Viêm khớp ngón tay là tình trạng thường gặp và có thể xảy ra ở bất cứ ngón tay nào hoặc bị viêm khớp ở nhiều ngón cùng một lúc. Nguyên nhân gây ra bệnh này rất đa dạng, viêm khớp ngón tay không gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh hoạt hàng ngày vì những cơn đau đớn và biến dạng ở khớp.

Viêm khớp ngón tay

Viêm khớp ngón tay là gì?

Bệnh viêm khớp ngón tay là tình trạng sụn ở vị trí đầu những xương tạo nên khớp ngón tay bị hiện tượng bào mòn hay thoái hóa xảy ra trong thời gian dài.

Khi bị viêm khớp ngón tay, phần sụn được bao phủ ở đầu xương sẽ bị suy giảm về chất lượng. Tại vị trí bề mặt vốn trơn nhẵn của nó sẽ bị sần sùi. Nếu các xương bị cọ xát vào với nhau sẽ gây ra các tổn thương xương khớp rất nghiêm trọng.

Những thương tổn trên có khả năng dẫn tới tăng trưởng ở các phần xương khớp mới mọc lên dọc hai bên cựa xương (phần xương đã có). Một khả năng khác có thể xảy ra đó là hình thành lên khối u nằm ở trên khớp ngón tay sẽ rất nguy hiểm.

Triệu chứng viêm khớp ngón tay

 • Sưng to ở các khớp liên đốt: những khớp liên đốt bị sưng lên ở mặt sau tạo thành những nốt. Nếu như khớp liên đốt nằm ở gần đó thì được gọi là nốt Bouchard. Còn nếu như khớp liên đốt mà nằm xa bị sưng lên thì được gọi là nốt Heberden.
 • Khớp liên đốt bị biến dạng: khi các khớp liên đốt ở ngón tay bị duỗi hoặc gập lại quá mức thì sẽ tạo ra một số biến dạng như:
  • Biến dạng Boutonniere: xảy ra khi các khớp liên đốt nằm gần đó bị gập và các khớp liên đốt xa bị duỗi ra quá mức.
  • Biến dạng cổ thiên nga: đây là hiện tượng những khớp liên đốt ở gần nó bị duỗi quá mức do sự lỏng lẻo. Còn ngược lại các khớp liên đốt ở xa lại bị gập lại quá mức.
 • Ngón tay bị biến dạng: khi viêm khớp xảy ra, các ngón tay có nhiều khả năng bị biến dạng. Thông thường những khớp xương ở bàn ngón tay sẽ đều hướng về phía ngón út. Đây chính là triệu chứng của hiện tượng lệch xương trụ gây ra đau đớn và tê yếu ở ngón tay, bàn tay. Những hoạt động thường ngày, đặc biệt là cầm nắm sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Đau khớp ngón tay: Đây là biểu hiện đặc trưng và phổ biến nhất, thường sẽ xuất hiện đầu tiên khi bị viêm khớp. Cơn đau khá đa dạng ở nhiều vị trí khác nhau, có thể người bệnh sẽ cảm thấy đau ở gốc ngón tay lúc chụp, nắm vật gì đó hoặc sử dụng lực ở ngón tay. Khoảng thời gian đầu mắc bệnh người bệnh sẽ chỉ đau đớn khi thực hiện một số hoạt động đặc thù ảnh hưởng tới các khớp. Tuy nhiên sau khoảng một thời gian bị bệnh thì người bệnh sẽ bị đau ngay cả khi đang nghỉ ngơi.
 • Các biểu hiện khác: đau đớn ở gốc ngón tay kèm theo ấm, cứng, sưng. Sức mạnh khi cầm nắm bị suy giảm. Phạm vi chuyển động của tay giảm đi. Lộ rõ cục xương ở gốc ngón tay hoặc các khớp ở đó bị phình to ra.

Viêm khớp ngón tay

Nguyên nhân viêm khớp ngón tay

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng viêm khớp ngón tay, tuy nhiên hầu hết các tác nhân sẽ được phân loại làm hai dạng:

 • Do chấn thương: gãy xương, bong gân, sụn khớp tổn thương có thể dẫn tới viêm khớp ngón tay. Những chấn thương ở các khớp thường sẽ gây ra các chuyển động hoặc sự xáo trộn các sắp xếp tự nhiên của khớp ngón tay. Bề mặt sụn khớp sẽ chịu tác động của một lực đè nén lên và càng để lâu sẽ càng nặng hơn gây ra viêm khớp ngón tay.
 • Lão hóa: tình trạng lão hóa xương khớp có khả năng gây ra viêm khớp ngón tay hoặc ở các bộ phận khác.

Một số nguyên nhân khác tuy không trực tiếp gây ra bệnh nhưng nếu như mắc phải một trong các điều sau đây thì bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao bị viêm khớp ngón tay.

 • Thực hiện các công việc hoặc hoạt động tạo ra nhiều áp lực lên ngón tay trong thời gian dài.
 • Mắc một số bệnh gây ra sự thay đổi ở chức năng và cấu trúc ở sụn khớp. Ví dụ điển hình là viêm khớp dạng thấp.
 • Do bẩm sinh, di truyền: các khớp bị biến dạng, lỏng dây chằng ở khớp.
 • Thừa cân, béo phì.
 • Tuổi cao (trên 40).
 • Nữ giới có tỉ lệ mắc bệnh viêm khớp ngón tay cao hơn rất nhiều so với ở nam giới.

Viêm khớp ngón tay

Chẩn đoán

 • Đầu tiên để chẩn đoán viêm khớp ngón tay, các bác sĩ thường sẽ hỏi bạn một số thông tin như lịch sử bệnh lý, tiền sử bị chấn thương đã xuất hiện ở bàn tay bao giờ chưa.
 • Tiếp theo bác sĩ tiến hành khám ở gốc ngón tay, các ngón tay để xem có các biểu hiện sưng hoặc có cục u nào nổi lên không. Giữ khớp của bệnh nhân cố định khi di chuyển ngón tay. Khi cử động khớp sẽ phát ra tiếng kêu lạo xạo, đồng thời xuất hiện cảm giác đau đớn và nhận biết rõ rệt như có sạn ở trong. Để giải thích cho việc này, các chuyên gia cho biết rằng khi đó sụn khớp đã bị bào mòn nghiêm trọng dẫn đến xương cọ  sát vào nhau.
 • Sử dụng những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh để kiểm tra các biểu hiện của viêm khớp ngón tay như chụp X-quang. Những hiện tượng thường được phát hiện khi quan sát phim chụp X-quang là khoảng trống giữa các khớp bị mất, sụn bị bào mòn, biến dạng ở các cựa xương.

Viêm khớp ngón tay

Chữa trị viêm khớp ngón tay

Điều trị không phẫu thuật

Những phương pháp điều trị không cần phẫu thuật thường được áp dụng đối với những trường hợp viêm khớp ngón tay trong giai đoạn đầu.

 • Sử dụng nẹp hoặc băng thun để nẹp ngón tay lại: đây là cách điều trị hỗ trợ giảm đau cho bệnh nhân, giúp cho người bệnh ngăn ngừa được các biến dạng ở khớp ngón tay. Đồng thời các biến dạng sẽ được kìm hãm tránh trở lên nặng hơn.
 • Biện pháp phục hồi chức năng: các bài tập vật lý trị liệu hoặc những hoạt động trị liệu khác có vai trò quan trọng đối với quá trình chữa trị viêm khớp ngón tay không can thiệp phẫu thuật. Mục đích đề ra là nhanh chóng giúp cho các bệnh nhân nắm được việc kiểm soát các biểu hiện và dấu hiệu xảy ra. Giữ cho các khớp ngón tay và bàn tay được ở trong trạng thái tốt nhất. Người bệnh sẽ được tư vấn một số biện pháp có thể tự làm giảm những triệu chứng như: nghỉ ngơi hợp lý, sử dụng thuốc ngoài da, giảm đau bằng nhiệt. Một số bài tập căng cơ hoặc cải thiện biên độ vận động được khuyến nghị thực hiện để tăng khả năng cử động linh hoạt của các ngón tay. Ngoài ra còn có bài tập để rèn tăng sức mạnh cánh tay và bàn tay. Bài tập này giúp bảo vệ các ngón tay dưới các áp lực, tránh xảy ra tình trạng sốc, giữ chắc bàn tay.
 • Sử dụng thuốc điều trị:  2 loại thuốc thường được bác sĩ chỉ định cho người bệnh viêm khớp ngón tay là:
  • Thuốc tiêm: Người bệnh được cho sử dụng Cortisone (một loại thuốc kháng viêm mạnh cortisol) bằng cách tiêm vào các khớp ngón tay, giúp giảm đau tạm thời. Tuy nhiên thủ thuật này có nguy cơ xảy ra nhiễm trùng khớp và công dụng của thuốc thường chỉ phát huy hiệu quả vài tuần đến vài tháng.
  • Thuốc uống: Được chỉ định cho những người bệnh nhẹ, bị viêm khớp ngón tay khi làm việc nhiều. Các loại thuốc được sử dụng là Ibuprofen hoặc Aspirin, đây là những loại thuốc kháng viêm nhẹ. Trong quá trình sử dụng thuốc thì người bệnh cũng nên ngưng hoặc giảm thiểu tối đa các công việc nặng hoặc các hoạt động đòi hỏi những chuyển động lặp đi lặp lại nhiều lần của ngón tay và bàn tay.

Điều trị bằng phẫu thuật

Nẹp viêm khớp ngón tay

Với các trường hợp người bệnh bị viêm khớp ngón tay ở tình trạng nặng, những biện pháp điều trị bảo tồn ở trên không còn tác dụng hoặc hiệu quả kém thì người bệnh sẽ được xem xét chỉ định phẫu thuật. Hai phương pháp phẫu thuật phổ biến được dùng trong điều trị viêm khớp ngón tay là:

 • Thay khớp nhân tạo: các bác sĩ sẽ sử  dụng những khớp nhân tạo bằng kim loại hoặc bằng nhựa để thay cho khớp bị viêm. Các khớp nhân tạo sẽ tạo thành bản lề mới có tác dụng làm cho khớp có thể chuyển động được một cách tự do, giảm đi sự đau đớn với những người bệnh.
 • Hàn xương hay còn gọi là phương pháp phẫu thuật để làm cứng khớp: cơ chế hoạt động của phương pháp này là loại bỏ các cơn đau bằng việc cho phép những xương tạo khớp được kết hợp với nhau để tạo ra một khối xương đặc hoặc phát triển về phía nhau. Đây là phương pháp được sử dụng dành cho các khớp liên đốt xa và khớp liên đốt gần. Cách này đem tới hiệu quả tích cực hơn mà cách thực hiện lại đơn giản hơn nhiều so với cách thay khớp để cố giữ các chuyển động của khớp ngón tay.

Sau khi phẫu thuật, những người bệnh thường sẽ cần bó bột hay đeo nẹp ở cổ tay, ngón tay trong 6 tuần. Nẹp khi được lấy ra, bệnh nhân sẽ cần áp dụng vật lý trị liệu để hồi phục tốt nhất.

✅Xem thêm: Viêm khớp cổ tay là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, cách chữa và thuốc điều trị


Y sĩ Nguyễn Xuân Vinh

Y Sĩ Y Học Cổ Truyền Nguyễn Xuân Vinh, Sinh ngày: 01/01/1990, Chứng minh thư nhân dân số: 135620294. Anh đã được cấp bằng tốt nghiệp Trung Cấp Chuyên Nghiệp Y Sĩ Y Học Cổ Truyền vào năm 2015. Xếp loại tốt nghiệp loại: Khá theo hình thức đào tạo: Chính quy. Hiệu trưởng Phó giáo sư, tiến sĩ: Lê Lương Đống. Số hiệu: B441654, Số vào sổ cấp bằng: 339/2015/K25

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *