Xẹp đĩa đệm có thể xảy ra khi những đĩa đệm của cột sống bị mất chiều cao tổng thể do chấn thương hoặc lão hóa tự nhiên của cơ thể. Đĩa đệm hoạt động như một chất hấp thụ chấn động tự nhiên trong cột sống, nên khi nó bị tổn thương có thể gây đau. Xơ hóa xơ cứng hoặc bị rách bao xơ có thể làm cho thoát vị đĩa đệm hoặc phồng lồi. Điều này dẫn đến xẹp đĩa đệm gây ra những triệu chứng như tê, ngứa ran, đau hoặc yếu.

Xẹp đĩa đệm là gì?

Những xương đốt sống ở lưng được ngăn cách ra và hỗ trợ bởi những đĩa đệm. Những đĩa đệm này có công dụng hỗ trợ hình thành cấu trúc cột sống và cho phép cột sống uốn cong, di chuyển linh hoạt mà không bị đau.

Hình ảnh đĩa đệm bị xẹp

Hình ảnh đĩa đệm bị xẹp

Khi bạn càng già đi, những đĩa đệm sẽ mất dần nước. Điều này làm cho đĩa đệm mỏng hơn và dễ vỡ hơn, cuối cùng có thể gây tổn thương. Khi lớp ngoài của đĩa đệm thoái hóa dẫn để mất đi chiều cao tự nhiên, tình trạng này được gọi là xẹp đĩa đệm.

Một đĩa đệm bị xẹp ở cổ hoặc lưng có thể không gây ra bất kỳ những triệu chứng nào, thậm chí cả những người bị vỡ đĩa đệm. Những tổn thương xảy ra khi đĩa đệm bị xẹp gây áp lực lên các dây thần kinh gần đó, khiến các đốt sống cọ xát với nhau hoặc làm rối loạn tủy sống.

Triệu chứng của xẹp đĩa đệm

Xẹp đĩa đệm gây thoát vị đĩa đệm

Xẹp đĩa đệm gây thoát vị đĩa đệm

Khi một đĩa đệm bị xẹp làm rối loạn cột sống, nó có thể gây ra những triệu chứng đau bao gồm:

  • Thoát vị đĩa đệm hoặc lồi đĩa đệm: Khi bạn bị xẹp đĩa đệm có thể dẫn đến phồng lồi hoặc thoát vị đĩa đệm. Điều này xảy ra khi lớp bên trong của đĩa đệm, nhân keo trượt ra bên ngoài hoặc thoát ra hoàn toàn. Lúc này đĩa đệm có thể chèn ép dây thần kinh gây đau nhức và khó chịu khắp cơ thể.
  • Gai xương: Khi một đĩa đệm xẹp nó sẽ nhỏ hơn, điều này có thể khiến các đốt sống xọ sát vào nhau dẫn đến hình thành gai xương. Những gai xương đôi khi không gây đau đớn nhưng nó có thể dễ dàng chèn ép và phá vỡ những dây thần kinh gần đó.
  • Tê và đau nhói: Khi một đĩa đệm xẹp lại, nó có thể bám xung quanh những dây thần kinh quan trọng và tủy sống. Điều này có thể gây ra cảm giác ngứa ran và tê, thậm chí yếu cơ. Đây là một triệu chứng phổ biến nhất được đánh giá bởi nhiều bác sĩ, vì nó có thể là tiền thân của tổn thương lâu dài.

Xẹp đĩa đệm có thể rất đau đớn, đây là tất cả lý do để gặp bác sĩ ngay khi bạn nhận ra những triệu chứng.

Nguyên nhân xẹp đĩa đệm

Trọng lượng cơ thể nặng khiến đĩa đệm bị xẹp

Trọng lượng cơ thể nặng khiến đĩa đệm bị xẹp

Nguyên nhân gây xẹp đĩa đệm bao gồm:

  • Tuổi tác: Khi tuổi càng cao thì những bộ phận trong cơ thể sẽ có xu hướng lão hóa và hình thành những tổn thương. Một trong những tổn thương phổ biến do lão hóa tự nhiên là đĩa đệm bị xẹp.
  • Tính chất công việc: Những người làm việc văn phòng hoặc phải ngồi lâu, giữ một tư thế, công việc phải lao động cực nhọc, bê vác những đồ vật nặng sẽ khiến cột sống phải chịu nhiều áp lực. Theo thời gian, những đĩa đệm bị đè nén nhiều dẫn đến tình trạng xẹp dần đi. Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây một số bệnh xương khớp như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm,…
  • Chấn thương cột sống: Có nhiều nguyên nhân gây ra những chấn thương cột sống như chơi thể thao hay tai nạn giao thông, tai nạn lao động. Nếu được điều trị dứt điểm những chấn thương này sẽ gây ra những bệnh lý cột sống, trong đó có xẹp đĩa đệm.
  • Cân nặng: Thừa cân, béo phì không chỉ là vấn đề ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn tác động đến sức khỏe con người, trong đó có hệ xương khớp. Thừa cân sẽ tạo nhiều áp lực lên cột sống nên rất dễ bị mắc bệnh xương khớp, đặc biệt là xẹp đĩa đệm.

Chẩn đoán

Xác định xẹp đĩa đệm tương đối dễ dàng bằng cách sử dụng MRI. Trên MRI, những đĩa đệm bị xẹp hầu như đã bị vỡ. Khi nhiều đĩa đệm bị xẹp đồng nghĩa với bệnh thoái hóa đĩa đệm và cho thấy những triệu chứng tương tư như: thu hẹp không gian cột sống,…

Điều trị xẹp đĩa đệm

Cách điều trị đĩa đệm bị xẹp

Cách điều trị đĩa đệm bị xẹp

Điều trị xẹp đĩa đệm sẽ phụ thuộc vào thời gian và mức độ nghiêm trọng của nó. Nếu thời gian đau ít hơn hai tháng thì có thể điều trị bằng thuốc giảm đau, tiêm, vật lý trị liệu. Nếu triệu chứng đau kéo dài hơn hai tháng thì cần phải phẫu thuật để giảm triệu chứng đau.

Thực tế, một đĩa đệm bị xẹp không thể khôi phục lại được, nhưng có thể điều trị những triệu chứng của nó gây ra. Dưới đây là những phương pháp điều trị xẹp đĩa đệm bao gồm:

  • Tập thể dục: Bạn nên tăng cường sức mạnh cơ bắp quanh cột sống, giảm cân để cải thiện những triệu chứng đau. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn vật lý trị liệu, yoga hoặc thể dục nhịp điệu tác động thấp.
  • Thuốc: Những cơn đau do xẹp đĩa đệm ở ở lưng hoặc cổ có thể khó kiểm soát và cần phải sử dụng đến thuốc. Người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm đau đơn giản và thuốc chống viêm, tiêm corticosteroid. Nếu những triệu chứng xẹp đĩa đệm gây trầm cảm thì có thể sử dụng thuốc chống trầm cảm.
  • Phẫu thuật: Nếu những phương pháp điều trị trên không có hiệu quả tốt thì bác sĩ có thể khuyên bạn phẫu thuật. Những phương pháp nội soi xâm lấn có sẵn để điều trị những gai xương và triệu chứng khác của xẹp đĩa đệm.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về tình trạng xẹp đĩa đệm là gì và những nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị. Nếu có bất kỳ triệu chứng đau hay nghi ngờ đĩa đệm bị xẹp, bạn nên đi khám sức khỏe càng sớm càng tốt để tránh biến chứng nguy hiểm, nhất là mắc hội chứng đuôi ngựa.


admin

ChicucthuyHCM.org.vn - Blog chia sẻ kiến thức về các bệnh về cột sống, xương khớp. Đặc biệt là các bệnh thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống. Với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tư vấn nhiều kinh nghiệm, các giảng viên đến từ các trường Đại học Y nổi tiếng tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đóng