán cao và thực hiện vật lý trị liệu giúp đả thông kinh lạc, khu phong trừ thấp, giải phóng chèn ép rễ thần kinh, bào mòn và đưa dưỡng chất phục hồi sụn khớp.


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *