Trào ngược dạ dày có nên ăn cháo? Nên ăn cháo gì?

Trào ngược dạ dày có nên ăn cháo? Đây là thắc mắc được rất nhiều người bệnh quan tâm, bởi có ý kiến cho rằng ăn cháo sẽ giúp giảm áp lực cho dạ dày, tình trạng trào ngược cũng được kiểm soát. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào?

Trào ngược dạ dày có nên ăn cháo?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu cho biết, cháo là món ăn rất tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ và ngăn ngừa được trào ngược dạ dày rất hiệu quả. Cụ thể như sau:

  • Cháo là món mềm, loãng, rất dễ tiêu hóa. Người bệnh ăn cháo sẽ giảm được áp lực lên dạ dày nhờ vậy mà ít xảy ra tình trạng dịch vị, thức ăn trào ngược lên dạ dày thực quản.
  • Cháo có hàm lượng tinh bột rất lớn giúp giảm tiết dịch vị dạ dày, trung hòa được lượng acid bị dư thừa, giúp giảm được tình trạng dịch vị, axit trào ngược.
  • Kết hợp gạo và những thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như thịt, cá… không chỉ giúp người bệnh dễ tiêu hóa, bổ sung thêm chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà còn giúp tăng cường sức đề kháng, khả năng miễn dịch. Nhờ vậy mà cơ thể phục hồi nhanh hơn và phòng ngừa được nhiều căn bệnh khác.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn cháo. Nếu người bệnh ăn thường xuyên sẽ hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng bệnh hiệu quả.

Trào ngược dạ dày có nên ăn cháo

Trào ngược dạ dày nên ăn cháo gì?

Cháo là món ăn tốt cho người bị trào ngược dạ dày, giảm dần các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra người bệnh nên ăn cháo gì? Dưới đây là tổng hợp những món cháo người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn:

Cháo thịt bằm gừng tươi

Thịt bằm kết hợp với gừng tươi tạo thành món cháo giàu dinh dưỡng, giúp giảm nhanh tình trạng ợ nóng, ợ chua, cảm giác khó nuốt… do bệnh gây ra.

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ 50g
  • Thịt heo xay 300g
  • Gừng tươi 10g
  • Hành lá vừa đủ
  • Các loại gia vị

Cách chế biến:

  • Gạo đem vo sạch cho vào nồi ninh.
  • Gừng tươi rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi thái sợi mỏng. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Khi gạo đã nhừ cho thịt heo vào, đun nhỏ lửa đến khi thịt chín mềm, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát, thêm gừng thái sợi và hành lá thái nhỏ vào đảo đều lên rồi ăn.

Trào ngược dạ dày nên ăn cháo gì

Cháo lạc đậu đỏ

Lạc và đậu đỏ là 2 thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt những người mắc bệnh về dạ dày. Cháo lạc đậu đỏ cung cấp chất dinh dưỡng, bổ sung năng lượng cho cơ thể và đẩy lùi được các triệu chứng của căn bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả.

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ 30g
  • Lạc (đậu phộng) 50g
  • Đậu đỏ 30g
  • Đường phèn 50g

Cách chế biến:

  • Gạo vo sạch rồi đem ninh.
  • Lạc, đậu đỏ rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng nửa tiếng. Gạo tẻ đem vo sạch.
  • Cho lạc và đậu đỏ vào nồi đun cùng với 1500ml nước. Khi nước sôi thì cho gạo tẻ vào ninh đến khi tất cả các nguyên liệu chín nhừ.
  • Thêm đường phèn vào, khuấy đều lên đến khi đường phèn tan hết thì tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát ăn khi còn nóng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Mỗi tuần người bị trào ngược dạ dày chỉ ăn 3 – 4 lần, ăn nhiều sẽ gây ra tình trạng chướng bụng khó tiêu.

Cháo bắp cải tôm thịt

Tôm giàu kali giúp giảm stress, tinh thần thư thái, đồng thời rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Người bệnh ăn cháo bắp cải thịt tôm sẽ giúp ngăn ngừa những cơn trào ngược dạ dày nguyên nhân do bị căng thẳng, stress.

Nguyên liệu:

  • Bắp cải 200g
  • Gạo nếp 100g
  • Tôm nõn 50g
  • Thịt heo xay 50g
  • Hành tím
  • Các loại gia vị

Cách chế biến:

  • Vo sạch gạo nếp, rồi ngâm trong nước sạch. Bắp cải rửa sạch để ráo nước rồi thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Tôm nõn làm sạch chỉ trên lưng rồi rửa sạch.
  • Cho tôm, thịt heo xay nhuyễn vào bát ướp gia vị.
  • Cho chảo lên bếp, đợi nóng, thêm dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm, rồi cho tôm, thịt vào xào đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp, cho ra bát.
  • Gạo nếp đem ninh nhỏ lửa, đến khi chín nhừ thì cho bắp cải, hỗn hợp tôm thịt vào khuấy đều lên, đun cho cháo sôi lại thì tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát, ăn khi còn nóng.

Cháo bắp cải tôm thịt - Trào ngược dạ dày nên ăn cháo gì

Cháo bí đỏ đậu xanh

Nguyên liệu:

  • 100g gạo nếp
  • 400g bí đỏ
  • 100g đậu xanh
  • Đường trắng và muối ăn

Cách chế biến:

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng to bản. Đậu xanh và gạo đem vo sạch, để ráo nước.
  • Cho gạo nếp, đậu xanh, bí đỏ vào nồi ninh cùng với 1500ml nước. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ rồi ninh trong 30 phút.
  • Lấy bí đỏ ra nghiền mịn, sau đó cho lại vào nồi cháo ninh đến khi các nguyên liệu chín nhừ.
  • Nêm muối, đường vào vừa khẩu vị, khuấy đều lên, đun cháo sôi lại rồi tắt bếp.
  • Để cháo nguội bớt, múc ra bát ăn. Ăn cháo khi nguội sẽ ngon hơn.

Cháo long nhãn

Cháo long nhãn có hàm lượng lớn chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Các thành phần dinh dưỡng khác có trong món cháo này còn có tác dụng an thần, chống suy nhược thần kinh, giảm căng thẳng, stress, tác nhân gây trào ngược dạ dày hiệu quả.

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp 100g
  • Long nhãn 50g
  • Đường phèn 30g

Cách chế biến:

  • Vo sạch gạo nếp rồi đem ninh cùng với 2000ml nước.
  • Rửa sạch long nhãn, để ráo nước.
  • Khi gạo nếp được ninh nhừ cho thêm đường phèn vào khuấy đều lên đến khi đường phèn tan hết thì cho long nhãn vào.
  • Đun sôi 2 – 3 phút và tắt bếp.
  • Để cháo nguội bớt rồi múc ra bát ăn. Ăn khi nguội sẽ đem lại hiệu quả trị bệnh tốt nhất. Mỗi tuần người bệnh nên ăn cháo long nhãn 3 lần.

Lưu ý: Cháo long nhãn không nên dùng cho phụ nữ mang thai. Đối với người bệnh bị tiểu đường hoặc béo phì thì khi nấu không nên cho đường.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn không còn thắc mắc trào ngược dạ dày có nên ăn cháo không. Đồng thời, bạn cũng biết thêm được một số món cháo tốt cho người bị trào ngược. Mong rằng chia sẻ này giúp bạn bảo vệ được sức khỏe tốt hơn và đẩy lùi được các triệu chứng khó chịu do trào ngược gây ra nhanh chóng.

Hidden Content
Share:

Your Comment