Vi khuẩn E coli tác nhân gây ngộ độc thực phẩm

Vi khuẩn E Coli là loại vi khuẩn ký sinh trùng trong đường ruột và gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vi khuẩn E coli có thể lây nhiễm từ thực phẩm sang người với tỷ lệ khoảng 85%, tình trạng này được xem là bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn.

Vi khuẩn E coli là gì?

Escherichia coli (E. coli) là một loài vi khuẩn Gram âm thường có mặt ở nguồn nước, thực phẩm, phân bố rộng trên toàn thế giới. Ở cơ thể người và các loài Thú đẳng nhiệt, loài vi khuẩn này thường ký sinh ở ruột già.

Hình ảnh vi khuẩn E coli

Hình ảnh vi khuẩn E coli

Vi khuẩn E coli đa số thường không gây nguy hại mặc dù sống ký sinh, có một số loại gây bệnh đường ruột, ngộ độc thực phẩm. Một số trường hợp đặc biệt, chúng còn giúp sản xuất vitamin K2 và chống sự xâm lấn của một vài mầm bệnh khác.

E coli được biết đến nhiều vì đây là loài vi khuẩn rất rất quan trọng trong Sinh học hiện đại, nhất là trong Di truyền học phân tử. Sự có mặt của vi khuẩn này trong môi trường nước cũng là chỉ số để đánh giá độ sạch của nước. Vì vi khuẩn E coli được thải ra môi trường qua phân, chúng có khả năng sinh trưởng tạo nên các quần thể sống tự do trong phân tươi ở điều kiện yếm khí.

Nguyên nhân nhiễm vi khuẩn E coli ở người

Theo Robert Glatter – chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York, khoảng 85% vi khuẩn E coli lây truyền từ thực phẩm sang người. Con đường lây truyền chủ yếu là từ thịt bò xay bị nhiễm khuẩn trong khi chế biến. Việc kết hợp giữa thịt bò siêu thị với nhiều loại thịt động vật khác cũng làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn.

Thịt bò sống là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn E coli

Thịt bò sống là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn E coli

Một nguyên nhân khác khiến bạn bị nhiễm khuẩn E coli là do ăn rau sống mọc ở trang trại gia súc. Những loại rau như rau chân vịt, mầm cỏ linh lăng, rau diếp cá là nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm.

Bạn cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn E coli khi uống sữa bò. Vì loài vi khuẩn này có thể lây lan từ vú bò sang sữa khiến người sử dụng bị ngộ độc thực phẩm. Do đó, nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên sử dụng sữa tiệt trùng để tránh nhiễm khuẩn.

Nếu những loại trái cây hay nước ép trái cây không được làm sạch sẽ có nguy cơ cao bị vi khuẩn E coli lây nhiễm và tấn công cơ thể con người.

Bạn cũng có thể bị nhiễm khuẩn E coli ngay cả khi sử dụng bột làm bánh quy. Theo Payal Bhandari – dược sĩ kiêm tư vấn viên y khoa tại Tổ chức Quora cho biết, bột bánh quy được chế biến từ những loại ngũ cốc mọc trên đồng ruộng nơi gia súc thường xuyên đi qua.

Một trong những nguyên nhân phổ biến khác gây nhiễm vi khuẩn E coli ở con người là sử dụng nước. Vì E coli có thể trú ngụ ở trong nước nên khi bạn tắm hoặc uống nguồn nước ô nhiễm chưa được sử lý qua Clo có nguy cơ bị vi khuẩn tấn công cơ thể.

Bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn E coli

Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn E coli là một loại ngộ độc thực phẩm rất phổ biến ở con người. Nguyên nhân hàng đầu khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm do E coli là việc ăn uống mất vệ sinh, không đảm bảo.

Khi ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn E coli, sau thời gian ủ bệnh từ 2-20 giờ người bệnh sẽ bị ngộ độc. Người biểu hiện khi bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn E coli như:

 • Đau bụng dữ dội
 • Đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày
 • Ít khi nôn mửa
 • Thân nhiệt có thể hơi sốt
 • Trường hợp nặng bệnh nhân có thể sốt cao, người mỏi mệt, chân tay co quắp đổ mồ hôi
 • Thời gian khỏi bệnh vài ngày

Vi khuẩn E coli có lây không?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn E coli có thể lây nhiễm từ người sang người hoặc từ động vật sang người. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người trông coi vườn thú hoặc chăn nuôi trang trại sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn E coli rất cao.

Tốc độ lây lan của vi khuẩn này rất nhanh. Khi người bị nhiễm bệnh không rửa tay kỹ khi đi vệ sinh có thể lây nhiễm sang cho người khác hoặc thực phẩm khác.

Cách phòng ngừa vi khuẩn E coli

Mặc dù vi khuẩn này rất nguy hiểm với sức khỏe và tồn tại xung quanh chúng ta. Nhưng nếu biết cách phòng ngừa tốt, bạn có thể không bị tấn công bởi loài vi khuẩn này.

Những biện pháp ngăn ngừa vi khuẩn E coli tấn công sức khỏe bao gồm:

 • Nấu chín tất cả những loại thức ăn, đặc biệt là nấu chín thịt bò xay ở nhiệt độ 344 độ C.
 • Mọi người có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra thực phẩm đã chín chưa.
 • Nếu đi ăn ở nhà hàng thì cách tốt nhất là gọi những món thịt bò được chế biến chín vừa hoặc chín kỹ.
 • Rửa sạch rau củ và trái cây trước khi sử dụng. Nên sử dụng những loại trái cây hoặc nước ép trái cây tiệt trùng ở các hãng uy tín trên thị trường.
 • Nên tránh để thịt sống tiếp xúc trực tiếp vào những loại thực phẩm khác, cách tốt nhất là bảo quản bằng tủ lạnh.
 • Phải rửa tay chân bằng xà phòng (xà bông) trước và sau khi ăn, khi xử lý tã bỉm, sau khi đi vệ sinh, chạm vào động vật chết.
 • Trẻ bị nhiễm khuẩn E coli cũng sẽ rất nguy hiểm do đó nên rửa tay thật kỹ trước khi cho con ăn.
 • Bạn có thể sử dụng những chất tẩy rửa khử trùng chứa ít nhất 60% độ cồn để rửa tay và thực phẩm khác.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về loài vi khuẩn E coli và tình trạng ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn này. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về bệnh nhiễm khuẩn này và phòng ngừa hiệu quả.

Hidden Content
Share:

Your Comment