Uống thuốc đau dạ dày mà vẫn đau khiến người bệnh lo lắng, ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do đâu, có cách nào khắc phục?

Nguyên nhân uống thuốc đau dạ dày mà vẫn đau

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng dù uống thuốc nhưng tình trạng đau dạ dày không thuyên giảm, các cơn đau vẫn hỏi thăm người bệnh. Đó là do:

Nhờn thuốc kháng sinh

Khi điều trị đau dạ dày, hầu hết các trường hợp đều phải kết hợp nhiều loại kháng sinh, thời gian điều trị kéo dài từ 7 ngày đến 1 tháng. Sử dụng kháng sinh lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc.

uống thuốc đau dạ dày mà vẫn đau

Ngoài ra, dùng trong nhiều ngày kháng sinh không những tiêu diệt vi khuẩn hp gây bệnh mà còn tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi của đường ruột. Chính điều này khiến các cơn đau không hết mà vẫn thường xuyên hỏi thăm người bệnh.

Tác dụng phụ của thuốc điều trị

Các loại thuốc dùng để chữa trị đau dạ dày, ngoài kháng sinh còn có thuốc kháng acid, kháng histamin H2, ức chế bơm proton… Nhiều người bệnh uống thuốc đau dạ dày nhưng vẫn đau do ảnh hưởng tác dụng phụ của thuốc.

  • Thuốc kháng acid có thể tương tác với thuốc dùng phối hợp làm giảm hiệu quả điều trị. Đồng thời, loại thuốc này còn ảnh hưởng đến chức năng của hệ hiệu hóa.
  • Kháng histamin H2 khiến cho người bệnh chóng mặt, đau cơ, đau khớp, rối loạn tiêu hóa. Dùng lâu dài nồng độ acid giảm sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển được, sản sinh ra nitrosamin từ thức ăn gây ra ung thư dạ dày. Lúc này các cơn đau dạ dày hành hạ người bệnh nhiều hơn.
  • Thuốc ức chế bơm proton có thể gây tác dụng phụ khiến người bệnh uống thuốc nhưng vẫn đau, rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, đầy hơi…

Chế độ ăn uống thiếu khoa học

Mặc dù đã uống thuốc nhưng nếu như chế độ ăn uống thiếu khoa học thì những cơn đau dạ dày vẫn “hỏi thăm” người bệnh. Chẳng hạn như ăn quá nhiều đồ ăn chua cay, thức ăn lên men, uống nhiều chất kích thích… Việc dung nạp quá nhiều thực phẩm, đồ ăn có hại khiến cho giảm tác dụng của thuốc điều trị.

Căng thẳng, stress kéo dài, triền miên

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày khá phổ biến hiện nay. Nếu bệnh bắt nguồn từ nguyên nhân này thì ngoài uống thuốc người bệnh cần phải tạo tâm lý thoải mái, giảm stress, áp lực. Ngược lại, người bệnh chỉ uống thuốc nhưng lại không khắc phục được lý do này dễ dẫn đến tình trạng dù uống thuốc mà các cơn đau dạ dày vẫn xuất hiện, thậm chí là nhiều hơn.

Nguyên nhân uống thuốc đau dạ dày mà vẫn đau

Cách khắc phục tình trạng uống thuốc đau dạ dày mà vẫn đau

Để không xảy ra tình trạng uống thuốc mà vẫn bị các cơn đau hành hạ, người bệnh có thể áp dụng những biện pháp sau:

Bổ sung lợi khuẩn sống

Để khắc phục tình trạng dùng kháng sinh lâu ngày dẫn đến tiêu diệt cả vi khuẩn đường ruột có lợi, tình trạng cơn đau dạ dày vẫn hành hạ thì người bệnh nên bổ sung lợi khuẩn sống, hoặc chất tăng cường miễn dịch có nguồn gốc từ các loại khuẩn tốt cho cơ thể.

Uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ

Sử dụng sai liều lượng, thời gian, loại thuốc… cũng khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, việc điều trị cũng gặp khó khăn hơn, cơn đau dạ dày vẫn hỏi thăm thường xuyên. Do đó, người bệnh cần phải uống thuốc đúng đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị, tránh trường hợp xảy ra tác dụng phụ của thuốc, gây nguy hiểm.

Xây dựng chế độ ăn hợp lý

Chế độ ăn uống ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị đau dạ dày. Người bệnh ăn uống vô tội vạ thì dù có uống thuốc nhưng vẫn đau, thậm chí cơn đau hành hạ nhiều hơn. Do đó, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý, tránh xa những thực phẩm không tốt ảnh hưởng đến dạ dày như rượu bia, chất kích thích, đồ ăn nhiều axit….

Cách khắc phục tình trạng uống thuốc đau dạ dày mà vẫn đau

Nghỉ ngơi nhiều, giảm căng thẳng, stress

Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn, luôn tạo tinh thần thoải mái, giảm bớt căng thẳng áp lực. Điều này sẽ giúp quá trình bình phục bệnh nhanh hơn.

Trên đây là giải đáp uống thuốc dạ dày mà vẫn đau và cách khắc phục an toàn và hiệu quả. Mong rằng chia sẻ này giúp người bệnh có thêm thông tin hữu ích để nhanh chóng đẩy lùi được bệnh.

Hidden Content

Chuyên mục: Dạ dày

Y sĩ Nguyễn Xuân Vinh

Y Sĩ Y Học Cổ Truyền Nguyễn Xuân Vinh, Sinh ngày: 01/01/1990, Chứng minh thư nhân dân số: 135620294. Anh đã được cấp bằng tốt nghiệp Trung Cấp Chuyên Nghiệp Y Sĩ Y Học Cổ Truyền vào năm 2015. Xếp loại tốt nghiệp loại: Khá theo hình thức đào tạo: Chính quy. Hiệu trưởng Phó giáo sư, tiến sĩ: Lê Lương Đống. Số hiệu: B441654, Số vào sổ cấp bằng: 339/2015/K25

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *